Trong nhiều clip trên mạng, người ta hay thấy các bạn nhỏ tính toán rất nhanh và chính xác mà không cần sử dụng một công cụ hỗ trợ như máy tính. Vậy tại sao các bạn có khả năng siêu việt như vậy. Chắc hẳn, các bạn đã được tiếp xúc với môn toán tư duy từ sớm. Để tìm ra chương trình học phù hợp với con em mình thì các phụ huynh nên tham khảo toán tư duy của Nhật khác toán tư duy của Mỹ như thế nào nhé?

Tìm hiểu về phương pháp học toán tư duy của Nhật

Vì sao trẻ em Nhật bản lại có khả năng tính nhẩm nhanh và chính xác đến vậy. Bởi lẽ Người Nhật áp dụng cách thức hoạt động của bàn tính Soroban. Đây là một công cụ hỗ trợ cho việc tính nhẩm siêu tốc.

Đặc điểm của phương pháp học toán tư duy của người Nhật

Với phương pháp học toán tư duy của Nhật giúp bé có khả năng tính nhẩm siêu tốc. Bởi vì phương pháp sử dụng bàn tính Soroban yêu cầu khả năng tập trung cao và hai não trái và phải đều phải tư duy để tìm ra đáp án đúng và từ đó phải triển được khả năng tư duy linh hoạt, khả năng ghi nhớ, khả năng tính toán nhanh nhạy.

Đặc điểm của phương pháp học toán tư duy của Nhật
Sử dụng bàn tính Soroban giúp bé tính nhanh và chính xác thần kỳ

Bàn tính Soroban không hiện thị các chữ số mà thay vào là những hình tròn biểu thị những con số. Trẻ em có thể tính toán mà không cần dùng đến khái niệm những con số. Mà chỉ cần bằng tư duy hình ảnh của bàn tính. Và những thao tác của ngón tay sẽ đưa ra được kết quả nhanh và chính xác nhất.

Không cần đến giấy bút, máy tính. Người thực hiện phép tính chỉ cần tưởng tượng như mình đang sử dụng bàn tính gảy Soroban. Để tính thì bạn sẽ đưa ra kết quả nhanh chóng. Bàn tính Soroban cho phép người dùng tính nhanh. Và chính xác lên đến con số hàng nghìn, chục nghìn, trăm triệu….

Ưu điểm của phương pháp học toán tư duy theo kiểu của người Nhật

Việc phải dùng cả hai não bán cầu để tưởng tượng. Và tính toán giúp kích thích não nhạy bén hơn, linh hoạt hơn. Não trái có nhiệm vụ tiếp nhận thông tin, và não phải tính toán giải quyết vấn đề. Việc này giúp cho con người có được khả năng tập trung cao. Tư duy nhanh, phản xạ tốt. Đánh thức khả năng tư duy đa chiều tiềm ẩn trong con người.

Đối với việc tính toán thông thường thì chỉ cộng 2 phép tính với nhau rồi sau đó mới thực hiện phép tính thứ 3. Còn đối với phương pháp toán tư duy của Nhật. Người ta cho thể thực hiện một dãy phép tính nhanh cùng một lúc. Và đưa ra một kết quả chính xác nhất chỉ trong vài giây. Với việc vừa học vừa thực hành khiến việc ghi nhớ dễ dàng hơn. Và dần dần ghi vào tiềm thức tạo nên phản xạ nhanh nhạy cho trẻ.

Những đặc điểm của phương pháp học toán tư duy kiểu Mỹ – Mathnasium 

Mathnasium là phương pháp dạy toán tư duy do giáo sư người Mỹ sáng tạo ra. Phương pháp dạy toán này giúp trẻ em thông minh hơn và yêu thích môn học hơn. Mathnasium giúp học sinh học môn toán một cách chủ động hơn. Từ đó phát triển tư duy và trí thông minh cho trẻ khiến các bé hứng thú hơn với bộ môn này.

Phương pháp học toán tư duy kiểu Mỹ - Mathnasium
Phương pháp dạy trẻ cách tư duy giúp trẻ chủ động hơn trong việc học tập

Mathnasium phân tích cho học sinh hiểu rõ bản chất vấn đề, biết cách giải thích, lập luận cho cách tư duy của mình. Học sinh suy nghĩ và tìm cách giải quyết riêng theo cách hiểu của mình. Do đó kích thích khả năng tư duy và vận động trí não của trẻ.

Phương thức này là cá nhân hoá, có nghĩa là tuỳ vào năng lực học của từng học sinh mà giáo viên hướng dẫn, phụ đạo. Theo cách riêng giúp học sinh phát triển đúng kỹ năng của mình.

Đặc điểm của phương pháp này là giúp học sinh tìm ra nguyên nhân, bản chất của vấn đề. Để khi gặp các bài toán khó, không giống như dạng mẫu thì học sinh vẫn có thể tự tư duy và tìm ra lời giải cho bài toán.

Sự giống và khác nhau giữa toán tư duy của Nhật và toán tư duy của Mỹ

Giống nhau 

Cả hai phưong pháp đều hướng trẻ đến việc rèn luyện khả năng tập trung cao độ,  tính toán nhanh nhạy, linh hoạt. Dậy trẻ cách tư duy, xử lý tình huống và giải quyết vấn đề. Từ đó kích thích sự sáng tạo, trí thông minh của trẻ.

Khác nhau 

Toán tư duy của Nhật dạy trẻ tính nhẩm và hình thành phản xạ tính toán nhanh dựa vào khả năng ghi nhớ và khả năng tưởng tuởng, kích thích sự nhạy bén của bộ não.

Toán tư duy kiểu Mỹ: dạy trẻ bằng những hình ảnh trực quan sinh động, phân tích bản chất của vấn đề. Từ đó giúp trẻ khả năng tư duy logic, lập luận. Bằng chính những suy nghĩ của mình để giải quyết bài toán.

Trung tâm dạy toán tư duy uy tín, chất lượng Braintalent mẹ nên biết

Tại Braintalent là một trung tâm toán tư duy uy tín. Bởi lẽ Braintalent có một chương trình học toán tư duy theo quy chuẩn quốc tế. Giúp trẻ phát triển toàn diện các kỹ năng như tư duy logic. Khả năng tính toán linh hoạt, khả năng giải quyết vấn đề.  

BrainTalent – Nơi ươm mầm tài năng trí tuệ
BrainTalent- trung tâm dạy toán tư duy số học đạt tiêu chuẩn quốc tế

Tại trung tâm là một môi trường học tập thú vị. Các bé hoàn toàn có thể tự do suy nghĩ  tư duy và phát biểu những ý kiến của riêng mình. Hay việc cùng nhau thảo luận để đưa ra hướng giải quyết vấn đề. 

Sau khoá học phụ huynh sẽ thấy rõ sự tiến bộ vượt bậc của con trong việc tính nhẩm và giải toán siêu nhanh. Hơn nữa còn giúp trẻ có khả năng tư duy sáng tạo, đánh thức trí thông minh và khả năng giải quyết vấn đề triệt để. Trung tâm chúng tôi thực hiện sứ mệnh nâng tầm bộ não, toả sáng tài năng cho con trẻ. Phụ huynh muốn biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ braintalent.edu.vn để có được khoá học trải nghiệm tuyệt vời cho con nhé.

Qua bài viết bạn đã hiểu rõ về cách dạy toán tư duy của Nhật khác toán tư duy của Mỹ như thế nào. Nói chung cả hai phương pháp đều giúp trẻ có khả năng tư duy sáng tạo. Kích thích trí tượng tượng và khả năng tính toán siêu nhanh cho trẻ.  Việc của bạn là tìm đúng phương pháp dựa vào năng lực thực sự của trẻ.