Sơ đồ toán tư duy lớp 6 được nhiều bậc phụ huynh có con đang theo học lớp 6 rất quan tâm. Trong các chương trình học, môn toán là môn học quan trọng theo trẻ xuyên suốt từ bé cho đến khi trưởng thành. Vậy nên, việc rèn luyện toán học tư duy rất cần thiết. Cùng Braintalent theo dõi bài viết sau để có cách học môn toán hiệu quả hơn nhé.

Sơ đồ toán tư duy lớp 6 mang lại nhiều tác dụng

Ngày nay, nhằm để trẻ tiếp thu kiến thức nhanh và hứng thú học hơn, phương pháp học được thay đổi liên tục. Trong đó, các bài tập toán tư duy với sơ đồ đang khá được nhiều bậc phụ huynh quan tâm.

sơ đồ tư duy
Sơ đồ học toán tư duy là một trong những phương pháp có thể giúp trẻ hệ thống được kiến thức toán một cách khoa học

Việc sử dụng sơ đồ tư duy không chỉ mang hiệu quả cho người theo học môn toán mà còn với cả người dạy. Đối với các em học lớp 6 thì lượng kiến thức ngày càng nhiều và khó theo cấp học. Sơ đồ toán tư duy lớp 6 như một công cụ hỗ trợ đặc biệt cho trẻ theo học môn toán được dễ hiểu và hiệu quả hơn.

Sơ đồ toán tư duy cho trẻ là gì?

Cùng tìm hiểu về sơ đồ toán tư duy cho trẻ đang được quan tâm hiện nay. Đây là công cụ giúp cho trẻ khi học xong kiến thức về môn toán vẽ lại những gì mình đã học. Việc này sẽ giúp cho trẻ hình thành lại kiến thức tổng hợp cùng sự phân nhánh các kiến thức riêng lẻ, chi tiết của nó.

Việc này được biểu đạt thông qua việc trẻ vẽ lại sơ đồ toán tư duy bằng màu sắc, hình ảnh hoặc chữ viết…được trình bày mạch lạc, rõ ràng. Học theo phương pháp vẽ sơ đồ này giúp trẻ củng cố được các kiến thức đã học một cách bài bản. Chuẩn xác và lâu dài để rèn luyện khả năng tư duy logic và phân tích nhạy bén.

Sơ đồ toán tư duy lớp 6 với nhiều lợi ích cho trẻ

Sử dụng sơ đồ tư duy toán giúp cho trẻ lớp 6 thu được nhiều lợi ích bất ngờ mà các bậc phụ huynh không tưởng tượng được. Trong đó, việc củng cố kiến thức một cách có hệ thống, bài bản và khoa học theo tư duy mạch lạc và logic. Mang lại cho trẻ nền tảng kiến thức cùng khả năng ghi nhớ lâu dài.

sơ đồ tư duy lớp 6
Có thể nói, phương pháp thực hành sơ đồ toán tư duy có thể giúp mang lại cho trẻ rất nhiều những lợi ích mà ba mẹ không thể ngờ

Xem thêm: Mách Nhỏ Các Phương Pháp Tư Duy Cho Bé Giúp Phát Triển Trí Tuệ Toàn Diện

Kiến thức được ghi nhớ một cách logic

Sơ đồ tư duy toán cho trẻ lớp 6 sinh động lại vô cùng dễ hiểu cùng sự rõ ràng, mạch lạc. Trẻ sẽ thông qua sơ đồ mà chủ động trong việc học toán hơn, các bài học và kiến thức trọng tâm sẽ được trẻ chú ý.

Sau đó phác thảo kiến thức qua một sơ đồ tư duy chi tiết mà các bé có thể nhìn thấy là hiểu được ngay. Việc này giúp tạo thành thói quen tốt cho trẻ và khiến cho việc học và ghi nhớ được nhanh và dễ dàng hơn.

Tư duy được hình thành và phát triển

Trong chương trình học môn toán, sơ đồ tư duy sẽ giúp cho trẻ hệ thống lại được các bài học một cách khoa học. Những kiến thức trọng tâm trẻ sẽ nắm được và biết mình phải phát triển kiến thức đó như thế nào.

Việc này giúp cho trẻ hình thành được tư duy cũng như phân tích tổng hợp nhanh. Nâng cao được các kỹ năng cũng như những bài học được tốt hơn trong toán tiểu học lớp 6.

Phát huy được khả năng sáng tạo tiềm ẩn

Sơ đồ toán tư duy lớp 6 là sự kết hợp giữa những bài học kiến thức cơ bản với hình ảnh, màu sắc sinh động. Điều này giúp cho trẻ tăng khả năng hứng thú với môn học, kích thích sự sáng tạo từ những bài học thú vị, tìm tòi và giải đáp được những câu hỏi toán hóc búa. Trẻ sẽ tự vẽ lên cho mình một sơ đồ toán tư duy theo cách bé hiểu. Phù hợp với kiến thức mà bé học được trong các chương trình toán học tư duy.

lợi ích sơ đồ tư duy
Thông qua việc thiết lập sơ đồ tư duy toán, trẻ sẽ có thể tự do phát triển sự sáng tạo của mình

Khơi gợi hứng thú học môn Toán

Cấp bậc học của trẻ là lớp 6 với những chương trình học cao và khó hơn. Kiến thức cũng không chỉ đơn thuần là các con số nhỏ mà còn thêm các phép tính toán, phương trình đòi hỏi bé giải đáp chính xác.

Việc học và vẽ sơ đồ tư duy toán là cần thiết lúc này cho trẻ học lớp 6. Sự đa dạng cùng kiến thức số học toán, hình học toán trong sơ đồ tư duy giúp cho trẻ đọc hiểu dễ dàng và hứng thú học môn Toán hơn.

Các bước vẽ sơ đồ toán tư duy lớp 6 cho trẻ dễ hiểu

Nhằm hệ thống lại được kiến thức đã học rồi thể hiện qua sơ đồ toán tư duy cho chính mình vẽ ra. Trẻ cần phải dựa trên nhiều yếu tố mới có thể thực hiện các thao tác viết hoặc vẽ ra sơ đồ tư duy toán. Các bước vẽ sơ đồ tư duy toán lớp 6 cho trẻ dễ hiểu dưới đây phần nào sẽ giúp cho trẻ thực hiện tốt hơn.

Bước 1: Lúc này trẻ học lớp 6 nên vẽ hoặc viết chủ đề, kiến thức mà mình từng học về toán lớp 6. Các kiến thức cơ bản về môn hình học và đại số vào chính giữa trang giấy sao cho chuẩn. Tránh việc vẽ hoặc viết lệch sang hai bên khiến cho tình thẩm mỹ không cao, không khơi gợi được hứng thú cho trẻ.

Bước 2: Trong chương trình toán tư duy lớp 6 đề có trọng tâm ở hình học và đại số. Các bé nên vẽ phân nhánh những đường này bằng đường thẳng hoặc mũi tên sao cho thuận tiện. Xuất phát từ phần trung tâm của trang giấy nối với những ý phụ khác thành một thể thống nhất.

Bước 3: Sau đó, từ phần trọng tâm của sơ đồ các trẻ lại tiếp tục vẽ phân nhánh mới. Những ý phụ bổ sung cho ý trước sao cho dễ hiểu và không quá khó khăn.

sơ đồ tư duy cho trẻ lớp 6
Sơ đồ tư duy là một phương pháp học tập có thể kích thích sự hứng thú ở trẻ, khiến trẻ trở nên đam mê hơn trong việc học

Bước 4: Vẽ các hình phân nhánh những ý nhỏ cho đến khi sơ đồ vừa nhìn vào thấy được chi tiết, rõ ràng, không thiếu kiến thức trọng tâm và ý phụ quan trọng.

Bước 5: Điều đặc biệt của sơ đồ tư duy toán cho trẻ lớp 6 đó là nó không giới hạn các ý tưởng của trẻ. Trẻ có thể tự do ghi chép và vẽ lại những kiến thức cùng ý tưởng của mình mà theo cách trẻ hiểu. Để dễ phân biệt được những ý tưởng của mình trên sơ đồ, nên dùng bút màu để chia tách cho rõ.

Từ việc vẽ sơ đồ toán tư duy lớp 6 giúp cho trẻ không còn cảm thấy lo lắng, áp lực trong việc học môn toán. Trẻ đã có thể tự mình chủ động hệ thống lại kiến thức đã học thông qua việc vẽ sơ đồ toán tư duy.  Braintalent.edu.vn đã chia sẻ những thông tin hữu ích tới cho phụ huynh quan tâm về sơ đồ toán tư duy cho trẻ lớp 6. Phụ huynh có quan tâm đến vấn đề này hay thắc mắc muốn hỏi vui lòng liên hệ với chúng tôi hoặc truy cập website của trung tâm để tham khảo chi tiết.