Địa Điểm Kinh Doanh Là Gì? Những Lưu Ý Quan Trọng Cần Nắm

Nhằm tăng doanh thu, giảm chi phí vận chuyển, hay tạo điều kiện thuận lợi cho việc chăm sóc khách hàng, doanh nghiệp có xu hướng thành lập nhiều địa điểm kinh doanh khác với các chi nhánh và trụ sở chính. Vậy địa điểm kinh doanh là gì? Khi soạn thảo hợp đồng cho thuê cần lưu ý gì và thuê kho hàng có cần phải đăng ký địa điểm kinh doanh không? Hãy cùng BrainTalent tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây.

Địa điểm kinh doanh là gì?

Địa điểm kinh doanh là nơi tiến hành các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Những địa điểm này có thể ở ngoài địa chỉ đăng ký trụ sở chính và được đặt tại tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh.

Địa điểm kinh doanh là nơi tiến hành các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Địa điểm kinh doanh là nơi tiến hành các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Hiểu đơn giản, đây là nơi thực hiện các giao dịch mua bán tại nhiều tỉnh, thành khác nhau nhằm: Tăng doanh thu, giảm chi phí vận chuyển, hay tạo điều kiện thuận lợi trong việc chăm sóc khách hàng,…

Tuy nhiên, địa điểm này không có con dấu hay tư cách pháp nhân của công ty, cũng như không có chức năng đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của công ty và bảo vệ các lợi ích đó.

Ưu & nhược điểm của địa điểm kinh doanh

Khi doanh nghiệp thành lập ĐĐKD sẽ có những ưu và nhược điểm như:

Ưu điểm

Nhược điểm

 • Địa điểm kinh doanh có chức năng kinh doanh, được phép thực hiện các hoạt động kinh doanh.
 • Đặt tại nhiều nơi trong cùng một địa bàn, tại các nơi khác với trụ sở chính và chi nhánh nhằm hỗ trợ mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh.
 • Thủ tục thành lập đơn giản, dễ thực hiện với thời gian nhanh chóng.
 • Không có tư cách pháp nhân, không có mã số thuế riêng, không có con dấu riêng và không độc lập về tài sản.
 • Các hoạt động hạch toán, kê khai thuế phải qua công ty mẹ.
 • Phải nộp phí môn bài (mức phí là 1 triệu/năm).

Khi nào nên thành lập địa điểm kinh doanh?

Với các ưu nhược điểm đã được liệt kê bên trên, bạn nên thành lập ĐĐKD khi:

 • Doanh nghiệp muốn mở rộng hoạt động kinh doanh tại những địa bàn cùng tỉnh, thành phố hoặc khác tỉnh, thành phố với nơi đặt trụ sở chính.
 • Muốn thực hiện thủ tục đơn giản, dễ dàng và tiết kiệm thời gian.
 • Doanh nghiệp muốn giảm các chi phí phát sinh và những thủ tục kê khai thuế phức tạp.
Doanh nghiệp muốn mở rộng hoạt động kinh doanh tại những địa bàn cùng tỉnh, thành phố hoặc khác tỉnh, thành phố với nơi đặt trụ sở chính

Doanh nghiệp muốn mở rộng hoạt động kinh doanh tại những địa bàn cùng tỉnh, thành phố hoặc khác tỉnh, thành phố với nơi đặt trụ sở chính

Hồ sơ thủ tục cần có

Khi thành lập ĐĐKD, bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ là:

 • Bản sao y, chứng thực của người đứng đầu doanh nghiệp.
 • Hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh theo mẫu, giấy ủy quyền cho người thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh (trong trường hợp người nộp hồ sơ không phải là đại diện pháp luật của doanh nghiệp).
Hồ sơ thủ tục cần có khi thành lập ĐĐKD

Hồ sơ thủ tục cần có khi thành lập ĐĐKD

Lưu ý khi soạn thảo hợp đồng cho thuê địa điểm kinh doanh

Chủ thể hợp đồng

 • Chủ thể của hợp đồng thuê chỗ kinh doanh cần đảm bảo là công dân trên 18 tuổi, không bị hạn chế năng lực hành vi dân sự và không mất năng lực hành vi dân sự (Điều 117 Bộ luật Dân sự 2015).
 • Bên cho thuê nhà là pháp nhân, hộ gia đình thì hợp đồng phải được thực hiện thông qua người đại diện hợp pháp. Trong trường hợp người cho thuê không phải là người đại diện hợp pháp, hợp đồng sẽ bị vô hiệu (theo Điều 101 Bộ luật Dân sự 2015).

Giá thuê địa điểm kinh doanh, thời hạn thuê và hình thức thanh toán

Hợp đồng cho thuê nhà vào mục đích kinh doanh phải nêu rõ các vấn đề sau:

 • Giá thuê nhà: Do các bên thỏa thuận hoặc do người thứ ba xác định theo yêu cầu của các bên, trừ trường hợp luật có quy định khác (theo Điều 473 Bộ luật Dân sự 2015).
 • Thời hạn thuê: Do các bên thỏa thuận nếu không có thỏa thuận thì được xác định theo mục đích thuê (Điều 474 Bộ luật Dân sự 2015).
 • Hình thức thanh toán tiền thuê nhà: Hợp đồng cần ghi rõ hình thức thanh toán (tiền mặt/ chuyển khoản/ hình thức khác,…) và thời gian thanh toán tiền thuê nhà (hàng tháng/quý/năm).

Người thuê nhà kinh doanh cho thuê lại

Theo quy định của pháp luật thì bên thuê có quyền cho thuê lại địa điểm mà mình đã thuê, nếu được bên cho thuê đồng ý. Tuy nhiên, trong hợp đồng cho thuê, bên thuê nhà cần thêm điều khoản nêu rõ vấn đề này để đảm bảo không xảy ra tranh chấp nếu kinh doanh không hiệu quả và có nhu cầu cho thuê lại (căn cứ theo Điều 475 Bộ luật dân sự năm 2015).

Thuê kho hàng có cần phải đăng ký địa điểm kinh doanh không?

Vấn đề thuê kho hàng có phải đăng ký ĐĐKD hay không còn nhiều điều chưa rõ ràng. Điều này cũng có thể dẫn tới rủi ro các chi phí phát sinh tại kho hàng như phí quản lý, điện, nước,…đều không được chấp nhận làm chi phí hợp lệ nếu không đáp ứng các điều kiện về thủ tục đăng ký doanh nghiệp.

Mặc dù có quan điểm cho rằng không có quy định doanh nghiệp phải thành lập địa điểm kinh doanh ngoài nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Tuy nhiên, kho hàng có nhiều rủi ro bắt buộc phải thực hiện thủ tục đăng ký chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh. Vì xét về bản chất, kho hàng chính là một đơn vị phụ thuộc với các chức năng như lưu giữ hàng hóa, kinh doanh hàng hóa khi cần thiết.

Kho hàng có nhiều rủi ro bắt buộc phải thực hiện thủ tục đăng ký chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh

Kho hàng có nhiều rủi ro bắt buộc phải thực hiện thủ tục đăng ký chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh

Lời kết

Trên đây là những thông tin và vấn đề cần lưu ý khi thuê địa điểm kinh doanh. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn chọn được loại hình phù kinh doanh hợp với chiến lược, mục tiêu của doanh nghiệp. Đồng thời hạn chế những phát sinh chi phí và thời gian không đáng có.

Nếu như bạn đang tìm kiếm một mô hình nhượng quyền toán trí tuệ đem lại nhiều lợi nhuận, ít rủi ro và đã có thương hiệu lớn trên thị trường thì BrainTalent sẽ là lựa chọn lý tưởng mà bạn không thể bỏ qua. Liên hệ ngay với chúng tôi ngay hôm nay để nhận được tư vấn sớm nhất bạn nhé!

Xem thêm: Hiểu Hơn Về Nhượng Quyền Thương Hiệu Toán Trí Tuệ Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2022. BẢN QUYỀN THUỘC VỀ BRAINTALENT