Cha mẹ vui học cùng con

Ngoài bổ sung kiến thức ở lớp, thì học ở nhà cùng cha mẹ sẽ giúp bé ghi nhớ lâu hơn. Trong cuộc sống hiện đại, có nhiều cách để phụ huynh dạy con học ở nhà. Tuy nhiên, nếu áp dụng sai phương pháp, trẻ sẽ dễ chán nản và cảm thấy áp lực. Dưới đây là 5 cách để giúp cha mẹ vui học cùng con và nhanh chóng trở thành “đôi bạn cùng tiến”.

Tại sao cha mẹ nên vui học cùng con?

Trước khi học tiểu học, cha mẹ có thể hướng dẫn con vài kiến thức cơ bản tại nhà. Điều này sẽ giúp trẻ làm quen trước với chữ, số và nhớ chúng lâu hơn. Ngoài ra, trong chương trình học hiện đại, bạn cũng dễ dàng học cùng con từ lớp 1 – lớp 4.

Trong thời đại bùng nổ công nghệ, giáo dục toán trí tuệ nổi lên như một “ngọn hải đăng” dẫn dắt các bé phát triển tư duy vượt trội. Tuy nhiên, để con được tiếp cận và gặt hái thành công trong lĩnh vực này, sự đồng hành và hỗ trợ của cha mẹ đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Cha mẹ hãy trở thành người bạn đồng hành cùng con trong hành trình chinh phục toán trí tuệ. Hãy dành thời gian tham gia cùng con vào các hoạt động học tập, biến việc học trở nên thú vị và gắn kết hơn.

Thay vì cho con “dán mắt” vào điện thoại, cha mẹ hãy tổ chức các trò chơi trí tuệ đơn giản tại nhà, cùng con giải đố, xếp hình, hay tham gia các chương trình học trực tuyến bổ ích.

Hãy nhớ rằng, chương trình học chỉ là nền tảng, chính sự kiên trì, khuyến khích và tạo môi trường học tập tích cực từ cha mẹ mới là chìa khóa giúp con bứt phá tiềm năng và gặt hái thành công trong lĩnh vực toán trí tuệ.

Hãy cùng con gieo mầm tư duy ngay từ hôm nay, để con tự tin bước vào tương lai với trí tuệ sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề vượt trội!

Vui học cùng con tại nhà đơn giản
Vui học cùng con tại nhà đơn giản

Tầm quan trọng và ý nghĩa của việc đồng hành, vui học cùng con trên hành trình tri thức tại nhà như:

 • Hình thành thói quen trau dồi kiến thức mọi nơi, dù là ở lớp hay ở nhà cùng cha mẹ.
 • Tạo nên sự liên kết và gắn bó giữa con cái và cha mẹ. Trẻ con sẽ cảm nhận được sự quan tâm của bạn dành cho chúng.
 • Cha mẹ nắm được học lực của con khi ở trường. Từ đó sẽ biết cách bổ sung kiến thức cho những môn học phù hợp.
 • Giúp trẻ học tập một cách nhẹ nhàng và vui vẻ hơn. Qua đó, chúng sẽ có hứng thú trong việc học mỗi ngày, hình thành kỹ năng và tư duy.
 • Trẻ sẽ nhận thức được tầm quan trọng của việc học với bản thân mình.

Vui học cùng con với 5 cách hiệu quả

Nhiều phụ huynh thắc mắc rằng có nên ngồi học cùng con hay không. Vì đôi khi bạn sẽ tạo ra áp lực khiến trẻ nản và chán ghét. Tuy nhiên, cha mẹ vẫn có thể áp dụng 5 cách bổ sung kiến thức tại nhà hiệu quả này:

Lưu ý khi chọn góc học tập 
Lưu ý khi chọn góc học tập 

Lưu ý đến không gian học tập

Một trong những cách vui học cùng con hiệu quả đầu tiên chính là lưu ý đến không gian. Nơi ngồi học cũng là nơi con cảm thấy thoải mái nhất để dễ dành cho ra nhiều ý tưởng. Vì thế, cha mẹ nên bố trí một góc học tập sinh động, đáng yêu. Bạn cũng có thể chọn vài vật trang trí phù hợp sở thích của trẻ. 

Điều này sẽ cho con có cảm giác mỗi ngày ngồi vào bàn học đều rất thích thú. Việc học cũng sẽ không áp lực mà còn rất thoải mái, vui vẻ. Ngoài ra, bạn nên lưu ý một số vấn đề khác như:

 • Góc học tập của con có đủ yên tĩnh để bé tập trung hay không?
 • Bàn, ghế có đúng chiều cao, ánh sáng có đủ để con bạn học tốt không?
 • “Trang bị” bút thước, sticker, bút màu với hình dáng và màu sắc đáng yêu.
 • Thỉnh thoảng, bạn có thể cùng con đổi phong cách trang trí bàn học.

Ngoài ra, bạn cũng nên hướng dẫn bé thu dọn bàn học gọn gàng sau khi học xong. Điều này sẽ hình thành cho trẻ thói quen sống ngăn nắp và nề nếp.

Dạy con học bằng giấy note 

Cha mẹ học cùng con bằng giấy note là phương pháp được người Mỹ sử dụng rất nhiều. Đây là cách học đơn giản nhưng lại mang đến hiệu quả cao. Cha mẹ chỉ cần yêu cầu trẻ liệt kê những nội dung chính mà hôm nay con đã được học vào giấy note. Sau đó, bạn khuyến khích trẻ dán chúng vào sách. 

Với cách học này, trẻ sẽ nhớ được những kiến thức quan trọng trong ngày hôm đó. Bạn có thể hướng dẫn con học bằng giấy note từ sớm để hình thành thói quen sau này. 

Ngoài giấy note, bạn có thể hướng dẫn con ghi chú các công thức quan trọng và dán ở góc học tập. Hoặc cách tóm tắt kiến thức quan trọng bằng ký hiệu, ngôn ngữ viết tắt riêng,… Những cách vui học cùng con này có thể áp dụng cho mọi độ tuổi. Nếu bạn dạy con càng sớm, thì bé sẽ dễ tiếp thu và áp dụng cho việc học hơn.

Sử dụng những tờ giấy note giúp con nhớ kiến thức hiệu quả
Sử dụng những tờ giấy note giúp con nhớ kiến thức hiệu quả

Không nhồi nhét kiến thức

Một trong những cách học cùng con hiệu quả đó chính là không nên nhồi nhét quá nhiều kiến thức. Ví dụ, bạn có thể khuyến khích trẻ dành 10 phút đều đặn mỗi ngày để ôn bài. Điều này sẽ tốt hơn là bắt con học nhiều giờ nhưng ôn lại trong vài ngày sau. Trong quá trình học, bạn cũng nên để trẻ nghỉ ngơi 10-15p mỗi giờ. Điều này sẽ giúp con đỡ mệt và nhanh chóng lấy lại năng lượng.

Giúp con tăng khả năng tập trung

Thực chất việc học cùng con không khó như bạn tưởng. Kiến thức sẽ được con dễ dàng tiếp thu nếu có phương pháp dạy thích hợp tài nhà. Một trong số đó chính là bạn có thể giúp trẻ tập trung để nhớ kiến thức nhanh hơn. Điều này sẽ làm con nhanh chóng giải quyết các bài tập khó. Để tăng khả năng tập trung ở trẻ, bạn hãy:

 • Chọn một nơi yên tĩnh trong nhà để làm góc học tập.
 • Không cho con sử dụng thiết bị điện tử khi học.
 • Để tăng khả năng tập trung, hãy cho con học một môn duy nhất trong buổi học.
 • Cho con học trong thời gian hợp lý, sau đó sẽ nghỉ ngơi và ăn uống để tạo thói quen.

Qua bài viết trên, bạn có thể thấy rằng vui học cùng con không phải là một điều khó khăn. Dù bất cứ phụ huynh nào cũng có thể đồng hành cùng con học tập tại nhà. Điều này không chỉ giúp bé tiếp thu tốt hơn, mà còn góp phần giúp gia đình kết nối, gắn bó với nhau. 

Nếu muốn biết thêm nhiều phương pháp học tập cùng trẻ hiệu quả,  phụ huynh có thể tham khảo khóahọc tại BrainTalent. Đây là một đơn vị tiên phong trong giảng dạy toán phát triển trí tuệ cho trẻ em tại Việt Nam. Bằng việc sử dụng bàn tính Abacus Nhật Bản đúng cách, trẻ sẽ phát triển tư duy não bộ và khả năng phân tích, ghi nhớ tốt nhất. Từ đó, kích thích sự phát triển trí tuệ trong suốt quá trình học tập tại lớp cũng như tại nhà. Liên hệ với BrainTalent để hiểu hơn về phương pháp học tập hiện đại này nhé.