Cách Sử Dụng Bàn Gãy Tính Để Tính Toán Nhanh

Ngày nay, các loại bàn tính thông minh như bàn tính gãy Soroban được rất nhiều phụ huynh quan tâm bởi chúng giúp ích rất nhiều trong việc giúp trẻ học tập và luyện tập phát triển trí não. Vậy bàn tính gãy là gì? Cách sử dụng bàn gãy tính Soroban như thế nào? Hãy cùng BrainTalent tìm hiểu về loại bàn tính gãy này và cách dùng của nó trong bài viết dưới đây nhé!

Bàn tính gãy thông minh Soroban là gì?

Bàn tính gãy Soroban, hay còn được biết với cái tên Abacus Soroban, là một loại bàn tính gãy thông minh được tạo ra dựa trên khuôn mẫu là loại bàn tính cổ của người Trung Quốc. Về sau, người Nhật Bản đã biết cách cải tiến phát triển loại bàn tính này và biến chúng thành một công cụ giúp việc tính toán trở nên nhanh chóng và chính xác hơn.

Loại bàn tính này rất thích hợp dùng để thực hiện tính toán các phép toán trong hệ thập phân. Đặc biệt, bất chấp sự phát triển không ngừng của các loại máy tính bỏ túi hiện đại, Soroban chính là loại bàn tính gãy cổ duy nhất còn được sử dụng cho đến thời điểm này.

Bàn tính gãy thông minh Soroban là gì?
Bàn tính gãy thông minh Soroban là gì?

Ngoài ra, tại một số trường cấp 3 ở Nhật Bản, bàn tính Soroban còn được đưa vào chương trình giảng dạy cho học sinh như một phần của bộ môn Toán học.

Những lợi ích bất ngờ từ cách học với bàn tính gãy

Để có được những hiệu quả tốt nhất khi áp dụng phương pháp học toán cùng bàn tính gãy Soroban, trẻ cần có sự phối hợp nhịp nhàng và liên tục của rất nhiều giác quan cùng lúc, như là trí tường tượng, tai nghe, mắt nhìn, cảm giác,… Đây chính là nền tảng cho sự phát triển không chỉ với các bộ phận thần kinh trong cơ thể, mà còn giúp cho sự tăng trưởng của các tế bào não bộ giúp trẻ có thể trưởng thành một cách tốt nhất.

Học cùng bàn tính mang lại cho trẻ rất nhiều lợi ích
Học cùng bàn tính mang lại cho trẻ rất nhiều lợi ích

Nhìn chung, các buổi học toán sử dụng bàn tính Soroban sẽ mang đến cho trẻ rất nhiều lợi ích như:

 • Phát triển tư duy và khả năng sáng tạo.
 • Giúp trẻ tập trung hơn.
 • Hỗ trợ tăng cường cải thiện trí nhớ cho trẻ.
 • Giúp trẻ rèn luyện thần kinh và tính kiên nhẫn.
 • Phát triển khả năng tính toán chính xác với tốc độ nhanh hơn.
 • Giúp trẻ hoàn toàn tự tin hơn với môn toán.

Ứng dụng bàn tính Soroban trong tính toán

Để biết được ứng dụng của bàn tính gãy trong tính toán thì trước tiên cần nắm được cấu trúc để tạo nên 1 chiếc bàn tính Soroban hoàn chỉnh. Cấu tạo của bàn tính Abacus Soroban gồm có 5 phần là:

 • Khung bàn tính: Phần bao quanh bên ngoài của bàn tính, có hình dạng là hình chữ nhật.
 • Thanh ngang: Chia bàn tính thành 2 phần trên dưới riêng biệt với nhau.
 • Thanh gióng: Thường sử dụng tre đã được gọt bo tròn để làm nên, bao gồm các xâu và giữ hạt bàn tính. Mỗi loại bàn tính sẽ có số lượng thanh gióng khác nhau và thường là số lẻ. Bàn tính Soroban có thanh gióng từ 10 – 23 cột là các loại phổ biến nhất hiện nay bởi sự nhỏ gọn và tiện lợi.
 • Hạt bàn tính: Phần trên mỗi hạt được quy ước là 5 đơn vị. Ở phần dưới sẽ có 4 hạt trên 1 thanh gióng và mỗi hạt được quy ước là 1 đơn vị.
 • Điểm đơn vị: Đây là các chấm trắng nằm trên các thanh ngang, có thể có hoặc không cũng không sao.

Thanh ngoài cùng chính là hàng đơn vị. Phần bên phải của hàng đơn là phần thập phân. Phần nằm bên trái của hàng đơn vị được quy ước là hàng chục. Thanh bên trái nằm liền tiếp sau nữa của hàng chục là hàng trăm, rồi đến hàng nghìn, hàng triệu,…

Hướng dẫn cách dùng bàn tính gãy Soroban

Nhiều người khi mới lần đầu tiếp xúc với bàn tính gãy sẽ nghĩ cách sử dụng của nó rất phức tạp và khó nhằn. Tuy nhiên, nguyên tắc sử dụng chiếc bàn tính gãy này lại tương đối đơn giản.

Nguyên tắc và cách sử dụng bàn tính gãy tương đối đơn giản
Nguyên tắc và cách sử dụng bàn tính gãy tương đối đơn giản

Để sử dụng được bàn tính gãy thì trước tiên, trẻ cần ghi nhớ những điều sau:

 • Nếu 1 hạt nằm ở bên dưới, khi tiến lại gần thanh ngang thì sẽ được quy ước có giá trị là 1. Tương tự như vậy, nếu có 2 hạt thì sẽ có giá trị là 2,…
 • Nếu 1 hạt nằm ở bên trên, khi tiến lại gần thanh ngang thì sẽ được quy ước có giá trị là 5.
 • Nếu các hạt nằm ở xa thanh ngang thì giá trị lúc này sẽ là 0.
 • Cách kết hợp hàng đơn vị và hàng chục: 1 hạt nằm ở bên dưới, đi lên thanh ngang vị trí hàng chục kết hợp với 1 hạt nằm bên dưới, đi lên thanh ngang hàng đơn vị thì giá trị lúc này sẽ là 11. Nếu 1 hạt nằm ở bên trên, đi xuống thanh ngang hàng đơn vị kết hợp với 1 hạt nằm ở bên dưới, đi lên thanh ngang hàng chục thì giá trị lúc này sẽ là 15.

Cách thực hiện phép toán cộng trừ trên bàn tính gãy:

 • Khi thực hiện phép cộng: Ngón cái sẽ gảy các hạt nằm ở bên dưới, đi lên thanh ngang.
 • Khi thực hiện phép trừ: Ngón trỏ sẽ gảy các hạt đi xuống dưới thanh ngang.
 • Sử dụng ngón trỏ để thực hiện các phép cộng và trừ cho những hạt nằm phía trên thanh ngang.

Lời kết

Dùng bàn tính gãy Soroban đúng cách thật sự mang đến rất nhiều lợi ích, đặc biệt là tạo bước đà cho sự phát triển toàn diện cho trẻ. Nếu bố mẹ muốn tìm một trung tâm dạy tính toán tốt nhất cho bé không phụ thuộc vào bàn tính, hay một ứng dụng học tập có lộ trình được xây dựng đúng theo năng lực, độ tuổi và trình độ của trẻ, sao không bố mẹ không chọn đầu tư khóa học BÍ KÍP THẦN ĐỒNG TÍNH TOÁN – BRAINYMATHS?

Đây là chương trình học toán phát triển trí tuệ áp dụng phương pháp sử dụng toán học và bàn tính Abacus Nhật Bản nhằm giúp trẻ:

 • Thông qua phương pháp tưởng tượng hình ảnh hạt tính, các bé có thể dễ dàng xử lý các phép tính.
 • Thay vì phụ thuộc vào công cụ bàn tính, bé có thể “gãy tay ảo” để thực hiện tính toán một cách linh hoạt và chính xác hơn.
 • Phát triển năng lực tưởng tượng giúp bé cải thiện khả năng hình dung và kỹ năng tính toán thông qua việc sử dụng hình ảnh.

Bên cạnh đó, luôn có đội ngũ giáo viên BrainTalent hỗ trợ chỉnh lỗi cho bé trong quá trình học. Hãy liên hệ với BrainTalent ngay hôm nay để được tư vấn và đăng ký khóa học!