Cách Giúp Bé Chinh Phục Toán Học Hiệu Quả

Học toán mang lại nhiều lợi ích quan trọng và giúp trẻ phát triển trí tuệ. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng biết cách rèn luyện toán hiệu quả cho trẻ. Braintalent xin chia sẻ các phương pháp giúp bé chinh phục toán học. Từ đó bé học toán cộng, trừ, toán con số được hiệu quả hơn. 

Tại sao nên giúp bé chinh phục toán học

Toán học là bộ môn quan trọng trong những năm còn là học sinh. Không những thế, toán học còn có sự gắn kết mật thiết với cuộc sống. Việc dạy dỗ, rèn luyện cho bé học tốt môn toán mang lại rất nhiều lợi ích: 

  • Giúp bé phát triển tư duy và trí tuệ 
  • Toán học là nền tảng cho các bộ môn, ngành nghề khoa học khác. 
  • Toán học cũng có tính ứng dụng cao trong cuộc sống hàng ngày. 
Toán học có vai tròn rất quan trọng
Toán học có vai tròn rất quan trọng

Các phương pháp giúp bé chinh phục toán học

Lắng nghe và ghi chú những thông tin quan trọng

Một thói quen chung của những người thành công là khả năng lắng nghe. Trẻ có thể hoàn thành nhanh gấp ba lần nếu họ tập trung cao độ và ghi chú những thông tin quan trọng. Điều này giúp trẻ tập trung hơn vào bài học và cải thiện hiệu suất học tập.

Việc lắng nghe và ghi chép bài đầy đủ sẽ giúp trẻ tập trung hơn vào bài học. Rất nhiều học sinh học không tốt, không bắt kịp bài giảng vì không thể ngồi học một cách tập trung. Điều đó khiến các em kéo dài thời gian ngồi học, làm bài tập mà vẫn không hiệu quả. Chính vì vậy, phụ huynh và giáo viên cần quan sát mức độ tập trung bé trong quá trình học tập. 

Thực hành liên tục

Để học toán tốt, trẻ cần thực hành liên tục. Việc làm bài tập giúp trẻ ghi nhớ công thức toán học và áp dụng chúng vào các bài tập cụ thể. Đó là cách hữu hiệu giúp bé học toán cộng, trừ, toán con số được hiệu quả hơn

Điều này giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo và áp dụng toán học trong cuộc sống. 

Hành trình bé chinh phục toán học cần phải có sự kiên trì
Hành trình bé chinh phục toán học cần phải có sự kiên trì

Khám phá các hướng đi mới

Học toán không chỉ đơn giản là làm theo công thức và ví dụ có sẵn. Trẻ nên khám phá và tìm ra những phương pháp giải mới. Điều này giúp trẻ phát huy tiềm năng và trí thông minh của mình.

Chinh phục toán học những sai lầm

Việc học từ những sai lầm giúp trẻ phát triển khả năng phán đoán. Trẻ sẽ rút ra kinh nghiệm từ những sai lầm và tránh lỗi tương tự trong tương lai. Để bé ghi nhớ lỗi mình đã từng mắc phải, cần phải chỉ ra cho bé lỗi sai ở bài toán. Sau đó hướng dẫn cách giải để bé hiểu bài và khắc sâu kiến thức hơn. 

Phương pháp rèn luyện tính toán nhanh – bé chinh phục toán học

Phương pháp rèn luyện toán trí tuệ là một phương pháp hiệu quả để trẻ học toán. Nó là một chương trình giúp khai thác và phát triển tiềm năng trí tuệ thông qua công cụ toán học dành cho trẻ từ 4 – 12 tuổi. Phương pháp này kết hợp giữa phương pháp ngón tay FingerMath của Hàn Quốc và bàn tính Soroban của Nhật Bản để kích thích hoạt động của cả hai bán cầu não.

Phương pháp toán trí tuệ giúp bé phát triển tư duy
Phương pháp toán trí tuệ giúp bé phát triển tư duy

Qua đó, phương pháp này giúp phát triển não bộ của trẻ một cách toàn diện và tạo ra sự cân bằng. Điều này là cơ sở để tận dụng và tối đa hóa hiệu quả của não bộ, đồng thời giúp trẻ phát triển những tài năng tiềm ẩn của mình.

Xây dựng niềm đam mê và thích thú với môn Toán

Để học tốt môn học nào, đặc biệt là môn Toán, điều quan trọng là phải xây dựng niềm đam mê và thích thú với môn học đó. Có một câu nói của Giáo sư Ngô Bảo Châu đã từng được trích dẫn: “Trải qua 2.400 năm lịch sử, con người luôn cố gắng tìm định nghĩa về tình yêu, nhưng dường như chúng ta vẫn chưa thể định nghĩa được nó, nhưng chúng ta có thể dễ dàng nhận ra những biểu hiện của tình yêu.”

“Những biểu hiện của tình yêu như sự vui mừng khi gặp gỡ và sự nhớ nhung buồn bã khi không gặp, chính xác là những cảm xúc mà người ta có đối với môn Toán. Trong suốt 2 tháng trở về Việt Nam, dù bận rộn với công việc và ít thời gian làm Toán, tôi vẫn cảm thấy rất nhớ Toán. Và khi được làm Toán, tôi cảm nhận như đang gặp gỡ người yêu, một người bạn thân quen mà tôi đã nhớ suốt một thời gian dài”.

Vậy nên, chỉ có một tình yêu chân thành, một niềm đam mê thực sự mới giúp trẻ học tốt môn Toán một cách hiệu quả.

Bé chinh phục toán học bằng cách phân tích và tóm tắt đề bài

Việc phân tích và tóm tắt đề bài giúp trẻ nhận ra vấn đề chính cần giải quyết trong mỗi bài toán. Từ đó bé có thể biết áp dụng những kiến thức nào để giải quyết.

Lựa chọn phép tính và bước giải phù hợp

Sau khi phân tích và tóm tắt đề bài, trẻ cần lựa chọn phép tính và bước giải phù hợp. Mỗi bài toán có thể có nhiều cách giải khác nhau. Bé cần tìm ra cách giải ngắn gọn và chính xác dựa trên kiến thức đã học.

Kết nối với màu sắc và đồ vật

Mặc dù có vẻ không liên quan đến môn Toán, nhưng kết nối với màu sắc và đồ vật. Sự kết nối có ích cho sự phát triển tư duy và trí tưởng tượng của trẻ. Đặc biệt, nó có thể hữu ích trong môn hình học.

 

Đây là những thông tin hữu ích giúp bố mẹ và trẻ biết cách học Toán tốt hơn. Vậy tại sao chúng ta không áp dụng ngay để biến mỗi giờ học Toán trở thành niềm vui và yêu thích môn học này. Ngoài ra, để bé học tốt môn toán và có niềm yêu thích với môn toán, phụ huynh hãy cho bé theo học các khóa đào tạo về toán trí tuệ tại Braintalent.Nhờ đó, bé chinh phục toán học, phát triển tư duy tiềm ẩn của chính mình.