Hiện nay có rất nhiều phụ huynh tìm kiếm về các chủ đề: “Bé học chữ cái và số”. Khi bé mới chập chững làm quen với chữ cái và số, ba mẹ sẽ không biết rằng nên dạy cho con những kiến thức gì để bé có thể phát huy được trí tuệ của mình. Vậy bé học số đếm có khó không? Ba mẹ làm cách nào để giúp bé chinh phục toán học? Cùng tìm hiểu ngay sau đây bạn nhé!

Bé học chữ số – Nên học từ khi nào?

Các bậc phụ huynh thường sẽ luôn mong muốn con mình có thêm nhiều kỹ năng và kiến thức; từ đó tự tin hơn khi bắt đầu đi học. Chính vì vậy, phụ huynh thường sẽ tìm cách để dạy con học đếm số hay học chữ cái càng sớm càng tốt. Ở mỗi độ tuổi, con sẽ tiếp thu các nguồn kiến thức khác nhau. Ba mẹ cần nắm về thời điểm phù hợp để dạy số đếm cho con, tránh tạo cho con sự áp lực.

Khi con đến tuổi đi mẫu giáo, ba mẹ nên dạy cho con những con số bằng cách tạo ra những trò chơi giúp con cảm thấy hứng thú hơn. Đối với những bé nhỏ hơn, ba mẹ có thể dạy con những chữ số đơn giản trong phạm vi từ 1 – 10.

bé học chữ cái và số
Ba mẹ cũng cần lựa chọn những loại thời gian hay phương pháp giáo dục hợp lý để con được tiếp thu một cách tốt nhất

Cách dạy bé học chữ số nhanh thuộc, nhớ lâu

Bài viết sau đây sẽ tập trung vào chủ đề: “Cách dạy bé học số nhanh, nhớ lâu, tính toán nhanh”.

Hãy dạy con đếm số từ 1 đến 10

Để có thể giúp con học nhanh thuộc và nhớ lâu hơn, ba mẹ cần phải dạy con học và đếm số thường xuyên; có thể là mỗi ngày. Đối với trẻ từ ba đến sáu tuổi, ba mẹ nên dạy con những con số trong phạm vi từ 1 – 10.

Mỗi đứa trẻ sẽ có khả năng tiếp thu khác nhau. Chính vì vậy, ba mẹ cần quan sát và chú ý đến khả năng tư duy của con. Đồng thời, ba mẹ không nên nhồi nhét quá nhiều kiến thức để tránh gây áp lực cho con trong việc tiếp thu; khiến cho bé cảm thấy tiếp thu chậm hơn và có thể làm con chán ghét môn toán.

Hãy miêu tả chữ số bằng những loại hình ảnh trực quan

Đối với các trẻ mẫu giáo, ba mẹ cần miêu tả chữ số cho con một cách trực quan, có thể bằng ngôn ngữ hình thể. Lý do là vì não bộ của con có khả năng sao chép những hình ảnh mà con đã thấy được. Việc vừa diễn tả vừa nói sẽ giúp con nhận thức một cách nhanh chóng.

bé học số đếm
Từ đó tính toán nhanh và ghi nhớ tốt hơn

Hãy dạy con học đếm số qua trò chơi

Hãy dạy bé học đếm số bằng cách áp dụng trò chơi. Cách thức này sẽ giúp con cảm thấy vô cùng thú vị và hứng thú khi học hơn. Các bậc cha mẹ nên dành nhiều thời gian để tham gia các trò chơi toán học cùng với con. Thêm vào đó, con sẽ cảm thấy vô cùng hào hứng, tiếp thu toán học được tốt hơn. Vì cũng giống như hát, con sẽ thường bị thu hút bởi những điều mới lạ và vui nhộn.

Bé học chữ số qua vần điệu trong bài hát

Trẻ em mầm non sẽ thường rất hứng thú với những giai điệu trong các bài hát thiếu nhi. Chính vì vậy, ba mẹ có thể cho con học chữ cái hay học đếm số qua những bài hát vui nhộn, phù hợp với lứa tuổi của con. Ví dụ như: Hai con thằn lằn con, một con vịt, đếm sao, đếm ngón tay,… Ba mẹ cũng có thể cùng hát với con để tạo nên một bầu không khí tươi vui, giúp con trở nên hào hứng và tiếp thu nhanh hơn.

Hãy dạy con học đếm số qua sách hoặc hình học

Một tuyệt chiêu vô cùng mới giúp cho các con học tính toán nhanh hơn, đó là đếm số qua sách. Với mỗi cuốn sách khác nhau, chúng sẽ được đánh số thứ tự ở mỗi trang. Ba mẹ có thể mở những cuốn sách và dạy cho con tập đếm.

Đặc biệt, hãy ưu tiên những cuốn sách có chủ đề truyện tranh vì chúng sẽ giúp bé hứng thú và kích thích hơn qua những hình ảnh bắt mắt. Trong những cuốn sách đó, hãy dạy con học đếm số bằng việc liên tưởng các sự vật. Ba mẹ có thể cho con làm quen với chữ số bằng những hình ảnh liên tưởng đơn giản, giúp con dễ nhớ hơn.

Ví dụ như số không thì giống với những quả trứng; số một thì giống với cây bút; số hai thì giống với con vịt; số bốn lại giống với lá cờ; số bảy trông giống như một cây gậy biết đi; hay số tám lại giống như một quả hồ lô, … Để bé học đếm số một cách hiệu quả, ba mẹ không nên quá vội vàng hay mất kiên nhẫn mà hãy đồng hành cùng con.

bé chinh phục toán học
Vì con trẻ luôn cần thời gian để phát triển

Hãy dạy con học số bằng việc lồng ghép vào công việc hàng ngày

Việc dạy bé học tính toán nhanh qua công việc hằng ngày là một trong những phương thức giúp bé ghi nhớ được sâu và lâu hơn. Với cách học này, con sẽ phát huy được khả năng nhận biết của mình. Vận động teen của bé phát huy được vận động tinh của bé. Ba mẹ có thể dạy con học đếm qua cái công việc đơn giản như đếm số lượng thành viên trong một gia đình để dọn bát đũa phù hợp, đếm số lượng ghế đếm, những dụng cụ khác ở trong nhà.

Cách dạy con học đếm số – đề xuất thêm từ BrainTalent

Bé học số qua mặt số hay hình ảnh minh hoạ sẽ hiểu hơn

Sau quá trình học mặt số, hãy đi đến việc đếm đại lượng. Làm sao để bé hiểu đại lượng, bắt đầu từ đại lượng 1

  • Để bé hiểu, bé cần học cách đếm nhiều đại lượng khác nhau, cùng là 1, để bé tự phân biệt được 1 đồ vật chính là 1.
  • Tiếp đến đại lượng 2: dùng nhiều đại lượng đếm khác nhau.

Lời kết

Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách để giúp bé học chữ số nhanh chóng, hiệu quả. Trên đây là cách thức áp dụng với việc đếm số. Các bạn cũng có thể áp dụng tương tự khi con học chữ cái. Và nếu như bạn đang cần tìm kiếm cho con một ứng dụng học tập, tính toán nhanh hay một thương hiệu giảng dạy toán trí tuệ, tính toán nhanh, uy tín, chất lượng; giúp con trẻ yêu thích môn Toán, học nhanh hơn, ghi nhớ nhanh hơn. Hãy liên hệ ngay hôm nay với Toán Trí Tuệ BrainTalent để được tư vấn sớm nhất về các khóa học phù hợp bạn nhé!