Bé Sinh Năm 2018 - Nhưng Điều Khi Vào Lớp 1 Ba Mẹ Cần Biết!

Các bạn nhỏ năm sinh năm 2018 đang đứng trước ngưỡng cửa của việc rời xa vòng tay của ba mẹ và các cô giáo Mầm non để bước vào lớp 1. Đây cũng là giai đoạn cùng quan trọng đối với các bạn nhỏ sinh năm 2018. Hãy cùng Brain Talent khám phá những điều ba mẹ nên chuẩn bị cho con trẻ khi bé sinh năm 2018 bước vào lớp 1. Bé sinh năm 2018 có nên đi học sớm chưa? Hãy cùng khám phá ngay!

Sự Thay Đổi Của Con Trẻ – Bé Sinh Năm 2018 Khi Bước Vào Lớp 1

Từ Mầm non lên bậc Tiểu học, các con phải đối mặt với sự thay đổi lớn. Cả về cả phương pháp học, nề nếp học tập lẫn kiến thức. Vì vậy mà việc cha mẹ chuẩn bị trước cho con một tâm thế sẵn sàng. Điều này rất quan trọng trong giai đoạn khi con đang chuyển cấp.

Vào lớp 1 là bước ngoặt rất quan trọng trong cuộc đời của con trẻ. Trẻ sẽ phải tạm biệt trường mẫu giáo (với các hoạt động chơi là chủ yếu ) đến học tập tại một ngôi trường tiểu học (với hoạt động học là chủ đạo) . Do vậy mà đa số trẻ sẽ không tránh khỏi được những khó khăn hay sự bỡ ngỡ trong thời gian đầu năm vào học lớp 1.

Ngày nay, khi đã nhận thức được vấn đề đó thì phần lớn các bậc phụ huynh đã có quan tâm đến việc chuẩn bị hành trang cho con bước vào lớp 1. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng nhiều gia đình có những bước chuẩn bị chưa đúng. Bởi họ cảm thấy lo lắng. Điều này dẫn đến phụ huynh lại chuẩn bị một số điều không thực sự cần thiết. Họ chưa chú ý đến việc chuẩn bị tâm lý cho con.

Vì vậy, mà đã có không ít học sinh, trước khi được đi học vào lớp 1, rất háo hức, mong chờ ngày đến trường. Thế nhưng đi học không được bao lâu thì các em bắt đầu có biểu hiện chán học. Nhiều trẻ còn có dấu hiệu sợ đi học và không có sự tập trung khi học.

Bé sinh năm 2018 có nên đi học chưa
Bé sinh năm 2018 có nên đi học chưa? Sự thay đổi về tâm lý của trẻ khi trước ngưỡng lớp 1 ra sao? Khám phá ngay!

3 Xu Thế Các Ông Bố Bà Mẹ Khi Bé Sinh Năm 2018 Vào Lớp 1

  1. Không cần chuẩn bị trước cho trẻ khi vào lớp 1
  2. Học trước chương trình lớp 1 ngay từ khi bé đang còn học mẫu giáo
  3. Chuẩn bị hành trang cho bé bước vào lớp 1

Với xu thế đầu tiên, gia đình cần có đủ điều kiện và đã có thể tự tin yên tâm cho con khi bước vào lớp 1. Tuy nhiên, nếu như không có sự chuẩn bị trước cho trẻ vào lớp 1. Điều này có thể dẫn đến khi vào lớp 1, con sẽ gặp khó khăn. Đặc biệt chính là trong việc thực hiện các nội quy học tập của bậc tiểu học.

Các con cũng khó thiết lập các mối quan hệ với thầy cô và bạn bè. Các nhà giáo dục đã chỉ ra rằng, khó khăn của các bé khi vào học lớp 1 không phải là học chữ, học tính, học đọc hay học viết… Mà đó là học cách hòa nhập với môi trường mới. Học cách tham gia hoạt động mới. Cùng với đó là làm quen môi trường hoạt động mà chủ đạo là học tập.

Khi tham gia câu lạc bộ hành trang vào lớp 1. Các con sẽ được chuẩn bị một tâm thế sẵn sàng khi vào lớp 1. Điều này giúp các bé sinh năm 2018 học tốt các chương trình của Bộ giáo dục và đào tạo. Con có thể theo được các lớp chất lượng cao, lớp Song ngữ hay Quốc tế.Tham gia câu lạc bộ hay các lớp học nền tảng giúp con tự tin phấn khởi. Giúp con làm chủ trong việc giải quyết các khó khăn gặp phải khi vào lớp 1

Vì Sao Cần Chuẩn Bị Tinh Thần Cho Bé – Trẻ Sinh Năm 2018 Trước Khi Vào Lớp 1

Lớp 1 là điểm khởi đầu cho hành trình dài học tập, rèn luyện. Đây cũng là giai đoạn đầu giúp trẻ khám phá tri thức. Đứng ở vị trí là bậc phụ huynh, chắc chắn bố mẹ nào cũng muốn “tham khảo” và chuẩn bị những điều tốt nhất cho con. Là cha mẹ, ai cũng mong muốn con mình có khởi đầu thật vững chắc, thuận lợi và hạnh phúc. Với mục tiêu khởi tạo các kỹ năng, rèn luyện thói quen. Đặc biệt khám phá kiến thức mới mẻ cùng với tư duy đầy tính sáng tạo. Thế nhưng điều quan trọng nhất vẫn là tâm lý. Nếu trẻ được trang bị một tâm lý vững vàng sẽ dễ dàng hơn cho hành trang này!

Bé sinh năm 2018 khi vào lớp 1
Bé sinh năm 2018 khi vào lớp 1 cần chuẩn bị những gì để thành công?

Chuẩn bị tâm lý thật vững vàng cho bé sinh năm 2018

Bé sinh năm 2018 có nên đi học chưa? Về tâm lý hay tính cách là một trong những yếu tố cần thiết mà bố mẹ cần phải chuẩn bị trước cho con khi con mình bước vào lớp 1. Sự chuẩn bị trước về mặt tâm lý sẽ giúp cho bé tránh được bỡ ngỡ khi mới làm quen tiếp xúc với môi trường mới. Cụ thể thông qua việc bố luôn có sự khích lệ, động viên bé ngay cả khi bé chưa làm được việc gì. Để cho các bé có thêm động lực hơn để bé cố gắng vượt qua.

Bố mẹ không nên lấy con mình ra so sánh với các bạn nhỏ khác. Bởi vì ở mỗi trẻ nhỏ đều mang một tính cách khác và thế mạnh riêng của mình. Ngoài ra bố mẹ cũng không được phản ứng quá đà trước kết quả học tập của con trẻ. Bởi việc đặt áp lực lên trẻ sẽ gây cho trẻ có nhiều hậu quả khó lường về sau.

Vì sao phải chuẩn bị cho trẻ sinh năm 2018 khi bước vào lớp 1. Bởi về mặt tâm lý đóng vai trò rất quan trọng đối với việc giáo dục con cái. Giúp cho con bắt đầu với môi trường mới. Đặc biệt đây mới thực sự là “công việc học tập” thực thụ. Chuẩn bị tâm lý giúp trẻ học tập một cách thuận tiện và dễ dàng hơn.

Trao dồi kỹ năng mềm cho bé sinh năm 2018

Bé sinh năm 2018 khi vào lớp 1
Bé sinh năm 2018 khi vào lớp 1

Ở mầm non, thì các hoạt động chủ đạo chính là vui chơi, vận động. Điều này khác hẳn so với bậc tiểu học đó là học tập. Mỗi ngày, các con trẻ sinh năm 2018 khi bước vào giai đoạn này phải học tới 7-8 tiết. Phần lớn sẽ dành thời gian để ngồi nghiêm túc và tập trung trong giờ học.

Khi còn học ở lớp mầm non, các con sẽ được bố mẹ hỗ trợ trong hầu hết hoạt động. Thế nhưng khi vào tiểu học, bắt buộc các con phải tự lập. Thế nên gia đình cần tập ngay cho trẻ các kỹ năng tự phục vụ hay bảo vệ bản thân. Đặc biệt là giao tiếp trong môi trường tập thể.

Kỹ năng tự phục vụ là kỹ năng quan trọng hàng đầu khi trẻ ở lớp 1, thể hiện là một đứa trẻ đã có sự tiến bộ vượt bậc hoàn toàn về mặt ý thức so với lứa tuổi mầm non. Ngay từ khi bé 4-6 tuổi thì bố mẹ hãy cho con tự giác làm các công việc trong sinh hoạt hàng ngày điển hình như ăn uống sạch sẽ (bé sẽ tự xúc ăn, cất dọn khay ngay sau khi ăn xong, tự biết rót nước và lấy nước uống khi khát, lấy lượng vừa đủ nước và đổ nước thừa sau khi uống), tự chủ động vệ sinh cá nhân, biết rửa tay trước và sau khi ăn và biết cách sử dụng nhà vệ sinh mà không cần sự nhắc nhở từ người lớn.

Nâng cao khả năng sử dụng ngôn ngữ

Rất nhiều học sinh đã tốt nghiệp mầm non mà khả năng nói còn chưa gãy gọn, khả năng dùng từ khá yếu, việc nói cả một câu dài cũng là điều rất khó khăn đối với chúng, chưa nói đến việc phải dùng ngôn ngữ để tranh luận, phản biện và thuyết phục người khác.

Điều này khiến cho trẻ gặp rất nhiều khó khăn trong việc học khi mà phải đáp ứng các yêu cầu ngày càng khó của các giờ học tiếng Việt. Đó là lý do tại sao ở mỗi học sinh trước khi bước vào lớp 1 cần phải được chuẩn bị sẵn những cấp đơn giản đầu tiên của kỹ năng sử dụng ngôn ngữ nói.

Lớp 1 cũng là nơi mà mọi thứ thay đổi, phương pháp học mà chúng ta đang áp dụng phổ biến tại các cấp phổ thông đó chính là phương pháp học thông qua cách lắng nghe, có nghĩa là khi cô giáo giảng bài thì học sinh nghe và hiểu. Do đó, kỹ năng nghe phản ánh cần phải được chuẩn bị một cách đầy đủ để đảm bảo rằng trẻ có thể hiểu được và nắm vững được các thông tin khi người khác truyền tải đến bằng cách sử dụng đối tai và khả năng tư duy của não bộ.

Tạm Kết

Sau khi bố mẹ đã nắm rõ được các yếu tố vì sao mà phải chuẩn bị cho trẻ khi vào lớp 1 một cách tốt đẹp rồi đúng không nào. Các bậc phụ huynh cần quan tâm đó chính là chuẩn bị các đồ dùng cần thiết cho bé. Khi bước vào lớp 1 thì với chương trình học, môi trường học và giờ giấc của bé sẽ bị thay đổi hoàn toàn. Chính vì vậy tâm lý phụ huynh cần phải sẵn sàng cho việc học “hợp tuổi” của các bé nhé!

Bé sinh năm mậu tuất 2018  trước khi bước vào cấp 1 sẽ có những thay đổi về mặt tâm lý. Ba mẹ cần chuẩn bị kỹ để con trẻ không bị sốc. Ba mẹ cũng có thể cho con tập làm quen dần với các lớp Toán trí tuệ và kỹ năng tại Brain Talent.

Brain Talent luôn tự hào là một trong những môi trường tốt nhất cho trẻ sinh năm 2018 có thể sẵn sàng chinh phục thử thách. Đặc biệt trẻ có thể làm quen và phát triển tốt trong môi trường lành mạnh. Cùng với đó chính là phát triển toàn diện về tư duy. Hãy liên hệ Brain Talent để khám phá ngay!