làm bài tập toán lớp 7

Chương trình toán học lớp 7 được xem là một chương trình học khó tiếp cận nhất. Trong chương trình toán lớp 7, các em phải làm quen với nhiều kiến thức nâng cao và rất khó tiếp cận. Vậy thì cách làm bài tập toán 7 như thế nào để các em có thể theo kịp bài học nhanh nhất? Cùng BrainTalent tìm hiểu về cách học cũng như làm bài tập toán lớp 7 hiệu quả, giúp các em lấy lại căn bản cũng như học tốt hơn bộ môn này trong bài viết sau đây.

Trong chương trình toán lớp 7, các em phải làm quen với nhiều kiến thức nâng cao và rất khó tiếp cận
Trong chương trình toán lớp 7, các em phải làm quen với nhiều kiến thức nâng cao và rất khó tiếp cận

Bí Quyết Học Và Làm Bài Tập Toán Lớp 7 Hiệu Quả Nhất

Nắm Vững Lý Thuyết

Để làm bài tập toán lớp 7 từ mức độ căn bản đến nâng cao thì việc đầu tiên các bạn cần nắm vững lý thuyết. Môn toán là bộ môn đòi hỏi tư duy logic, nếu các em không hiểu rõ được vấn đề thì không thể giải được bài tập dù ở mức độ dễ nhất. Khi nắm vững được lý thuyết thì các em có thể biết cách làm bài tập toán 7 như thế nào ở mọi cấp độ.

Kiến thức toán lớp 7 sẽ được chia thành 2 phần:

        Đại số: Đối với phần đại số thì học sinh cần nhớ những công thức như: Số thực, hàm số, số hữu tỉ, đồ thị, thống kê…

        Hình học: Những nội dung lý thuyết về tam giác, đường thẳng song song, đường thẳng vuông góc… là những kiến thức cơ bản mà học sinh cần lưu ý khi học hình học.

Để nắm chắc phần lý thuyết thì học sinh nên đọc bài mới tại nhà trước khi đến lớp. Trong tiết học, học sinh cần ghi chép cẩn thận, tỉ mỉ lý thuyết được giảng dạy. Đối với những kiến thức quan trọng thì học sinh nên dùng bút màu để đánh dấu. Bên cạnh đó, những kiến thức khó nhớ các em nên dùng giấy note để ghi chú và dán ở những nơi thường xuyên nhìn thấy được để ghi nhớ tốt hơn.

Các em cần nắm chắc lý thuyết để làm bài tập hiệu quả
Các em cần nắm chắc lý thuyết để làm bài tập hiệu quả

Áp Dụng Sơ Đồ Tư Duy Vào Học Toán

Sơ đồ tư duy là một phương pháp học giúp học sinh tiếp thu và ghi nhớ nhanh chóng. Những nội dung từ cơ bản đến chi tiết được khái quát và liên kết trong sơ đồ tư duy, giúp học sinh có thể tìm ra được mối liên hệ giữa nhiều kiến thức toán học vừa học. Đối với hình học thì việc học và làm bài tập toán lớp 7 theo sơ đồ tư duy sẽ hiệu quả hơn phương pháp thông thường.

Để áp dụng đúng đắn phương pháp học sơ đồ tư duy, học sinh cần xác định được hệ thống từ khóa chính trong bài học. Sau đó, các em có thể phác thảo sơ đồ hình cây hoặc hình bất kỳ mình thích. Những công thức và kiến thức trọng tâm được trình bày tại sơ đồ sẽ giúp em nhớ lâu hơn.

Sơ đồ tư duy là một phương pháp học giúp học sinh tiếp thu và ghi nhớ nhanh chóng
Sơ đồ tư duy là một phương pháp học giúp học sinh tiếp thu và ghi nhớ nhanh chóng

Xem thêm: Tư Duy Sáng Tạo Và Cách Rèn Luyện Cho Bé

Làm Bài Tập Toán Lớp 7 Đầy Đủ

Học lý thuyết thôi thì chắc chắn là vẫn chưa đủ. Sau khi nắm vững phần lý thuyết thì các em nên làm bài tập toán lớp 7 đầy đủ để nhớ lại công thức đã học cũng như rèn luyện kỹ năng làm bài. Các em có thể chọn những phần kiến thức dễ, đơn giản hơn để làm lúc đầu. Sau đó, các em có thể nâng dần cấp độ bài làm lên các bài tập dạng khó.

Ngoài những bài tập có trong sách giáo khoa thì các em nên làm thêm bài tập từ các sách bài tập, sách tham khảo, nâng cao hoặc tìm thêm tài liệu trên nền tảng internet. Những bài tập đến từ nhiều nguồn khác nhau sẽ giúp kiến thức được phong phú hơn. Từ đó, giúp các em cải thiện được kỹ năng làm bài cũng như học tốt môn toán hơn.

Làm bài tập đầy đủ giúp học sinh ghi nhớ kiến thức lâu hơn
Làm bài tập đầy đủ giúp học sinh ghi nhớ kiến thức lâu hơn

Trao Đổi Nhiều Hơn Với Bạn Bè Và Thầy Cô

Đa phần học sinh đều mang tâm lý e ngại khi phải hỏi thầy cô hoặc bạn bè một vấn đề mà mình chưa hiểu rõ trong quá trình học tập. Tuy nhiên, việc phát biểu hoặc trao đổi thông tin với giáo viên có thể giúp các em nhớ bài lâu hơn. Các kiến thức sẽ dễ phải đi khi không được nhắc tới. Nếu các em trao đổi thông tin một cácch liên tục thì sẽ giúp mình nhớ mãi những nội dung đã học.

Thảo luận với bạn bè là một trong những phương pháp học tốt nhất với học sinh. Tục ngữ có câu: “Học thầy không tày học bạn”, thể hiện rằng việc học tập từ bạn bè rất quan trọng và hiệu quả. Khi các em không hiểu được vấn đề mà bạn bè xung quanh mình hiểu được, các em có thể hỏi bạn bè để được giải thích lại một cách dễ hiểu hơn. Khi làm bài tập mà không biết cách giải thì bạn bè sẽ chỉ cho các em cách làm bài tập toán 7 như thế nào là hiệu quả và dễ hiểu nhất, khoa học nhất.

Việc phát biểu hoặc trao đổi thông tin với giáo viên và bạn bè có thể giúp các bạn nhớ bài lâu hơn
Việc phát biểu hoặc trao đổi thông tin với giáo viên và bạn bè có thể giúp các em nhớ bài lâu hơn

Rèn Luyện Sự Kiên Trì Khi Làm Bài Tập Toán Lớp 7

Điều tiên quyết các em cần chú ý đến khi học một bộ môn khoa học là sự kiên trì. Không ít học sinh chỉ vừa thấy một bài toán khó chưa nghĩ được hướng giải quyết đã từ bỏ. Việc từ bỏ khi chưa tìm hướng giải quyết sẽ làm giới hạn khả năng tư duy của các em. Các em cần ngồi suy nghĩ và hệ thống lại kiến thức thì các em mới biết rằng mình có làm được hay không.

Khi làm bài tập toán lớp 7 mà gặp những bài tập dạng khó thì các em nên bình tĩnh trước. Sau đó, hãy xem qua các công thức và các dạng bài tập đã trải qua để tìm xem có mối liên hệ nào với bài toán này hay không. Tiếp đến, các em hãy thử làm bài toán ở một tập nháp theo toàn bộ kiến thức của mình.

Nếu các em vẫn chưa thể giải được bài toán, hãy nhờ đến sự giúp đỡ của bạn bè và thầy cô. Mỗi lần hỏi như thế, các em sẽ rút ra được kinh nghiệm cũng như tìm ra những cách giải mới cho bản thân mình. Các em hãy kiên trì hết mức rồi sẽ có ngày đạt được kết quả như mong đợi.

Các bạn hãy kiên trì hết mức rồi sẽ có ngày bạn đạt được kết quả như mong đợi
Các em học sinh hãy kiên trì hết mức rồi sẽ có ngày đạt được kết quả như mong đợi

Phụ Huynh Nên Làm Gì Để Giúp Trẻ Trong Thời Điểm Này?

Việc phụ huynh giúp đỡ học tập đúng hướng trong thời điểm hiện nay là việc rất quan trọng đối với học sinh. Vì vậy trách nhiệm của phụ huynh là vô cùng lớn. Hãy giúp con ôn tập lại và củng cố những kiến thức giúp con nếu bạn là giáo viên có kiến thức toán học lớp 2. Hãy cứ bình tĩnh, chớ nổi giận. Và dù có những kiến thức hết sức đơn giản khiến con không hiểu nổi, phụ huynh cũng không nên tỏ thái độ tức giận hay hốt hoảng. Vì thật khó khăn để học lại những phần kiến thức sau này khi đã hỏng một phần toán.

Hãy tìm cho con một gia sư tốt, uy tín nếu phụ huynh chưa thể tự dạy con. Hình thức học gia sư là hình thức học tối ưu nhất đối với các học sinh yếu bởi chỉ có học kèm 1-1 cha mẹ mới có thể hiểu được cặn kẽ những phần kiến thức hổng của con.

Ngoài ra, phụ huynh có thể đăng ký khoá học tại BrainTalent để phát triển não bộ toàn diện cho trẻ từ nhỏ. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, BrainTalent sẽ giúp trẻ được vững chắc kiến thức. Đồng thời, chúng tôi có thể giúp trẻ phát huy tiềm năng bên trong toàn diện hơn.

Việc phụ huynh được giúp đỡ học tập đúng hướng trong thời điểm hiện nay là việc rất quan trọng đối với học sinh
Việc phụ huynh giúp đỡ học tập đúng hướng trong thời điểm hiện nay là việc rất quan trọng đối với học sinh

Tạm Kết

BrainTalent vừa chia sẻ về cách học và làm bài tập toán lớp 7 một cách hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các em có được phương pháp học tập hiệu quả. Đồng thời, bậc phụ huynh còn có thể biết cách để giúp trẻ vượt qua thời điểm khó khăn này. Theo dõi BrainTalent trong những bài viết sắp tới để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!