Cách dạy bé học số hiệu quả

Học số là cách để giúp bé phát triển tư duy toàn diện ngay từ nhỏ. Vì thế, ba mẹ ngày càng chú ý tạo điều kiện giúp bé học số nhanh. Ba mẹ thử rất nhiều cách nhưng bé vẫn không thể học số được? Dưới đây chính là một số các dạy bé học số nhanh và hiệu quả mà ít ai nói cho bạn.

Tại sao ba mẹ nên dạy bé học số từ sớm?

Tại sao ba mẹ nên cho bé học chữ số từ sớm?
Tại sao ba mẹ nên cho bé học chữ số từ sớm?

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bộ não của trẻ phát triển và thay đổi mạnh mẽ nhất trong 6 năm đầu đời. Khi trẻ 3 tuổi, trọng lượng và kích thước bộ não đã đạt khoảng 80% của người trưởng thành. Và khi 5 tuổi, con số này sẽ là 90%. Điều này có nghĩa là từ 3 đến 4 tuổi, cha mẹ có thể dạy bé những kiến thức cơ bản nhất, bao gồm cả việc đọc số.

Nhiều nhà khoa học cũng cho rằng từ 3 đến 6 tuổi là thời điểm quan trọng để áp dụng các phương pháp giáo dục sớm. Đây là giai đoạn quan trọng trong việc xây dựng nền tảng cho sự phát triển não bộ của trẻ. Khi trẻ được tiếp xúc với kiến thức cơ bản ở giai đoạn này, trẻ sẽ phát triển ý thức về việc học hỏi một cách tự nhiên và dễ dàng hơn.

Dạy bé đọc số còn giúp bé luyện phát âm và rèn luyện khẩu hình. Từ đó giúp bé nói và đọc trôi chảy hơn. Trẻ càng thành thạo với các con số sớm sẽ tự tin hơn khi bước vào trường học.

Các cách dạy bé học số nhanh hiệu quả

Đây là cách dạy bé học số nhanh và hiệu quả? Cha mẹ có thể tham khảo ngay các cách dưới đây nhé!

Tô màu chữ số

Tô màu chữ số giúp bé học toán hiệu quả
Tô màu chữ số giúp bé học toán hiệu quả

Sắc màu luôn giúp bé ghi nhớ mọi thứ nhanh chóng hơn. Vậy nên ba mẹ có thể tìm mua hoặc tự in những cuốn sách tập tô số cho bé. Việc này sẽ phù hợp với những bé thích vẽ vời và hội họa. Với cách học này việc học số không chỉ giúp bé phát triển khả năng tư duy, ghi nhớ con số mà còn giúp bé phân biệt màu sắc. Ngoài ra, ba mẹ có thể yêu cầu bé tự vẽ và tô màu những con số theo cách riêng của mình. Điều này giúp quá trình học của bé thú vị hơn.

Đếm số qua bài hát

Học đếm số nhanh qua lời bài hát
Học đếm số nhanh qua lời bài hát

Đếm số qua lời bài hát cũng là một cách dạy bé học số nhanh hiệu quả. Ba mẹ có thể hát cùng con những bài hát như “5 chú khỉ con nhảy trên giường” hoặc “đếm ngón tay” để giúp bé học số một cách dễ dàng hơn. Việc này nên được duy trì mỗi ngày để bé có thể học số hiệu quả nhé!

Học số nhanh bằng thẻ đếm số

Tạo và sử dụng thẻ đếm số với màu sắc và hình ảnh sinh động sẽ kích thích sự quan sát và tư duy của trẻ. Đây là một phương pháp dạy học số hiệu quả mà ba mẹ nên thử. Ba mẹ có thể mua hoặc tự làm những thẻ đếm số này để thực hiện các hoạt động luyện tập cùng con. Khi bé đã nhận biết được số và cách đếm, có thể thử gọi tên ngẫu nhiên các số để bé nhận biết hoặc yêu cầu bé sắp xếp các số theo thứ tự. Đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm học toán rất thú vị cùng với bé đấy!

Dạy bé học số nhanh qua bàn tay và bàn chân

Tập đếm số bằng bàn tay và bàn chân
Tập đếm số bằng bàn tay và bàn chân

Dạy bé học số qua hoạt động đếm ngón tay và ngón chân là một phương pháp phổ biến và tiện lợi cho các bậc cha mẹ. Ba mẹ có thể thực hiện hoạt động này bất kỳ lúc nào, ở bất kỳ đâu cùng bé. Đầu tiên, hãy khuyến khích bé đếm số lượng ngón tay hoặc ngón chân, ví dụ như đếm số ngón tay/ngón chân lớn nhỏ… Sau đó, khi bé có thể “nâng cấp” bằng cách cho bé đếm số đốt tay/chân.

Cần lưu ý điều gì để bé học số nhanh và hiệu quả?

Cần lưu ý những gì khi giúp bé học toán?
Cần lưu ý những gì khi giúp bé học toán?

Cần làm gì để bé học số nhanh và hiệu quả hơn? Sau đây chính là chỉ dẫn dành cho bố mẹ.

  • Tạo môi trường học tích cực bằng cách sử dụng đồ chơi, sách vở và hoạt động vui chơi liên quan đến số.
  • Sử dụng phương pháp học phù hợp với từng độ tuổi và cách tiếp thu của bé.
  • Liên kết số với thực tế trong cuộc sống hàng ngày của bé.
  • Lập kế hoạch học số và kiên nhẫn hỗ trợ bé khi gặp khó khăn.
  • Sử dụng các hoạt động và trò chơi thú vị để kích thích sự hứng thú của bé.
  • Tương tác tích cực với bé bằng cách đặt câu hỏi và khuyến khích bé thảo luận về số.

Trung tâm toán tư duy dạy bé học số nhanh Braintalent

Nếu ba mẹ không có đủ thời gian để giúp bé học số nhanh và hiệu quả, cho bé tham gia các trung tâm dạy toán là giải pháp ưu việt. Trung tâm toán tư duy BrainTalent với những giáo viên hàng đầu kết hợp với phương pháp dạy hiện đại sẽ giúp bé học số nhanh và hiệu quả. 

Hãy liên hệ với BrainTalent ngay để biết thêm thông tin chi tiết nhé!