Cách dạy trẻ tăng động giảm chú ý

Cách dạy trẻ tăng động giảm chú ý hiện đang là chủ đề đang được nhiều ba mẹ quan tâm đến. Bởi trong những năm trở lại đây, số lượng trẻ mắc hội chứng này ngày càng tăng cao. Vậy đối với những trẻ bị tăng động giảm chú ý thì ba mẹ cần có cách dạy con trẻ như thế nào cho hợp lý? Vậy ba mẹ hãy xem cách cách dạy trẻ tăng động giảm chú ý trong bài viết dưới đây của BrainTalent nhé!

Dấu Hiệu Khi Trẻ Gặp Trường Hợp Tăng Động Giảm Chú Ý

Tăng động giảm chú ý (ADHD) là một hội chứng rối loạn về sự phát triển. Hội chứng này khiến cho trẻ có những hành vi hiếu động quá mức. Cùng với đó kèm theo đó cũng làm giảm khả năng chú ý, bị mất tập trung và dễ bị phân tâm bởi các yếu tố bên ngoài tác động vào.

Hiện nay, số lượng trẻ mắc chứng tăng động giảm chú ý ngày một tăng cao. Nếu ba mẹ không phát hiện sớm sẽ khiến cho bệnh lý của trẻ. Có thể dẫn đến trẻ ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Từ đó ảnh hưởng lớn đến sự phát triển sau này của trẻ.

Thông thường thì những trẻ bị tăng động giảm chú ý sẽ xuất hiện các triệu chứng gần như là giống nhau. Có thể thấy ở bất kể ở lứa tuổi nào. Để biết cách dạy trẻ bị tăng động giảm chú ý như thế nào cho phù hợp. Ba mẹ phải nắm kỹ các dấu hiệu điển hình của bệnh ở con trẻ.

Dạy trẻ bị tăng động giảm chú ý
Dạy trẻ bị tăng động giảm chú ý

Các dấu hiệu khi trẻ bị tăng động

Để nuôi dạy và hỗ trợ khi trẻ bị tăng động giảm chú ý quá mức. Ba mẹ cần nắm các dấu hiệu sau khi trẻ tăng động bất thường:

 • Bốc đồng trong hành động và khó kiềm chế được cảm xúc bộc phát. Lúc này, trẻ sẽ có các biểu hiện điển hình như hay kéo tóc, đánh bạn, la hét hoặc cáu giận vô cớ, tấn công người khác một cách bất ngờ.
 • Ngồi không yên một chỗ, tay chân cử động liên tục.
 • Hoạt động không ngừng nghỉ.
 • Ngủ rất ít.
 • Nói rất nhiều, thích phá đám hoặc quấy rầy trong các trò chơi hay các cuộc trò chuyện của bạn bè.
 • Thường sẽ trả lời xong trước khi người khác đang hỏii

Các dấu hiệu khi trẻ giảm chú ý

Cùng giống như dấu hiệu tăng động bất thường. Khi quá tăng động trẻ thường có xu hương không tập trung, giảm chú ý như:

 • Dễ bị phân tâm và không thể tập trung khi đang chơi hoặc đang ngồi học trong lớp.
 • Sẽ không chú ý đến những chi tiết nhỏ hay phạm lỗi do tính cẩu thả.
 • Không chú ý lắng nghe khi đang nói chuyện với người khác, không nghe và làm theo những gì ba mẹ hay thầy cô hướng dẫn nên dẫn đến việc kết quả học tập kém và giảm sút.
 • Không có sự kiên nhẫn, chờ đợi hoặc không giữ được sự chú ý lâu khi đang chơi hay đang làm một việc gì đó.
 • Không thích làm những công việc đòi hỏi có sự tập trung cao.
 • Có tính hay quên và thường hay làm mất đồ đạc chẳng hạn như sách vở, các đồ dùng học tập.
 • Thiếu tổ chức trong học tập và công việc hàng ngày.

Phần lớn những trẻ mắc chứng tăng động giảm chú ý sẽ xuất hiện các dấu hiệu đã nêu ở trên. Vậy nên, ba mẹ cần chú ý và quan sát trẻ. Ba mẹ có thể sớm đưa trẻ đi thăm khám bác sĩ để được chẩn đoán bệnh và điều trị. Từ đó, ba mẹ sẽ có cách dạy trẻ khi bị tăng động giảm chú ý một cách hiệu quả nhất.

Dạy trẻ bị tăng động giảm chú ý
Hãy dành thời gian cho trẻ nhiều hơn đặc biệt khi dạy trẻ tăng động giảm chú ý

Cách Dạy Trẻ Tăng Động Giảm Chú Ý Hiệu Quả 

Để dạy trẻ tăng động giảm chú ý như thế nào sao cho hiệu quả? Dưới đây chính là những lời khuyên dành cho ba mẹ khi dạy những đứa trẻ tăng động giảm chú ý.

Dạy trẻ tăng động giảm chú ý bằng cách xây dựng thời giản biểu khoa học

Trẻ em mắc chứng ADHD cần có sự định hướng thật rõ ràng, chi tiết về mặt thời gian. Điều này để trẻ có thể thực hiện một cách nghiêm túc. Ba mẹ cần xây dựng cho con thời gian biểu thật khoa học. Thời gian biểu đầy đủ chi tiết về những công việc mà trẻ phải làm mỗi ngày. Trong đó bao gồm cả những việc nhỏ nhất chẳng hạn như thức dậy, đánh răng, ăn sáng rồi mang balo đi học.

Đây là một cách dạy trẻ tăng động giảm chú ý rất hiệu quả. Phương pháp này sẽ giúp cho trẻ chú ý hơn và tập trung hơn rất nhiều. Giúp hạn chế được tình trạng đang làm mà bỏ giữa chừng hay lơ là trong học tập và sinh hoạt. Đồng thời, nó cũng rèn thêm cho trẻ có tư duy khi làm việc và sinh hoạt có tổ chức.

Khen ngợi và khích lệ trẻ thường xuyên là cách dạy trẻ tăng động giảm chú ý hiệu quả

Ở mỗi đứa trẻ đều mang trong mình một tâm hồn trong sáng và ngây thơ. Bởi thế, những lời động viên hay lời khen ngợi từ ba mẹ sẽ khiến cho tâm trạng của bé luôn được tốt hơn là những lời chỉ trích và la mắng chúng.

Khi trẻ có những hành vi không đúng. Ba mẹ thay vì trách móc, la mắng chúng thì ba mẹ cần cố gắng giữ được sự bình tĩnh. Ba mẹ nên chỉ bảo hết sức nhẹ nhàng. Ngược lại, khi trẻ làm những điều đúng đắn hoặc có thành tích học tập tốt thì ba mẹ nên dành thật nhiều lời khen ngợi cho trẻ. Ví dụ như “Con làm rất tốt”, “Ba mẹ tự hào về con lắm”.

Khen ngợi cũng là một cách dạy trẻ bị tăng động giảm chú ý hay mà ba mẹ không nên bỏ qua. Những lời khen ngợi này là một cách để động viên tinh thần trẻ một cách hiệu quả. Ngoài ra thì ba mẹ có thể khen thưởng trẻ bằng cách mua đồ ăn ngon hay những món đồ chơi mà trẻ yêu thích.

Dạy trẻ bị tăng động giảm chú ý
Khen ngợi sự cố gắng của trẻ là một cách dạy trẻ bị tăng động giảm chú ý hay

Loại bỏ phiền não và quản lý thời gian học cho trẻ

Trẻ tăng động giảm chú ý thường hay bị mất tập trung. Trẻ dễ bị phân tâm bởi những yếu tố bên ngoài  tác động vào. Do vậy mà ba mẹ cần chú ý và tạo một không gian học tập thật yên tĩnh cho trẻ. Tránh mọi tiếng ồn ào để giúp cho trẻ hạn chế được sự phân tâm và dễ dàng tập trung vào việc học hơn.

Bên cạnh đó, ba mẹ cũng có thể sử dụng đến đồng hồ bấm giờ. Điều này để giới hạn khoảng thời gian thực hiện cho mỗi công việc nhất định mà trẻ phải làm. Đồng thời lên lịch nghỉ giải lao tầm 5-10 phút sau mỗi giờ học. Việc này giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn, không bị gò bó hay áp lực nào. Đây cũng là một cách dạy trẻ bị tăng động giảm chú ý hiệu quả.

Đưa ra những hướng dẫn cụ thể và các hình thức kỷ luật phù hợp trong cách dạy trẻ tăng động giảm chú ý

Trẻ mắc bệnh này sẽ gặp khó khăn trong việc tập trung lắng nghe và xây dựng nguyên tắc cho bản thân. Chính vì vậy, để cách dạy trẻ tăng động giảm chú ý đạt hiệu quả nhất. Ba mẹ hãy đưa ra những hướng dẫn hay nguyên tắc một cách cụ thể và chi tiết.

Phương pháp này sẽ giúp trẻ xác định rõ được mục tiêu và nhiệm vụ của mình. Từ đó cải thiện tối đa tình trạng trẻ bị phân tâm hay lơ là. Chẳng hạn như: khi gặp một bài toán có quá nhiều câu hỏi. Ba mẹ nên hướng dẫn cho trẻ cách chia nhỏ các câu hỏi ra. Từ đó bắt đầu giải đáp từng câu một.

Khi trẻ có những hành vi tiêu cực thì ba mẹ cần đưa ra các hình thức kỷ luật thật sự phù hợp. Điều này để dạy trẻ tăng động giảm chú ý được tốt hơn. Ba mẹ không nên la mắng hay đánh đòn trẻ. Thay vào đó, ba mẹ hãy phạt trẻ bằng những cách như là không cho trẻ xem tivi, chơi đồ chơi hoặc không được ăn các món mà trẻ yêu thích.

Ba mẹ nên nhớ rằng hình phạt phải thật cụ thể, rõ ràng. Đặc biệt phải được thực hiện ngay lập tức. Chứ không phải là một điều gì đó xa vời, tượng trưng mà ba mẹ nói ra chỉ để dọa nạt trẻ.

Cách dạy trẻ tăng động giảm chú ý bằng cách dạy trẻ yêu thương bản thân và trò chuyện cùng trẻ

Cách dạy con này khá là hiệu quả. Bởi trẻ mắc hội chứng bệnh này thường sẽ cảm thấy thất vọng về chính bản thân mình. Vì thế, ba mẹ hãy giúp trẻ vượt qua giai đoạn này. Ba mẹ nên giải thích trẻ hiểu rằng, có rất nhiều người trên thế giới này cũng đang mắc phải chứng bệnh này. Thế nhưng họ rất nổi tiếng và thành công.

Bên cạnh đó, ba mẹ cũng nên giúp trẻ dễ dàng chấp nhận và yêu chính bản thân mình hơn. Đặc biệt, ba mẹ cũng đừng quên bày tỏ tình yêu thương vô bờ bến. Hãy để trẻ thấy  niềm tự hào của mình đối với con trẻ nhé.

Dạy trẻ tăng động giảm chú ý bằng cách này sẽ giúp cho trẻ học hỏi rất nhiều điều. Đặc biệt qua các câu chuyện hay những trò chơi bổ ích. Hơn nữa, đây còn là cơ hội để cho các thành viên trong gia đình gắn kết tình cảm với nhau. Giúp cho trẻ rèn luyện được sự kiên nhẫn. Kết hợp khả năng tư duy sáng tạo và kỹ năng xử lý tình huống tốt.

Chính vì thế, ba mẹ hãy dành thời gian để kể chuyện, đọc sách và chơi cùng con qua các trò chơi như là: đá bóng, ghép hình, cờ vua.

Phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường

Một trong những cách dạy trẻ tăng động giảm chú ý khác chính là cần có sự phối hợp, liên kết chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường.

Ba mẹ nên trao đổi với thầy cô về tình trạng của trẻ để có thể cùng phối hợp ăn ý chăm sóc, theo dõi tình hình phát triển của trẻ và cũng như có sự thống nhất trong giáo dục. Từ đó, giúp cho trẻ cải thiện tình trạng tăng động giảm chú ý kịp thời.

Lưu Ý Cách Dạy Trẻ Khi Bị Tăng Động Giảm Chú Ý Và Lời Nhắn Từ BrainTalent

Bên cạnh những lời khuyên hữu ích về dạy trẻ tăng động giảm chú ý. Ba mẹ cũng cần phải để ý đến các lưu ý khi chăm sóc trẻ bị bệnh này. Một số lưu ý sau:

 • Khi nghi ngờ trẻ bị bệnh này, ba mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ tâm lý ngay lập tức để được khám, đánh giá và tư vấn phù hợp.
 • Hãy cho trẻ làm các trắc nghiệm tâm lý về mặt cảm xúc, trí tuệ và hành vi để xác định thêm về tình trạng của trẻ.
 • Phối hợp cùng với các chuyên gia ở trong lĩnh vực giáo dục đặc biệt để giúp trẻ bằng những hoạt động trị liệu đặc thù riêng của hội chứng trẻ mắc phải.
 • Gia đình là môi trường sinh hoạt chính của trẻ nên đóng vai trò rất quan trọng trong việc giáo dục những đứa trẻ mắc chứng tăng động giảm chú ý.

Hy vọng những thông tin mà BrainTalent vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp cho ba mẹ có thêm kiến thức về cách dạy trẻ tăng động giảm chú ý có hiệu quả. Đồng thời ba mẹ cũng sẽ hiểu rõ chứng bệnh này.

Dạy trẻ tăng động giảm chú ý thật sự cần rất nhiều sự kiên nhẫn của ba mẹ và mọi người. Vì thế, khi trẻ có biểu hiện ngang bướng. Ba mẹ cũng không nên giận dữ hay la mắng trẻ.

Để có phương pháp hiệu quả giúp trẻ tập trung hơn. Ba mẹ có thể tham khảo các chương trình Toán Trí Tuệ tại BrainTalent. Các chương trình Toán Trí Tuệ tại BrainTalent có thể đồng hành cùng trẻ trên hành trình này. Liên hệ ngay để được tư vấn ba mẹ nhé!