Những dấu hiệu cho thấy cha mẹ đang không dành thời gian cho con

Có một thực trạng buồn rằng khi xã hội ngày càng hiện đại thì sự gắn bó giữa càng thành viên trong gia đình lại càng giảm. Điều này cũng rất dễ hiểu bởi lẽ khi cha mẹ bị cuốn theo vòng xoay của đồng tiền. Họ lại có ít thời gian hơn để dành cho con cái. Nhưng bạn có biết rằng nếu cha mẹ không dành thời gian cho con cái, điều gì sẽ xảy ra hay chưa? Vậy nên hãy cùng tìm hiểu các cách dành thời gian cho con nhé! 

Những dấu hiệu cho thấy cha mẹ đang không dành thời gian cho con 

Kết quả cuộc điều tra cũng cho thấy, 20% các ông bố và 7% các bà mẹ hoàn toàn không dành một chút thời gian nào cho việc chăm sóc con cái do phải lo kiếm sống. Vậy đâu là những dấu hiệu cho thấy bố mẹ không hoặc ít dành thời gian cho con cái của họ?

Cha mẹ không biết gì về cuộc sống của con 

Sự thiếu thời gian dành cho con khiến ba mẹ không biết nhiều về đời sống của con. Đây cũng là dấu hiệu điển hình cho việc cha mẹ không dành thời gian cho con. Nếu bạn dành nhiều thời gian cho con, tâm sự cùng con chắc chắn bạn sẽ biết được những điều xung quanh cuộc sống của bé. Do đó, khi bố mẹ không dành thời gian cho con có thể bỏ qua những cảm xúc và tâm tư của con. Cha mẹ cũng sẽ khó biết được các bé đang gặp phải những khó khăn nào trong cuộc sống. Điều này khiến ba mẹ không thể cung cấp đúng mức hỗ trợ và quan tâm cho con. 

Thiếu vắng đi các bữa ăn gia đình

Thiếu các bữa ăn gia đình có thể là một tín hiệu cho thấy cha mẹ dành ít thời gian cho con. Điều này khiến gia đình thiếu cơ hội gắn kết và tận hưởng thời gian bên nhau. Bởi các bữa ăn gia đình là thời gian quan trọng để tạo không gian cho sự giao tiếp và chia sẻ trong gia đình. Thông qua các cuộc trò chuyện ngắn trong bữa ăn gia đình, cha mẹ có thể biết thêm về tâm tư cũng như cuộc sống của các con. Nó cũng thúc đẩy sự đoàn kết và xây dựng mối quan hệ giữa các thành viên. 

Cha mẹ hầu như chỉ nhìn thấy con vào lúc bé ngủ

Những dấu hiệu cho thấy bố mẹ dành ít thời gian cho con
Những dấu hiệu cho thấy cha mẹ dành ít thời gian cho con cái

Ba mẹ chỉ nhìn thấy con khi bé ngủ cũng là một dấu hiệu cho thấy ba mẹ dành ít thời gian cho con. Trong khi đó, tham gia cuộc sống của con là rất quan trọng để xây dựng mối quan hệ gia đình tốt hơn. Thời gian cùng nhau chơi, đọc sách, trò chuyện,… Sẽ giúp củng cố tình cảm và gắn kết giữa ba mẹ và con. Khi ba mẹ dường như chỉ nhìn thấy con vào lúc ngủ lúc chứng tỏ cha mẹ phải đi làm đến tối khuya mới về nhà. Khi đó, bé có thể cảm thấy thiếu sự chăm sóc và yêu thương. Đặc biệt mối quan hệ gia đình có thể bị ảnh hưởng bởi sự thiếu gắn kết này.

Tại sao cha mẹ nên dành thời gian cho con?

Tại sao bố mẹ nên dành thời gian cho con? Nhiều phụ huynh vẫn nghĩ chỉ cần chăm lo cho con về mặt tài chính là đã đủ. Tuy nhiên, chính thời gian cho con là cách tốt nhất để chăm lo cho các bé. 

  • Xây dựng tình cảm và gắn kết: Đây chính là yếu tố quan trọng nhất để tạo nên hai chữ “gia đình”. Thời gian dành cho con giúp xây dựng mối quan hệ gắn kết giữa cha mẹ và con. Khi đó cũng là những lúc con cảm nhận được sự yêu thương và quan tâm chân thành từ ba mẹ.
  • Hỗ trợ sự phát triển toàn diện: Sự tương tác thường xuyên giúp thúc đẩy sự phát triển toàn diện của con. Thông qua việc chơi đùa, đọc sách cùng nhau,… Hoặc tham gia các hoạt động học tập. Lúc này ba mẹ giúp con phát triển tư duy, kỹ năng xã hội và tạo dựng niềm tin vào bản thân.
  • Tạo nên những kỉ niệm đáng nhớ: Thời gian chung cùng con là cơ hội để tạo dựng những kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc sống gia đình. Những khoảnh khắc vui vẻ và ý nghĩa này sẽ là những kỉ niệm quý giá. Và chắc chắn chúng sẽ mang lại niềm vui lớn lao trong tương lai.

Làm thế nào để thời gian dành cho con không nhiều nhưng luôn chất lượng?

Tập trung vào chất lượng thời gian không phải là số lượng

Cha mẹ nên dành ít nhất một khoảng thời gian cụ thể hàng ngày hoặc hàng tuần cho con. Trong khoản thời gian này, cha mẹ nên tâm trung toàn bộ tình cảm cũng như suy nghĩ của mình cho bé.  Tất nhiên, trong khoảng thời gian này, ba mẹ cũng nên tránh xao nhãn. Quý bậc phụ huynh có thể cùng con nấu ăn, cùng con đọc sách,… Từng giây từng phút đều sẽ thật tuyệt vời khi các bé cảm nhận được tình cảm của ba mẹ.

Lựa chọn cùng nhau thực hiện những hoạt động bổ ích

Các hoạt động bổ ích chính là cách để cha mẹ thêm gần các bé hơn. Tại sao không cùng nhau đọc sách? Tại sao không cùng nhau nấu ăn? Đây không chỉ là thời gian để cả gia đình cùng dành thời gian cho nhau. Mà còn là cách để hỗ trợ sự phát triển của bé nhất. Thông qua các hoạt động, thói quen lành mạnh, bé sẽ trở nên tích cực và năng động hơn đấy.

Bố mẹ nên dành thời gian cho con thông qua các hoạt đồng bổ ích cùng nhau
Bố mẹ nên dành thời gian cho con thông qua các hoạt đồng bổ ích cùng nhau

Đi du lịch cùng nhau 

Đi du lịch cùng bé là một cách tuyệt vời để tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ. Đặc biệt là tận hưởng thời gian đáng nhớ bên nhau. Thông qua việc khám phá những địa điểm mới, ba mẹ có thể giúp bé mở rộng tầm nhìn và khám phá thế giới xung quanh. Khi đi du lịch ba mẹ có thể dành thời gian chất lượng tạo sự gắn kết với bé. Bé sẽ cảm nhận được tình yêu thương và sự chăm sóc từ ba mẹ. Đồng thời bé cũng được khám phá thế giới vô cùng thú vị bên ngoài. Như vậy đi du lịch mang lại nhiều lợi ích cho bé đấy. 

Đi du lịch cùng nhau cũng là cách thể hiện sự quan tâm đối với con
Đi du lịch cùng nhau cũng là cách thể hiện sự quan tâm đối với con

Tổng quan 

Tại sao cha mẹ nên dành thời gian cho con? Cha mẹ dành thời gian cho bé giúp bé cảm nhận được tình yêu thương gia đình. Ngoài ra, điều này cũng sẽ giúp bé phát triển một cách toàn diện nhất.

BrainTalent chuyên cung cấp các khóa học toán tư duy online uy tín
BrainTalent chuyên cung cấp các khóa học toán tư duy online uy tín

Nếu ba mẹ đang dành ít thời gian cho con, quý bậc phụ huynh có thể thể hiện sự quan tâm của mình đến bé bằng nhiều cách. Bỏ thời gian tìm hiểu các khóa học online phù hợp với bé là một ví dụ điển hình. Thế nhưng, đã bao giờ ba mẹ cho bé học online mà vẫn không hoàn toàn hài lòng về chất lượng của bộ môn đó? Nếu có, BrainTalent sẽ giúp bố mẹ giải quyết vấn đề này.

BrainTalent là trung tâm dạy toán tư duy hàng đầu trên thị trường hiện nay. Ngoài các khóa học ofline, trung tâm còn cung cấp các khóa học online vô cùng chất lượng. Các khóa học online của BrainTalent luôn đảm bảo chất lượng từ giảng viên đến tài liệu giảng dạy. Vậy nên, ba mẹ còn ngần ngại gì mà không liên hệ với BrainTalent để tìm hiểu thêm về các khóa học online của chúng tôi.