Giúp con học tốt, giỏi toán hơn

Những con số khô khốc với các phép toán từ đơn giản cho đến phức tạp luôn là vấn đề khiến cho nhiều phụ huynh đau đầu. Chỉ vì “Con ghét môn Toán!” bởi những con số khó khăn và hóc búa. Đưa con trẻ ngồi vào bàn học đã là cả một vấn đề. Giờ lại thêm lí do này nữa thì chắc chắn rất nhiều phụ huynh sẽ phải nghĩ cách mình phải làm thế nào để con không còn ghét môn học này thêm nữa. Hãy lắng nghe 5 mẹo nhỏ dưới đây của Brain Talent đã gợi ý để ba mẹ hiểu cách giúp con học giỏi, tốt hơn với môn toán hơn.

5 Cách Giúp Con Học Tốt, Giỏi Hơn Với Môn Toán

Có rất nhiều cách để giúp con trẻ có thể học tốt và giỏi với môn Toán. Thế nhưng không phải ba mẹ nào cũng biết cách để để áp dụng. Nhiều ba mẹ cảm thấy stress với việc hướng dẫn và hỗ trợ con học tập. Dưới đây là 5 cách giúp con học tốt hơn với môn Toán mà ba mẹ cần tìm hiểu.

Cách giúp con học tốt, học giỏi Toán
Cách giúp con học tốt, học giỏi Toán chính là đồng hành cùng con trẻ.

Tạo không khí vui vẻ, kết hợp trò chơi giúp con học tốt, giỏi hơn trong khi học toán

Trước khi đi ngủ, mẹ thường đọc cho bé nghe về những câu chuyện nhỏ để giúp cho con phát triển kỹ năng về nghe, đọc, viết. Vậy tại sao cha mẹ lại không làm vậy với môn toán? Hướng dẫn bé “chơi” cùng với các con số hay các phép toán.

Bà Laura Overdeck, người sáng lập Chương trình Bedtime Math (Học toán trước giờ đi ngủ) đã cho biết rằng: “Những người yêu thích môn toán sẽ nghĩ và nói chuyện về toán ở bất cứ nơi đâu, không chỉ xuất hiện ở trong trường học. Nhưng thật tiếc là phần lớn mọi người chỉ nhắc đến toán khi đi học ở trường còn khi về nhà thì hầu như là không”.

Bà Overdeck gợi ý: “Cha mẹ nên thay đổi hướng suy nghĩ, toán cũng chỉ là 1 môn học hết sức bình thường, để giúp cho các con cảm thấy thích học toán hơn thì bậc cha mẹ cũng cần phải tham gia học cùng với con theo những cách ít “khô khan” hơn thông qua các loại trò chơi hay câu đố”.

Cảm hứng thích toán bắt nguồn từ chính cha mẹ

Có nhiều bậc phụ huynh chia sẻ rằng không thích môn toán từ lúc bé. Cho nên khi con họ chuẩn bị bắt đầu đi học và tiếp xúc với môn toán. Họ cũng không mấy mặn mà để dạy con về môn học này.

Chuyên gia giáo dục Maya Thiagarajan khuyên các bậc phụ huynh nên tạo cho con có hứng thú học môn toán hơn. Bởi chính cha mẹ cũng nên học cách yêu bộ môn này hơn để có thể cùng học với con. Những câu nói chẳng hạn như “Tôi không bao giờ thích toán học“, “Tôi không giỏi về các phép toán” trước mặt con sẽ càng khiến cho con có cái nhìn không mấy thiện cảm với môn toán.

Trẻ sẽ có cái nhìn thái độ của cha mẹ. Đôi khi trẻ chính là tấm gương phản chiếu của cha mẹ với thái độ của môn học. Vì vậy nên nếu như cha mẹ có thái độ tích cực hơn. Điều này cũng tạo được cảm hứng cho con thì chắc chắn các bé sẽ không còn sợ đến môn toán nữa. Cảm hứng của cha mẹ cũng có thể là nguồn động lực. Từ đó giúp con có thể học toán tốt và giỏi hơn.

Cách giúp con học giỏi hơn bằng cách để con “chiến đấu” với toán

Cũng giống như việc chúng ta tập chơi 1 môn thể thao hay tập 1 loại nhạc cụ mới nào đó. Chắc hẳn khi chúng ta luyện tập sẽ giúp thêm kỹ năng thuần thục hơn. Học toán cũng vậy, nếu như bé đang gặp khó khăn khi phải giải bài tập toán. Cha mẹ không nên quá vội vàng giúp bé tìm ra đáp án.

Hãy để cho bé có cơ hội tự tìm tòi và tìm lời giải. Các phép thử và đáp án sai cũng chính là 1 trải nghiệm đáng nhớ dành cho bé. Giúp bé kích thích sự mong muốn tìm ra được đáp án đúng.

Bà Sutton – nhà giáo dục và người sáng lập ra trang web Newton’s Window (1 trang web cung cấp chiến lược học Toán vui vẻ cùng với con) cho biết ở trên tờ The Washington Post: “Cha mẹ không nên chạy đến bên con ngay khi đang thấy con “vật lộn” với bài toán nào đó, điều này có thể sẽ làm cho bé cảm thấy xấu hổ vì chưa giải được bài toán. Nếu thấy bé có dấu hiệu chán nản và muốn bỏ cuộc thì lúc đó cha mẹ hãy khuyến khích, động viên bé vì trong quá trình tìm lời giải chính là một phần không thể thiếu của môn toán”.

Hãy cùng con đồng hành và tìm ra phương pháp học toán phù hợp. Cha mẹ đừng yêu cầu quá cao ở con trước một đề khó. Hãy để có “chiến đấu” trước khi nhờ đến sự trợ giúp của gia đình.

Ngoài giờ học vẫn hỏi con các câu hỏi liên quan giúp con học giỏi Toán hơn

Bà Thiagarajan nhấn mạnh rằng: “Điều quan trọng là cha mẹ phải biết cách kết hợp toán học xen vào giữa các cuộc trò chuyện và hoạt động hàng ngày của bé, làm cho toán dần trở thành một phần trong cuộc sống”.

Ví dụ, cha mẹ có thể cùng bé chơi các trò chơi liên quan đến toán học: Xem ai có thể đọc được số trên biển số xe một cách nhanh nhất; nói chuyện phép toán tại các cửa hàng tạp hóa: Nếu một nải chuối có giá là 12.000 đồng, 5 nải chuối sẽ có giá là bao nhiêu?; chơi trò tính toán ở trong thang máy: Nếu chúng ta đang ở trên tầng 5, vậy còn bao nhiêu tầng nữa thì chúng ta sẽ đến tầng 11 là nhà của con?…

Tóm lại, sáng tạo tình huống và kết hợp toán trong mọi trường hợp là nhân tố rất quan trọng giúp cho bé dần có hứng thú và yêu thích môn toán hơn.

Việc giúp trẻ tư duy và rèn luyện khả năng tính toán trong thực tế. Điều này cũng là cách giúp trẻ học giỏi và tốt Toán hơn mỗi ngày.

Giúp bé nhận biết mối liên kết của toán và các hoạt động thường ngày

Dù cha mẹ đã làm hết mọi cách để cho con vượt qua nỗi sợ môn toán. Thế nhưng nếu như không cho bé thấy được mối liên hệ mật thiết và tính ứng dụng của bộ môn này xuất hiện trong đời sống thì hiệu quả cũng không đáng kể.

Bà Rosemarie Truglio, phó chủ tịch cấp cao về chương trình giảng dạy cho Sesame Street. Bà từng chia sẻ trên tờ The Washington Post có ghi rằng: “Có rất nhiều thuật ngữ toán học mà trẻ không được tiếp xúc đến. Thay vì dùng từ Rotate (Đảo chiều). Cha mẹ hãy dùng từ Turn (Xoay). Khi hỏi con về các kiểu hình dáng, ngoài việc hỏi hình đó có bao nhiêu mặt thì bậc cha mẹ có thể hỏi thêm về số góc hay số cạnh”.

Còn bà Overdeck thì nhấn mạnh: “Nấu ăn, làm thợ mộc, hay chơi thêm bất cứ một môn thể thao – tất cả đều có liên quan đến lý luận của toán học, và điều quan trọng là cha mẹ cảm thấy đủ tự tin và có đủ kiến thức để truyền đạt lại cho bé khi nói về các lập luận, các mối liên hệ của toán học có trong đời sống thường ngày”.

Việc giúp trẻ nhận thức và rèn luyện sự liên kết với học toán rất cần thiết. Cuộc sống hằng ngày là những bài học hóc búa. Và chỉ khi trẻ cảm thấy kiến thức Toán giúp ích được với mối liên hệ đời sống. Trẻ sẽ cảm thấy yêu thích môn Toán hơn.

Phương Pháp Toán Trí Tuệ – Giúp Trẻ Rèn Luyện Để Học Giỏi Toán Hơn

Phương pháp trí tuệ tại Brain Talent là cơ hội giúp trẻ rèn luyện Toán giỏi hơn mỗi ngày.

Toán trí tuệ Brain Talent – Giúp con học giỏi Toán hơn mỗi ngày

Đội ngũ phát triển trí thông minh Brain Talent tập trung nghiên cứu và ứng dụng các chương trình đào tạo dành cho trẻ trong độ tuổi vàng 4-12 tuổi. Với mong muốn nhằm phát huy tiềm năng não bộ của trẻ.

Brain Talent tự hào là một trong những đơn vị tiên phong trong việc giảng dạy Toán học phát triển trí tuệ cho trẻ em tại Việt Nam. Được áp dụng với phương pháp độc đáo, hiện đại. Mang lại hiệu quả tối đa cho trẻ trong phương pháp học dự án.

Cách giúp con học tốt, học giỏi Toán
Phương pháp học Toán trí tuệ giúp trẻ giải quyết khó khăn về môn Toán

Trung tâm Phát triển Trí tuệ BrainTalent hướng tới mục tiêu tất cả là vì sự phát triển của trẻ em. Brain Talent đã và đang nỗ lực mang đến những giải pháp giáo dục tiên tiến nhất. Điều này để khai thác và ươm mầm những tiềm năng tiềm ẩn trong mỗi đứa trẻ. Cải cách mới sẽ tạo ra cơ hội mới, nâng cao chất lượng giảng dạy. Tối ưu hóa phương pháp giảng dạy, tạo môi trường giáo dục hoàn thiện nhất.

Đây chính là những điều mà Brain Talent sẽ tiếp tục phát triển. Giúp mang đến chương trình và phương pháp học Toán tốt nhất. Giúp trẻ giỏi Toán hơn mỗi ngày!

Lợi ích của toán trí tuệ trong việc giúp trẻ học giỏi hơn

4 lợi ích rõ ràng nhất trong việc giúp con trẻ học giỏi toán hơn với học toán trí tuệ tại Brain Talent.

  • Rèn luyện trí nhớ tuyệt vời, trí tưởng tượng tốt.Trẻ luyện tập toán tư duy bàn tính có thể thành thạo các số phức và các phép tính trong thời gian rất ngắn. Họ cũng có thể ghi nhớ và xử lý thông tin với tốc độ nhanh hơn.
  • Tự tin, ham học hỏi: Thông qua đánh giá thường xuyên và khuyến khích thường xuyên. Một môi trường học tập mô phỏng thú vị được tạo ra. Con bạn sẽ giải quyết vấn đề với bạn bè và có được sự tự tin để học.
  • Tăng khả năng sự tập trung cao độ. Cách trẻ sử dụng bàn tính tưởng tượng trong đầu đòi hỏi sự tập trung cao độ. Dần dần, trẻ có thể tập trung vào việc học ngay. Đặc biệt cả khi môi trường xung quanh đầy tiếng ồn hoặc phiền nhiễu.
  • Phát triển toàn diện trí não: Khoảng 95 phần trăm trẻ em chỉ sử dụng bán cầu não trái để phân tích thông tin và giải quyết các vấn đề về ngôn ngữ và âm thanh. Và não phải, nguồn gốc của sự sáng tạo và tinh thông, hiếm khi được sử dụng. Việc áp dụng toán tư duy giúp trẻ sử dụng toàn diện 100% trí nào của mình. Điều này giúp trẻ phát huy hết khả năng của mình
Cách giúp con học tốt, học giỏi Toán
Toán trí tuệ, giúp con trẻ học toán tốt và giỏi hơn tại Brain Talent

Hy vọng bài viết trên đã mang đến những thông tin hữu ích đến quý phụ huynh. Những thông tin cần thiết và câu hỏi thường gặp. Tìm hiểu ngay tại đây!