Tư duy sáng tạo đang dần trở thành cốt lõi cho sự phát triển của xã hội hiện đại. Nhờ có nó mà con người có thể phát triển ở trong mọi lĩnh vực. Vậy tư duy sáng tạo có vai trò quan trọng đối với trẻ như thế nào? Cách rèn luyện tư duy sáng tạo hiện có?

 

Rèn luyện tư duy sáng tạo cho trẻ

 

Đặc điểm tư duy của trẻ nhỏ

 

Hầu hết trẻ đều có một số đặc điểm chung trong tư duy, bao gồm:

 

Phán đoán theo cảm tính

 

Do cách suy nghĩ và hành động theo bản năng, trẻ khó tránh khỏi việc phán đoán các sự vật, sự việc một cách cảm tính và chủ quan, không có sự cân nhắc mặt lợi và hại. Tuy nhiên, với cách suy nghĩ này thì trẻ có thể đơn giản hóa mọi vấn đề và sống đúng với lứa tuổi của mình.

 

Nhưng trong cuộc sống sẽ có nhiều vấn đề phức tạp, cần phải phân tích và nghiêm túc nhìn nhận khách quan để đưa ra quyết định tốt nhất, nên việc duy trì phán đoán theo cảm tính sẽ dễ dẫn tới quyết định sai lầm, đưa đến một kết quả tệ cho bản thân và mọi người xung quanh.

 

ren luyen tu duy sang tao

 

Khó khăn trong việc phân tích vấn đề và bài toán

 

  • Trẻ sẽ khó khăn trong việc phân tích vấn đề.
  • Trẻ cần có kỹ năng phân tích và nắm bắt các vấn đề.
  • Đây chính là nguyên nhân khiến không ít trẻ cảm thấy toán khó, nên chán học toán.

 

Chính vì thế, trẻ cần được rèn luyện và thực hành nhiều hơn với toán học mới có thể nâng cao khả năng phân tích các vấn đề.

 

Ảnh hưởng rèn luyện tư duy sáng tạo với trẻ

 

Phát triển não bộ toàn diện

 

Theo các nghiên cứu khoa học, trẻ trong độ tuổi từ 1 – 6 tuổi là giai đoạn phát triển nhanh nhất về cả thể chất lẫn tinh thần, trong đó có cả não bộ. Rèn luyện tư duy sáng tạo mỗi ngày thông qua các kiến thức và vấn đề đơn giản ở tuổi này sẽ tạo nền tảng cho việc tư duy ở tuổi lớn hơn.

 

Tư duy sáng tạo là một hoạt động của não bộ, vì thế đây cũng là cách kích thích cho não bộ trẻ phát triển, không bị trì trệ. Lâu dần sẽ khiến não bộ của trẻ được phát triển và hoàn thiện hơn.

 

Rèn luyện tư duy sáng tạo giúp trẻ phát triển ngôn ngữ

 

Một trong những khả năng đặc biệt tốt của tư duy sáng tạo chính là khả năng ngôn ngữ. Khi rèn luyện tư duy sáng tạo cần trẻ phải tập viết, tập nói và tập đọc thường xuyên. Qua đó, giúp trẻ tích lũy được một kho tàng ngôn ngữ, biết cách sử dụng và vận dụng một cách linh hoạt. Đây cũng chính là cách giúp thúc đẩy phát triển ngôn ngữ và khả năng giao tiếp ở trẻ.

 

Thúc đẩy quá trình nhận thức

 

Nhận thức là quá trình tạo dựng thông qua việc tiếp nhận thông tin về các sự vật, hiện tượng và các vấn đề xung quanh, cũng như đánh giá, phán đoán và giải quyết các vấn đề. Quá trình này cần phải được thực hành hằng ngày để có thể hình thành nhận thức đúng đắn.

 

Cho trẻ rèn luyện tư duy sáng tạo ngay từ nhỏ chính là việc hướng dẫn, tạo cơ hội cho trẻ làm quen với việc nhận thức từ đơn giản cho đến phức tạp dần. Nếu thực hiện một cách thường xuyên sẽ giúp thúc đẩy quá trình nhận thức ở trẻ diễn ra đúng đắn và hiệu quả.

 

Học tập hiệu quả

 

Rèn luyện tư duy sáng tạo giúp cho việc học của trẻ hiệu quả hơn là điều hiển nhiên và dễ thấy. Trong tất cả những môn học của trẻ, từ năng khiếu tới khoa học và xã hội, trẻ đều cần đến khả năng tư duy logic và tư duy sáng tạo để có thể nắm bắt và giải quyết vấn đề. Chính vì vậy, cho trẻ luyện tập tư duy từ nhỏ sẽ giúp chuẩn bị cho trẻ một nền tảng tốt trên con đường học vấn của mình.

 

Cách rèn luyện tư duy sáng tạo cho trẻ

 

Để rèn luyện tư duy sáng tạo cho trẻ một cách hiệu quả nhất, phụ huynh có thể tham khảo một số cách như sau:

 

Cho trẻ học toán tư duy từ nhỏ

 

Đây là phương pháp nhận được nhiều sự quan tâm của phụ huynh nhất. Bởi toán tư duy cực kỳ có ích trong sự phát triển tư duy, và đặc biệt là tư duy logic ở trẻ.

 

Các bậc phụ huynh có thể tìm đến các trung tâm dạy toán tư duy uy tín chất lượng để có thể giúp trẻ phát triển tư duy toàn diện. Học toán tư duy từ nhỏ sẽ tăng hiệu quả nhận được hơn.

 

Rèn luyện tư duy tổng quát cho trẻ

 

Khi rèn luyện tư duy sáng tạo ở trẻ, phụ huynh cần giúp trẻ phát triển tối đa năng lực của não bộ, trong đó có tư duy tổng quát. Nếu tư duy phân tích logic giúp trẻ đánh giá chi tiết, rõ ràng một vấn đề thì tư duy tổng quát cho trẻ khả năng lập kế hoạch.

 

Phụ huynh nên dạy trẻ cách sống tự lập và giúp trẻ nhận thức được tầm quan trọng của việc tự ra các quyết định. Đơn giản như việc cho trẻ tự làm các công việc như vệ sinh cá nhân, dọn dẹp đồ chơi, cùng trẻ chơi các trò chơi như giải đố, đặt ra một số tình huống thú vị, quen thuộc để trẻ tập tự giải quyết.

 

ren luyen tu duy sang tao

 

Nên để cho trẻ có không gian cá nhân, trao cho trẻ quyền được tự quyết định một số vấn đề nhỏ trong cuộc sống, sau đó rút kinh nghiệm cho trẻ nếu trẻ mắc phải sai lầm. Nâng dần mức độ để trẻ làm quen một cách từ từ và để phụ huynh có thể quan tâm, theo sát trẻ trên con đường trưởng thành.

 

Để trẻ tự giải quyết vấn đề

 

Tự giải quyết vấn đề cũng là tư duy cần có để chuẩn bị tốt cho trẻ sau khi lớn lên và bước chân ra xã hội. Khả năng rất quan trọng khi trẻ bắt đầu có công việc riêng và cần phải chịu trách nhiệm với nó.

 

Cũng như cách rèn luyện tư duy tổng quát, phụ huynh cần hướng dẫn trẻ tự làm các công việc đơn giản như vệ sinh cá nhân, dọn dẹp đồ chơi, gấp chăn màn và tìm độ vật khi trẻ chơi xong quên cất.

 

Không nên quá bao bọc trẻ, hay hạn chế trẻ tiếp xúc với môi trường ngoài gia đình, làm quen bạn bè vì chúng sẽ làm trẻ yếu đuối và nhút nhát hơn so với bạn bè đồng trang lứa.

 

Rèn luyện tư duy phản biện

 

Trong thực tế, phụ huynh có thể cho trẻ rèn luyện tư duy phản biện bằng những việc làm đơn giản trong cuộc sống hằng ngày. Tư duy phản biện có bản chất là phân tích, đánh giá các vấn đề theo nhiều chiều để hiểu rõ và đúng vấn đề.

 

Thay vì việc luôn hướng trẻ tới việc ngoan ngoãn nghe lời, tuân theo mọi quyết định của mình, phụ huynh hãy tỏ ra muốn lắng nghe ý kiến của trẻ, tạo điều kiện và cơ hội để trẻ được bộc bạch, nói lên suy nghĩ và phán đoán của chính mình. Đây là điều cơ bản và cần thiết để xây dựng tư duy phản biện đúng và tích cực ở trẻ.

 

Rèn luyện tư duy chiến lược

 

Để rèn luyện tư duy chiến lược, phụ huynh hãy yêu cầu trẻ suy nghĩ cách hoàn thành một việc nào đó, sau đó kiểm tra để biết trẻ có đang đi đúng hướng hay không. Đây là cách tốt nhất để rèn luyện khả năng tư duy cho trẻ ngay từ nhỏ.

 

Rèn luyện tư duy chiến lược là rất cần thiết để trẻ có thể kiểm soát tổng hợp các việc mình đã làm, đồng thời hoạch định kế hoạch cho tương lai. Ở trẻ, kế hoạch này có thể đơn giản như làm hết việc nhà, làm hết bài tập, đạt học sinh giỏi, xếp thứ hạng cao trong các kỳ thi,… Tuy nhiên, khi lớn lên, nó sẽ giúp trẻ xác định được mục đích học, mục tiêu nghề nghiệp, công việc,…. Đây vốn là những điều vô cùng quan trọng.

 

Rèn luyện tư duy sáng tạo cho trẻ là quá trình cần nhiều sự đầu tư. Tuy nhiên, đây là việc là không phụ huynh nào nên bỏ qua nếu muốn trẻ có một tương lai tươi sáng hơn. Để trẻ có một phương pháp học tập đúng đắn, phụ huynh hãy tham khảo thêm những thông tin trên đây và đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất đối với con mình.