Cách học toán cùng con hiệu quả

Để con trở nên yêu thích môn toán khô khan ngay từ lúc nhỏ. Vai trò của các bậc phụ huynh trong việc đồng hành và định hướng cho con rất quan trọng.  Chính vì vậy, nhiều bậc phụ huynh tìm đến các  phương pháp dạy sao cho hiệu quả. Và ở bài viết này, Brain Talent sẽ chia sẻ đến cho các bậc phụ huynh những cách phát triển khả năng khi học Toán cùng con ở trẻ nhỏ sao cho hiệu quả và phù hợp! 

Cách học toán cùng con hiệu quả
Trẻ con thường “sợ hãi” khi học môn toán? Vậy đâu là vấn đề mà con trẻ đang gặp phải?

Nguyễn Nhân Khiến Trẻ Trở Nên Sợ Học Toán

Tình trạng trẻ sợ học môn toán không phải là hiếm. Ngày nay, tình trạng này càng phổ biến hơn rất nhiều. Nguyên nhân khiến cho các bạn trẻ nhỏ sợ học môn toán và bài xích môn học này được chuyên gia giáo dục lý giải như sau:

Toán học là môn cần phải tư duy logic cao.  Những kiến thức toán học khi mới bất đầu khá trừu tượng, rất khó tiếp thu. Điều này dần dần sẽ khiến cho bé sợ môn này. Không riêng gì ở trẻ nhỏ, chắc hẳn các bậc phụ huynh cũng đã từng trải qua khoảng thời gian học hành vất vả, đầy khó khăn này. Đặc biệt là môn toán nên sẽ hiểu được cảm giác khi tiếp xúc với những con số.

Sợ toán, dị ứng với môn toán hay không thích học toán. Thậm chí là không dám đi học chỉ vì môn toán đang dần trở thành thói quen. Chúng ta sẽ thường gặp các trường hợp nhất là ở những trẻ thiên môn xã hội. Không giỏi về phần tính toán logic.

Trên thực tế, trẻ em sinh ra vốn không hề sợ môn toán. Đó là cảm giác vô hình khi trẻ tiếp xúc chưa có được hướng dẫn. Là phụ huynh thế kỷ 21 hiện nay. Bạn nên nắm rõ được thực lực, sức học  của con mình. Sự đồng hành, giúp đỡ phát triển khả năng khi học toán cùng con ở trẻ từ bố mẹ rất quan trọng. Bố mẹ nên định hướng cho con học tập thay vì áp đặt. Có như vậy thì bé mới không cảm thấy chán ghét môn toán và việc học tập nói chung.

Cách Học Toán Cùng Con Ở Trẻ Nhỏ Mà Bố Mẹ Cần Biết 

Để các bạn nhỏ không còn sợ với môn Toán. Con trẻ khi tiếp xúc không phải sợ môn học cần phải tư duy nhiều như này, ngược lại trở nên yêu thích các con số, phép tính hơn thì bố mẹ hãy áp dụng cách học cùng con môn toán hiệu quả và phù hợp. Điều này sẽ giúp phát triển khả năng học toán ở trẻ:

Cách học toán cùng con học qua các trò chơi với con số, các loại màu sắc, hình khối

Việc chơi trò chơi vừa giúp bé giải trí lại vừa tạo điều kiện để cho trẻ dần làm quen với môn toán một cách tự nhiên nhất có thể. Ngoài những trò chơi dân gian có liên quan đến các con số chẳng hạn như: kéo búa bao, ô ăn quan và chuyền thẻ thì các bậc phụ huynh có thể mua mô hình để con trẻ rèn luyện tư duy. Hoặc các sản phẩm bộ xếp hình về các chủ đề toán học, con số và phép tính…

Muốn con học tốt môn toán thì bố mẹ cần phải rèn cho trẻ tư duy logic. Trẻ cần có sự cẩn thận chính xác ngay từ những thứ nhỏ nhặt nhất ở xung quanh mình. Chẳng hạn như phân biệt về màu sắc, hình dáng hay đặc thù của từng đồ vật ở trong ngôi nhà…

Điều này chắc chắn sẽ kích thích trí tưởng tượng phong phú. Từ đó giúp trẻ nâng cao khả năng ghi nhớ lâu ở trẻ nhỏ. Tuy chỉ là nhận diện màu sắc của đồ chơi, kích thước dài, ngắn hay rộng của đồ vật… Thế nhưng đó lại chính là hình ảnh thực tế nên các bé dễ dàng hình dung. Điều này cũng giúp con trẻ dễ thuộc và khó quên khi học toán.

Cách học toán cùng con hiệu quả
Cách học toán cùng con hiệu quả bằng bảng cửu chương thông qua các trò chơi. Điều này sẽ giúp trẻ hứng thú với con số hơn.

Cách học toán cùng con qua việc áp dụng toán học trong cuộc sống

Đây là phương pháp dạy toán dành cho trẻ mầm non mà các bậc phụ huynh không nên bỏ qua. Đặc biệt nếu phụ huynh mong khơi gợi được sự yêu thích của bé với môn học khô khan này.

Thay vì bắt con học tập một cách máy móc, ghi nhớ mỗi công thức có trên sách vở. Bạn hãy cho bé học cách gián tiếp thông qua cuộc sống. Bạn nên lồng ghép các kiến thức đã học trên lớp vào trong giờ sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày.

Chẳng hạn như bố mẹ có thể đưa con đi chợ, siêu thị cùng và cho bé tự lựa chọn một vài món đồ. Sau đó bố mẹ thử thách trẻ tính nhẩm món đồ đó hết bao nhiêu tiền.

Hoặc bảo trẻ chú ý quan sát kỹ những sự vật xung quanh. Cùng con chơi tính toán với trẻ xem ai là người đưa ra kết quả nhanh hơn… Đây cũng là cách để dạy con học giỏi toán, tạo sự thích thú, đam mê với môn toán ngay từ nhỏ cho các bé.

Từ những hoạt động đời sống, bố mẹ có thể cùng con học toán một cách hiệu quả. Từ đó cũng giúp con phát triển khả năng học toán ở trẻ tốt hơn.

Truyền cảm hứng từ chính bản thân để giúp bé yêu học toán

Trẻ em thường có tâm lý là học tập và bắt chước theo những hành động hay cử chỉ của người lớn tuổi. Vì thế mà bậc phụ huynh nên tận dụng điều này. Phụ huynh có thể vận dụng vào quá trình dạy bé trở nên yêu học toán hơn.

Bố mẹ có thể áp dụng cách học toán cùng con hiệu quả này bằng việc bố mẹ cùng làm bài với con. Bố mẹ hãy là người truyền cảm hứng đam mê các con số, phép tính đến. Hãy cho con trẻ thấy môn toán thú vị đến như thế nào. Thường xuyên áp dụng các phép toán trong sinh hoạt hàng ngày. Điều này để giúp cho trẻ biết được lợi ích của việc giỏi toán là như nào.

Bên cạnh đó, bố mẹ tuyệt đối không bao giờ được nói trước mặt trẻ những câu như: “Tôi không giỏi tính toán” hay “Tôi không bao giờ thích môn toán”. Bởi vì chính những điều này có thể sẽ khiến cho các bé có cái nhìn không mấy thiện cảm với môn toán.

Bố mẹ hãy sử dụng môn toán và định hướng cho con môn toán rất cần cho cuộc sống. Chính vì vậy việc áp dụng kiến thức toán học hay vào cuộc sống sẽ rất tốt.

Từ đó trẻ sẽ cảm nhận được giá trị mà môn toán mang lại. Cũng tăng thêm sự kích thích và yêu mến môn Toán từ phía trẻ.

Trở thành người bạn học cùng con ở môn toán – Đồng hành với tháo gỡ những khó khăn

Học cùng con không chỉ là biện pháp, cách dạy con học toán có hiệu quả. Đó là cách để bố mẹ có thể nắm bắt được năng lực và tình hình học hành của trẻ ra sao. Từ đó, sẽ có định hướng giáo dục phù hợp với thực lực của con hơn. Giúp cho bé học toán được tốt hơn thay vì dần dần trở nên sợ môn toán. Đặc biệt tháo gỡ những khó khăn khi con gặp trở ngại với môn toán.

So với việc học trên lớp, học thêm thì học cùng với bố mẹ sẽ mang lại nhiều công dụng hơn cho bé trong việc tạo hứng thú, giúp bé nhanh chóng thuộc các con số và phép tính. Cụ thể, bởi trẻ còn nhỏ nên khi chưa hiểu bài thường sẽ không dám hỏi trực tiếp giáo viên giảng dạy. Cho nên học ở nhà cùng với bố mẹ bé sẽ cảm thấy thoải mái hơn và dễ dàng hỏi mọi vấn đề nếu như chưa hiểu, nhờ đó bé sẽ tiếp thu môn toán nhanh hơn.

Trên đây là những cách dạy con học giỏi toán mà bố mẹ nên áp dụng ngay trong quá trình giáo dục và hướng dẫn cho bé có thể tự học ở nhà. Bậc phụ huynh cần lưu ý rằng hãy thật kiên nhẫn và dành thật nhiều thời gian để học cùng con trẻ. Có như vậy, các bé mới không cảm thấy sợ hãi hay ghét bỏ mà ngược lại còn thấy học toán không quá là khó và dần trở nên yêu thích bộ môn khô khan này hơn.

Cách học toán cùng con hiệu quả
Phát triển khả năng học toán ở trẻ như thế nào khi trẻ học không vào? Hãy là người bạn đồng hành của con!

Lựa Chọn Khóa Học Toán Trí Tuệ – Học Toán Cùng Con

Nếu ba mẹ không có quá nhiều thời gian rảnh. Thế nhưng vẫn mong muốn con học tốt môn toán. Vậy tại sao không lựa chọn ngay khóa học Toán trí tuệ cho các độ tuổi tại Brain Talent.

Chương trình Toán trí tuệ của Brain Talent  giúp con phát triển tư duy trí não thông qua việc học tập. Con có thể phân tích và tổng hợp thông tin. Từ đó, kích thích khả năng sáng tạo của bé. Khi khả năng sáng tạo được kích thích, bé sẽ dễ dàng tìm ra những giải pháp mới cho các bài toán. Giúp bé giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả.
Ngoài ra, BrainTalent còn rèn luyện cho bé khả năng tự học và tư duy độc lập. Nhờ phương pháp giảng dạy được kết hợp giữa học tập và trải nghiệm, giúp bé dễ dàng tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả.
Đến với BrainTalent, bé sẽ được học tập trong môi trường giáo dục hiện đại, cùng đội ngũ giảng viên tận tâm và giàu kinh nghiệm. Ngoài ra với các bài tập và sự báo cáo kịp thời, bố mẹ có thể đồng hành học toán cùng con. Giúp con phát triển khả năng học toán ở trẻ một cách chủ động. Ba mẹ hãy nhanh tay liên hệ với BrainTalent được tư vấn kỹ hơn các khóa học cũng như đăng ký ngay cho bé nhé!