Hướng Dẫn Bé Làm Bài Tập Toán - Tính Nhanh - Chính Xác

Toán là môn học khó đối với tất cả học sinh, đặc biệt là học sinh tiểu học. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của cha mẹ, trẻ có thể vượt qua được những bỡ ngỡ của lớp toán tiểu học. Đặc biệt, đây là môn học cơ bản rất cần thiết trong các cuộc thi. Bởi vì chúng góp phần đánh giá toàn diện kỹ năng tính toán, kỹ năng tư duy logic và quá trình tự học. Vì vậy,việc có kỹ năng toán tốt ngay từ đầu tạo nền tảng tốt cho việc học các môn học khác. Tuy nhiên, học toán ở trường thôi là chưa đủ. Việc học trên lớp chỉ là một phần, trẻ cần có thời gian làm thêm bài tập ở nhà. Cha mẹ có thể giúp con biết cách làm bài tập toán cơ bản, chính xác theo những gợi ý sau. 

Làm bài tập toán bằng cách áp dụng toán học vào cuộc sống 

Những con số vô nghĩa và những phép tính khô khan trên giấy dễ làm con bạn đang mất hứng thú học toán. Đây là một trong những lý do chính khiến trẻ học kém môn toán. Để tăng niềm đam mê toán học cho trẻ, cha mẹ nên cho trẻ tham gia vào các hoạt động hàng ngày. Ví dụ, mẹ có thể yêu cầu con tính tổng số lượng các mặt hàng đã chọn hoặc tính giá của các mặt hàng được giảm giá, tăng giá. Ngoài việc học toán, bạn còn được rèn luyện cho trẻ về tài chính. Ngoài ra, cha mẹ nên cùng con đo đạc, tính toán các đồ vật, hiện tượng ở xung quanh mình. 

Cha mẹ đồng hành giúp con làm bài tập toán

Không có gì củng cố mối quan hệ gia đình hơn khi cha mẹ dành thời gian giúp con làm bài tập về nhà. Trẻ cảm thấy thoải mái và tiếp thu dễ dàng khi được cha mẹ hỗ trợ. Nhờ đó, việc học của trẻ cũng sẽ được cải thiện hơn, phụ huynh sẽ nắm rõ được tình hình học tập của con. Ngoài ra, sự tự tin được xây dựng thông qua sự khuyến khích, động viên của cha mẹ. Những lời động viên sẽ trở thành tài sản quan trọng khi trẻ lớn lên. 

Sự đồng hành của cha mẹ rất quan trọng
Sự đồng hành của cha mẹ rất quan trọng

Dạy trẻ giải các bài toán từ đơn giản đến toán phức tạp

Nhiều bậc cha mẹ mong muốn con mình có khả năng giải toán nhanh và chính xác. Nhưng họ quên mất rằng trẻ dần dần làm quen với môn toán khi lên 6-7 tuổi. Vì vậy, điều quan trọng nhất là làm cho trẻ hiểu và yêu thích toán học. Bạn cần xây dựng một nền tảng cơ bản vững chắc. Vì vậy, để trẻ làm quen với tư duy toán học, hãy dạy trẻ từ từ, cẩn thận để trẻ dần dần hiểu và ghi nhớ.

Hướng dẫn trẻ tóm tắt bài toán trước làm bài tập toán

Tóm tắt đề toán giúp cho trẻ dễ dàng xác định dữ liệu quan trọng được cung cấp. Qua đó, giúp trẻ tiết kiệm thời gian và tránh thiếu dữ liệu. Khi trẻ đã hiểu được yêu cầu bài toán, thì sẽ nhanh chóng tìm ra được cách giải chính xác.

Ngoài việc tính toán một cách chính xác, việc trình bày cẩn thận sẽ giúp đạt được kết quả hoàn hảo. 

Dạy trẻ biết rút kinh nghiệm sau khi làm bài tập toán

Mỗi khi bé hoàn thành một bài toán, cha mẹ nên khuyến khích con xem lại  bài tập vừa hoàn thành. Biết đâu, trong quá trình xem xét lại, trẻ cũng có thể phát hiện ra một hướng giải toán mới. Từ đó, trẻ sẽ đánh giá xem phương pháp nào hiệu quả nhất và dấu hiệu nào nhận biết từng loại bài tập. Hãy luôn tập cho trẻ thói quan kiểm tra lại bài tập. Đây cũng là cách phát hiện lỗi sai kịp thời và rút kinh nghiệm cho những bài toán sau. 

Thực ra, điều này đúng với bất kỳ môn học nào, không chỉ riêng môn toán. Nếu con bạn mắc lỗi, hãy bảo chúng ghi chú riêng để chúng có thể đọc lại khi có thời gian. Hãy cho chúng biết chúng đã làm sai ở điểm nào và hướng dẫn cách sửa lỗi. Trẻ không thể tự mình trả lời những câu hỏi. Bạn nên khuyến khích trẻ mạnh dạn hỏi bạn bè, thầy cô để tìm ra câu trả lời đúng nhất. 

Rèn luyện trí nào thông qua các bài tập toán
Rèn luyện trí nào thông qua các bài tập toán

Học thêm khóa học toán ở bên ngoài

Dựa vào thời lượng giảng dạy trên lớp, đôi khi con bạn có thể không hiểu được nội dung bài học. Điều đó dẫn đến trẻ bị mất một phần kiến thức toán học. Đôi khi bạn quá bận rộn, không có nhiều thời gian giúp con ôn lại phần kiến thức chưa rõ. Vì vậy, bạn cần phải cho trẻ trau dồi thêm kiến thức tại các trung tâm dạy toán trí tuệ. 

Khóa học toán trí tuệ được thiết kế dành cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi mang đến nhiều lợi ích vượt trội. Với những con số luôn được thay đổi không ngừng trên bàn tính, sẽ giúp trẻ học cách tính toán nhanh chóng và chính xác. 

Toán trí tuệ tập trung vào việc kích thích sự phát triển toàn diện của não bộ. Bằng cách sử dụng các con số, giáo viên và phụ huynh có thể khám phá những khả năng tiềm ẩn của trẻ. Hơn nữa, nó còn giúp cải thiện trí tưởng tượng và khả năng giải quyết vấn đề của trẻ. Học toán trí tuệ còn giúp trẻ lớn lên khỏe mạnh và phát triển toàn diện hơn.  

Trung tâm toán trí tuệ BrainTalent mang đến những bài học bổ ích
Trung tâm toán trí tuệ BrainTalent mang đến những bài học bổ ích

Trung tâm toán học BrainTalent tự hào là cơ sở dạy toán trí tuệ đáng tin cậy, uy tín. Sau khi học, học sinh đã nâng cao được điểm số, đạt kết quả như mong muốn trong các kỳ thi. Đồng thời mang lại những thay đổi tích cực trong thái độ và động lực học tập của các em. 

Quý phụ huynh vui lòng liên hệ ngay với BrainTalent để được tư vấn chi tiết hơn về chương trình học cho các bé tiểu học.