Kinh Nghiệm Dạy Con Học Giỏi Toán Lớp 5 Không Cần Đi Học Thêm

Lớp 5 chính là một trong những giai đoạn áp lực đầu tiên mà bé phải đối mặt. Trong các môn học được dạy trên lớp, toán chính là môn mà nhiều em gặp khó khăn nhất. Vậy nên để có thể đồng hành cùng con trên con đường học tập, cha mẹ hãy cùng với BrainTalent điểm qua những kinh nghiệm dạy con học giỏi toán lớp 5 tại nhà mà không cần đi học thêm nhé!

Kinh nghiệm dạy con học giỏi Toán lớp 5

Nhìn chung, kiến thức tổng quát của toán sẽ được chia làm 2 phần: số và hình. Đối với từng phần, chúng ta sẽ có những kinh nghiệm dạy con cụ thể như sau:

Kinh nghiệm dạy con học số lớp 5

Lên lớp 5, các khái niệm con số bắt đầu trở nên khá trừu tượng. Việc này sẽ khiến cho các bé gặp không ít khó khăn. Vậy nên một trong những kinh nghiệm dạy con học số lớp 5 được khuyên nhiều nhất đó chính là phương pháp Shuhari đến từ Nhật Bản. Vậy Shuhari là gì?

Shuhari chính là phương pháp học tập làm việc theo 3 bước:

 • Shu: Tuân thủ.

Để bắt đầu làm quen với các kiến thức mới, việc đầu tiên bé nên tập làm tuần tự theo các bước mà cô giáo chỉ dẫn. Từng bước từng bước một và lặp đi lặp lại nhiều lần thông qua các bài tập.

 • Ha: Bứt phá.

Sau khi đã làm quen với những quy tắc đề ra. Bạn có thể cho phép bé tự rút ngắn hay thêm các bước làm. Việc này sẽ giúp bé có góc nhìn đa chiều đối với một vấn đề toán học cần giải quyết.

 • Ri: Tách ra

Thông thường đối với yêu cầu lớp 5, việc dừng lại tại bước “Ha” đã đáp ứng đầy đủ những kiến thức mà trẻ cần có. Tuy nhiên nếu như phụ huynh vẫn muốn con em được phát triển cao hơn thì “Ri” chính là lúc tư duy của bé trở thành phản xạ. Đây cũng chính là những gì mà phần lớn bậc cha mẹ mong muốn con em mình đạt được khi chia sẻ kinh nghiệm dạy con học giỏi nói chung.

Kinh nghiệm dạy con học số lớp 5
Phương pháp Shuhari đến từ Nhật Bản.

Kinh nghiệm dạy con học giỏi hình lớp 5

Đối với toán số, chúng ta sẽ áp dụng phương pháp Shuhari. Vậy kinh nghiệm dạy con học giỏi hình lớp 5 sẽ là phương pháp nào? Thực chất, Shuhari có thể áp dụng theo nhiều trường hợp khác nhau. Bạn có thể áp dụng chúng vào công việc hay cả tập thể thao,… Và toán hình cũng không phải là ngoại lệ.

Nhưng bên cạnh đó, quý phụ huynh có thể áp dụng các kinh nghiệm dạy con học giỏi toán hình sau:

 • Mô hình khối

Một số trẻ mãi không thể tiếp thu được kiến thức hình học đó chính là chúng không thể mường tượng được khối hình trong không gian. Việc sử dụng mô hình khối cho bé cầm, nắm sẽ giúp bé hiểu hơn về những lý thuyết suông.

Mô hình khối này phụ huynh không cần phải tốn chi phí mua mà có thể tận dụng các đồ vật quen thuộc như:

  • Lon sữa: hình trụ.
  • Hộp carton: hình hộp chữ nhật.
  • Quả banh: hình cầu.
 • Hệ thống công thức bằng sơ đồ cây

Các công thức hình học của toán lớp 5 không hề khó. Vấn đề mà trẻ gặp phải ở đây chính là lượng công thức khá nhiều và khá giống nhau. Theo kinh nghiệm dạy con học giỏi toán hình lớp 5, rất nhiều cha mẹ đã áp dụng phương pháp sơ đồ cây và đã thành công.

Hãy để cho trẻ tìm hiểu mối liên hệ giữa chúng qua biện pháp này. Không có một sơ đồ cây nào là tốt nhất và đẹp nhất. Chỉ có những sơ đồ cây hiệu quả nhất do chính tay bé vẽ nên và tự khắc ghi kiến thức cho mình.

Hãy sử dụng các mô hình khối
Học toán hình dễ dàng hơn cùng mô hình.

Một số lưu ý

Tuy nhiên chỉ áp dụng những phương pháp trên là chưa đủ. Đừng quên những lưu ý sau đây nhé!

Luyện tập

Dù cho áp dụng các phương pháp tiên tiến, áp dụng kinh nghiệm dạy con học lớp 4, lớp 5 hay cho đi học thêm nhưng trẻ không luyện tập thì mọi công sức bỏ ra đều sẽ công cốc. Việc luyện tập thường xuyên không chỉ cải thiện tư duy của bé mà còn cải thiện cả tâm lý trẻ khi đối mặt với bài toán. Bé sẽ không còn sợ mà dễ dàng nhận diện được các dạng bài khác nhau.

Đừng gây áp lực cho trẻ

Việc ôn luyện là cần thiết nhưng không phải vậy mà quý phụ huynh gây áp lực lên trẻ. Mỗi trẻ sẽ có những thế mạnh khác nhau và không phải ai cũng có năng khiếu bẩm sinh với những con số và hình học. Vậy nên nếu như trong lúc làm bài, bé phạm những lỗi gì thì hãy kiên nhẫn và cùng sửa chữa với con. Ngoài ra, bạn hãy khen và động viên những gì con đã cố gắng dù chỉ là những tiểu tiết nhỏ. Bởi đây chính là động lực của trẻ để có thể ngồi trên bàn học và làm bài hiệu quả.

Ngược lại, nếu như phụ huynh gây áp lực lên con, tốc độ tiếp thu và hiệu quả làm bài sẽ giảm đi tối thiểu phân nửa so với bình thường. Một số dấu hiệu khi con stress mà bố mẹ nên để ý đến như sau:

 • Mồ hôi nhễ nhại.
 • Trí nhớ sa sút.
 • Đau tức ngực.
 • Đau dạ dày.
 • Buồn nôn.
 • Các cơ bị mỏi mệt và co cứng.
 • Hiệu suất tập trung giảm.

Thời gian ôn luyện

Vậy thời gian ôn luyện khi nào là phù hợp? Đối với kinh nghiệm dạy con học lớp 4, lớp 5, thời gian khuyến khích để trẻ học và làm bài ngoài giờ lên lớp được khuyến nghị là từ 30 phút đến dưới 2 tiếng. Vì 10, 11 tuổi vẫn là tuổi trẻ còn cần vui chơi giải trí. Phụ huynh không nên ép con học quá 2 tiếng để tránh gây phản tác dụng nhé!

Riêng về thời gian bắt đầu ôn luyện thì phụ huynh cũng cần có lưu ý khác. Nhằm chuẩn bị cho kỳ thi chuyển cấp, cha mẹ nên cho con bắt đầu càng sớm càng tốt. Và trễ nhất đó chính là khi bắt đầu vào năm học cuối cấp này.

Tránh gây áp lực cho con trong quá trình học tập.
Tránh gây áp lực cho con trong quá trình học tập.

 

Tổng kết

Trên là một số thông tin xoay quanh kinh nghiệm dạy con học lớp 4, lớp 5 – những năm cuối cấp với kỳ thi áp lực đầu đời của con. Mong là những thông tin trên sẽ giúp cho phụ huynh có thể sát cánh và hỗ trợ bé trong việc học.

Tuy nhiên nếu như quý cha mẹ muốn đầu tư hơn cho tương lai con em mình nhưng lại không có thời gian giao lưu học tập cùng con thì khóa học toán tư duy đến từ BrainTalent chính là sự lựa chọn hàng đầu dành cho cha mẹ với:

 • Phương pháp học được kiểm nghiệm, không rập khuôn.
 • Hơn 98% phụ huynh hài lòng.
 • Hơn 95% học viên cải thiện trí nhớ, phản xạ tư duy logic, toán học.

Liên hệ ngay cho BrainTalent để nhận ngay ưu đãi học thử hoàn toàn miễn phí nhé!