Cách làm bài tập toán lớp 3

Hiện nay, nếu như ba mẹ quá bận rộn không có thời gian để có thể dạy con học toán lớp 3 tại nhà? Bạn đang cảm thấy lo lắng vì không biết nên dạy con bắt đầu từ đâu? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để tổng hợp tất cả các kiến thức về môn toán, phương pháp dạy và các dạng bài tập toán cơ bản để giúp con cảm thấy tự tin hơn với môn học khô khan này nhé. Dưới đây là cách làm bài tập toán lớp 3 bé cần chú ý điều gì? Những lời khuyên từ BrainTalent cho phụ huynh khi giúp con học toán! 

Một Số Kiến Thức Khi Trẻ Làm Bài Tập Toán Lớp 3

Môn toán có lẽ sẽ khá mới lạ với trẻ vào lớp 3 bởi vì lượng kiến thức đã được nâng cao hơn so với lớp 1 và lớp 2. Bé sẽ bị bỡ ngỡ với những chương trình học về phần đo lường và hình khối,… Vì thế, trong thời gian mà bé đang chuẩn bị lên lớp 3 thì ba mẹ hãy hệ thống lại  và đặt ra mục tiêu mà con phải biết đó là:

  • Nắm bắt được các dạng bài tập toán lớp 3 có từ một cho đến hai lời giải.
  • Ghi nhớ tốt các đơn vị đo lường điển hình như: m, cm, dm, kg,…
  • Nhận biết được các đơn vị về thời gian.
  • Hiểu rõ được phần lý thuyết về khái niệm diện tích và nhớ các công thức hình khối.
  • Làm được các dạng toán có phép chia hết và phép chia có dư.
  • Đặc biệt là bé cần ghi nhớ hết bảng cửu chương và nhớ các dấu hiệu chia hết.
  • Hiểu được các loại tiền tệ và mệnh giá của đồng tiền Việt Nam.

Thông qua những kiến thức ở trên, nếu bé đều có thể nhận biết và làm bài tập tốt về chúng thì chắc chắn sẽ tạo bước đệm cho các môn học khác cũng như môn toán nâng cao. Vì thế mà việc hệ thống mục tiêu các kiến thức để con có thể nắm được trong chương trình môn toán lớp 3 nâng cao cũng như cơ bản là điều vô cùng quan trọng đối với các con.

Cách làm bài tập toán lớp 3
Để trẻ làm bài tập toán lớp 3 hiệu quả. Phụ huynh cần giúp trẻ nắm bắt được các dạng bài tập toán.

Các Phương Pháp – Cách Dạy Trẻ Làm Bài Tập Toán Lớp 3 Tại Nhà Hiệu Quả?

Sau việc đặt mục tiêu về lượng kiến thức mà con sẽ phải nắm được trong quá trình học toán lớp 3 thì ba mẹ cũng cần tìm đến những phương pháp học phù hợp với mục tiêu đó. Vì nếu bé không có một bí quyết học tập riêng biệt, cụ thể thì kiến thức sẽ rất dễ bị rối và khiến cho việc học toán trở thành nỗi sợ hãi của trẻ.

Sắp xếp thời gian học hợp lý – Phương pháp giúp bé học và làm bài toán lớp 3 thông minh

Nếu chúng ta bắt trẻ học bất cứ khi nào mà bản thân muốn học thì thật sự rất khó để con có thể thoải mái tiếp nhận kiến thức mới thậm chí còn gây nên tình trạng quá tải, gây áp lực. Vì thế mà việc sắp xếp thời gian học tập hợp lý là rất quan trọng, nó giúp cho các em tiết kiệm tối đa công sức để các em có thể hoàn thành tốt bài tập hơn.

Ngoài ra, bé sẽ chủ động hơn trong việc học tập bởi bé đã biết được bản thân mình cần học và tập trung hơn trong những khoảng thời gian cố định. Cân bằng tốt về thời gian và cường độ học, có động lực để hoàn thành các mục tiêu ngắn hay dài hạn đã đề ra.

Do vậy, hãy có khoảng nghỉ và thư giãn khoảng 20 – 30p sau khi đã học 60 phút liên tục.

Luyện học toán lớp 3 bằng cách tạo thói quen tự học cho bé

Việc tạo tính tự học cho bé không chỉ là lợi thế riêng của môn toán mà hầu như ở tất cả các môn và khi càng lớn thì tính chủ động tự học sẽ giúp ích cho bé rất nhiều trong cuộc sống.

Việc đơn giản nhất chỉ là hãy tạo cho con mình có một góc học tập thích hợp chẳng hạn như: Tránh xa các thứ có tính giải trí như: tivi, đồ chơi,… cần đầy đủ ánh sáng và chiều cao bàn học vừa với chiều cao của con.

Đa dạng các phương pháp để bé vui làm bài tập toán lớp 3

Đối với trẻ, kiến thức môn toán thường rất khô khan và logic, rất dễ mất động lực học bởi những đề toán khó vì thế có nhiều bé sẽ cảm thấy khó tiếp thu và từ đó luôn gặp khó khăn trong quá trình học toán. Nên ba mẹ cần biết được hầu hết các phương pháp dạy học hiệu quả để có thể tìm ra được cách dạy phù hợp với tâm lý của trẻ.

Bạn có thể sử dụng các đồ dùng trong nhà khi dạy để giúp cho bé dễ dàng hình dung được kiểu cách hay hình dạng, cho con tự ôn lại lý thuyết bằng sơ đồ tư duy sáng tạo, thực hành làm bài tập dựa trên các phần mềm học toán miễn phí,…

Học và làm bài tập toán lớp 3 thông qua các trò chơi

Tổ chức chơi game toán lớp 3 cũng là phương pháp phù hợp với mọi đứa trẻ. Vì các bé ở độ tuổi này vẫn còn sự ham chơi thay vì cứ suy ngẫm, cặm cụi vào bàn học. Do vậy mà bạn hoàn toàn có thể áp dụng một số trò chơi kết hợp với môn toán để trẻ vừa có thể ôn lại kiến thức lại vừa cảm thấy thư giãn nhé.

Cách dạy học toán lớp 3 mang lại nhiều động lực cho con nhất đó chính là những lời khen, lời động viên và khuyến khích từ ba mẹ hay thầy cô giáo. Bởi vì chính những lời khen và động viên của gia đình sẽ giúp cho bé có những suy nghĩ tích cực hơn về bản thân, mặc dù trẻ có làm bài sai hay chưa hiểu bài thì vẫn có thể thúc đẩy cho con tiếp tục nỗ lực nhiều hơn trong việc học môn toán.

Cách làm bài tập toán lớp 3
Ứng dụng game vào cách làm bài tập toán lớp 3 giúp trẻ trở nên hứng thú hơn.

Những Sai Lầm Của Phụ Huynh Khi Hướng Dẫn Cách Học – Làm Bài Tập Toán Lớp 3 Cho Con Trẻ

Song với những phương pháp dạy học thì một số gia đình Việt vẫn thường mắc các sai lầm điển hình sau đây:

La mắng và so sánh trẻ khi bé chậm hiểu bài và quên các kiến thức cũ

Vấn đề này làm ảnh hưởng rất nặng đến tâm lý con mình. Điều này dẫn đến sự tự tin của bé bị giảm sút đi rất nhiều. Con không dám tư duy và khiến cho trẻ thu mình lại vì sợ hãi. Thay vào đó, một vài lời khuyên nhỏ có cánh lại là cách giúp cho bé dễ dàng học toán lớp 3 tại nhà vô cùng hiệu quả. Hãy tạo cho trẻ có một môi trường yên tĩnh. Để trẻ có không gian riêng tha hồ thỏa sức với tư duy để làm tốt phần bài tập.

Khi ba mẹ liên tục so sánh con mình với người khác. Điều này sẽ rất dễ hình thành trong bé có lối suy nghĩ sẽ không bao giờ có thể giỏi hơn người ta. Chính mình cũng không có năng lực. Từ đó, bé sẽ sống theo sự mong muốn và kỳ vọng của gia đình nhiều hơn. Trẻ quên mất mục tiêu của bản thân. Từ đó dẫn đến sự phát triển tinh thần của con đi theo hướng tiêu cực. Cùng với đó ba mẹ cũng vô tình gây áp lực cho bé.

Thay vì hạ thấp con để trẻ thấy mình cần phải cố gắng. Gia đình hãy khuyến khích bé khắc phục những điểm yếu. Khen ngợi những điểm mạnh, chẳng hạn như: Con luôn đọc kĩ đề trước khi làm, nghiêm túc học tập và có trách nhiệm hơn với các môn học khác.

Không có sự linh hoạt trong việc sắp xếp thời gian học của trẻ để làm bài tập toán lớp 3

Nếu như việc con học trên trường, học ở các trung tâm kèm theo việc học toán tại nhà với thời gian không cố định. Điều này chắc hẳn sẽ khiến cho bé cảm thấy mệt mỏi và chán nản. Khiến cho con trẻ không có động lực để học tiếp. Và vì lớp 3 thì tuổi bé vẫn còn rất nhỏ. Ba mẹ không thể ép học một cách kịch liệt. Thế nên các bậc phụ huynh hãy tạo lập một thời gian biểu cụ thể. Tạo ra lịch làm bài tập phù hợp với lịch học của con mình!

Điều này sẽ giúp con dễ dàng xác định được giờ giấc của bản thân ngồi vào bàn học. Lúc này con cũng tập trung tốt trong khoảng thời gian nhất định. Ngoài giờ học ra thì hãy cho phép bé được thoải mái mà vui chơi, xem tivi giải trí mà không bị áp lực của việc học tập. Ngoài ra, những app có thể vừa học vừa chơi cũng là một sự lựa chọn tốt đối với trẻ đấy.

Gây áp lực về mặt thành tích và điểm số khi trẻ đang tập trung làm bài tập toán lớp 3

Ở độ tuổi của con thì ngoài việc học tập ra. Con trẻ còn cần được phát triển về mặt tinh thần và thể chất. Vì thế, nếu tạo nên sự áp lực cho con quá sớm. Điều này sẽ dễ dàng khiến cho trẻ bị bế tắc và cảm thấy “sợ học” hơn.

Thành tích và điểm số chỉ là một phần để phản ánh năng lực học tập của con. Nếu như sự cố gắng của trẻ đi ngược lại với kết quả thay vì la mắng trẻ không lý do. Ba mẹ hãy chia sẻ cùng con và động viên, khích lệ con cố gắng hơn. Đừng lấy sự mong muốn của bản thân mà tạo nên áp lực cho con trẻ phải gồng gánh. Điều này vô tình khiến cho tuổi thơ của bé không còn vui tươi, ngây thơ nữa.

Đây là một số những sai lầm của ba mẹ khi trẻ đang tập trung giải, làm bài tập toán lớp 3. Ba mẹ cần tránh những điều này để khiến trẻ cảm thấy chán nản. Đặc biệt là khi trẻ đang cố gắng tìm đáp án cho những bài tập toán của mình.

Cách làm bài tập toán lớp 3
Cách làm bài tập toán lớp 3

Cách Giải Một Số Dạng Bài Toán Lớp 3

Dưới đây là một số dạng bài tập cơ bản khi các em học toán lớp 3 thường gặp nhất đó là:

Dạng 1: Các giải bài tập toán lớp 3 liên quan đến cách rút đơn vị

Ở dạng này, yêu cầu các em phải nắm vững được 3 yếu tố cơ bản như sau: Dữ kiện mà đề đã cho với những ẩn số trong bài toán và những điều kiện liên quan đến các ẩn số. Ví dụ như:

Bài 1: Có tất cả 8 bao gạo và tổng số bao gạo là 448kg. Hỏi: nếu có 5 bao gạo như thế thì nặng bao nhiêu kg?

Hướng dẫn giải:

Mỗi bao đựng có tổng số ki lô gam là: 448 : 8 = 56 (kg)

5 bao gạo đựng được số ki lô gam là: 56 x 5 = 280 (kg)

Vậy thì 5 bao gạo sẽ đựng được 280 kg.

Bài 2: Minh có 6 hộp kẹo và cho bạn hết 24 viên kẹo và Minh chỉ còn lại 4 hộp kẹo còn nguyên. Hỏi: Tổng số viên kẹo mà Minh có được sau khi đã cho là bao nhiêu?

Hướng dẫn giải:

24 viên kẹo ứng với số hộp kẹo còn nguyên là: 6 – 4 = 2 (hộp)

Mỗi hộp sẽ có số viên kẹo là: 24 : 2 = 12 (viên)

Vậy tổng số viên kẹo mà Minh có là: 12 x 6 = 72 (viên)

Dạng 2: Một số cách giải bài toán lớp 3 về ý nghĩa của phép nhân và phép chia

Với dạng 2, bé sẽ làm bài với ba bước chính đó là:

  • Thứ nhất là tóm tắt đề,
  • Thứ 2 là hãy viết lời giải và thực hiện các phép tính và cuối cùng là kết luận.

Bài 1: Có tổng 5 thùng bánh ngọt, mỗi thùng bao gồm 6 hộp bánh và mỗi hộp sẽ có 32 cái bánh. Hỏi có tất cả bao nhiêu cái bánh?

Hướng dẫn giải:

Số hộp bánh có trong 5 thùng là: 5 x 6 = 30 (hộp)

Vậy có tất cả số cái bánh là: 30 x 32 = 960 (cái bánh)

Đáp số là: 960 cái bánh.

Bài 2: Có 8 bạn nhỏ đi mua bong bóng, mỗi bạn đã mua 5 quả bóng màu hồng và 4 quả bóng màu xanh. Hỏi 8 bạn thì mua được tất cả bao nhiêu bong bóng?

Hướng dẫn giải:

Mỗi bạn mua tổng số bong bóng là: 5 + 4 = 9 (cái)

8 bạn đã mua tất cả số bóng bóng là: 8 x 9 = 72 (cái)

Đáp án là: 72 cái bong bóng.

Dạng 3: Bài toán về gấp một số lên nhiều lần, giảm đi một số lần

Hãy nhớ rằng: Nếu muốn gấp một số lên nhiều lần thì ta hãy lấy số đó nhân với số lần. Và nếu muốn giảm một số đi nhiều lần thì ta chỉ việc lấy số đó rồi chia cho số lần.

Bài 1: Phụng có 40 quả dâu tây cần bán, sau khi bán thì số dâu đã giảm đi 4 lần. Hỏi Phụng còn lại bao nhiêu quả dâu?

Hướng dẫn giải:

Số dâu mà Phụng còn lại là: 40 : 4 = 10 (quả)

Vậy Phụng còn lại 10 quả dâu.

Bài 2: Hoa có 3 chiếc kẹo, Bình có số kẹo gấp 3 lần của Hoa. Hỏi Bình có bao nhiêu chiếc kẹo?

Hướng dẫn giải:

Số chiếc kẹo mà Bình có là: 3 x 3 = 9 (chiếc kẹo)

Vậy tổng số kẹo mà Bình có là 9 viên.

Dạng 4: Bài toán giải từ 2 phép tính trở lên

Bài 1: Thùng thứ nhất đựng được 35 lít nước, thùng thứ hai đựng được nhiều hơn thùng thứ nhất là 15 lít nước. Hỏi cả hai thùng đã đựng được bao nhiêu lít nước?

Hướng dẫn giải:

Số nước mà thùng thứ 2 đựng được là: 35 + 15 = 50 (lít nước)

Vậy cả hai thùng đựng được: 35 + 50 = 85 (lít nước)

Đáp số là: 85 lít nước.

Bài 2: Nhà Tú thu hoạch được 40kg táo ít hơn số táo thu được của ngày hôm qua là 25kg. Hỏi tổng số táo mà nhà Tú đã thu được trong hai ngày là bao nhiêu?

Hướng dẫn giải:

Ngày hôm trước nhà Tú đã thu được số kí lô gam táo đó là: 40 + 25 = 65 (kg)

Cả hai ngày mà nhà Tú thu được số kí lô gam táo là: 40 + 65 = 105 (kg)

Đáp số: 105kg táo.

Dạng 5: Dạng toán tìm một trong các phần bằng nhau của một số

Bài 1: Một sợi dây dài 36cm, bị cắt đi ¼ . Vậy hỏi đoạn dây còn lại dài bao nhiêu cm?

Hướng dẫn giải:

Phần sợi dây bị cắt đi nhưng còn dài là: 36 x ¼ = 9 (cm)

Sợi dây còn lại dài: 36 – 9 = 27 (cm)

Đáp số: 27cm.

Bài 2: Lớp 3B có 48 học sinh, ⅙ số học sinh đã tham gia đội văn nghệ. Hỏi lớp 3B đã có bao nhiêu học sinh tham gia đội văn nghệ?

Hướng dẫn giải:

Số học sinh của lớp 3B đã tham gia văn nghệ là: 48 x ⅓ = 16 (học sinh)

Đáp số: 16 học sinh.

Dạng 6: Bài toán về gấp lên một số lần

Bài 1: Thanh gấp được 124 ngôi sao, Tâm gấp được số sao gấp 3 lần số sao mà Thanh có. Hỏi Tâm gấp được bao nhiêu ngôi sao?

Hướng dẫn giải:

Số ngôi sao mà Tâm gấp được là: 124 x 3 = 372 (ngôi sao)

Đáp số: 372 ngôi sao.

Bài 2: Quỳnh vừa hái 7 quả táo, Tâm vừa hái được 5 lần số táo mà Quỳnh đã hái. Hỏi Tâm hái được bao nhiêu quả?

Hướng dẫn giải:

Số quả táo mà Tâm hái được là: 7 x 5 = 35 (quả)

Đáp số là: 35 quả táo.

Bài viết trên là tổng hợp tất cả các phương pháp và dạng bài tập thường gặp ở môn toán lớp 3. Mong rằng thông qua bài viết trên, các bậc phụ huynh đã hệ thống được chương trình trên lớp của con và có những bí quyết dạy học sao cho phù hợp với con. Chúc các bạn thành công nhé!

Tạm Kết

Đối với các bạn nhỏ khi lên lớp 3 và tiếp xúc với môn Toán cần có những phương pháp hợp lí. Điều này giúp các bạn có cơ hội phát huy thế mạnh của mình.

Toán học được coi là “môn thể thao” tốt cho trí não của bé trong giai đoạn này. Đặc biệt khi học tập, trẻ sẽ rèn luyện được khả năng tập trung và suy nghĩ tích cực hơn khi học toán. Ngoài ra, việc học toán đúng phương pháp giúp trẻ phát triển tư duy giải quyết vấn đề nhạy bén và hiệu quả hơn. Đây chính là tiền đề giúp con bạn thành công hơn trong cuộc sống và trong tương lai.

Việc rèn luyện các bài tập toán lớp mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ mà cha mẹ nên cho con biết và tiếp cận càng sớm càng tốt.

Và BrainTalent được biết đến là trung tâm dạy toán tư duy lớn nhất và hiệu quả nhất. Với sự tận tâm và chuyên nghiệp, BrainTalent tự tin sẽ đồng hành cùng con bạn trên con đường phát triển tương lai. Hãy để con trẻ tiếp xúc với môi trường Toán học tốt cùng BrainTalent.