Môi trường học tập tích cực, thân thiện

Yếu tố quan trọng để học tập được diễn ra tối ưu nhất chính là có một môi trường học tập tốt, lành mạnh. Nhất là trong lứa tuổi học sinh, các em rất dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài. Vì vậy mà việc tạo một môi trường học tập tốt, thân thiện là một điều hết sức cần thiết. Môi trường giúp cho các em tăng khả năng học hỏi và rèn luyện bản thân trong các hoạt động. Để hiểu rõ hơn thế nào là môi trường học tập tốt, tích cực, hay môi trường học tập thân thiện là gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này của Brain Talent quý ba mẹ thân mến!

Môi Trường Học Tập Tốt Tích Cực, Thân Thiện Là Gì?

Môi trường học tập tốt tích cực, thân thiện là gì? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều quý phụ huynh đặt ra khi tìm nơi học tập cho con trẻ!

Một môi trường học tập tốt là nơi tập trung những yếu tố tác động đến việc học cả về môi trường vật chất lẫn môi trường tinh thần. Hay nói một cách đơn giản khác môi trường học tập là nơi mà tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến người học. Có thể lấy vị dụ chẳng hạn như cơ sở hạ tầng hay phương thức giảng dạy…

Vậy, hai môi trường tác động được đề cập ở trên chính xác là gì?

 • Môi trường vật chất: là bao gồm cơ sở vật chất nằm trong không gian khuôn viên diễn ra việc học có thể kể đến như là trang thiết bị, máy móc, bảng, bàn ghế, sách vở, bút thước,…
 • Môi trường tinh thần: như tâm lý của người học, phương pháp giảng dạy của giáo viên và các mối quan hệ với bạn bè, thầy cô trong trường.

Vì vậy, có một môi trường học tập tốt cần phải kết hợp được cả 2 yếu tố vật chất và tinh thần một cách linh hoạt hơn, điều này sẽ giúp người học có thể tự tạo nguồn cảm hứng, động lực học cho chính mình.

Môi trường học tập tốt
Môi trường học tập tốt khơi gợi nguồn hứng thú trong con trẻ.

Các Loại Môi Trường Học Tập Đánh Giá Tích Cực, Thân Thiện, Tốt Với Người Học Là Gì?

Tùy thuộc vào mục đích học tập mà môi trường học tập được chia thành 4 loại. Đây là 4 môi trường học tập được đánh giá tích cực và thân thiện nhất hiện nay:

Môi trường học tập lấy người học làm trung tâm

Nghĩa là người học sẽ là nhân vật chính. Tại đây học sinh được giáo viên “tập trung vào việc giảng dạy” cho họ hiểu. Dựa theo năng lực của từng người mà giáo viên đưa ra phương pháp giảng dạy phù hợp nhất.

Thông thường, ở những lớp này, học sinh sẽ được tham gia vào những cuộc thảo luận nhóm. Điều này nhằm giúp cho các bạn học sinh được thể hiện năng lực của bản thân. Từ đó rèn luyện cho các em cách có thể điều hành một đội nhóm nhỏ. Làm việc với việc có thể hợp tác cùng nhau trong tương lai.

Môi trường học tập lấy tri thức làm trung tâm

Môi trường này thiên về dạng tìm hiểu thông tin. Đây là môi trường tập trung vào bản chất thật sự của vấn đề. Lấy tri thức làm gốc để có thể áp dụng vào thực tiễn. Tránh tình trạng thay vì chỉ học vẹt, học đối phó cho đủ điểm lên lớp.

Thầy cô cũng hiểu rõ rằng việc học sâu, học kĩ, học chắc kiến thức mới chính là điều cốt lõi. Trách nhiệm ở mỗi nhà giáo cần phải đào tạo cho học sinh của mình.

Môi trường lấy đánh giá làm trung tâm

Khi thực hiện bất cứ một việc gì, chúng ta cũng cần phải xin nhận xét hoặc những lời góp ý từ người khác. Lý do đơn giản chỉ là vì bản thân không thể nhìn nhận một cách khách quan được. Hơn thế nữa, khi bạn nhận được nhiều lời đóng góp và nhận xét từ người khác. Điều này chắc chắn bạn sẽ có thêm nhiều góc nhìn khác nhau. Từ đó có thể nhận ra một vài sai sót mà mình chưa nhận ra được. Có như vậy thì bạn mới có thể hiểu được rằng bản thân đang mắc khuyết điểm gì để nhanh chóng khắc phục nhằm mang đến chất lượng học được tốt hơn.

Đây cũng chính là điều quan trọng nhất của môi trường khi lấy đánh giá làm trung tâm. Học sinh sẽ được thầy cô đánh giá qua khả năng học hỏi, tư duy cũng như thái độ của các em khi xung phong tham gia xây dựng bài học tại lớp.

Môi trường lấy cộng đồng làm trung tâm

Ngoài việc ngồi học nghe giảng ở trên lớp và kiến thức thu nhận. Đối với môi trường này cung cấp cho các em học sinh những chương trình hoạt động ngoại khóa. Điều này để các em có thể tham gia sau những giờ học văn hóa. Đó có thể là các câu lạc bộ về học thuật, thể dục thể thao, vẽ, nhảy múa, đánh đàn hay đánh cờ,… giúp cho các em trở nên năng động hơn, tìm ra điểm mạnh của mình và giao lưu gặp gỡ với nhiều người để học hỏi thêm những kiến thức ngoài cuộc sống.

Nếu may mắn khi mà các em vào cộng đồng chất lượng, gặp gỡ những anh chị giỏi giang và mọi người yêu thương nhau, chắc chắn đó sẽ là một kỷ niệm đẹp thời học sinh mà bất cứ ai cũng mong muốn được trải nghiệm một lần trong đời.

Vai Trò Của Môi Trường Đối Với Học Sinh Hiện Nay

Xã hội hiện nay đã và đang dần phát triển từng ngày. Sự phát triển này không chỉ về công nghệ kỹ thuật, y tế mà còn là ý thức không ngừng học hỏi nâng cao giá bản thân. Từ đó nhiều cá nhân vươn đến vị trí cao trong xã hội và bước vào con đường xây dựng sự nghiệp. Vì vậy, mỗi học sinh cần phải trang bị cho mình một môi trường học tập tốt, hiện đại, thân thiện, tích cực nhất thì mới có thể nhanh chóng theo kịp với tốc độ phát triển của xã hội.

Các em cần phải biết cách thực hiện xay dựng kế hoạch học tập. Từ đó nghiêm túc hoàn thành đúng tiến độ. Dần dần, việc này sẽ trở thành một thói quen của bản thân. Bởi vì chỉ khi kỷ luật được chính mình thì các em mới có thể nhanh tiến đến gần với “sự thành công” hơn.

Bên cạnh đó, các em nên trang bị phương pháp học tập hiệu quả. Sự kết hợp linh hoạt, chặt chẽ giữa môi trường học tập lý tưởng và phương pháp học tập khoa học sẽ chính là nền tảng vững chắc nhất. Điều này để giúp cho các em đạt được mục tiêu trong việc học tập của mình.

Môi trường học tập tốt, tích cực và thân thiện còn giúp các em cảm thấy thoải mái. Từ đó rèn được cho mình sự tập trung cao độ, chủ động, kích thích về sáng tạo. Giúp cho việc học được phát huy tối đa hiệu quả nhất. Khai phá được tiềm năng và nâng cao khả năng của mỗi cá nhân.

Như Thế Nào Là Một Môi Trường Học Tập Tốt Tích Cực, Thân Thiện?

 • Mối quan hệ lành mạnh: lứa tuổi học sinh thường sẽ dễ va vào những tệ nạn xã hội. Đây là độ tuổi luôn tò mò, mong muốn được khám phá thế giới bên ngoài. Vì vậy việc kết nối với thầy cô, bạn bè “chất lượng” sẽ hình thành một tư duy, tính cách tốt.
 • Học sinh tự tin nêu ra quan điểm bản thân: môi trường tạo điều kiện để các em có thể tự tìm tòi kiến thức. Môi trường tốt cho phép các em phát biểu những chính kiến riêng của mình. Từ đó hình thành sự tự tin khi tham gia vào các hoạt động ngoại khóa nhằm rèn luyện các kỹ năng mềm. Ví dụ điển hình như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng phản biện và kỹ năng thuyết trình,…  Đây là những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống hàng ngày.
 • Học sinh làm trung tâm: giáo viên có trách nhiệm giám sát, theo dõi khả năng tiếp thu, góp ý kiến và cách các em làm. Điều này để kịp thời can thiệp trong quá trình giảng dạy các em. Tôn trọng và quan tâm mới chính là dấu hiệu cho thấy môi trường tốt.
 • Công bằng: một môi trường giáo dục chuyên nghiệp luôn luôn kèm theo đó là sự bình đẳng và công bằng. Không có sự phân biệt giữa giới tính nam hay nữ, giàu hay nghèo. Bên cạnh đó, sự thiên vị đối với bất kỳ cá nhân trong lớp,…  Một môi trường đề cao tính công bằng được đánh giá là “môi trường học tập tốt”.
Môi trường học tập tốt
Rèn luyện tại một môi trường học tập tốt, tích cực, thân thiện giúp con tự tin hơn.

Trang Bị Nền Tảng Với Môi Trường Học Trong Mơ Cùng Brain Talent

Để trang bị một nền tảng tốt với môi trường học tập tích cực, thân thiện trong mơ. Bạn có thể tìm kiếm các khoá học Toán trí tuệ của Brain Talent.

Trung tâm Toán Phát triển Trí tuệ BrainTalent hướng tới mục tiêu làm tất cả vì sự phát triển của trẻ và nỗ lực hết mình để cung cấp các giải pháp giáo dục tiên tiến nhằm khơi dậy và nuôi dưỡng những tiềm năng tiềm ẩn trong mỗi trẻ em tại đây. Những thay đổi mới tạo ra những bước ngoặt mới để nâng cao chất lượng và phương pháp giảng dạy tốt nhất. Điều này nhằm tạo ra một môi trường giáo dục hòa nhập nhất có thể. Brain Talent luôn đề cao yếu tố môi trưởng luôn đặt lên hàng đầu:

 • Môi trường học thân thiện, giờ học đa dạng, linh hoạt.
 • Các bài học rất thú vị vì niềm đam mê toán học của tôi là sự kết hợp giữa học và chơi.
 • Đội ngũ giảng viên trẻ, năng động, tận tâm, nhiệt tình và giàu kinh nghiệm.
 • Môi trường giảng dạy chất lượng, đảm bảo chất lượng đầu ra 95%.
 • Giáo trình phù hợp với mọi lứa tuổi và trình độ của trẻ.

Để có thể trang bị những nền tảng tốt nhất và hành trang cho con sau này. Bạn có thể lựa chọn những khoá học của Brain Talent để mang đến môi trường tốt cho con trẻ. Các khoá học Brain Talent từ Online đến Offline phù hợp với từng độ tuổi cho con trẻ, giúp con chinh phục đam mê, khơi gợi hứng thú.

Môi trường học tập tốt
Brain Talent luôn được đánh giá là một trong những Trung tâm có môi trường học tập tốt nhất hiện nay.