Nên Cho Con Học Trường Quốc Tế Hay Trường Công?

Là cha mẹ, ai cũng mong muốn con em mình được học tập trong môi trường giáo dục tốt nhất, đặc biệt là những gia đình có điều kiện kinh tế. Họ phân vân không biết nên cho con theo học trường quốc tế hay trường công sẽ tốt hơn? Vậy nên, trong bài viết này, BrainTalent sẽ phân tích ưu – nhược điểm của trường công và trường quốc tế để đưa ra quyết định nên theo học trường nào nhé!

Giải đáp: Nên cho con học trường công lập hay trường quốc tế?

Để có thể đưa ra quyết định nên cho con học trường công lập hay trường quốc tế, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu ưu – nhược điểm của cả hai loại hình trường học này. Cụ thể như sau:

Ưu – nhược điểm khi cho con theo học trường công lập

Trường công lập là mô hình trường học do nhà nước đầu tư về chi phí, cơ sở vật chất nhằm hoàn thiện và nâng cao hệ thống giáo dục. Do đó, khi cho con học tập tại trường công lập, phụ huynh chỉ cần đóng thêm một mức học phí khá thấp. Chỉ từ 900.000 – 4.500.000 VNĐ/ tháng, tùy vào từng địa phương và cấp học. Với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, các em còn nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ từ nhà trường, thầy cô.

Chương trình học của trường công lập được tổ chức theo khung đào tạo chuẩn của Bộ GD&ĐT. Chương trình này đã được bộ giáo dục kiểm duyệt kỹ lưỡng, đảm bảo chất lượng. Đồng thời, đây là chương trình giáo dục chuẩn quốc gia nên kiến thức giảng dạy được thiết kế từ mức cơ bản đến nâng cao, phù hợp với sức học của học sinh.

Ưu - nhược điểm khi cho con theo học tại trường công lập
Ưu – nhược điểm khi cho con theo học tại trường công lập

Tuy nhiên, do chi phí thấp nên cơ sở vật chất ở nhiều trường học không được đầu tư chỉn chu. Có những nơi không đủ phòng học, phòng thí nghiệm, một số trường khác thiếu thiết bị, giáo viên giảng dạy… Điều này đã ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng giảng dạy, học tập của cả thầy và trò.

Bên cạnh đó, chương trình học tại trường công lập thường khá nặng, thiên về lý thuyết chủ yếu và ít khi được thực hành. Việc “học chay”, “học không đi đôi với hành” đã ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tiếp thu và vận dụng lý thuyết học được vào thực tế.

Ưu – nhược điểm khi cho con theo học trường quốc tế 

Tiếp theo, chúng ta sẽ phân tích ưu – nhược điểm của trường quốc tế để biết được học trường công hay trường quốc tế tốt hơn.

Chương trình học của trường quốc tế không cố định, tùy thuộc vào quy định của mỗi trường. Tuy nhiên, khi theo học tại đây, các em học sinh vẫn được dạy các kiến thức phổ thông cơ bản do Bộ GD xuất bản hoặc học theo phiên bản song ngữ. Song song với việc học lý thuyết, các em sẽ được vui chơi, thực hành để hiểu bài tốt hơn, đồng thời tạo cảm giác vui vẻ, hào hứng khi học.

Điểm cộng tiếp theo của trường quốc tế là các em sẽ được học bởi giáo viên là người nước ngoài hoặc người Việt nói tiếng anh. Việc được tiếp xúc với tiếng Anh thường xuyên chính là nền tảng quan trọng giúp các em cải thiện và tự tin hơn trong giao tiếp. Thông qua đó, các em có cơ hội giao tiếp, trò chuyện với người nước ngoài để học hỏi thêm những nền văn hóa mới, mở rộng tư duy, vốn hiểu biết của bản thân.

Ưu - nhược điểm khi cho con theo học tại trường quốc tế
Ưu – nhược điểm khi cho con theo học tại trường quốc tế

Tuy nhiên, học phí của trường quốc tế khá cao, dao động từ vài chục đến vài trăm triệu một năm. Đây là con số không hề nhỏ đối với nhiều gia đình Việt Nam.

Bên canh đó, chương trình học ở trường quốc tế là chương trình của nước ngoài, giảng dạy bằng tiếng Anh. Do đó, với những bạn tự ti, khả năng tiếng anh chưa tốt sẽ phải chịu áp lực khá lớn, có thể dẫn tới tình trạng chán học.

Kết luận: Nên cho con học trường quốc tế hay trường công lập? 

Từ những phân tích của BrainTalent, chắc hẳn bạn đã có thể đưa ra quyết định phù hợp cho mình. Việc cho con học trường quốc tế hay trường công lập phụ thuộc chủ yếu vào hoàn cảnh gia đình và định hướng tương lai cho con em của mình.

Chọn học trường công hay trường quốc tế - Đâu là sựa lựa chọn đúng đắn
Chọn học trường công hay trường quốc tế – Đâu là sựa lựa chọn đúng đắn

Nếu học tại trường công, học phí sẽ được tiết kiệm đáng kể. Các con sẽ được tiếp xúc với các bạn học thuộc mọi tầng lớp. Từ đó giúp hình thành đức tính hòa đồng, thân thiện, không phân biệt giàu nghèo. Mặt khác, tại môi trường này, có những bạn hoàn cảnh khó khăn nhưng rất chăm chỉ, nỗ lực trong học tập. Đây sẽ là tấm gương sáng để các con noi theo, phấn đấu học hành tốt hơn.

Tuy nhiên, do không đủ điều kiện kinh tế nên cơ sở vật chất tại trường công không bằng trường quốc tế. Các con ít được tiếp xúc và rèn luyện giao tiếp bằng ngoại ngữ. Điều này đã tạo nên một số hạn chế trong việc học tập, tiếp thu kiến thức của các bạn trường công.

Lời kết 

Nên cho con học trường quốc tế hay trường công? Thực chất không có câu trả lời nào là chính xác cho câu hỏi này. Đáp án sẽ tùy thuộc vào hoàn cảnh gia đình và định hướng của con em. Và quan trọng nhất vẫn phải là con mong muốn học ở môi trường nào hơn. Như vậy thì con mới có thể tập trung học tập và phát triển toàn diện được.

Bên cạnh đó, ba mẹ có thể cho con theo học tại trung tâm BrainTalent. Trung tâm có các khóa học Toán tư duy từ Online đến Offline được xây dựng theo phương pháp khoa học, giảng viên chuyên nghiệp giúp khơi gợi niềm đam mê, hứng thú toán học của trẻ.

Liên hệ ngay cho BrainTalent để được tư vấn chi tiết nhé!