4 Lý Do Khiến Trẻ Ghét Toán Và Cách Điều Trị Dứt Điểm

Học toán khó lắm. Môn toán quá khô khan, cứng nhắc, không thể học được. Đây chính là nỗi lòng của phần lớn các bạn học sinh mỗi khi nhắc đến môn toán. Câu hỏi đặt ra lúc này là điều gì đã khiến các bạn không thích học toán như vậy? Và làm sao để trẻ hết ghét học toán? Hãy cùng BrainTalent đi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Những lý do khiến trẻ ghét học toán thường gặp nhất 

Chưa nắm chắc kiến thức 

Học toán cũng giống như việc xây một tòa tháp vậy. Phải xây dựng nền móng thật vững chắc thì mới có thể tạo nên một tòa tháp cao, to, đồ sộ được. Vậy nên, nếu ở những lớp học cấp thấp, các em không học tốt kiến thức thì rất khó có thể hiểu được kiến thức ở các lớp cao hơn. Lâu dần sẽ hình thành cho trẻ cảm giác lo sợ, chán ghét mỗi khi đến giờ học toán.

Trẻ chưa nắm vững kiến thức nên cảm thấy mông lung, không biết áp dụng sao cho đúng
Trẻ chưa nắm vững kiến thức nên cảm thấy mông lung, không biết áp dụng sao cho đúng

Cảm thấy toán học không quan trọng

Trong giờ học toán, các em sẽ học những kiến thức như: “Tìm x, y để thỏa mãn yêu cầu đề bài”, “Tìm tập số nguyên của tập hợp đã cho” hay “Chứng minh hai cạnh song song với nhau”. Và các em sẽ đặt ra câu hỏi, mình học môn học này để làm gì, nó có ứng dụng được trong cuộc sống đâu… Điều này đã khiến các em nghĩ rằng toán học là một môn học thừa thãi, vô nghĩa, học cũng được mà không học cũng chả sao. 

Khả năng ghi nhớ kém

Môn toán là môn học đòi hỏi khả năng ghi nhớ rất nhiều. Các em phải ghi nhớ bảng cửu chương, các phương trình, định lý, hàm mũ, logarit, dãy số và nhiều kiến thức khác. Bên cạnh đó, các em còn phải ghi nhớ cách trình bày và giải quyết bài toán theo cách mà giáo viên dạy trên lớp để có thể đạt điểm số tối đa.

Trẻ không thể ghi nhớ các công thức và nguyên tắc trong toán học
Trẻ không thể ghi nhớ các công thức và nguyên tắc trong toán học

Việc phải ghi nhớ tất cả các quy tắc và phương trình này quả là một nỗi ám ảnh đối với những bạn có khả năng ghi nhớ kém. Các em sẽ cảm thấy áp lực khi đọc một bài toán quen quen nhưng không nhớ cách giải như thế nào. Từ đó, hình thành nên cảm giác chán nản và ghét học toán.

Ghét học toán vì sai nhiều

Toán là môn học có rất nhiều dạng bài tập khác nhau, đòi hỏi người học phải thật chỉn chu, tỉ mỉ trong từng bước làm. Bởi chỉ cần làm sai một bước, cả bài toán của bạn sẽ đổ sông đổ bể ngay lập tức. Vì thế, nhiều bạn học sinh thường có cảm giác lo lắng, thiếu tự tin khi giải toán, ngay cả với những kiến thức mình đã biết. Việc liên tục làm ra kết quả sai sẽ làm ảnh hưởng đến sự tự tin của người học, khiến họ cảm thấy e sợ và né tránh chủ đề.

Trẻ giải sai quá nhiều nên không còn tự tin khi giải toán
Trẻ giải sai quá nhiều nên không còn tự tin khi giải toán

Làm sao để trẻ hết ghét học toán?

Có rất nhiều lý do khiến trẻ ghét học toán. Và để có thể điều trị dứt điểm “căn bệnh” này, ba mẹ cần tìm ra nguyên nhân gây ra nó. Từ đó, mới tìm ra phương pháp điều trị tận gốc, giúp khơi gợi niềm đam mê, hứng thú toán học của trẻ.

Dưới đây là một số phương pháp mà ba mẹ có thể áp dụng để trẻ không còn cảm thấy ghét toán nữa:

  • Giúp con ôn thật chắc những kiến thức căn bản để con có nền tảng xử lý các bài toán. Ba mẹ có thể cho con đến các lớp học thêm, mời gia sư hoặc tự mình ôn tập cho con đều được. 
  • Liên hệ toán học với các tình huống trong cuộc sống thực tế như công thức tính thể tích hình hộp chữ nhật giúp con biết được thể tích hộp sữa con uống mỗi ngày hay bảng nhân chia giúp con tính toán dễ dàng hơn mỗi khi đi mua hàng. Điều này sẽ giúp các con thay đổi suy nghĩ “môn toán thật nhàm chán và không có ý nghĩa gì cả”. Nhờ vậy mà con sẽ cảm thấy yêu thích và hứng thú hơn khi tới giờ học toán.
  • Dạy trẻ cách tập trung giải quyết vấn đề thay vì chỉ “chăm chăm” học thuộc lòng. Cách này sẽ giúp con hiểu sâu về nguyên lý của những công thức và vận dụng đúng hơn trong các trường hợp.

Trung tâm toán trí tuệ BrainTalent – Xua tan nỗi sợ toán ở trẻ nhỏ 

Nếu ba mẹ đan tìm kiếm một trung tâm toán trí tuệ uy tín để có thể yên tâm, gửi gắm con em của mình thì BrainTalent chính là sự lựa chọn phù hợp nhất. Đến với lớp học của BrainTalent, các em sẽ được học cách tư duy sao cho đúng, giải bài toán này như nào cho hiệu quả. Đồng thời, trẻ cũng được dạy cách tập trung, ghi nhớ, giúp trẻ nắm vững kiến thức và giải quyết bài toán một cách dễ dàng.

Trên đây là 4 lý do khiến trẻ ghét học toán và những cách giúp khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả. Hy vọng những thông tin này có thể giúp ích cho ba mẹ trong hành trình nuôi dạy con em của mình. Và đừng quên, liên hệ cho BrainTalent nếu ba mẹ muốn biết thêm thông tin và đăng ký khóa học nhé!