Phụ Huynh Nên Xử Lý Thế Nào Khi Con Trốn Học

Vấn đề học hành của con luôn là một trong những điều mà bất kỳ phụ huynh nào cũng đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên hơn 50% học sinh hiện nay tại Việt Nam đều đã từng trốn học ít nhất là một lần. Và con số này ngày một tăng lên khi chúng ta dần chuyển qua xu hướng học online. Vậy phụ huynh nên xử trí thế nào khi con trốn học đi chơi hay trốn học online? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Những biểu hiện khi con trốn học

Vậy những biểu hiện nào khi con trốn học mà phụ huynh cần lưu ý nhỉ?

Trốn học đi chơi

Nếu con trốn học đi chơi thì đây là một vài biểu hiện tiêu biểu”

Con ít hoặc thậm chí là không kể bất kỳ câu chuyện nào trên lớp cùng ba mẹ

Trừ trường hợp duy nhất là ba mẹ không dành thời gian chia sẻ cùng con mình, việc con cái rất ít hay thậm chí không kể bất kỳ câu chuyện nào trên lớp học là một biểu hiện cha mẹ nên lưu ý. Nhất là khi ba mẹ chủ động hỏi nhưng con kể rất qua loa. Hay đôi lúc là có một vài biểu hiện cho sự lảng tránh, đánh võng. Đây là một dấu hiệu cho 2 trường hợp chính:

 • Con không hòa nhập được với lớp học, với bạn bè hay thầy cô.
 • Con không tham gia buổi học ngày hôm đó.

Thành tích học tập của con đi xuống một cách đáng kể

Đây cũng thông thường là biểu hiện rõ ràng nhất mà phụ huynh có thể nhận ra. Ngoài ra thông thường việc con trốn học trong một thời gian dài thì cũng sẽ có lời nhắc nhở đến từ phía nhà trường.

Trốn học đi chơi net
Không ít người trong chúng ta đã từng trốn học đi chơi net.

Trốn học online

Nhưng hiện nay vì ảnh hưởng không nhỏ từ đại dịch Covid – 19, xu hướng học đang chuyển dần sang trực tuyến thay vì đến tận nơi học trực tiếp như ngày xưa. Và việc trốn học online này còn khó xác định hơn cả. Bạn cũng có thể dựa vào thành tích học tập của con để xem liệu con có tham gia lớp đầy đủ không. Tuy nhiên khi ấy thì đã quá muộn và kiến thức của con đã có một lỗ hổng. Vậy đâu là những biểu hiện bạn cần lưu ý?

Không làm bài tập về nhà

Thông thường các môn học để có thể giúp học sinh đạt hiệu quả cao trong môn học luôn phải kèm theo bài tập về nhà. Nếu như bạn mãi không thấy con làm bài tập về nhà thì đây là một biểu hiện cho việc trốn học online.

Hành động đáng ngờ mỗi khi phụ huynh vào điểm tra

Một vài hành động như con giật nảy người, màn hình laptop của con luôn là màn hình chính,… thì đây là một vài hành động đáng ngờ.

Tuy nhiên trên chỉ là những gợi ý một vài biểu hiện mà phụ huynh nên chú ý. Cha mẹ không nên dựa vào những điều đó mà cáo buộc con cái vào việc trốn học đi chơi hay trốn học online. Việc làm như vậy sẽ có thể khiến cho các bé cảm thấy bị tổn thương vì cha mẹ không tin tưởng mình. Ngược lại còn vu oan cho mình nếu như không đúng sự thật.

Lưu ý này chỉ đến khiến cha mẹ quan tâm con em mình hơn. Và từ đó có thể tìm thêm nhiều bằng chứng, biểu hiện khác hay những nguyên nhân. Từ đó có thể tìm được biện pháp phù hợp khác phục các vấn đề ảnh hưởng đến hành động của con.

Cha mẹ tuyệt đối không nên chửi bới hay đánh con
Cha mẹ tuyệt đối không nên chửi bới hay đánh con mà phải bình tĩnh xử lý.

Nguyên nhân chính khiến con trốn học

Thế đâu là những nguyên nhân chính khiến học sinh trốn học đi chơi hay trốn học online? Những vấn đề gì đã khiến cho con em trở nên không thích đi học?

Vì môi trường học tập

Môi trường học tập ở đây đó chính là bạn bè hoặc thầy cô. Không ít những trường hợp học sinh trốn học đi chơi là vì không thể chơi cùng bạn bè trong lớp. Mặt khác, các bé cũng trốn học online do áp lực khi học với thầy cô quá khó tính. Vậy nên biện pháp đơn giản nhất mà các con có thể suy nghĩ đến đó chính là trốn học. Tuy nhiên cũng có lí do khác khá tiêu cực như:

 • Con bị bạn tẩy chay.
 • Con bị giáo viên đì.

Các tình trạng kể trên chiếm con số không quá lớn nhưng không có nghĩa là không có. Tuy nhiên với các tình huống này, thông thường con sẽ giấu cha mẹ. Và điều này ảnh hưởng đến chính sức khỏe tâm lý của bé. Do mỗi con người chúng ta sẽ có một cá tính và các cư xử khác nhau. Việc này đôi lúc dẫn đến các bé sẽ cảm thấy mình tách biệt với bạn bè và thầy cô.

Môi trường học tập là nhân tố quyết định khá quan trọng.
Môi trường học tập là nhân tố quyết định khá quan trọng.

Phương pháp học phù học không phù hợp

Phương pháp dạy đặt nặng lý thuyết và thiếu thực hành khiến con cảm thấy chán chường. Hay có thể là không có sự tương tác giữa giáo viên và học sinh. Như đã nhắc ở trên, mỗi người chúng ta là một cá thể với tính cách khác nhau. Sẽ có những học sinh sẽ rất khó để theo kịp khi không được học với một phương pháp phù hợp.

Nguyên nhân đến từ chính gia đình

Đôi lúc có những trường hợp trẻ trốn học chỉ đơn giản là tìm kiếm sự quan tâm đến từ người khác. Các em làm vậy là vì muốn phụ huynh sốt sắng đi tìm chúng và hiểu được giá trị khi đánh mất chúng. Có lẽ nghe đến đây không ít người nghĩ hành động này thật ấu trĩ và chỉ có trong phim. Tuy nhiên đây là việc làm hoàn toàn có thể giải thích bằng tâm lý học và tại Việt Nam chúng ta đã không ít vụ việc với nguyên nhân tương tự đã xảy ra.

Sự thay đổi trong tâm sinh lý

Khi thay đổi môi trường học tập, hay đơn giản chỉ là con đang lớn lên, con sẽ có hàng loạt những suy nghĩ khác nhau. Nếu như không có sự chỉ bảo và kèm cặp của người lớn, tâm sinh lý con sẽ bị chệch hướng. Vậy nên đây cũng là phần lớn lí do dẫn đến học sinh trốn học online và offline. Đơn giản chỉ là các em thích chơi game hay các em muốn trải nghiệm cảm giác mới.

Nguyên nhân chính khiến con trốn học
Sự thay đổi trong tâm sinh lý cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến con trốn học.

Cách phụ huynh giải quyết vấn đề cùng con

Thế làm sao để phụ huynh giải quyết vấn đề học sinh trốn học online lẫn offline? Đâu là cách đối mặt cùng con tốt nhất cho vấn đề này?

Bình tĩnh xác định tại sao con lại trốn học

Sau khi chắc chắn và có bằng chứng cụ thể, phụ huynh mới được đưa ra nhận định rằng con trốn học. Nên nhớ cha mẹ tuyệt đối không được cáo buộc con vô lý với các tội như trốn học đi chơi hay trốn học online. Việc này sẽ gây tổn thương cho trẻ và chúng sẽ dần xa cách với phụ huynh hơn. Tệ hơn nữa là các con sẽ tìm cách chống đối cha mẹ và trốn học như lời cáo buộc mà chính ba mẹ đã đưa ra.

Một khi đã chắc chắn con đã thực hiện hàng vi trốn học, phụ huynh phải giữ bình tĩnh. Cha mẹ nên tìm xem đâu là nguyên nhân khiến con làm như vậy. Phụ huynh hoàn toàn có thể dựa theo các nguyên nhân đã được liệt kê phía trên. Bởi vì mỗi nguyên nhân sẽ cần một biện pháp khác nhau. Sau đó cha mẹ hãy nhẹ nhàng, trực tiếp nói chuyện với con một cách thẳng thắn. Không chửi bới, không la mắng và đặc biệt không dùng đến đòn roi.

Giữ liên lạc mật thiết với giáo viên đứng lớp

Bên cạnh đó phụ huynh nên ưu tiên việc giữ liên lạc mật thiết với giáo viên đứng lớp. Việc này sẽ giúp cha mẹ dễ dàng hỏi thăm tình hình học tập của con. Đây cũng là cách xác định liệu con có trốn học hay không.

Giữ liên lạc mật thiết với giáo viên đứng lớp
Hãy giữ liên lạc với giáo viên đứng lớp của con.

Đặt ra những quy định rõ ràng

Việc nói chuyện cùng con sẽ giúp cha mẹ hiểu con hơn. Cùng con giải quyết những vấn đề đang gặp phải. Việc học sinh trốn học online đôi lúc không quá to tát, chính phần lớn cha mẹ cũng đã trải qua giai đoạn đó. Vậy nên thay vì lớn tiếng với con, hãy giúp con hiểu rằng nếu như có vấn đề gì không giải quyết được hay thắc mắc thì đều có thể hỏi cha mẹ. Đồng thời, phụ huynh thay vì chờ con đến nói chuyện cùng mình thì hãy chủ động tâm sự với con.

Bên cạnh đó hãy đặt ra những quy định rõ ràng. Những quy định như:

 • Điều nên làm và không nên làm
 • Điều gì bắt buộc phải làm và tuyệt đối không được làm
 • Giờ giấc học và chơi vừa đủ với lứa tuổi.

Và đừng quên giải thích cho con lí do tại sao cha mẹ đặt quy định như vậy nhé!

Lựa chọn một trung tâm phù hợp

Trừ trường hợp học chính quy trên lớp, cha mẹ hoàn toàn có thể cho con nghỉ học nếu như cảm thấy không phù hợp. Việc học sinh trốn học online chỉ là một cách phản kháng tạm thời khi con không phù hợp với phương pháp và môi trường học. Phụ huynh có thể tìm kiếm một trung tâm với những tiêu chí như:

 • Số lượng học viên ít
 • Phương pháp dạy học đề cao sự thực hành, tương tác
 • Giáo viên kinh nghiệm và tận tâm đến từng học viên
 • Đảm bảo được kết quả
Một trung tâm dạy học tốt vả hiệu quả là như thế nào?
Một trung tâm dạy học tốt vả hiệu quả là như thế nào?

Tổng kết

Trên là biểu hiện, nguyên nhân và cách xử lý của phụ huynh khi học sinh trốn học online và offline. Mong là những chia sẻ trên sẽ giúp phụ huynh hiểu hơn về con em. Đồng thời tìm được hướng dạy con phù hợp nhất nhằm đảm bảo sự phát triển của con.

Nếu như cha mẹ vẫn đang tìm kiếm một trung tâm dạy thêm đáp ứng được các tiêu chí kể trên thì hãy đến ngay với BrainTalent. Chúng tôi đảm bảo số lượng học viên mỗi lớp không vượt quá 8 bé học offline và chỉ 2 bé khi học online. Nhờ vậy, giáo viên hoàn toàn có thể bao quát từng học sinh một. Bên cạnh đó, trước khi phụ huynh chính thức đăng ký khóa học, BrainTalent còn có lớp test trình độ đầu và. Việc này sẽ giúp trẻ được học trong môi trường phù hợp nhất. Và đặc biệt nhất, khi con vắng thì trung tâm sẽ có lịch học bù. Phụ huynh chẳng phải lo việc con nghỉ học sẽ gây ra lỗ hổng kiến thức.

Xem thêm: Tại Sao Nên Cho Bé Học Online Tại Braintalent?

Mọi thông tin chi tiết về khóa học, hãy liên hệ ngay với BrainTalent để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!