Toán Phát Triển Trí Thông Minh Lớp 5 Cho Trẻ Rèn Luyện

Các dạng bài toán phát triển trí thông minh lớp 5 rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Do là giai đoạn cuối cấp, các bé cần nhiều thời gian để rèn luyện khả năng tư duy tốt hơn. Vậy các dạng bài toán thông minh lớp 5 như thế nào sẽ giúp trẻ rèn luyện tốt. Cùng Braintalent tham khảo các thông tin qua bài viết sau nhé!

Vì sao nên cho trẻ học toán phát triển trí thông minh lớp 5?

Toán học luôn là môn học phát triển trí não về khả năng tư duy và sáng tạo. Chính vì vậy, chẳng những giáo viên luôn tìm kiếm các dạng toán phù hợp. Mà ngày nay nhiều bậc phụ huynh cũng quan tâm con em mình. Họ tìm kiếm các dạng toán có thể rèn luyện tại nhà. Nhằm giúp con em phát huy được khả năng tư duy, sáng tạo. Và hỗ trợ để phát huy khả năng tính toán nhanh.

Dưới đây là các bài tập tư duy toán lớp 5 các bậc phụ huynh và giáo viên có thể tham khảo để rèn luyện cho con em mình.

Bài toán thông minh Lớp 5 – Dạng toán số học

Số học trong môn toán thông minh lớp 5. Thường là một dạng bài tập dạng văn cần suy luận. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo đáp án và câu hỏi tư duy lớp 5 để xem con mình làm có đúng không nhé!

Dạng bài tập toán phát triển trí thông minh lớp 5. Ở mức độ này có phần khó và đòi hỏi sự tư duy kết hợp với kiến ​​thức xã hội. Đây là những dạng câu đố và các câu hỏi đưa ra cần theo chủ đề và liên kết với nhau. Nếu làm được câu thứ nhất, trẻ sẽ tìm được câu trả lời cho câu thứ hai….

Bài tập 1

Có 30 học sinh trong một lớp. Trong đó, có 10 bạn học giỏi môn văn và 22 bạn học giỏi môn toán học. Hãy chỉ ra rằng có ít nhất 1 học sinh xuất sắc cả hai môn văn và toán.

Bài tập 2

Trong cùng một lớp học, tất cả học sinh trong lớp đều học bơi và học võ. 12 học sinh đang học bơi. 8 học sinh đang học võ. Và 5 học sinh không học môn nào cả. Vậy hỏi cả hai lớp học bơi và học võ, có bao nhiêu học sinh đang theo học cả 2 lớp?

Bài tập 3

Lớp toán có 20 học sinh. Trong đó, 10 học sinh thích ăn lê, và 15 học sinh thích ăn táo.

a. Số học sinh thích ăn táo và lê

b. Có thể đếm được số học sinh không thích táo và lê không?

c. Giả sử mỗi học sinh thích ăn ít nhất một loại quả, lê hoặc táo. Vậy có bao nhiêu học sinh thích ăn hai loại quả này?

Dạng toán số học rèn luyện tư duy
Dạng toán số học rèn luyện tư duy

Toán phát triển trí thông minh Lớp 5 – Dạng hình học tư duy 

Học sinh lớp 5 đã làm quen với hình học. Môn học này phát triển cả tư duy toán học và trí tưởng tượng của học sinh. Để nâng cao khả năng hiểu bài và luyện tập hiệu quả cho trẻ. Các bậc phụ huynh có thể cho trẻ luyện tư duy giải các bài toán hình học.

Đây là những dạng thẻ ghép các hình lại với nhau để tạo thành một bức tranh đầy đủ, hoặc đếm xem bên trong có bao nhiêu hình nhỏ, di chuyển các cạnh để có hình dạng như ý muốn. Ngoài ra, học sinh lớp 5 còn gặp một số bài toán về một số dạng không gian đơn giản. Dạng bài tập này sẽ phát triển trí tưởng tượng của trẻ kết hợp với tư duy toán học.

Bài tập 1

Trẻ hãy dựa vào hình ảnh trên, lựa chọn và đưa ra câu trả lời chính xác:

Toán phát triển trí thông minh lớp 5 dạng phân biệt hình
Toán phát triển trí thông minh lớp 5 dạng phân biệt hình
  1. Hình vuông là số mấy?
  2. Hình thoi là số mấy?
  3. Hình chữ nhật là số mấy?
  4. Hình thang là số mấy?

Bài tập 2

Như trong hình, cho hình chữ E có 5 miếng, xếp 5 miếng thành hình vuông. Không được gấp, không cắt và chồng lên nhau.

Dạng bài toán tăng khả năng tưởng tượng ở trẻ
Dạng bài toán tăng khả năng tưởng tượng ở trẻ

Bài tập 3

Toán hình học lớp 5 tăng khả năng tư duy
Toán hình học lớp 5 tăng khả năng tư duy

Đề bài toán: Hãy gấp một tờ giấy hình chữ nhật hai lần dọc theo các đường chấm 1 và 2, sau đó cắt. Sau khi mở tờ giấy đó ra ta được hình gì?

Toán phát triển trí thông minh lớp 5 – Dạng toán tổ hợp nâng cao  

Các câu hỏi toán tổ hợp có xu hướng thuộc dạng khó hơn. Đòi hỏi trẻ khi học phải kết hợp tư duy, logic và trí tưởng tượng. Thông thường, loại dạng bài toán học này, sẽ thường yêu cầu học sinh lớp 5 tìm nhiều câu trả lời khác nhau. Trẻ sẽ khó đưa ra đáp án do có thể dễ bị bỏ sót dữ liệu, do thiếu tư duy và trí tưởng tượng.

Toán phát triển trí thông minh lớp 5 – Bài tập toán tổ hợp giúp học sinh phát triển nhiều khía cạnh của tư duy. Đó là cách phân tích một vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau. Sau đó tập hợp chúng lại với nhau và tìm ra điểm chung. Một khi trẻ đã tìm thấy điểm chung, các bé sẽ có câu trả lời tốt nhất.

Bài tập 1

Từ nhà bạn đến thành phố A có 3 con đường. Từ thành phố A đến thành phố C có 2 con đường. Hỏi từ nhà bạn đến thành phố C có mấy con đường?

Bài tập 2

Làm thế nào để có thể đi từ 1 thành phố A tới tòa nhà F. Trong đó, có 4 con đường khác nhau là B, C, D, E. Hỏi sẽ có bao nhiêu con đường đi từ A đến F. Với điều kiện tất cả các con đường đều phải là đường cùng một chiều.

Bài tập 3

Hoa có 3 loại cốc khác nhau và 2 loại thìa cũng khác nhau. Hỏi Hoa có thể kết hợp thành được bao nhiêu bộ cốc – thìa khác nhau. Biết rằng mỗi bộ chỉ gồm 1 chiếc cốc và 1 chiếc thìa.

Tìm hiểu các dạng bài toán thông minh Lớp 5 trên mạng có đáp án

Chúng ta đã biết các dạng toán phát triển trí thông minh Lớp 5. Từ đó, các bậc phụ huynh hay giáo viên có thể lựa chọn cho con em mình những dạng bài tập như vậy.

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, các tập tin về bài toán thông minh lớp 5. Được truyền tải với số lượng lớn trên Internet. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo qua, lựa chọn dạng toán phù hợp để luyện tập cùng trẻ.

Địa chỉ trung tâm chuyên về toán phát triển trí thông minh Lớp 5 uy tín

Có rất nhiều dạng bài tập toán lớp 5 cho các bé luyện trí thông minh, tập tư duy tại BRAINTALENT. Kho đề luyện tập phong phú. Đủ thể loại được đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm sưu tầm sẽ giúp các em học tập hiệu quả.

Đây là một trong những địa chỉ dạy toán toán phát triển trí thông minh lớp 5 tư duy chất lượng, uy tín được nhiều phụ huynh lựa chọn. Với đội ngũ giáo viên ưu tú, giàu kinh nghiệm và yêu nghề sẽ đào tạo ra một thế hệ học sinh có tư duy phát triển vượt bậc. Khóa học áp dụng các phương pháp hiện đại tiên tiến từ các nước phát triển. Cung cấp cho học sinh các bài tập toán được nghiên cứu kỹ lưỡng nhằm phát triển tư duy tốt nhất và hiệu quả nhất trong thời gian ngắn nhất.