Học tập là không ngừng nghỉ, đối với trẻ nhỏ việc bắt trẻ suốt ngày học tập không phải giải pháp. Nên biết tận dụng việc vui chơi đúng cách. Chỉ có vậy mới giúp trẻ thực sự tiếp thu và phát triển tư duy hiệu quả. Vậy các trò chơi tư duy sáng tạo nào hữu ích cho trẻ, cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

Trò chơi tư duy sáng tạo – Chơi mà học

Ngày nay, với sự nhận thức mới về tư duy sáng tạo, việc học trong sách vở không còn mang ý nghĩa độc tôn. Đặc biệt đối với những mầm non tương lai, trẻ cần một môi trường để phát triển độc lập, thì việc vận dụng các trò chơi sáng tạo vào việc học tập cũng là điều cần thiết

 

Vấn đề phụ huynh quan tâm

 

Việc trẻ hiện đại dán mắt vào smartphone, ipad hay tivi khiến trẻ ngày càng thụ động? Việc tìm kiếm những trò chơi kích thích trí não giúp con trở nên thông minh và sáng tạo hơn trở thành vấn đề hot. Bởi đây là giải pháp duy nhất giúp bé tránh xa những thói quen không lành mạnh. Hơn thế còn giúp con phát triển tư duy trong khi vẫn giải trí và kích thích tâm trí.

Giải pháp hữu hiệu

Không phải lòng vòng đi đâu, dưới đây là những trò chơi tư duy sáng tạo mà phụ huynh có thể áp dụng cho bé nhà mình để có thể phát triển tư duy một cách toàn diện.

Trò chơi tư duy dạng lắp ráp

Một trong những món đồ chơi được xem là thông dụng và phổ biến ở hầu hết mọi nơi trên thế giới.

tro choi tu duy sang tao

Tác dụng

Trò chơi lắp ráp giúp trẻ có một sự phát triển toàn diện từ việc nhận dạng hình dáng màu sắc đến khả năng tư duy sáng tạo tăng lên đáng kể. Hơn thế nó còn giúp trẻ tăng khả năng nhận thức về mặt không gian và còn rất nhiều lợi ích đáng kể khác. Đây được xem là trò chơi mang tính trí não cơ bản nhất dành cho trẻ em từ rất sớm.

Cách chơi:

Hướng dẫn cho trẻ nhận biết các khối màu và hình dạng của chúng và để cho con thỏa sức khám phá. Khi đã cảm thấy con quen hãy nâng cấp chúng lên để cho trẻ dần dần tăng khả năng tưởng tượng tư duy. Hay bạn có thể tạo một số mẫu theo độ khó tăng dần và để cho trẻ thử quan sát và lắp ráp theo.

Trò chơi tư duy sáng tạo kiểu giải đố

Đặt cho trẻ những câu đố vui trong mọi trường hợp. hãy để trẻ tự do tìm kiếm câu trả lời phù hợp và tưởng thưởng trẻ bằng những lời khen.

Tác dụng

Đây được xem là dạng trò chơi tư duy sáng tạo giúp trẻ phát triển về mặt nhận thức không gian. Thông qua đó hình thành cho trẻ khả năng tư duy phối hợp giải quyết vấn đề, rèn luyện kỹ năng nhận thức và vận động. Hơn nữa nó vô cùng đơn giản để thực hiện, bạn có thể chơi cùng con bất cứ khi nào.

Trò chơi ghi nhớ

Dạng trò chơi giúp nâng cao khả năng não bộ của trẻ. Nó giúp trẻ cải thiện khả năng tập trung một cách hoàn hảo. Trẻ sẽ nâng cao khả năng nhận biết, thêm vào đó là khả năng ghi nhớ, giúp trẻ có một óc quan sát và chú ý một cách hoàn hảo.

Trò chơi toán học

Một trò chơi hoàn hảo, vừa đơn giản lại vừa phù hợp để có thể giúp trẻ cải thiện và nâng cao khả năng tính toán. Nói về tác dụng, các trò chơi tư duy sáng tạo về toán học là một cách hoàn hảo để giúp con bạn có thể nhận dạng các con số, các phép tính cũng như các phép so sánh và tìm ra những vấn đề cơ bản trong bộ môn toán. Cải thiện hữu hiệu khả năng tính toán của trẻ

Trò chơi nhận thức với màu sắc

Việc dạy bé nhận thức về màu sắc được xem như là một vấn đề ưu tiên hàng đầu. việc cha mẹ cần làm là hướng dẫn chỉ bảo cho trẻ từng màu sắc tương ứng với từng đồ vật sau đó yêu cầu trẻ tìm những đồ vật có màu tương tự. Điều này cực kỳ hữu ích, không những giúp bé rèn luyện khả năng ghi nhớ mà còn tập cho trẻ có một phản xạ tuyệt vời. Với trò chơi dạng này giúp cho trẻ rất nhiều về mặt nhận thức trong cuộc sống sau này

tro choi tu duy sang tao

Kể chuyện

Được xem là một trò chơi đặc biệt hơn nữa không kém phần quan trọng trong việc phát triển tư duy sáng tạo của trẻ. Thông qua những câu chuyện, trẻ sẽ càng học được nhiều thứ xung quanh cuộc sống của mình ngoài những con số, hay chữ cái phép tính. Đây cũng được xem là một trong những cách giúp trẻ phát triển tư duy toàn diện.

Khẳng định giá trị trò chơi tư duy sáng tạo mang lại

Học tập và rèn luyện tư duy thông qua các trò chơi tư duy sáng tạo được xem như là cách giáo dục dễ tiếp thu nhất dành cho trẻ. Rút ra từ những trò chơi giải trí vui vẻ, trẻ sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức hay. Điều này góp phần tạo điều kiện thuận lợi để giúp bé tư duy thông minh hơn.

Thông qua các thông tin Braintalent gửi đến quý cha mẹ sẽ giúp cha mẹ phần nào nắm được tầm quan trọng của các trò chơi tư duy sáng tạo. Quan trọng hơn cả là giúp các bé kích thích tư duy sáng tạo của mình một cách dễ dàng hơn.

Braintalent – Trung tâm toán phát triển trí tuệ

hoc toan tu duy tai ho chi minh

Được thành lập để tạo điều kiện phát triển tư duy tốt nhất cho trẻ. Với những phương pháp đúc kết từ phương pháp dạy của Nhật, chúng tôi luôn mong muốn mang lại những sự phát triển tốt nhất cho mầm non tương lai của đất nước. Mọi chi tiết thắc mắc xin vui lòng liên hệ để được tư vấn hỗ trợ