Ngày nay, các ứng dụng đọc sách cho trẻ em ngày càng được phát triển nhiều hơn giúp trẻ học tập, rèn luyện tư duy thông qua đọc sách online cho bé. Chúng phù hợp với những độ tuổi khác nhau. Chúng vừa cung cấp những bài học từ cơ bản đến nâng cao, vừa có nhiều phần thực hành. Trong bài viết dưới đây, Braintalent sẽ giới thiệu những phần mềm đọc sách cho bé miễn phí hay nhất trên di động mà bạn không thể bỏ qua.

1.Các ứng dụng đọc sách cho trẻ em tốt nhất trên di động

Một số ứng dụng đọc sách cho trẻ em được tin chọn và trở thành “bảo bối” không thể thiếu trong quá trình nuôi dạy con của bậc cha mẹ thời hiện đại.

1.1 PalFish Reading – Kid’s Books

PalFish Reading – Kid’s Books là một phần mềm đọc sách cho bé miễn phí được các bậc phụ huynh đánh giá khá cao. Chúng đem lại trải nghiệm đọc sách cá nhân hóa và thú vị. Ứng dụng có giao diện bắt mắt, được thiết kế như một thư viện sách lớn. Người dùng có thể tách từng cuốn sách theo nhóm tuổi của con hoặc chọn sách mà PalFish đã đề xuất. Trên màn hình chính của ứng dụng sẽ có 50 tác phẩm kinh điển mà bạn có thể đọc được ngay.

Ứng dụng đọc sách cho trẻ em rất được ưa chuộng
Ứng dụng đọc sách cho trẻ em rất được ưa chuộng

1.2 Sử thi

Ứng dụng này gần giống với PalFish về nội dung. Cho nên nếu bạn không thích đăng nhập thì vẫn có thể sử dụng dễ dàng. Trang tổng quan của phần mềm đọc sách cho bé có phần dành riêng cho cha mẹ, giúp bạn dễ theo dõi những hoạt động của con. Trang chủ của ứng dụng sẽ để xuất một cuốn sách vào mỗi tuần và có bản phát hành mới nhất. Nếu trẻ thích quyển sách đó, bạn chỉ cần thêm vào phần yêu thích hoặc lưu vào bộ sưu tập.

1.3 VMonkey 

Một trong những ứng dụng đọc sách cho trẻ em chính là VMonkey. Ứng dụng này giúp trẻ Mầm non & Tiểu học phát triển tư duy, nhận thức trí tưởng tượng và khơi dậy tình yêu tiếng Việt. VMonkey đem tới những câu chuyện thú vị và có tính tương tác cao. Bao gồm hơn 400 truyện hình, 180 sách nói chia thành nhiều cấp độ. Mỗi câu chuyện sẽ được thể hiện qua một giọng đọc giàu cảm xúc, chuẩn phát âm tiếng Việt. Việc kết hợp cùng âm nhạc du dương giúp tăng thêm sự thú vị khi nghe.

Trẻ có thể rèn sự sáng tạo qua phần mềm đọc sách cho bé miễn phí
Trẻ có thể rèn sự sáng tạo qua phần mềm đọc sách cho bé miễn phí

2.Sử dụng ứng dụng đọc sách cho trẻ em như thế nào hiệu quả?

Hiện tại, các phần mềm đọc sách online cho bé xuất hiện ngày càng phổ biến. Vì vẫn còn khá mới mẻ nên nhiều phụ huynh vẫn chưa biết cách sử dụng chúng sao cho có hiệu quả cao và không làm trẻ bị nhàm chán. 

Thực sự, bạn không cần phải đọc hết quyển sách cho con nghe. Thay vào đó, nói nhiều hơn về những bài học mà bạn muốn cùng con tìm hiểu. Trẻ sẽ quan sát những biểu cảm trên gương mặt bạn và từ đó sẽ học được rất nhiều điều.

Ngoài ra, bạn có thể chỉ cho trẻ những hình ảnh đang có trong ứng dụng online. Mỗi trang sách sẽ có các hình minh họa khác nhau. Điều này giúp con bạn liên kết được với câu chuyện và hình ảnh. Từ đó bé sẽ phát huy được trí tưởng tượng của mình và nhớ về câu chuyện lâu hơn. Thay vì bạn cố gắng cho con nghe hết một câu chuyện dài, thì hãy diễn giải nhiều hơn dựa vào hình ảnh trên ứng dụng. 

3.Làm sao để cùng trẻ đọc sách online?

Ứng dụng đọc sách cho trẻ em sử dụng trên các thiết bị di động tiện ích
Ứng dụng đọc sách cho trẻ em sử dụng trên các thiết bị di động tiện ích

Phụ huynh có thể áp dụng những cách đọc sách online cùng trẻ dưới đây:

  • Tận dụng tối đa thời gian để đọc sách online với con. Lúc này, tần suất sẽ đóng vai trò quan trọng hơn thời lượng tiếp xúc với ứng dụng. Điều này đồng nghĩa với việc, thay vì mỗi ngày bạn dành 30 phút cùng con đọc sách online. Bạn có thể chia nhỏ chúng thành nhiều khung giờ khác nhau. Tùy thuộc vào sự hứng thú, bạn hãy đọc sách cho bé 1 tuổi hoặc trên 1 tuổi trong thời gian ngắn từ 3-5 phút.
  • Tạo nên thói quen đọc sách ở một không gian đặc biệt và luôn lặp lại điều đó. Bạn có thể chọn ngồi trên thảm, ngồi sofa, trên gối lười hoặc bất kỳ nơi nào trẻ thấy thoải mái.
  • Nên cố gắng duy trì hoạt động đọc sách online mỗi ngày. Bạn có thể chọn buổi sáng, buổi trưa hoặc tối trước khi bé bắt đầu đi ngủ đều được.
  • Bạn nên hạn chế các yếu tố có thể làm sao nhãng sự tập trung của bé. Hãy tắt điện thoại, tivi, đóng cửa phòng… Hoặc tìm một không gian yên tĩnh như ngoài vườn để bắt đầu đọc sách cùng trẻ.
  • Làm cho việc đọc sách trở nên vui nhộn hơn bằng cách cho bé tương tác với những hình ảnh trong ứng dụng online.
  • Để ý đến sự quan tâm, sở thích của con. Bạn có thể giới thiệu sơ về 2 quyển truyện online trong ứng dụng. Sau đó để bé tự chọn nội dung mình muốn khám phá.

4. Tóm Lại

Các ứng dụng đọc sách cho trẻ em hỗ trợ ba mẹ rất nhiều trong quá trình nuôi dạy con cái. Việc cho bé nghe những câu chuyện hay, những bài học bổ ích rất quan trong. Không những thế, phần mềm còn góp phần giúp con phát triển tư duy và trí tưởng tượng. Song song đó, ba mẹ còn có thể cho bé tham gia các khóa học khác, điển hình như Toán trí tuệ để rèn luyện sự nhạy bén và khả năng ghi nhớ của bộ não. Hiện tại, BrainTalent có chương trình giảng dạy dành riêng cho trẻ có độ tuổi từ 4-10. Bạn có thể tham khảo thêm tại braintalent.edu.vn nhé!