Xây Dựng Thời Khóa Biểu Học Hè Hiệu Quả Khoa Học Dành Cho Con

Hè đã dần đến rồi vậy nên việc sắp xếp thời gian học phù hợp cho con là điều được phần lớn phụ huynh ưu tiên. Thế nào là một thời khóa biểu học hè hiệu quả? Làm sao để con đảm bảo tuân theo thời gian biểu học hè đã đặt ra? Hãy cùng tìm hiểu ngay cùng BrainTalent thôi nào!

Cách xây dựng thời khóa biểu học hè hiệu quả

Vậy làm sao để xây dựng thời khóa biểu học hè hiệu quả cho con nhỉ? Hãy điểm qua những lưu ý sau đây nhé!

Thời lượng học phù hợp trong thời khóa biểu học hè

Hè chính là thời gian để con nghỉ “xả hơi” sau cả 9 tháng học dài đằng đẵng. Vậy nên đừng nhồi nhét con với hàng loạt lớp học thêm, bổ túc. Việc này không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất mà cả sức khỏe tinh thần của các em. Thay vào đó, ba mẹ có thể cho con lựa chọn học mỗi ngày 1 tiếng. Hoặc cách một ngày học một buổi. Và mỗi buổi chỉ khoảng từ 2-3 tiếng để đảm bảo được hiệu quả học tập. Sự thành công không dựa vào việc số giờ học. Ngược lại, trẻ vẫn sẽ học tốt nếu như mỗi buổi học đều được tận dụng triệt để thời gian, con tập trung tuyệt đối. Ngoài ra, phải duy trì được một thói quen học điều độ, không ngắt quãng, không học dồn.

Hơn thế nữa, thời gian biểu hè của học sinh tuyệt đối không được thiếu các buổi vận động. Thời gian vận động của con không cần quá nhiều mà chỉ cần từ 5-30 phút mỗi ngày. Đã có những nghiên cứu khoa học đưa ra rằng việc đi bộ mỗi sáng từ 10-15 phút sẽ giúp đầu óc bạn ở mọi lứa tuổi trở nên minh mẫn hơn, tiếp thu thông tin từ môi trường xung quanh nhạy hơn. Đặc biệt hơn cả đó chính là tinh thần của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Thời lượng học phù hợp trong thời khóa biểu học hè
Không nên ép con học quá nhiều trong khoảng thời gian hè.

Lựa chọn kiến thức

Bên cạnh thời lượng học tập, thể loại và nguồn kiến thức mà bạn lựa chọn cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc xây dựng thời khóa biểu học hè hiệu quả. Thực chất kiến thức của con không chỉ xoay quanh sách vở mà còn ở xung quanh chúng ta. Một số kiến thức bạn có thể cho con học như:

  • Ngôn ngữ: Anh, Hàn, Nhật, Trung,…
  • Các môn học năng khiếu: vẽ, hát, nhảy, thể thao,…
  • Kiến thức mềm: nấu ăn, khâu vá,…

Kiến thức thật sự rất rộng lớn. Bạn có thể chia cho con học 3-5 buổi trong tuần. Mỗi tuần chỉ cần 2 tiếng đồng hồ. Thế nhưng các dạng kiến thức sẽ đa dạng hơn để con được trải nghiệm, không bị nhàm chán. Ví dụ như 1 buổi ôn các kiến thức trên trường học, 1 buổi học bơi cho cải thiện sức khỏe và tham gia các lớp vẽ để thỏa sức sáng tạo. Nguồn của các kiến thức này bạn có thể tham khảo tại một số nơi như:

  • Youtube, các hội nhóm Facebook,…
  • Các khóa học từ những trung tâm uy tín, nhà văn hóa thanh niên tại khu vực.
  • Do chính kinh nghiệm của bậc phụ huynh, người lớn trong gia đình.
  • Những sách, vở được chia sẻ mà bạn có thể tìm mua, đọc tại nhà sách, internet.
Lựa chọn kiến thức phù hợp
Vẽ là một trong những hoạt động được phần lớn học sinh yêu thích.

Một số tips giúp con đảm bảo tuân theo thời khóa biểu học hè

Tuy nhiên lập được thời gian biểu hè của học sinh là một vấn đề, việc đảm bảo con tuân theo những gì phụ huynh đã lên kế hoạch lại là một vấn đề khác. Nhưng cha mẹ đừng lo nhé vì đây là rắc rối chung mà bất kỳ ai trông con cũng đều gặp phải. Vậy nên BrainTalent dựa vào kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành giáo dục, sẽ mách cho phụ huynh một số tips nhé!

Phương pháp Pomodoro

Trong tiếng ý, Pomodoro có nghĩa là trái cà chua. Vậy nên mọi người vẫn thường đùa với nhau đây là phương pháp quả cà. Thế nhưng Pomodoro là một hệ thống quản lý thời gian được tin tưởng áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Đây chính là minh chứng rõ rằng nhất cho tác dụng hiệu quả của phương pháp đến từ Ý này.

Phương pháp Pomodoro
Phương pháp “trái cà chua” được ưa chuộng trên toàn thế giới.

Pomodoro Technique được thực hiện vô cùng đơn giản. Đó chính là bạn phải tập trung hoàn thành bài học, công việc của mình trong một khoảng thời gian ngắn. Cụ thể thời gian được khuyến khích là 25 phút. Trong thời gian này, bạn phải dành hoàn toàn sự tập trung của mình vào phần việc đang làm. Hoàn toàn không sao nhãng với điện thoại hay bất kỳ lí do nào khác. Sau đó bạn sẽ có đúng 5 phút nghỉ ngơi. Trong 5 phút này bạn có thể làm mọi điều bạn thích. Cứ mỗi 25 phút + 5 phút như vậy sẽ là 1 Pomodoro.

Phương pháp này tuy rất đơn giản nhưng lại giúp con trẻ hình thành được thói quen kỷ luật và tận dụng tối đa thời gian mình có. Ngoài ra việc chia nhỏ thời gian như vậy sẽ hạn chế được những sự sụt giảm về tinh thần lẫn thể chất trong lúc học tập. Nhờ vậy mà các em học sinh có thể dễ dàng tuân theo thời khóa biểu học hè hiệu quả.

Luôn đồng hành cùng con

Hãy đảm bảo là ba mẹ luôn đồng hành cùng con. Việc này không chỉ tăng tính hiệu quả của thời gian biểu hè của học sinh mà còn tạo nên cơ hội gắn kết mối quan hệ giữa người thân trong gia đình với nhau. Ba mẹ luôn đồng hành cùng con sẽ là một chỗ dựa tinh thần vững chắc giúp con luôn tự tin sánh bước trên con đường trưởng thành. 

Thế nhưng đối với những ba mẹ có phần bận bịu với công việc và cuồng quay cuộc sống thì phải làm thế nào đây? Vậy thì hãy mau đăng ký ngay khóa học tư duy hè tại BrainTalent. Tại đây mỗi lớp học chỉ bao gồm từ 6-8 em. Việc này sẽ đảm bảo được tính bao quát của giáo viên đến từng trẻ. Cùng với phương pháp tư duy Abacus đến từ Nhật bản cùng hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi đảm bảo được khả năng tính toán của trẻ được cải thiện với tỉ lệ đến 95%.

Thêm học vào thời khóa biểu học hè của trẻ chính là sự lựa chọn của những phụ huynh thông minh, sáng suốt. Vừa giúp con có thêm kiến thức mới, hoạt động mở rộng mối quan hệ cùng bạn bè mà cha mẹ cũng sẽ có được thời gian rảnh rỗi cho riêng mình.

Luôn đồng hành cùng con
Hãy cho trẻ tham gia ngay khóa học tư duy để vừa học vừa chơi vô cùng hiệu quả.

Tổng kết

Trên là một số thông tin xoay quanh cách xây dựng thời khóa biểu học hè hiệu quả. Mong là những chia sẻ trên sẽ giúp cha mẹ có thêm kinh nghiệm xây dựng kế hoạch hè cho con. Mọi thắc mắc về khóa học toán tư duy, hãy liên hệ ngay với BrainTalent để được tư vấn chi tiết kèm theo các ưu đãi có hạn nhé!