Hoạt động ngoại khóa ngoài việc giúp người học tiếp thu được kiến thức lẫn kỹ năng. Một cách chủ động hơn. Thì nó còn giúp tạo ra môi trường để hình thành được lối sống tích cực. Từ đó hình thành được lối sống và tương lai đúng đắn. Các chủ đề hoạt động ngoại khóa rất là quan trọng. Bởi nó sẽ mang lại rất nhiều lợi ích và đóng vai trò vô cùng quan trọng. Có thể kể đến như giúp HSSV giải tỏa được căng thẳng. Chủ động tiếp thu kiến thức, dễ dàng hòa nhập. Dưới đây là những chủ đề hoạt động ngoại khóa mà bạn nên biết.

Chủ đề hoạt động ngoại khóa bổ ích cho HSSV
Chủ đề hoạt động ngoại khóa bổ ích cho HSSV

Các chủ đề hoạt động ngoại khóa mà bạn nên biết

Tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ Dân số – KHHGĐ cho vị thành niên, thanh niên

Về chủ đề hoạt động ngoại khóa này bạn có thể tư vấn về tình yêu lành mạnh, tâm sinh lý tuổi vị thành niên bao gồm những thay đổi về sinh lý, cùng cấp các kiến thức về tình dục an toàn,… 

Bên cạnh đó, nhà trường cũng nên tổ chức những cuộc thi tìm hiểu về giáo dục ví dụ như thiết kế đồ họa, vẽ truyện tranh hay làm phim ngắn,…

Tổ chức ngoại khóa cho học sinh về kỹ năng sống

Nhằm tránh những bỡ ngỡ khi bước vào cuộc sống, những năm tháng đi học chính là giai đoạn nền tảng để học sinh, sinh viên trang bị các kỹ năng sống cần thiết. Bạn có thể tổ chức dưới nhiều hình thức: Đây chính là chủ đề hoạt động ngoại khóa kế tiếp mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn.

  • Các buổi Workshop: Từng buổi sẽ được thiết kế theo những nội dung có sự khác biệt như kỹ năng tự quản lý thời gian, lãnh đạo bản thân, quản trị đội nhóm,…
  • Sinh hoạt câu lạc bộ: Với chủ trương tạo điều kiện thuận lợi nhất để học sinh, sinh viên tham gia phát triển kỹ năng sống, các trường học nên thành lập CLB kỹ năng như CLB truyền thông, CLB nấu ăn, CLB Kỹ năng giao tiếp,…
  • Tham gia các cuộc thi: Dù bạn có chọn lĩnh vực thể thao, văn hóa hay những kiến thức chuyên môn thì việc tham dự những cuộc thi là một trong số những cách để HSSV có thể rèn luyện được kỹ năng sống. Chính sự cạnh tranh trong những cuộc thi sẽ giúp bạn biết được cách kiểm soát tốt cảm xúc, đồng thời ứng xử trước những tình huống bất ngờ.
Sinh viên đặt ra các câu hỏi liên qua đến hoạt động ngoại khóa
Sinh viên đặt ra các câu hỏi liên qua đến hoạt động ngoại khóa

Tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa theo các chủ đề

Tại những hoạt động phục vụ các ngày lễ như 8/3, 20/10, 20/11… Học sinh các lớp có thể cùng nhau tổ chức tập văn nghệ. Hoặc dựng trại hay trang trí không gian tổ chức sự kiện. Riêng vào ngày Tết Nguyên đán, các hoạt động sẽ được tổ chức sôi nổi hơn dựa theo hình thức trò chơi dân gian. Làm những món đồ thủ công, làm những món ăn truyền thống, hội chợ quê… 

Các buổi sinh hoạt ngoại khóa giao lưu

Xu hướng hội nhập hiện tại đã thúc đẩy ngành giáo dục phát triển. Đồng thời lan tỏa trên phạm vi toàn cầu. Nhằm rút ngắn khoảng cách tri thức những hoạt động giao lưu chính là sự lựa chọn tốt nhất.

Tổ chức nhiều chủ đề chương trình mùa hè cho các bé
Tổ chức nhiều chủ đề chương trình mùa hè cho các bé

 

  • Giao lưu với học sinh, sinh viên trường khác: Hoạt động này giúp các bạn trẻ có thể nâng cao thêm khả năng ngoại ngữ. Từ đó mà HSSV có thể đáp ứng tốt những yêu cầu của nhà tuyển dụng trong tương lai.
  • Giao lưu với các đoàn nghệ thuật: Chủ đề hoạt động ngoại khóa này dần dần sẽ giúp cho HSSV. Làm giàu hơn tâm hồn đồng thời khơi dậy nguồn cảm xúc của chính mình.
  • Giao lưu với các tác giả sách: Nhằm khuyến khích sự phát triển về văn hóa đọc. Hiện nay có khá nhiều trường tổ chức những buổi giao lưu với nhà văn hay các tác giả nổi tiếng. Góp phần truyền tải thông điệp, ý nghĩa về việc đọc sách.

Tổ chức chủ đề hoạt động ngoại khóa cho học sinh về tư vấn hướng nghiệp

Một thực tế đáng mừng hiện nay là HSSV được tiếp cần nhiều với những chủ đề hoạt động ngoại khóa khác nhau. Đặc biệt nhất là tư vấn hướng nghiệp. Nhờ vậy mà việc xác định mục tiêu và theo đuổi nghề nghiệp tương lai cũng dễ dàng hơn.

Chương trình Tư vấn Hướng nghiệp tại các Trường THPT để định hướng cho những bạn học sinh. Có thể định hướng ngay từ khi còn trên ghế nhà trường. Đây được xem là kim chỉ nam để các bạn có thể vượt qua được các thử thách. Giúp phát triển bản thân hoàn thiện hơn

Ngày hội việc làm chính là một trong những sự kiện thường niên quan trọng. Được các cơ quan, đoàn thể tổ chức khá nhiều. Ngày hội được diễn ra trên những nền tảng Online. Giúp các doanh nghiệp và sinh viên được kết nối cùng nhau.

Trên đây là những chủ đề hoạt động ngoại khóa mà BrainTalent muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng những thông tin trên đã giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn. Từ đó có thể đưa nội dung vào chương trình ngoại khóa sắp đến. Đừng quên thường xuyên theo dõi kênh để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nữa nhé!