Trẻ bao nhiêu tuổi thì nên bắt đầu học Toán. Và cách dạy trẻ 3-4 tuổi học Toán như thế nào là hiệu quả nhất chính là điều quan tâm hàng đầu của bố mẹ hiện nay.

Vậy bố mẹ hãy nhanh tay tham khảo bài viết sau đây nhé!

Trẻ bao nhiêu tuổi thì nên học Toán?

Các bé từ 3-10 tuổi là độ tuổi mà các bé dần phát triển ý tưởng, suy nghĩ, tính cách.

Vì thế nên các bậc phụ huynh nên cho bé tiếp xúc sớm với Toán học để phát triển tư duy. 

Việc dạy trẻ 3-4 tuổi học Toán giúp các bé hình thành suy nghĩ logic, biết cách phân tích vấn đề một cách mạch lạc, rõ ràng và chính xác trong từng chi tiết.

Trong độ tuổi vàng này các mẹ nên khuyến khích, dạy cho bé những kiến thức đơn giản, cơ bản nhất để các bé tập làm quen dần.

Thường thì để dạy trẻ học khó nhất là ở những độ tuổi mẫu giáo, vì lúc này khả năng tập trung của con còn rất thấp, bé vẫn còn ham chơi hơn là ham học hỏi kiến thức mới.

Vậy với độ tuổi nhỏ nhất trong độ tuổi vàng, thì cách dạy con 3-4 tuổi học toán như thế nào là đạt kết quả cao nhất. Mời bố mẹ tham khảo phần tiếp theo nhé!

Dạy trẻ học Toán cần rất nhiều sự kiên trì của người dạy
Dạy trẻ học Toán cần rất nhiều sự kiên trì của người dạy

Cách dạy trẻ 3-4 tuổi học toán

Các bé 4 tuổi thường rất khó tập trung, nên việc dạy trẻ 3-4 tuổi học Toán thường là vấn đề nan giải của các bậc phụ huynh.

Điều này tuy khó, nhưng không phải là không làm được, vậy mời bố mẹ tham khảo thử cách dạy con 3-4 tuổi sau đây nhé:

Dạy trẻ 3-4 tuổi học Toán bằng cách đếm số

Đầu tiên bố mẹ nên dạy trẻ 3-4 tuổi học Toán bằng cách đếm số từ 1 đến 10, qui tắc đếm số, sau đó nâng dần độ khó, để bé tập làm quen và nhận dạng các con số.

Dạy trẻ 3-4 tuổi những định nghĩa cơ bản của toán học

Việc dạy trẻ 3-4 tuổi học Toán bằng những định nghĩa cơ bản của toán học như lớn nhất – bé nhất, nhỏ – to, nặng – nhẹ,…. là điều rất quan trọng.

Dạy bé cộng, trừ

Thường thì dạy trẻ 3-4 tuổi học Toán bằng những phép tính cộng, trừ là việc rất khó khăn, vì các bé vẫn học qua hình ảnh và hoạt động vui chơi, chạy nhảy là chủ yếu.

Việc bắt trẻ ngồi yên tại chỗ, và đưa ra các bài toán cộng, trừ khô khan sẽ khiến trẻ nhanh chán và khả năng tiếp thu của trẻ bị giảm xuống rất nhiều.

Vậy, để dạy cho bé học phép tính cộng, trừ, bố mẹ nên cho bé những ví dụ thú vị, những phép tính đơn giản, và những vật dụng sinh động đi kèm mỗi câu hỏi.

Ví dụ: Bố mẹ có thể mua về 1 rổ kẹo, bánh, hoặc vật dụng mà bé yêu thích, sau đó thử làm những phép tính cộng, trừ đơn giản để bé dễ trả lời theo.

Dạy bé cộng trừ nhanh
Dạy bé cộng trừ nhanh

Phân loại đối tượng

Mục đích của việc học này là để giúp trẻ 3-4 tuổi học Toán bằng cách tăng khả năng nhận dạng những đồ vật đồng dạng, có cùng đặc tính, tính chất.

Bố mẹ nên cho bé thử phân loại, và sắp xếp những đồ vật giống nhau như bút chì màu, thước kẻ, con vật, hoa quả, ….vào cùng một nhóm.

Việc phân loại các đối tượng tốt sẽ giúp trẻ có tầm nhìn phân tích sự việc hơn sau này, tránh lặp lại những điều giống nhau.

So sánh

Bố mẹ hãy cho bé tập làm quen với phương pháp so sánh.

Ví dụ Bố mẹ có thể lấy ra 1 nắm kẹo, và Bố mẹ hãy dạy trẻ quan sát bằng mắt thường xem số kẹo của ai nhiều hơn, sau đó cho trẻ đếm để xác định số nào lớn hơn, bé hơn.

Bằng những bài tập trực quan, sinh động như thế này, sẽ khiến các bé nhớ lâu hơn về phương pháp so sánh đấy Bố mẹ nhé.

Nhìn chung, việc dạy trẻ 3-4 tuổi học Toán thường đòi hỏi rất nhiều thời gian, sự kiên nhẫn, yêu thương, từ tốn của bố mẹ, để giúp các bé tiếp thu bài được tốt hơn.

Việc cho bé đi học sớm sẽ tạo môi trường cho bé có cơ hội được tiếp xúc với các bạn, giúp bé phát triển khả năng giao tiếp.

Ngày nay việc tìm ra các trung tâm dạy Toán tư duy uy tín dạy trẻ 3-4 tuổi học Toán là chính là sự quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh.

Và một trong những trung tâm uy tín, được nhiều Bố mẹ tin tưởng và gửi gắm con em đến học Toán tư duy có thể kể đến là Braintalent.

Dạy bé so sánh cần sự nỗ lực của bé và gia đình
Dạy bé so sánh cần sự nỗ lực của bé và gia đình

Braintalent – nơi đặt trọn niềm tin của bố mẹ

Braintalent tự hào có đội ngũ giảng viên nhiều năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy và cách thức giảng dạy tràn đầy nhiệt huyết trong việc dạy trẻ 3-4 tuổi học Toán.

Kèm theo đó là phương pháp dạy Toán tư duy Abacus Nhật Bản được áp dụng trong các bài giảng là một trong những phương pháp dạy Toán tối tân nhất hiện nay.

Đến với Braintalent, trẻ sẽ thỏa sức trải nghiệm, tiếp xúc với những điều mới, phát triển khả năng tư duy, suy nghĩ logic cũng như phát triển trí óc một cách toàn diện.

Bài viết trên đã đưa ra những thông tin cơ bản trong việc dạy trẻ 3-4 tuổi học Toán.

Braintalent mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho Bố mẹ trong việc dạy dỗ con em mình hiệu quả nhất trong việc học Toán.

Xem thêm: Phương Pháp Dạy Trẻ 3 Tuổi Giúp Bé Phát Triển Toàn Diện Nhất