Độ tuổi 3-5 tuổi là độ tuổi vàng cho trẻ phát triển não bộ. Ở giai đoạn này trẻ sẽ rất tò mò, thích khám phá thế giới xung quanh và đặc biệt ghi nhớ các sự vật, sự việc rất nhanh. Các bài tập phát triển tư duy sẽ là công cụ hỗ trợ hiệu quả để kích thích trí tuệ của trẻ.

Một số bài tập phát triển tư duy đơn giản

Bài tập phát triển tư duy cho trẻ 3- 5 tuổi gồm phát triển những kỹ năng vận động, sáng tạo và logic.

Ghi nhớ nhanh

Bạn hãy để một số đồ vật thường ngày cho trẻ xem và ghi nhớ trong một khoản tời gian nhất định. Sau đó cho trẻ ghi lại những gì trẻ thấy và ghi nhớ. Để nâng cấp, rèn luyện trí nhớ của bé, bạn sẽ lần lượt tăng số đồ vật và giảm thời gian ghi nhớ. Với việc thực hành này sẽ giúp não bộ của trẻ được phát triển, khả năng tập trung cũng tăng cao.

Bài tập phát triển tư duy bằng hình vẽ

Với bài tập này phụ huynh sẽ vẽ lên trang giấy các hình học như hình tròn, hình tam giác, hình chữ nhật và hình vuông với những màu sắc khác nhau, số lượng cũng hoen kém và để đan xen lẫn nhau. Sau đó, yêu cầu các con tìm ra số lượng của mỗi hình. Bài tập này giúp trẻ tư duy sáng tạo hơn và nhận diện các sự vật cách nhạy bén hơn.

bài tập phát triển tư duy
Những hình vẽ đa dạng và đủ màu sắc có sự tác động cực kì sâu sắc đến trí tuệ cũng như khả năng quan sát của trẻ

Xem thêm: Cách Dạy Trẻ 5 Tuổi Học Toán Hiệu Quả Toàn Diện

Bài tập phát triển tư duy tìm đường đi trong mê cung    

Dạng toán tìm đường đi trong mê cung là một trong các bài tập phát triển tư duy giúp trẻ rèn luyện rất nhiều kỹ năng thông qua việc tìm đường đi trong mê cung như: khả năng quan sát, khả năng phân tích, rèn luyện tính kiên trì và rèn luyện tinh thần trách nhiệm.

bài tập giúp nâng cao tư duy
Ví dụ về một bài tập phát triển tư duy dưới dạng bài tìm đường đi trong mê cung dành cho trẻ   

Phụ huynh cần chuẩn bị cho các bé một chiếc bút màu, một viên tẩy để bé xóa đường khi đi sai. Nếu bé tìm được đường, phụ huynh đừng quên khen ngợi và có phần thưởng cho bé để bé thích thú và tiếp tục chơi nhé!

Dạng bài toán tư duy bằng các quy luật

Quy luật là một phần rất quan trọng trong Toán học và có ý nghĩa đối với toán tư duy, đặc biệt nó ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Chính vì thế, các bài tập tìm quy luật để dạy trẻ học toán tư duy khá đa dạng và vô cùng hữu ích.

Cha mẹ có thể dạy các con nhận biết được những trật tự phức tạp như số ngày trong một tuần, số tháng trong một năm, hoặc số chẵn và số lẻ trong phạm vi từ 50 hoặc 100 trở xuống.

Đặc biệt, trẻ hăng say học hỏi nhất là qua các trò chơi. Khi trẻ có hứng thú với các hoạt động trẻ làm, trẻ sẽ nhanh chóng hiểu và nắm bắt được trình tự của các đồ vật và bắt đầu đưa ra dự đoán: “Thứ tiếp theo sẽ là gì nhỉ?”.

BrainTalent – Trung tâm toán phát triển trí tuệ

Tất cả những dạng toán trên đều là dạng bài tập toán tư duy có thể áp dụng cho trẻ 3-5 tuổi tại nhà. Phụ huynh có thể sưu tầm nhiều tranh ảnh để những bài tập của các con sẽ thêm phần đa dạng, tạo không khí học vui tươi và khêu gợi niềm say mê học toán tư duy trong các em.

Tuy nhiên, đây là giai đoạn khởi đầu quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển tư duy cho trẻ. Cha mẹ đôi lúc không có chuyên môn về việc giảng dạy và thời gian nên phụ huynh dạy các bài tập phát triển tư duy ở nhà có thể sẽ không đúng hoặc chưa đủ so với phương pháp chính thức. Điều này vừa làm tốn thời gian của các bé và bố mẹ lại không mang lại hiệu quả cao. Do vậy, bố mẹ nên đưa các em đến học tại các trung tâm uy tín để con được tiếp cận những phương pháp học tiên tiến, tối ưu nhất.

phát triển trí tuệ trẻ
BrainTalent là một trong những đơn vị giáo dục cực kì uy tín và chất lượng, luôn mang đến những phương pháp giáo dục tốt nhất cho thế hệ trẻ

Brain Talent chính là một trung tâm mà phụ huynh nên tham khảo. Hiện nay, với 3 chi nhánh nên rất thuạn tiện cho các bậc phụ huynh cho con em của mình theo học. Phương châm của trung tâm là giúp bé phát triển trí não toàn diện.

Quý phụ huynh quan tâm đến chương trình học toán trí tuệ của trung tâm vui lòng gọi đến 0918181213 hoặc truy cập website https://braintalent.edu.vn/ để biết thêm thông tin.