Hiện nay, có rất nhiều trò chơi giúp trẻ kích thích phát triển tư duy logic rất tốt. Cũng là phương pháp tốt, đặt nền tảng cho các bé có tư duy nhạy bén, học tốt các môn học như công nghệ, khoa học, kỹ thuật và cả toán học.

Kích thích phát triển tư duy logic ở bé

Với những trò chơi này tuy đơn giản và cơ bản nhưng trong đó, kích thích sự phát triển tư duy của các bé, giúp khả năng tiềm ẩn của bé được bộc lộ được từ nhỏ.

Trò chơi kích thích phát triển tư duy logic ở bé

Cho các bé tiếp xúc với cát và nước

Khi trẻ được chơi với nước hay xây cát và phá vỡ các mô hình được xây dựng từ cát, tạo cho trẻ tận hưởng được các thú vị . Trong đó, các bé sẽ học hỏi được những kiến thức và các bào học đầu tiên ở đầu đời.

Lúc đó, trẻ bắt đầu tìm hiểu được về các đặc điểm, trọng lượng và các hiện tượng về chất rắn, chất lỏng, khi đó trẻ sẽ biết đến hiện tượng vật lý tự nhiên cơ bản trong đời sống.

phát triển tư duy logic
Trong khi nô đùa và vui chơi cùng nước, não của bé sẽ có điều kiện được khám phá và học hỏi những cái mới một cách tự nhiên nhất

Trò chơi học số

Đây cũng là trò chơi kích thích phát triển tư duy logic ở bé, với trò chơi này các bậc phụ huynh dạy cho trẻ về những kỹ năng toán học cơ bản. Đó là qua những bài hát ngộ nghĩnh về con số hoặc dạy bé cách đếm số như thế nào. Và các đồ chơi giáo dục cũng là một sự lựa chọn không tồi.

tư duy thông minh
Không còn xa lạ gì khi nói đếm số là một loại trò chơi giúp kích thích tư duy và trí não của trẻ về cơ bản một cách toàn diện

Trò chơi lắp ghép, xây và phá

Với trò chơi này giúp cho các bé tiếp xúc với những hình ảnh mới, những khái niệm mới như là nhiều hơn – ít hơn, cao hơn – thấp hơn. Các bé nhận thức được với trò chơi này sẽ dần được nâng cao.

Ví dụ như trẻ sẽ nhận thấy một tòa tháp có cột đôi được xếp từ hai hộp khối và có cùng số hộp khối với một tòa tháp bốn hộp khối. Tuy một trong hai tòa tháp đó cao hơn tòa tháp còn lại rất nhiều.

cách rèn luyện trí thông minh
Trò chơi lắp ghép nhà cửa mô hình sẽ giúp trẻ hình thành các hình ảnh tượng hình, từ đó tư duy của trẻ được kích thích phát triển nhanh hơn

Trò chơi giải đố

Chuẩn bị cho bé những câu đố . Ví dụ : các câu đố dạng cờ caro hay là giải ô chữ, giúp cho bé vận động được khả năng tư duy logic. Và để tìm ra bước đi tiếp theo, tạp trung suy luận được chiến thuật như thế nào.

Đặc biệt, trò chơi mê cung yêu cầu ở trẻ kỹ năng giải quyết các vấn đề với những câu đố phức tạp hơn như Sudoku, đây là thách thức kích thích phát triển tư duy logic ở bé cực kỳ.

Trò chơi phát triển trí tuệ
Những câu đố từ đơn giản đến phức tạp sẽ giúp kích thích suy nghĩ logic trong trẻ cũng như kích thích phát triển tư duy suy luận logic một cách toàn diện nhất

Trò chơi về đo đạt

Với kích thước, hình ảnh, khoảng cách mà các bé nên biết đến. Vì những chương trình này không thể thiếu khi các bé bắt đầu đi học mẫu giáo. Do đó, để giúp trẻ có được hiểu biết nhất định về những khái niệm như: kích thước, hình ảnh…, phụ huynh cũng có thể sáng tạo ra những trò chơi, hoạt động mà tập cho các bé biết được cách đo đạc và so sánh các hình khối, kích thước và khoảng cách khác nhau của sự vật.

Ví dụ: Tạo các chương trình hoạt động nấu ăn cho các bé, tạo cơ hội cân đong các loại nguyên liệu, giúp bé biết cách thực hiện các phép đo đơn giản bằng gang tay. Hoặc là thường xuyên cho bé đi dạo công viên và cùng bé sắp xếp các món đồ mà tìm được trong công viên, sắp xếp theo thứ tự kích thước từng món đồ mà bé tìm được.

BrainTalent – Trung tâm dạy toán tư duy

Tất cả những hoạt động này đều có tác dụng, giúp hình thành các kỹ năng toán học cơ bản nhất cho bé, bé có thể học được trực tiếp từ thực tế. BrainTalent hi vọng một phần nào đó giúp các phụ huynh hiểu hơn về kiến thức nuôi dạy trẻ từ tuổi còn nhỏ. Nhờ những trò chơi như vậy và kết hợp với phụ huynh cùng chơi với bé, kích thích phát triển tư duy logic cực kỳ tốt.

nơi phát triển tư duy trẻ
BrainTalent luôn hiểu rõ điều gì là cần thiết nhất và có thể giúp ích cho sự phát triển trí não cũng như giúp phát triển tư duy logic của trẻ

Phụ huynh có thể tìm hiểu về chương trình dạy toán tư duy thêm tại website braintalent.edu.vn hoặc cho con học thử tại địa chỉ : Số 20 đường 12, P. Tăng Nhơn Phú B, Quận 9 – Số 10A6 Đào Trinh Nhất, phường Linh Tây, quận Thủ Đức – số 488 Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh