phát triển tư duy sáng tạo cho trẻ

Phát triển tư duy sáng tạo quan trọng như thế nào trong bối cảnh hiện tại của xã hội?

Hiện nay, điều các bậc cha mẹ quan tâm đó là muốn con mình được phát triển toàn diện nhất cả về mặt kiến thức lẫn thực tiễn. Tuy nhiên, kiến thức thì có thể trau dồi nhưng để kích thích tư duy sáng tạo thông qua những gì các bé học được mới là thử thách lớn nhất.

Tư duy sáng tạo là gì?

Tư duy sáng tạo có thể hiểu đó là khả năng tư duy, sáng tạo, tìm tòi ra những phương án, giải pháp của một người trong nhiều lĩnh vực. Có thể được rèn luyện và phát triển trong quá trình học tập và trưởng thành. Tư duy sáng tạo có thể hiểu theo hai cách như sau:

 • Về mặt khoa học: Tư duy sáng tạo là kết quả hoạt động của bán cầu não phải, ngược lại với tư duy logic. Tư duy sáng tạo thường đi kèm với sự phát triển của sự nhạy cảm về cảm xúc, tính nghệ thuật, sự thấu hiểu và quan tâm tới môi trường xung quanh.
 • Về mặt biểu hiện: Người sở hữu tư duy sáng tạo thường là người có xu hướng yêu thích và có khả năng tìm ra các hướng giải quyết mới, hiệu quả, đặc biệt.

Làm cách nào để có thể rèn luyện được tư duy sáng tạo một cách tốt nhất?

 1. Chế độ dinh dưỡng hợp lí

Một cơ thể khoẻ mạnh sẽ kích thích được não bộ và thúc đẩy cho quá trình rèn luyện cho não bộ thêm nhạy bén. Thói quen ăn uống hằng ngày một phần sẽ làm cho tuy duy của trẻ phát triển hiệu quả hơn bao giờ hết. Trong đó, cần chú trọng những chất dinh dưỡng sau:

Protein

Giúp các tế bào não được kiểm soát và kích thích phát triển não thực hiện các hoạt động về suy nghĩ, vận động, ngôn ngữ, ghi nhớ,…

Glucose

Giúp trí não và cơ thể được cung cấp năng lượng, từ đó tăng cường các hoạt động phát triển.

chế độ dinh dưỡng cho bé
Thói quen ăn uống hằng ngày một phần sẽ làm cho tuy duy của trẻ phát triển hiệu quả hơn bao giờ hết

Chất béo

Thúc đẩy các tế bào thần kinh được hình thành và giúp quá trình chuyển tiếp tín hiệu giữa các nơron thần kinh được nhẹ nhàng và nhanh chóng hơn. Từ đó, giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung và ghi nhớ.

DHA

DHA rất cần thiết để nâng cao khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm bệnh và giúp nâng cao khả năng về thị giác và trí não.

Vitamin các loại

Mỗi loại vitamin sẽ đóng một vai trò cụ thể: vitamin A giúp mắt sáng khoẻ; vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng và trí nhớ; các vitamin nhóm B sẽ hỗ trợ quá trình trao đổi chất, cung cấp máu và oxy cho não và bổ sung các chất xúc tác hỗ trợ não hoạt động hiệu quả.

Sắt

Là một trong những chất giúp bổ sung máu cho cơ thể và não bộ. Không đủ lượng chất sắt, dẫn đến thiếu máu, sẽ khiến trẻ gặp nhiều vấn đề khó khăn: khó tập trung và ghi nhớ, suy nhược, khả năng vận động và nhận thức kém phát triển,… 

Kẽm

Được xem là “vệ sĩ” giúp bảo vệ các tế bào khỏi những ảnh hưởng và tác động có hại, từ đó hạn chế được sự suy giảm thị lực và chứng biếng ăn. 

Canxi

Được biết đến với lợi ích về phát triển chiều cao, tuy nhiên, dưỡng chất này cũng đóng góp trong quá trình phát triển của trí não, giúp hạn chế sự ức chế thần kinh và kiểm soát chúng, từ đó trẻ sẽ có thể thoát khỏi nỗi lo mất tập trung và chậm chạp trong tư duy.

Iot

Là khoáng chất quan trọng giúp trí não phát triển ổn định. Iot giúp hoàn thiện sự phát triển của não, cung cấp hóc-môn tuyến giáp giúp ích cho sự phát triển và tăng trưởng của hệ thần kinh trung ương cũng như các bộ phận khác của cơ thể.

 1. Kích thích sự tò mò và tạo sự tranh luận thông qua các câu hỏi tư duy sáng tạo.

Khi những vấn đề xung quanh đều chứa đựng nhiều sự mới lạ và kì thú, não bộ sẽ tự kích thích đến sự tò mò và làm tăng khả năng tìm tòi của trẻ. Và để thoả mãn sự hiếu kì của mình, các bé không còn cách nào khác ngoài tự giác tìm tòi những điều ấy thông qua những câu hỏi gợi ý từ phía cha mẹ mình.

Việc đặt câu hỏi ngược lại như vậy cũng sẽ giúp trẻ biết cách đặt vấn đề, phân tích và xử lý, từ đó sẽ kích thích hoạt động để xử lý thông tin, từ đó thúc đẩy phát triển tư duy cho trẻ.

Phát triển tư duy sáng tạo cho trẻ bằng cách đặt câu hỏi
Khi những vấn đề xung quanh đều chứa đựng nhiều sự mới lạ và kì thú, não bộ sẽ tự kích thích đến sự tò mò và làm tăng khả năng tìm tòi của trẻ.
 1. Làm các bài tập tư duy sáng tạo

 Thông thường, các dạng bài chính thường được dùng trong trường hợp này là các bài tập tình huống, các bài toán giải đố và các bài tập ghép hình. Khác với tính chất của tư duy logic, tư duy sáng tạo thiên về cảm xúc, sự nhạy bén của giác quan. Do đó, các bài tập đơn thuần về phép toán của những con số không thực sự phù hợp với chúng.

trò chơi tư duy sáng tạo cho trẻ
Khác với tính chất của tư duy logic, tư duy sáng tạo thiên về cảm xúc, sự nhạy bén của giác quan

Có thể bạn quan tâm Phát Triển Tư Duy Cho Trẻ – Những Lưu Ý Quan Trọng Cần Biết

 1. Bổ sung thêm những trò chơi tư duy sáng tạo

Nếu những bài học khô khan không làm trẻ thấy hứng thú, phụ huynh có thể dùng những trò chơi tư duy để trẻ cảm thấy có hứng thú hơn. Việc sự dùng trò chơi tư duy sáng tạo vừa tạo được niềm vui trong học tập vừa có thể kích thích được tư duy của trẻ một cách toàn diện nhất. Những trò chơi tư duy sáng tạo phụ huynh có thể tham khảo:

 • Trò chơi tư duy dạng lắp ráp: Một sự phát triển toàn diện từ việc nhận dạng hình dáng màu sắc đến khả năng tư duy sáng tạo tăng lên đáng kể khi trẻ tiếp xúc với loại trò chơi này. Hơn thế còn giúp trẻ tăng khả năng nhận thức về mặt không gian và còn rất nhiều lợi ích đáng kể khác. Đây được xem là trò chơi mang tính trí não cơ bản nhất dành cho trẻ em từ rất sớm.
 • Trò chơi tư duy sáng tạo kiểu giải đố: Đặt cho trẻ những câu đố vui trong mọi trường hợp. Hãy giúp trẻ tìm ra những câu trả lời phù hợp với trẻ nhất và sau mỗi câu trả lời một lời khen cũng là động lực để bé thêm tin vào khả năng của mình.
trò chơi tư duy sáng tạo
Việc sự dùng trò chơi tư duy sáng tạo vừa tạo được niềm vui trong học tập vừa có thể kích thích được tư duy của trẻ một cách toàn diện nhất.
 • Trò chơi ghi nhớ: Dạng trò chơi giúp trẻ cải thiện khả năng tập trung một cách hoàn hảo. Trẻ sẽ nâng cao khả năng nhận biết, thêm vào đó là khả năng ghi nhớ, giúp trẻ có một óc quan sát và chú ý một cách hoàn hảo.
 • Trò chơi toán học: Một trò chơi hoàn hảo, vừa đơn giản lại vừa phù hợp để có thể giúp trẻ cải thiện và nâng cao khả năng tính toán. Một cách hoàn hảo để giúp bé có thể nhận dạng các con số, các phép tính cũng như các phép so sánh và tìm ra những vấn đề cơ bản trong bộ môn toán.
 • Trò chơi nhận thức với màu sắc: Trò chơi này cực kỳ hữu ích, không những giúp bé rèn luyện khả năng ghi nhớ mà còn tập cho trẻ có một phản xạ tuyệt vời. Với trò chơi dạng này giúp cho trẻ rất nhiều về mặt nhận thức trong cuộc sống sau này.
 • Kể chuyện: Được xem là một trò chơi đặc biệt hơn nữa không kém phần quan trọng trong việc phát triển tư duy sáng tạo của trẻ. Thông qua những câu chuyện, trẻ sẽ càng học được nhiều thứ xung quanh cuộc sống của mình và tăng mức độ nhìn nhận vấn đề của bé thông qua những sự việc trong đời sống.

Xem thêm : Sơ Đồ Tư Duy Mindmap Là Gì?  Sử Dụng Thế Nào Cho Hiệu Quả?

 1. Giúp bé tiếp xúc với hình ảnh tư duy sáng tạo thông qua bộ môn vẽ

Vẽ luôn là bộ môn đòi hỏi sự sáng tạo. Đây cũng là một phương pháp hoàn hảo để khả năng tư duy sáng tạo của trẻ được đẩy lên một tầm cao nhất định. Để tạo ra một bức tranh hoàn chỉnh đòi hỏi sự tỉ mỉ trong hành động, bay bổng trong trí óc.

Nhờ vậy sản phẩm mình tạo ra sẽ hội tụ đầy đủ sự lung linh của sắc màu và đa dạng về mặt ý tưởng. Ngoài ra, thông qua những bức hoạ phụ huynh cũng sẽ nhìn thấy được cách con mình nhìn nhận cuộc sống này như thế nào từ đó sẽ rút ra được những phương pháp giảng dạy phù hợp nhất.

Việc phát triển tối ưu tư duy sáng tạo không chỉ là từ sự cố gắng từ phía con trẻ mà chính phụ huynh cũng cần phải nổ lực cùng con mình để đạt được đích đến một cách hoàn hảo, chỉnh chu nhất.