Trong các cách học, phải lấy tự học làm cốt"

Có nhiều phương pháp tự học hiệu quả. Tuy nhiên cách học phổ biến hiện nay là thầy cô đọc, học sinh sinh viên chép. Thầy cô giao bài tập, học sinh sinh viên làm. Một phương pháp giảng dạy nhàm chán và máy móc đòi hỏi người học buộc phải có mặt trên lớp. Khi có việc bận không đi học được, việc bổ sung lại kiến thức khá khó khăn khi người học không nghe giảng.

Rồi đại dịch nổ ra, hàng loạt trường học, các địa điểm công cộng buộc phải đóng cửa. Học online trở thành giải pháp thay thế cách học tập trung, vừa ngăn chặn dịch lây lan vừa không làm trễ chương trình học của học sinh, sinh viên.

Phương pháp tự học hiệu quả
Học online trở thành giải pháp thay thế cách học truyền thống. Ảnh: sưu tầm

Đây là cách học mới, nhiều bạn không quen hoặc gặp các vấn đề khó thầy cô giải đáp hết thắc mắc của người học như cách học truyền thống. Cách giải quyết tốt nhất làtránh khỏi. Ví dụ như kết nối internet không ổn định, học online không có sự giám sát của thầy cô dẫn đến không theo kịp chương trình học. Nhiều khi thời lượng giảng dạy online không đủ để  các bạn phải xây dựng được cho mình thói quen tự học, tự mày mò, nghiên cứu. Không phải tự nhiên mà Bác nói: “Trong cách học phải lấy tự học làm cốt.”

Tự học có nhiều cách. Các cách tự học hiệu quả có thể kể đến như là: hệ thống lại các kiến thức của môn học, học nhóm, tìm các bài thi thử trên mạng, mua sách tham khảo,…  Tuy nhiên cách tự học hiệu quả nhấtcách tự học phù hợp với chính bản thân mỗi người.  

Trong cách học phải lấy tự học làm cốt
“Trong cách học phải lấy tự học làm cốt”. Ảnh: sưu tầm.

Tự học giúp bạn có thể học ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào mà không cần có người phải kèm cặp, đốc thúc. Vậy tư học ở nhà sao cho hiệu quả? Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn. 

Phương pháp tự học ở nhà

Xây dựng thời khóa biểu phù hợp

Phương pháp đầu tiên trong các phương pháp tự học hiệu quả là lập một thời khóa biểu phù hợp để bạn biết hôm nay mình sẽ học những gì, học vào lúc nào. Việc này là một cách theo dõi tiến độ học tập, các bạn có thể kiểm tra được vào cuối ngày mình đã hoàn thành kế hoạch đề ra chưa. Thời khóa biểu của các bạn nên cân bằng gữa học tập và nghỉ ngơi để tránh cho đầu óc bị quá tải.

Xây dựng thời khóa biểu
Xây dựng thời khóa biểu giúp sắp xếp thời gian tự học hiệu quả

Tìm nguồn cảm hứng.

Các bạn không nên quá khắt khe trong việc ép mình phải tự học. Điều này dễ dẫn đến chán nản, kiến thức tiếp thu không hiệu quả, gây mất thời gian. Thay vào đó, các bạn có thể học theo cảm hứng. Tìm một người truyền cảm hứng cho bạn có động lực. Bởi vì tự học là một quá trình lâu dài. Bạn cần biến nó thành một thói quen để mình tự giác học. Đừng biến nó thành một nhiệm vụ mà mình phải hoàn thành.

Cảm hứng giúp quá trình tự học bớt nhàm chán.
Cảm hứng giúp quá trình tự học bớt nhàm chán. Ảnh: sưu tầm

Chọn lọc kiến thức

Mạng internet là một kho kiến thức khổng lồ nhưng không được kiểm soát. Các thông tin có thể không đúng hoặc không còn phù hợp. Bạn nên tìm các thông tin trên những trang web đã được công nhận trang web chính thống để tránh lẫn lộn trong quá trình học.

Toán phát triển trí tuệ BrainTalent

Có nhiều cách giúp cho việc tự học hiệu quả, việc tự học không giới hạn độ tuổi. Các bậc cha mẹ nên tạo cho con thói quen tự học ngay từ bé. Từ đó, trẻ sẽ phát huy hết tiềm lực của bản thân, tạo cho con tự lập từ sớm. Với phương châm “Khơi dậy sức mạnh toàn diện của não bộ” Trung tâm Toán phát triển trí tuệ BrainTalent đã ra đời, thông qua phương pháp sử dụng những hạt bàn tính Abacus Nhật Bản để rèn luyện khả năng phát triển não bộ của trẻ trong giai đoạn từ 4-12 tuổi, mang lại hiệu quả cao nhất cho trẻ khi theo học chương trình.

Tham khảo : BrainTalent – Toán phát triển trí tuệ hàng đầu Việt Nam.