sơ đồ tư duy mindmap-01

Hiện nay khái niệm sơ đồ tư duy mindmap là một phương pháp thu thập, ghi nhớ thông tin nhanh chóng được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực hiện nay. Tuy nhiên để hiểu rõ về khái niệm và cách sử dụng sao cho phù hợp thì không phải ai cũng biết.

Xem ngay bài viết dưới đây để có thể biết cách sử dụng sơ đồ tư duy hiệu quả nhất nhé!

Sơ đồ tư duy mindmap là gì?

Mindmap là phương pháp sử dụng hình ảnh để diễn đạt hệ thống kiến thức theo một hệ thống nhất định. Được sử dụng rộng rãi trong việc thể hiện kiến thức về học tập, công việc,… Hiểu theo một cách tổng quát nhất, sơ đồ tư duy mindmap giúp người dùng vẽ ra một bức tranh tổng quát, tóm tắt thông tin một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất.

bản đồ tư duy mindmap
Bản đồ tư duy mindmap là một phương pháp tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả và có logic, được sử dụng phổ biến hiện nay.

Khi nào nên sử dụng sơ đồ tư duy mindmap?

Sơ đồ tư duy mindmap được sử dụng phổ biến ở tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt đối với những thông tin, kiến thức với khối lượng quá lớn sơ đồ tư duy chính là một giải pháp hiệu quả để tóm gọn mọi nội dung.

Ngoài ra khi gặp bất cứ một vấn đề khó khăn cần giải quyết và phải hình dung mọi vấn đề thì mindmap giúp đưa ra một cái nhìn tổng thể, tránh bị lạc vào “mê cung” không biết tìm ra gốc rễ.

Cách xây dựng sơ đồ tư duy mindmap một cách hiệu quả

Bản đồ tư duy mindmap cần được xây dựng theo một nguyên tắc nhất định, đảm bảo đạt hiệu quả khi sử dụng để giải quyết vấn đề và ghi nhớ kiến thức.

Bước 1 xác định nội dung bao hàm của bản đồ tư duy mindmap

Trước tiên bạn cần phải xác định rõ sơ đồ mindmap đề cập đến nội dung gì? Đối tượng hướng đến là ai? Sau đó sử dụng keywords đặt vào trung tâm tờ giấy, có thể biểu thị bằng chữ viết, hình ảnh,… miễn sao phù hợp với đối tượng tiếp cận.

Bước 2 đi sâu vào nội dung chính

Đây là bước quan trọng, quyết định sự thành công của bản đồ từ duy mindmap. Những nội dung được viết lại một cách ngắn gọn, dễ nhớ nhất theo hệ thống nhất định. Có thể sử dụng nhiều màu sắc khác nhau để phân biệt từng mảng nội dung nhỏ trong một nội dung lớn.

Bước 3 sử dụng mũi tên và ký hiệu

Một trong những điều kiện cần giúp sơ đồ tư duy được hoàn chỉnh chính là các mũi tên và ký hiệu được thể hiện. Việc sử dụng hình ảnh, ký hiệu giúp bộ não ghi nhớ một cách dễ dàng hơn vì con người có xu hướng thể ghi nhớ hình ảnh dễ dàng hơn chữ viết.

Có nên cho trẻ sử dụng sơ đồ tư duy môn toán hay không?

Cũng như trong công việc bản đồ tư duy cũng rất có ích trong học tập đặc biệt là môn toán. Sử dụng bản đồ tư duy môn toán có thể áp dụng cho tất cả các nhận thức đặc biệt là sự ghi nhớ và mặt tư duy. Trẻ em sẽ hứng thú hơn khi học tập nhất là với môn toán được cho là khá khô khan và khó hiểu.

Sử dụng sơ đồ tư duy cho môn toán giúp hệ thống kiến thức một cách khoa học, bài bản, giúp trẻ nhớ bài lâu, hiểu rõ bản chất của vấn đề.

sơ đồ tư duy môn toán
Sơ đồ tư duy cho môn toán là phương pháp học hiệu quả, nhất là ở độ tuổi tiểu học. Trẻ lúc này dễ tiếp nhận thông tin qua mặt hình ảnh hơn chữ viết.

Hiện nay có rất nhiều nơi trên thế giới sử dụng bản đồ tư duy để giảng dạy, học tập một cách có hiệu quả nhất, kết quả cho ra thật đáng bất ngờ! Không những giúp hiểu bài khi học toán mà nó còn giúp trẻ được hình thành thói quen tư duy, tự vận dụng suy nghĩ logic để giải quyết vấn đề. Chính vì vậy đây đúng là một phương pháp học hiệu quả mà cha mẹ nên định hướng cho con cái của mình.

Sơ đồ tư duy mindmap là một công cụ tuyệt với cải thiện quá trình học tập, làm việc một cách có hiệu quả nhấ. Bài viết trên đã cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết về sơ đồ tư duy mindmap, mong rằng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn.

Xem thêm: Toán tư duy trẻ em – Bài tập và phương pháp giải toán