Các Nước Ăn Tết Nguyên Đán Trên Thế Giới Là Những Quốc Gia Nào?

Các nước ăn tết nguyên đán? Những nước nào ăn tết nguyên đán? Có bao nhiêu nước ăn tết nguyên đán? Tết Nguyên đán là một lễ hội lâu đời được tổ chức bởi nhiều quốc gia ở châu Á và nó ngày càng phổ biến ở một số nước phương Tây.

Hơn 1,5 tỷ người đón Tết Nguyên đán mỗi năm với những truyền thống và hoạt động đầy màu sắc để chào đón một năm mới và cầu mong sự may mắn, thịnh vượng. Dưới đây là điều thú vị mà bạn đọc nên biết về Tết Nguyên đán và đừng quên truyền đạt cho con trẻ những thông tin hữu ích về dịp đặc biệt này nhé!

Một số thông tin về Tết Nguyên Đán và các nước ăn Tết Nguyên Đán

Trước khi tìm lời giải đáp cho các thắc mắc như các nước ăn tết nguyên đán? Những nước nào ăn tết nguyên đán? Có bao nhiêu nước ăn tết nguyên đán? Hãy cùng Braintalent tìm hiểu một số thông rjn về Tết Nguyên Đán ngay nào.

Mỗi năm, vào khoảng thời gian từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 2, ước tính có khoảng 2 tỷ người trên toàn cầu, nhiều người trong số họ ở Đông và Đông Nam Á, đón Tết Nguyên đán.

Tết Nguyên Đán có nguồn gốc như thế nào?

 

Ngày Tết Nguyên Đán - Ngày lễ rơi vào ngày trăng non thứ hai sau ngày đông chí, đánh dấu sự khởi đầu của một chu kỳ hàng năm mới dựa trên lịch âm dương
Ngày Tết Nguyên Đán – Ngày lễ rơi vào ngày trăng non thứ hai sau ngày đông chí, đánh dấu sự khởi đầu của một chu kỳ hàng năm mới dựa trên lịch âm dương

Truyền thống nông nghiệp hàng thiên niên kỷ ở Trung Quốc cổ đại, với những người nông dân nhìn lên mặt trăng để biết thời điểm gieo hạt và thu hoạch, đã dẫn đến các lễ kỷ niệm Tết Nguyên đán. Ngày lễ rơi vào ngày trăng non thứ hai sau ngày đông chí, đánh dấu sự khởi đầu của một chu kỳ hàng năm mới dựa trên lịch âm dương và là một cách để chào đón sự khởi đầu của mùa xuân. Năm nay, Tết Nguyên đán rơi vào ngày 22/1.

Tết Nguyên Đán – Lễ hội đánh dấu ngày trăng non

Tết Nguyên Đán là ngày bắt đầu một năm mới theo lịch âm dương. Tết Nguyên đán là lễ hội đánh dấu ngày trăng non đầu tiên của lịch âm dương (theo mặt trăng và mặt trời). Tức là truyền thống được sử dụng ở nhiều nước Đông Á. Lễ hội báo hiệu sự khởi đầu của mùa xuân. Đây cũng được xem là thời điểm để chia tay năm cũ và mở ra một năm mới.

Bên cạnh đó, Tết Nguyên đán cũng được xem là ngày lễ gắn liền với lịch âm-dương lịch của Trung Quốc. Ban đầu được coi là thời điểm để tôn vinh các vị thần và tổ tiên trong gia đình và trên trời. Ngày nay, Tết Nguyên đán là thời điểm đặc biệt để đưa bạn bè và gia đình cùng nhau dự tiệc, lễ hội.

Lunar New Year và Chinese New Year: Hoàn toàn không giống nhau

Lunar New Year ( Tết Nguyên Đán) không hoàn toàn giống với Chinese New Year. Ở Trung Quốc, các thuật ngữ “Tết Nguyên đán” và “Tết Âm Lịch” thường được sử dụng đồng nghĩa và thường đề cập đến cùng một ý nghĩa. Nhưng Tết Nguyên đán không hoàn toàn giống với Tết Âm Lịch đối với tất cả mọi người ở Trung Quốc hoặc ở các nền văn hóa khác nhau.

Thuật ngữ “Tết Nguyên đán” thực sự được sử dụng rộng rãi hơn ở các quốc gia khác. Tết Nguyên đán có nhiều tên khác nhau ở các quốc gia bên ngoài Trung Quốc. Ở Việt Nam, Tết Nguyên đán được gọi là Tết; trong tiếng Hàn, nó được gọi là Seollal.

Mỗi năm âm lịch tương ứng với một trong 12 con giáp

Âm lịch của Trung Quốc tuân theo chu kỳ 12 năm và mỗi năm được đại diện bởi một trong 12 con vật tạo thành cung hoàng đạo Trung Quốc. Theo thứ tự là Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Mỗi dịp Tết Nguyên đán mở ra một năm mới có con vật ký tên. Chiêm tinh học Trung Quốc dựa trên cung hoàng đạo Trung Quốc cũng vô cùng thú vị và độc đáo.

Tết Nguyên đán có nhiều tên khác nhau ở các quốc gia bên ngoài Trung Quốc. Ở Việt Nam, Tết Nguyên đán được gọi là Tết; trong tiếng Hàn, nó được gọi là Seollal
Tết Nguyên đán có nhiều tên khác nhau ở các quốc gia bên ngoài Trung Quốc. Ở Việt Nam, Tết Nguyên đán được gọi là Tết; trong tiếng Hàn, nó được gọi là Seollal

Có bao nhiêu nước ăn Tết Nguyên Đán?

Trung Quốc

Một trong các nước ăn Tết nguyên đán lớn hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á; phải kể ngay đến quốc gia đông dân – Trung Quốc.

Phải nói, Tết Nguyên đán là một trong những ngày lễ quan trọng nhất ở Trung Quốc; khi mọi người được nghỉ một tuần để ăn mừng cùng gia đình. Có rất nhiều lễ hội diễn ra trong ngày lễ đặc biệt này, đôi khi kéo dài tới 16 ngày.

Tết Nguyên đán ảnh hưởng nhiều đến phong tục đón Tết Nguyên đán của các nước khác trên thế giới; như Losar của Tây Tạng, Tết ở Việt Nam. Tết Nguyên đán cũng được quan sát thấy ở các khu vực và quốc gia có dân số Hoa kiều hoặc Hán ngữ đáng kể; chẳng hạn như Đài Loan, Singapore, Campuchia, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Philippines, Hoa Kỳ, Mauritius và Canada.

Vào ngày đầu năm mới, những người lớn tuổi Trung Quốc tặng bao lì xì màu đỏ; được gọi là hóngbāo trong tiếng Quan thoại – cho trẻ em hoặc những người chưa lập gia đình; một truyền thống phát triển từ phong tục tặng tiền xu để xua đuổi tà ma. Biểu diễn múa lân hoặc múa rồng và đốt pháo hoa hoặc pháo nổ vào ngày đầu năm mới; là một số cách phổ biến khác mà người dân Trung Quốc đón Tết Nguyên đán.

Việt Nam – Một trong các nước ăn Tết Nguyên Đán khá dài trong khu vực Châu Á

Việt Nam cũng là một trong các nước ăn Tết nguyên đán tương đối lớn tại khu vực
Việt Nam cũng là một trong các nước ăn Tết nguyên đán tương đối lớn tại khu vực

Việt Nam cũng là một trong các nước ăn Tết nguyên đán tương đối lớn tại khu vực. Bởi lẽ, Tết Nguyên Đán được xem là lễ hội thiêng liêng nhất đánh dấu sự xuất hiện của mùa xuân ở Việt Nam. Trong dịp này, người Việt Nam được hưởng một kỳ nghỉ lễ dài (kéo dài từ 6 đến 9 ngày) để họ có thời gian trở về nhà và đoàn tụ với gia đình.

Có ba giai đoạn chính trong Tết. Ngày đầu tiên được gọi là Tất Niên, tức là ngày trước giao thừa. Thứ hai là Giao thừa là vào đêm giao thừa. Thứ ba là Tân Niên có nghĩa là Năm Mới. Người Việt Nam thường trang trí nhà cửa bằng cây và hoa (hoa đào ở miền Bắc; hoa mai vàng ở miền Trung; và miền Nam của đất nước); thể hiện hy vọng về một khởi đầu mới và may mắn.

Dọn dẹp mồ mả, trang hoàng bàn thờ tổ tiên bằng hoa, quả, đồ ăn; là phong tục truyền thống của người Việt trong dịp Tết. Đặc biệt không thể thiếu các món ăn ngày Tết như bánh chưng, bánh giầy, củ kiệu, thịt ngâm mắm,…

Chưa hết, người đầu tiên bước vào một ngôi nhà Việt Nam sau khi đồng hồ điểm 12 giờ; được gọi là người xông đất. Chọn người xông đất phù hợp là một trong những nghi lễ Tết quan trọng nhất. Người Việt tin rằng vị khách đầu tiên đến nhà trong năm mới sẽ ảnh hưởng đến vận may cả năm. Vì vậy, không ai vào nhà vào ngày đầu tiên trừ khi họ được mời. Người Việt Nam cũng lì xì (tiền mừng tuổi) cho trẻ em và người già.

Hàn Quốc

Năm mới của Hàn Quốc, được gọi là Seollal; là một kỳ nghỉ lễ quốc gia kéo dài ba ngày để kỷ niệm ngày đầu tiên của lịch Hàn Quốc. Trong lễ hội truyền thống này; người dân Hàn Quốc thường về thăm gia đình, mặc hanbok, thực hiện các nghi lễ cúng tổ tiên và ăn các món ăn truyền thống. Tham gia các trò chơi dân gian cũng là một hoạt động phổ biến để chào mừng năm mới. Cũng giống như Trung Quốc và Việt Nam, ở Hàn Quốc; sau khi thực hiện nghi thức cúi chào, trẻ em thường được người già cho tiền.

Truyền thống đón năm mới ở Hàn Quốc; vào khoảng thời gian này người dân cũng tổ chức một lễ hội khác có tên là Jeongwol Daeboreum; kỷ niệm ngày trăng tròn đầu tiên của năm mới âm lịch. Họ thực hiện nghi lễ Daljip, trong đó những đống lửa lớn được đốt lên và đốt lên để cầu may mắn cho năm mới.

Malaysia

Hai sự kiện văn hóa đặc biệt dành cho người Malaysia gốc Hoa là Pai Thnee Kong (ở Penang) và Thnee Kong Sei (ở Phúc Kiến); diễn ra vào mùng 9 Tết Nguyên đán. Trong những lễ hội này, mọi người dâng trái cây, hoa và các loại thực phẩm khác cho Ngọc Hoàng để chúc mừng sinh nhật của ông.

Theo truyền thống Tết Nguyên Đán ở Malaysia, hàng ngàn người đến thăm bàn thờ Ngọc Hoàng ở Phúc Kiến; được xây dựng đặc biệt cho dịp này trên Chew Jetty. Một số lập bàn thờ trong nhà riêng của họ và cúng dường để kỷ niệm dịp này.

Các nước khác cũng ăn Tết Nguyên Đán

Ở các quốc gia khác như Singapore, Philippines và Campuchia; người dân đón Tết Nguyên đán bằng cách xem pháo hoa, múa rồng; nấu các món ăn truyền thống và trao đổi phong bao lì xì cho nhau.
Ở các quốc gia khác như Singapore, Philippines và Campuchia; người dân đón Tết Nguyên đán bằng cách xem pháo hoa, múa rồng; nấu các món ăn truyền thống và trao đổi phong bao lì xì cho nhau

Ước tính có khoảng 1,5 tỷ người trên thế giới đón Tết Nguyên đán. Nhiều người trong số đó là người gốc Hoa trên khắp thế giới. Ở các quốc gia khác như Singapore, Philippines và Campuchia; người dân đón Tết Nguyên đán bằng cách xem pháo hoa, múa rồng; nấu các món ăn truyền thống và trao đổi phong bao lì xì cho nhau.

Các nước ăn tết nguyên đán? Những nước nào ăn tết nguyên đán? Có bao nhiêu nước ăn tết nguyên đán? Trên thực tế, ước tính có khoảng 1,5 tỷ người trên thế giới ăn mừng năm mới. Hầu hết trong số họ là người Trung Quốc. Mặc dù phong tục và tập quán ăn mừng năm mới có đôi chút khác biệt; nhưng mọi người đều mong muốn hướng đến những phút giây bên gia đình; và chuẩn bị cho một khởi đầu mới thật trọn vẹn.

Xem thêm: