Cách Chia Thời Gian Học Hiệu Quả, Gặt Hái Hoa Điểm 10

Ngày nay, các bạn học sinh phải học rất nhiều. Sáng học, chiều học, tối lại học, có những ngày học tới 13 – 14 tiếng đồng hồ. Cùng với đó là số lượng bài tập “khổng lồ” mà giáo viên giao cho mỗi khi kết thúc buổi học. Do đó, nếu không biết cách sắp xếp thời gian học hợp lý, các bạn sẽ rất dễ rơi vào tình trạng quá tải, mệt mỏi và dẫn đến tình trạng chán nản, bỏ bê học tập. Vậy nên, để có thể đạt kết quả cao trong học tập mà vẫn có được thời gian vui chơi, thư giãn, bạn học vần biết cách chia thời gian học tập mỗi ngày sao cho hợp lý, hiệu quả. Và để làm được điều này, bạn hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của BrainTalent nhé.

Tầm quan trọng của việc sắp xếp thời gian học tập hợp lý 

Sắp xếp thời gian học là công việc cần thiết đối với các bạn học sinh, sinh viên. Khi lập kế hoạch học tập, bạn sẽ liệt kê ra những việc cần làm, việc nào phải làm trước, việc nào làm sau. Điều này sẽ giúp bạn tập trung cao độ hơn, tránh bỏ quên những đầu việc quan trọng, gây ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Bên cạnh đó, biết cách chia thời gian học tập hiệu quả cho phép bạn đạt được những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn do mình đề ra. Đồng thời, hình thành nên thói quen quản lý thời gian học tập và làm việc hiệu quả. Và đây sẽ là bước đệm quan trọng để bạn gặt hái được những thành quả xứng đáng trong tương lai sau này.

5 cách chia thời gian học tập hiệu quả, hợp lý cho học sinh 

Cách chia thời gian học tập hiệu quả là lập thời gian biểu chi tiết 

Sau mỗi buổi học trên lớp, các bạn học sinh sẽ được giao bài tập về nhà để rèn luyện và hiểu kiến thức rõ hơn. Ngày hôm đó học bao nhiêu môn học sẽ tương ứng với tần ấy số lượng bài tập. Có khi còn nhiều hơn, do nhiều bạn còn đi học thêm, học phụ đạo sau giờ học. Do đó, nếu không biết cách sắp xếp thời gian, công việc, bạn sẽ rất dễ bị bối rối, không biết nên bắt đầu từ đâu.

Và để giải quyết vấn đề này, các bạn học sinh cần rèn cho mình thói quen hệ thống lại tất cả các nhiệm vụ mình được giao trong ngày. Sau đó, sắp xếp chúng lại và lên kế hoạch thực hiện từng nhiệm vụ. Nên nhớ, nhiệm vụ nào quan trọng hơn sẽ ưu tiên giải quyết trước, nhiệm vụ nào kém quá trọng hơn sẽ giải quyết sau. 

Lập thời gian biểu giúp kiểm soát và thực hiện tốt các hoạt động trong ngày
Lập thời gian biểu giúp kiểm soát và thực hiện tốt các hoạt động trong ngày

Ngoài ra, bạn có thể tự đặt ra một số hình phạt như không được chơi game, không xem tivi trong 1 ngày…nếu như không hoàn thành thời gian biểu đề ra. Nhờ vậy, bạn sẽ có ý chí, quyết tâm thực hiện những việc đó tốt hơn.

Tránh xa những yếu tố khiến bạn mất tập trung 

Có rất nhiều yếu tố hấp dẫn, khiến bạn không thể tập trung để học tập theo mục tiêu đã đề ra. Chẳng hạn như bạn bè rủ đi chơi, ti vi chiếu chương trình hoạt hình hấp dẫn hay chơi một trò chơi thú vị… Vậy nên, để không bị thu hút mới những yếu tố này, bạn cần rèn luyện cho mình sự kiên trì và khả năng tập trung thật cao độ. Hãy nghĩ đến những thành quả mà mình sẽ gặt hái được và lấy đó làm động lực để cố gắng.

Không chỉ thế, ngày này có rất nhiều bạn trẻ đang mắc phải tình trạng học 10 phút, sau đó chơi điện thoại 30 phút. Đây chính là nguyên nhân nhân gây mất tập trung và làm cho việc học tập kém hiệu quả. Vì thế, khi học, bạn nên tắt điện thoại và để thật xa tầm tay để tránh ảnh hưởng đến quá trình học.

Cách chia thời gian học hiệu quả là luôn ghi chú những nhiệm vụ quan trọng 

Một người trợ thủ đắc lực là sổ tay sẽ giúp bạn ghi lại tất cả những nhiệm vụ mà giáo viên giao trên lớp. Nhờ vậy, các bạn học sinh sẽ nhớ kĩ nhiệm vụ mình được giao và sắp xếp thời gian để thực hiện chúng.

Ghi chép lại những công việc quan trọng cần phải thực hiện mỗi ngày
Ghi chép lại những công việc quan trọng cần phải thực hiện mỗi ngày

Đặt báo thức để không bị quên thời gian biểu 

Ngủ quên hay mải mê làm việc gì đó rất có thể sẽ khiến bạn quên mất lịch học. Vì vậy, hãy đặt đồng hồ hẹn giờ để chủ động hơn trong trong việc học và bám sát theo kế hoạch đã đề ra.

Lựa chọn thời gian học phù hợp với bản thân

Khoa học đã chỉ ra rằng, học tập đúng thời điểm sẽ giúp nâng cao năng suất và hiệu quả. Trong đó, buổi sáng là thời điểm lý tưởng để học các môn học xã hội như văn học, sử, địa, ngoại ngữ… Còn buổi chiều, não bộ sẽ tập trung để học những môn cần nhiều sự tính toán, logic như toán, lý, hóa…

Sắp xếp thời gian học tập hiệu quả, hợp lý cho từng môn học
Sắp xếp thời gian học tập hiệu quả, hợp lý cho từng môn học

Trên đây là 5 cách chia thời gian học hiệu quả mà BrainTalent muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng những típ này sẽ giúp các bạn học sinh có thể sắp xếp thời gian học tập hợp lý để nâng cao hiệu quả và gặt hái những kết quả học tập thật tốt.

Vè nếu như, mùa hè này, ba mẹ chưa biết cho con học ở đâu để rèn luyện và bồi dưỡng kiến thức, hãy cho con học Khóa học online toán tại BrainTalent. Khóa học của chúng tôi được xây dựng theo phương pháp mới và được giảng dạy bởi những giáo viên nhiệt huyết với nghề sẽ giúp vừa học, vừa chơi mà vẫn tiếp thu kiến thức hiệu quả. Liên hệ ngay cho BrainTalent để được tư vấn chi tiết hơn về khóa học nhé!