Cải Thiện Khả Năng Thích Ứng Với Môi Trường Học Tập Của Bé

Nuôi dạy con là cả một quá trình đầy thách thức. Nhất là khi xã hội luôn thay đổi mỗi ngày, không chỉ bé mà ba mẹ vẫn luôn cố gắng để bắt kịp với tốc độ tiến bộ chung. Do đó khả năng thích ứng là một trong những điều kiện tiên quyết mà phụ huynh phải rèn luyện được cho con ngay từ những ngày đầu khôn lớn. Hãy cùng với BrainTalent điểm các cách cải thiện kỹ năng thích ứng trong học tập của bé thôi nào!

Khả năng thích ứng là gì?

Để có thể tìm được giải pháp hiệu quả, đầu tiên quý phụ huynh phải hiểu được khả năng thích ứng là gì?

Đây là một cụm danh từ miêu tả lối suy nghĩ cũng như là hành vi của một người phản ứng đối với những môi trường khác nhau. Nhất là trong những môi trường mới còn nhiều thách thức và bài học. Đối với kỹ năng thích ứng với môi trường học tập, bé thông thường sẽ được thể hiện qua các mảng sau:

 • Khả năng giao tiếp xã hội.
 • Sự đồng cảm giữa bạn bè, thầy cô.
 • Suy nghĩ và hành động giải quyết vấn đề, bài học.
 • Khả năng tuân theo các nguyên tắc được đặt ra.
Khả năng thích ứng là gì?
Khả năng thích ứng là gì?

Hỏi và đáp về khả năng thích ứng của trẻ

Tuy nhiên hiểu về khả năng thích ứng là gì thôi là chưa đủ. Chúng ta hãy cùng điểm qua vai trò cũng như là một vài dấu hiệu giúp cha mẹ nhận biết liệu con có thích ứng kém không nhé!

Kỹ năng thích ứng trong học tập có vai trò thế nào trong sự phát triển của bé?

Một đứa trẻ có kỹ năng thích ứng với môi trường học tập cao sẽ:

 • Dễ dàng tiếp nhận và xử lý các thông tin về vấn đề xung quanh mình.
 • Giúp bé có được một sức khỏe tinh thần vững chắc.
 • Chủ động trong việc tìm và dung nạp kiến thức.
 • Nâng cao khả năng tiếp thu kiến thức và áp dụng chúng vào trong thực tế.
 • Là nền tảng cho con phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần.
Vai trò của kỹ năng thích ứng trong môi trường học tập đối với sự phát triển của trẻ
Vai trò của kỹ năng thích ứng trong môi trường học tập đối với sự phát triển của trẻ.

Dấu hiệu nào cho thấy khả năng thích ứng của bé kém?

Có thể thấy được, kỹ năng thích ứng với môi trường học tập có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của bé. Vậy đâu là những dấu hiệu giúp phụ huynh nhận ra khi con đang có khả năng thích ứng kém?

 • Cư xử không đúng so với tuổi

Việc này có thể thấy rõ nhất qua tốc độ phản ứng của trẻ chậm hơn so với các bạn đồng trang lứa. Cụ thể hơn như tốc độ nhớ bài, giải bài hay tiếp thu kiến thức.

 • Không thể theo một vài thói quen cơ bản, quản lý kỹ năng hằng ngày

Trẻ gặp khó khăn trong việc thực hiện các công việc sau đây là một trong những dấu hiệu mà cha mẹ nên để ý:

  • Mặc quần áo
  • Tự ăn uống
  • Vệ sinh cá nhân
  • Dọn dẹp tập vở, đồ chơi

Đó là vì chúng sẽ thể hiện được phần nào đó khả năng tạo dựng thói quen của trẻ. Đây cũng là một trong những yếu tố chính quyết định sự thích nghi với các luật lệ mà lớp, trường đặt ra cho con.

 • Về tâm lý

Con dễ quấy khóc hay la hét khi đối mặt với một môi trường mới, một hoạt động mới. Đây là một phản ứng dễ thấy nhất khi con đang cảm thấy không an toàn. Việc này có thể xuất hiện từ việc con không tin vào bản thân, hay con không tin vào môi trường xung quanh mình.

Một vài dấu hiệu mà phụ huynh không nên bỏ qua
Một vài dấu hiệu mà phụ huynh không nên bỏ qua.

Cách cải thiện khả năng thích ứng của bé

Như Bác Hồ vẫn nói “Học, học nữa, học mãi”. Học là quá trình của cả một đời người. Chúng ta phải luôn cập nhật những kiến thức mới nhất xung quanh mình để bắt kịp với thời đại. Do đó các khả năng thích ứng phải luôn được rèn luyện trong trẻ từ những ngày đầu tiên. Vậy làm sao để cải thiện kỹ năng thích ứng với môi trường học tập của bé? Hãy tìm hiểu ngay thôi!

Hãy luôn đồng hành cùng con

Một trong những lý do phổ biến nhất khi con không có khả năng thích ứng cao đó chính là vì con không cảm nhận được sự an toàn. Vậy nên theo phản xạ tâm lý, con sẽ tự thu mình lại và thể hiện cảm xúc như buồn, giận,… Do đó để có thể cải thiện kỹ năng thích ứng trong học tập nói riêng và tất cả môi trường nói chung thì cha mẹ hãy đồng hành cùng con. Đồng hành ở đây không đồng nghĩa với việc bám theo con mọi lúc mọi nơi. Việc này sẽ mang lại một tác dụng ngược đó chính là khiến con dựa dẫm vào phụ huynh. Thay vào đó, cha mẹ có thể áp dụng các cách như:

 • Hỏi thăm về một ngày đi học của con
 • Tìm hiểu về những vấn đề con gặp phải
 • Gợi ý cho con các phương hướng xử lý tình huống mà con có thể hoặc đã trải qua
 • Phân tích đúng sai.
Hãy luôn đồng hành cùng con
Hãy luôn đồng hành cùng con đúng cách để đảm bảo sự phát triển của trẻ.

Hạn chế sử dụng từ ngữ mang tính phủ định

Thông thường khi trẻ phạm lỗi, cha mẹ sẽ có xu hướng la mắng và không cho con chơi game, không cho con thực hiện các hoạt động con thích như một hình thức răn đe. Đúng là cách làm đó sẽ khiến con sợ và không tái phạm. Tuy nhiên chúng cũng sẽ mang lại không ít tác dụng phụ mà cha mẹ không ngờ tới.

Không nhắc đến việc cấm tuyệt, không cho con làm gì đó sẽ tạo dựng nên sự phản kháng trong tâm lý con trẻ, thì hành động này sẽ tạo nên một nỗi sợ vô hình ở con. Con sẽ thường xuyên lo sợ việc sai, phạm lỗi,… Từ đó thì con sẽ không dám trải nghiệm và thích nghi với môi trường mới.

Tất nhiên chúng ta không thể nào tuyệt đối không sử dụng các từ ngữ mang tính phủ định như “cấm tuyệt đối”, “hoàn toàn không được”,… Nhưng thay vào đó tại sao cha mẹ không thử hướng dẫn con cách khắc phục lỗi. Ví dụ như con làm bể ly thì chỉ con cách dọn dẹp cùng mẹ. Nhờ vậy con sẽ không sợ thử thách mà dễ dàng thử sức mình trong môi trường mới hơn. Đó là vì con sẽ luôn chủ động tìm được phương hướng giải quyết như cách phụ huynh đã cùng con rèn luyện. Do đó kỹ năng thích ứng với môi trường học tập sẽ được cải thiện đáng kể.

Lựa chọn các khóa học phù hợp

Bên cạnh những biện pháp trên, lựa chọn môi trường học tập cũng là một trong những yếu tố quyết định. Để có thể từng bước một giúp con cải thiện khả năng thích ứng thì cha mẹ nên ưu tiên những trung tâm, khóa học đáp ứng được các tiêu chí sau:

 • Số lượng học viên thấp giúp đảm bảo được sự chú ý của giáo viên đến từng học sinh.
 • Giáo trình rõ ràng, được thiết kế riêng theo từng đối tượng khác nhau.
 • Có quy trình test đầu vào để xác định cụ thể khả năng của từng học viên.
 • Giáo viên đứng lớp có đầy đủ bằng cấp và kinh nghiệm dạy học.

Xem thêm: Các Khoá Học Online Lừa Đảo Và Lời Cảnh Tỉnh Cho Phụ Huynh

Tuy nhiên có một vài trẻ có khả năng thích ứng do việc chậm phát triển hay mắc bệnh ADHD. Vậy nên nếu như tình trạng trên diễn qua quá lâu thì hãy liên hệ đội ngũ y tế chuyên nghiệp để can thiệp kịp thời nhé!

Lựa chọn các khóa học phù hợp
BrainTalent chính là sự lựa chọn hàng đầu dành cho trẻ có khả năng thích nghi kém.

Tổng kết

Trên là một số thông tin xoay quanh khả năng thích ứng là gì cũng như là biện pháp cải thiện kỹ năng thích ứng trong học tập dành cho trẻ. Mong là những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp phụ huynh hiểu được trẻ. Đồng thời sẽ tìm được phương hướng dạy dỗ phù hợp dành cho con của mình.

Nếu như phụ huynh đang tìm kiếm cho con em một trung tâm uy tín và chất lượng đảm bảo được các tiêu chí kể trên thì BrainTalent chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hàng đầu. Mỗi lớp offline của BrainTalent đều đảm bảo không quá 8 học viên. Ngoài ra trước khi tham gia lớp học, tất cả các bé đều sẽ được test đầu vào. Việc này nhằm xác định được năng lực của trẻ nhằm áp dụng được phương pháp giảng dạy phù hợp. Bên cạnh đó, BrainTalent hiện nay đang có khóa học toán tư duy online. Chỉ với 2 học viên cho 1 lớp online,việc này là một bước đệm giúp kích thích khả năng thích ứng một cách chậm rãi nhưng chắc chắn khi có thể học cùng cha mẹ ngay tại nhà – môi trường thân quen nhất.

Với hơn 99% phụ huynh hài lòng về chất lượng giảng dạy, cha mẹ còn chần chờ gì nữa? Hãy nhanh tay liên hệ ngay với BrainTalent để được nhận những ưu đãi tốt nhất thôi nào!