Cách Dạy Con Tính Nhẩm Nhanh Trong Phạm Vi 10 Hiệu Quả Nhất

Đối với mỗi chúng ta, toán học là một môn học rất quan trọng. Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng có năng khiếu toán, điều này khiến phụ huynh gặp rất nhiều khó khăn khi dạy con. Để giải quyết vấn đề này, các bậc cha mẹ có thể áp dụng cách dạy con tính nhẩm nhanh trong phạm vi 10, đây là phương pháp vừa dễ dàng lại vừa hiệu quả.

Một số lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ khi dạy con để đạt hiệu quả tốt nhất

Để trẻ tính nhẩm nhanh trong phạm vi 10, các bậc phụ huynh ngoài việc tìm ra phương pháp dạy và luyện con tính nhẩm nhanh đúng cách, để con phát triển tư duy, trí thông minh, óc sáng tạo thì phải lưu ý những vấn đề sau.

1. Hãy dạy con bạn bằng những từ ngữ đơn giản để học

Vì khả năng lập luận và ngôn ngữ của trẻ vẫn còn hạn chế ở lớp một, hãy sử dụng các thuật ngữ đơn giản và ngắn gọn khi hướng dẫn trẻ. Tránh sử dụng các thuật ngữ khó; trẻ sẽ không nắm bắt được. Việc nghe mãi cũng không hiểu sẽ gây tâm lý chán nản, không muốn học. Nên đưa những hình ảnh, đồ vật quen thuộc với bé vào các ví dụ minh họa để bé dễ liên tưởng, dễ hiểu và dễ tiếp thu.

2. Dạy con tính nhẩm nhanh bằng cách tạo môi trường học tập thư giãn

Điều quan trọng nữa là cung cấp một môi trường học tập dễ chịu, yên bình và tập trung cho thanh thiếu niên. Hãy tạo một không gian học tập cho con của bạn và tô điểm nó bằng những món đồ yêu thích của bé một cách gọn gàng và ngăn nắp. Hãy để con bạn thích thú với ngóc học tập đó và tạo cho con thói quen học tập nghiêm túc khi ngồi vào bàn học.

Một môi trường học tập dễ chịu sẽ hỗ trợ việc học tập của con bạn trong nhiều môn học khác nhau chứ không chỉ là toán học.

3. Tránh la mắng trẻ.

Khi con cái làm điều gì sai, tâm lý chung của nhiều bậc cha mẹ là cáu gắt và quát mắng. Trên thực tế, điều này gây bất lợi cho sự phát triển học tập và tinh thần của trẻ. Trẻ càng bị bắt nạt, tâm lý của trẻ càng trở nên sợ hãi, khiến trẻ mất tập trung và tiếp tục đưa ra những câu trả lời không chính xác.

Nhờ đó, cha mẹ nên biết cách quản lý con cái, dần dần hướng dẫn con sửa chữa lỗi lầm, chú ý để con không tái phạm. Thay vì to tiếng và hung hăng, cách tiếp cận lý tưởng để giáo dục là trở nên mềm mỏng, tâm lý và đồng cảm.

Cách dạy con tính nhẩm nhanh trong phạm vi 10 Hiệu quả Nhất?

Dạy con bạn hiểu các con số và cách thức hoạt động của phép cộng và phép trừ

Trước khi học các phép tính, học sinh phải có khả năng phân biệt các số lớn và nhỏ, so sánh các số lớn và nhỏ, và hiểu các phép cộng và phép trừ. Cho phép học sinh nắm chắc các con số và ý nghĩa của chúng trước khi thực hiện phép cộng hoặc phép trừ ….

Đây là một vấn đề tương đối cơ bản, nhưng nó có thể là một thách thức đối với nhiều học sinh. Trong phạm vi 10 số, trẻ phải ghi nhớ thứ tự của các số. Sau đó, bạn có thể dạy bé phân biệt giữa lớn và nhỏ bằng cách quan sát số nào đứng đầu trong dãy và số nào nhỏ hơn số kia.

 con bạn hiểu các con số và cách thức hoạt động của phép cộng và phép trừ
Dạy con bạn hiểu các con số và cách thức hoạt động của phép cộng và phép trừ

Hãy dạy con tính nhẩm nhanh bằng cách cung cấp thêm các ví dụ cụ thể để trẻ hiểu ý nghĩa của phép cộng và phép trừ là thêm vào hay bớt ra, chẳng hạn như: “Con có một quả táo; con sẽ có bao nhiêu quả táo nếu mẹ cho con thêm hai quả táo?” “Mình có 5 cái bánh, mình cho bạn An 2 cái bánh, thì còn lại mấy cái bánh?” Sử dụng các tình huống thực tế để dạy cộng và trừ sẽ giúp con bạn nắm bắt và ghi nhớ các khái niệm nhanh hơn.

Dạy con bạn đếm đến mười với khoảng cách hai đơn vị

Cho phép con bạn tập đếm 2, 4, 6, 8, 10 hoặc 1, 3, 5, 7, 9 khi áp dụng phương pháp dạy học sinh lớp 1 đếm nhẩm là một cách dạy con tính nhẩm nhanh trong phạm vi 10 hiệu quả. Các nhóm số tăng dần này giúp trẻ nắm bắt khái niệm về phép cộng. Khi bạn cộng hai số với nhau thì sẽ bỏ qua số tiếp theo và khi bạn trừ hai số với nhau, thì sẽ nhận được số trước đó. Đây là một phương pháp đếm đơn giản phù hợp với trẻ em.

Dạy con bạn đếm đến mười với khoảng cách hai đơn vị
Dạy con bạn đếm đến mười với khoảng cách hai đơn vị

Khi con đã nắm được quy luật tạo số, cha mẹ có thể mở rộng dần phạm vi bằng cách dạy con đếm 5, 10, 15,… Trẻ 6 tuổi thường có thể đếm đến 100.

Dạy con tính nhẩm nhanh bằng cách sử dụng công cụ hoặc sử dụng phương pháp kể chuyện để làm toán

Để dạy trẻ hoàn thành các phép tính cộng và trừ, cha mẹ có thể sử dụng ngón tay hoặc các công cụ khác như bút, máy tính, v.v. Dạy con bạn hình dung nhiều hơn bằng cách sử dụng các câu hỏi toán học trừu tượng hơn như: có 5 con chim đậu trên cành, một con bay đi, yêu cầu con bạn tưởng tượng xem còn lại bao nhiêu con chim.

sử dụng công cụ hoặc sử dụng phương pháp kể chuyện để làm toán
sử dụng công cụ hoặc sử dụng phương pháp kể chuyện để làm toán

Cách luyện tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 1 bằng những ví dụ gần gũi, đơn giản như thế này sẽ giúp trẻ hiểu bài một cách nhanh chóng, tránh nhàm chán. Để thêm phần hào hứng, bố mẹ có thể đính kèm những bức tranh mà bé thích thú.

Dạy con tính nhẩm nhanh bằng cách sử dụng một những câu đố nhanh chóng và dễ dàng

Đố vui là một trong những cách thú vị và hiệu quả để luyện con hoàn thành các phép tính nhẩm nhanh trong vòng 10. Bạn hãy đưa vào các trò chơi dễ hoặc các câu đố ngắn gọn về phép cộng và phép trừ cho trẻ, chẳng hạn như: tổng của 2 + 3 là gì, tổng của 6 – 4 là gì …

luyện tính nhẩm nhanh
sử dụng một những câu đố nhanh chóng và dễ dàng

Vì không thể đặt quá nhiều câu hỏi trong một khoảng thời gian ngắn, nên chọn mức độ khó vừa sức với khả năng tính toán của trẻ. Những câu hỏi đơn giản, chủ yếu phụ thuộc vào sự hồi tưởng, giúp trẻ thư giãn và cảm thấy thoải mái vì chúng dễ trả lời. Chơi những trò chơi như vậy sẽ giúp trẻ cải thiện trí nhớ và phản xạ, nhưng không nên quá sức.

Dạy con tính nhẩm nhanh bằng cách sử dụng các ứng dụng và chương trình toán học dựa trên internet

Thay vì dạy trẻ tính nhanh trong vòng 10 với que tính và con vật, bố mẹ có thể tham khảo cách dạy trẻ tính nhanh trong vòng 10 bằng phần mềm, ứng dụng toán học. học hỏi. Trẻ em sẽ hứng thú hơn với việc học với các con số nếu các hình vẽ có màu sắc sặc sỡ và hấp dẫn.

luyện tính nhẩm nhanh
sử dụng các ứng dụng và chương trình toán học dựa trên internet

Tuy nhiên, khi cho trẻ học sử dụng các thiết bị điện tử, cha mẹ nên hạn chế thời gian học từ 30 đến 60 phút để thị lực của trẻ không bị tổn hại và không bị “nghiện” xem điện thoại, máy tính …

Tạm kết

Trên đây là cách dạy và luyện con tính nhẩm nhanh trong phạm vi 10 hiệu quả nhất mà Braintalent muốn chia sẻ với các bạn hy vọng với những phương pháp và lưu ý trên sẽ giúp quý phụ huynh hướng dẫn con rèn luyện kĩ năng tính nhẩm hiệu quả hơn