Toán Soroban & Top 5 Lợi Ích Cho Bé

Ngày nay, rất nhiều bậc phụ huynh đã lựa chọn cho các bé học toán tư duy để phát triển não bộ. Và toán tư duy Soroban được nhiều phụ huynh lựa chọn nhất. Vậy toán soroban là gì? Lợi ích từ phương pháp học toán Soroban là gì? Và đâu là lý do khiến môn học này được ưa chuộng đến vậy? Hãy cùng Braintalent tìm hiểu về bộ môn này thông qua bài viết dưới đây.

Toán soroban là gì?

Toán tư duy Soroban là phương pháp học toán bằng cách tính nhẩm dựa trên một bàn tính cổ. Soroban có xuất xứ từ Trung Quốc; nhưng từ những năm 1600 trở đi đây là môn học rất thịnh hành tại Nhật Bản.

Phương pháp toán tư duy Soroban là gì?
Phương pháp toán tư duy Soroban là gì?

Có thể nói, toán tư duy soroban là phương pháp dùng bàn tính cổ để tính toán phổ biến nhất thời bấy giờ tại châu Á.

Cho đến ngày nay, soroban cũng cho thấy “mình” là một trong những phương pháp học thịnh hành; không chỉ ở Nhật Bản mà còn nhiều nơi trong đó có Việt Nam.

Lợi ích từ phương pháp học toán soroban dành cho trẻ

Đối với các phương pháp toán học truyền thống; khả năng tính toán những con số thường không nhanh và chuẩn xác. Riêng đối với phương pháp Toán tư duy soroban; bạn sẽ cảm nhận được các lợi ích bất ngờ mà nó đem lại.

Toán tư duy Soroban kích thích não trẻ phát triển toàn diện

Học toán tư duy Soroban sớm rất có lợi cho sự phát triển trí não và sự tập trung của các bé. Ngoài việc giúp bé có khả năng tính toán nhanh; Toán Soroban còn giúp bé phát triển tối đa khả năng tư duy, ghi nhớ và xử lý thông tin. Từ đó, chỉ số IQ của bé cũng được tăng lên nhanh chóng.

Hỗ trợ trẻ học tốt các môn học khác

Khi học Toán Soroban, bé được rèn luyện tính tư duy logic, khả năng quản lý, tính linh hoạt và sắp xếp vấn đề một cách hợp lý. Việc biết cách tư duy khoa học và nhạy bén sẽ giúp bé giải quyết những vấn đề khó trong toán học. Nhờ vậy, khả năng phân tích, ghi nhớ và tiếp thu của bé được phát triển nhanh chóng. Từ đó giúp bé học những môn khác dễ dàng hơn.

Những lợi ích từ phương pháp toán tư duy Soroban
Những lợi ích từ toán tư duy Soroban

Giúp trẻ tự tin hơn

Toán Soroban là phương pháp học hiệu quả để trẻ rèn luyện cả hai bán cầu não cho bé. Điều này có nghĩa là hai bán cầu não của bé sẽ được vận dụng tối đa; giúp trẻ ngày càng trở nên thông minh hơn. Trên thực tế, sự e dè nhút nhát của bé là bởi sự tự ti về khả năng tiếp thu. Nhờ có toán tư duy Soroban rèn luyện hai bán cầu não; bé sẽ dễ dàng tiếp thu và nhận thức mọi thứ. Từ đó, giúp bé tự tin hơn và không còn e dè trước bất kỳ điều gì mới mẻ.

Khơi gợi sự tự giác, tự lập ở trẻ

Với phương pháp này, bé sẽ học được cách tự khai thác khả năng tư duy của não bộ một cách độc lập. Cách học toán tư duy khác biệt và mới mẻ theo kiểu vừa học vừa chơi. Các bé sẽ tương tác thực tế nhiều hơn giúp bé tiến bộ nhanh mà không hề có cảm giác là mình đang học.

Phương pháp tính nhẩm thông thường sẽ không nhanh và chuẩn xác
Phương pháp tính nhẩm thông thường sẽ không nhanh và chuẩn xác

Giảm áp lực học tập cho trẻ

Không giống như toán truyền thống, Toán tư duy có cách tiếp cận khá mới mẻ với chiếc bàn tính Soroban. Đây là bàn tính với các hạt tính linh hoạt di chuyển tạo hứng thú cho bé trong mỗi giờ học. Các bé sẽ được thỏa sức tư duy, thỏa mái sáng tạo trong các giờ học. Soroban được ví như một trò chơi trí tuệ hơn là một học khô khan.

Ba mẹ nên biết rằng, phương pháp học tập toán tư duy soroban lý tưởng này; sẽ chỉ phù hợp cho bé trong độ tuổi từ 5 – 12 tuổi mà thôi. Chính vì vậy, nếu ba mẹ bỏ qua giai đoạn này; đồng nghĩa với việc bỏ lỡ cơ hội vàng để phát triển tư duy cho bé.

Bàn tính toán tư duy Soroban có cấu tạo như thế nào?

Bàn tính của Toán tư duy Soroban chỉ được du nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây. Và hiện đang được nhiều trường học ứng dụng vào việc dạy toán cho bé. Loại bàn tính của Toán tư duy soroban sẽ giúp bé được rèn luyện trí thông minh; cách tính nhẩm nhanh đồng thời cũng kích thích sự phát triển của hai bán cầu não. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có nhiều người chưa biết chính xác về cách dùng cũng như cấu tạo của bàn tính soroban này.

Cấu tạo bàn tính
Cấu tạo bàn tính

Bàn tính của Toán tư duy soroban có khung chữ nhật được làm bằng gỗ; bàn tính được chia làm 2 phần bởi thanh ngang ở giữa gọi là xà giữa. Và cuối cùng là những cột dọc trên bàn tính soroban; trên cột sẽ bao gồm những hạt có thể di chuyển lên xuống trên đó.

Tổng kết

Như đã đề cập trước đó, bàn tính soroban có công dụng đặc biệt là thế nhưng không phải bậc phụ huynh nào cũng hiểu và sử dụng đúng cách để dạy cho bé. Tại Braintalent, bé sẽ được giảng dạy các kiến thức về môn học này một cách chuyên nghiệp và phù hợp nhất.

Với đội ngũ giáo viên có chất lượng, và nhiều năm kinh nghiệm; cùng cơ sở vật chất hiện đại và đầy đủ; Braintalent là một trong các địa chỉ dạy Toán tư duy uy tín được nhiều phụ huynh tin tưởng trao gửi các bé.  Hãy để Braintalent đồng hành cùng phụ huynh trong việc tìm kiếm và phát triển tài năng của bé nhé!