Toán trí tuệ là phương pháp giúp trẻ phát triển não, phát triển tư duy tốt nhất hiện nay. Việc giúp trẻ tiếp cận với toán trí tuệ sớm; lựa chọn những phương pháp giảng dạy hiệu quả không phải là chuyện dễ dàng. Sau đây, hãy cùng BrainTalent tìm hiểu rõ hơn toán trí tuệ là gì? Và các phương pháp dạy toán trí tuệ lớp 1, toán trí tuệ lớp 2, toán trí tuệ lớp 3 hiệu quả nhất nhé!

Toán Trí Tuệ Là Gì

Toán trí tuệ là gì? Chính là chương trình giáo dục nhằm khơi dậy tiềm năng và phát triển trí tuệ tối đa cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi. Sử dụng các con số là phương tiện để phát triển cân bằng hai bán cầu não của trẻ. Kết hợp phương pháp sử dụng ngón tay Finger Math của Hàn Quốc và bàn tính Soroban của Nhật Bản. Từ đó giúp trí não của trẻ phát triển vượt bậc và mang lại nhiều lợi ích như:

  • Giúp não bộ phát triển toàn diện.
  • Khả năng tập trung ghi nhớ.
  • Khả năng tự tin.
  • Khả năng tính toán siêu tốc, phản xạ nhanh và sáng tạo.

Toán trí tuệ đã được các nhà khoa học công nhận và phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới như: Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Ấn Độ, Thái Lan…

Giá Trị Của Toán Trí Tuệ

Sau khi đã hiểu toán trí tuệ là gì thì bạn cần hiểu được giá trị của toán trí tuệ để đưa ra những phương pháp dạy và học cho trẻ hiệu quả nhất. Đầu tiên, từ công cụ hình ảnh là đôi bàn tay và bàn tính Soroban; sẽ giúp trẻ được kết nối hoạt động cơ thể với tư duy. Từ đó dễ dàng nhận ra được mối liên hệ giữa những phép tính số học. Sau một thời gian dài học tập và được rèn luyện thường xuyên; hình ảnh về đôi bàn tay và Soroban sẽ khắc sâu vào trí não của trẻ. Giúp cho trẻ hoàn thiện khả năng tính toán một cách dễ dàng nhất mà không cần đến sự hỗ trợ của máy tính.

Chỉ với 15 phút luyện tập mỗi ngày và được tương tác vợi các bạn trên lớp chắc chắn sẽ làm thay đổi đáng kể về khả năng tư duy;  cách vận dụng, xử lý linh hoạt chức năng não để trẻ có một sự phát triển toàn diện nhất. Đặc biệt là đối với trẻ đang học lớp 1, 2, 3; tập trung phát triển tư duy của trẻ trong thời gian này là hiệu quả nhất và phát triển khả năng trí não toàn diện nhất.

Phương Pháp Dạy Toán Trí Tuệ Lớp 1

Học toán tư duy với phương pháp bàn tính

Phương pháp dạy toán trí tuệ lớp 1 – “Bàn tính và Số học trí tuệ” là chương trình tối ưu nhất giúp phát triển, rèn luyện năng lực não bộ cho các trẻ. Phương pháp này liên quan đến các hoạt động như thẻ số nhanh; viết số nhanh; nhìn tính; nghe tính và thực hiện các phép tính bằng chiếc bàn tính gảy.

Học toán tư duy với phương pháp bàn tính
Cùng học toán tư duy với phương pháp bàn tính đơn giản, bạn nhé!

Danh thời gian luyện tập 30 phút mỗi ngày sau giờ học sẽ giúp các trẻ đạt hiệu quả tốt nhất. Việc luyện tập này khiến não trẻ thích nghi với việc tư duy tính toán. Qua đó, sức bền tư duy của trẻ cũng sẽ tăng lên. Các trẻ phản ứng tư duy nhanh hơn, nhanh chóng đưa ra đáp án/lời giải hơn với độ chính xác cao hơn. Cảm giác “mệt mỏi” khi học toán của trẻ cũng sẽ biến mất hoàn toàn.

Các trẻ sẽ tìm thấy được niềm vui trong giờ học toán nhờ vào việc trực tiếp thực hành và tự tay bấm tính bất kỳ phép tính nào mà các em muốn. Do đó, giúp khơi gợi trí tò mò và sự hứng thú với toán học cho các em.

Dạy trẻ học toán trí tuệ bằng phương pháp đếm

Phương pháp đếm này đơn giản chỉ là việc giúp các trẻ làm quen với các con số, thứ tự và nhận biết được chúng. Các bậc phụ huynh phải đọc mẫu trước cho các trẻ để các trẻ nghe dần cho quen. Từ đó sẽ bắt trước theo và giúp các trẻ rèn luyện tính tư duy cực kỳ hiệu quả. Đây cũng là phương pháp dạy toán trí tuệ lớp 1 được các bậc phụ huynh áp dụng nhiều nhất.

Dạy trẻ học toán trí tuệ bằng phương pháp đếm
Toán tư duy bằng phương pháp đếm giúp trẻ phát triển nhanh chóng

Khi bắt gặp những thứ mới lạ, trẻ sẽ có xu hướng tập trung lắng nghe và tìm tòi. Nhờ vậy mà trẻ sẽ nhanh chóng nhận biết hơn. Hoặc đơn giãn hơn là bạn có thể đếm số thành viên trong gia đình, đếm các món đồ chơi mà trẻ ưa thích.

Dạy cho trẻ cách xem đồng hồ

Dạy trẻ xem đồng hồ là một cách vừa đơn giản vừa hiệu quả để giúp trẻ rèn luyện trí nhớ và suy nghĩ logic. Các phụ huynh hãy dạy bé nhận biết 12 chữ số trên mặt đồng hồ cùng các vai trò của kim ngắn và kim dài. Sau đó, bạn hãy thường xuyên hỏi bé mấy giờ rồi, lập cho bé những thời gian biểu đơn giản… Từ đó, phụ huynh sẽ dần dần hình thành thói quen xem đồng hồ và nhận biết thời gian cho trẻ.

Các bé học toán tư duy qua các trò chơi

“Vừa chơi vừa học” là phương pháp dạy toán trí tuệ cho trẻ lớp 1 có độ hiệu quả cao nhất. Áp dụng việc học, đếm số vào các trò chơi sẽ giúp trẻ dễ dàng nhớ và thuộc lòng hơn. Áp dụng thực tế mang lại hiệu quả cả hơn. Phương pháp này sẽ thúc đẩy trí tò mò của trẻ với thế giới xung quanh, từ đó tạo cho trẻ động lực tự tìm hiểu về những sự vật xung quanh mình.

Các bé học toán trí tuệ qua các trò chơi
Thông qua việc vừa học vừa chơi sẽ giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn

Ngoài ra, khi đã cho trẻ có một lượng kiến thức nhất định; phụ huynh có thể nâng cấp chương trình trò chơi bằng cách so sánh các số trong 1 dãy số. Đây là cách khá hữu dụng để thúc đẩy tư duy toán học logic ở trẻ một cách sớm nhất.

Phương Pháp Dạy Toán Trí Tuệ Lớp 2

Phương pháp dạy toán trí tuệ cho trẻ lớp 2 là các bài toán về phép tính có hiệu quả rất tốt. Các bài tập toán dạng về phép tính đòi hỏi trẻ cần phải hiểu; có độ tập trung cao; có suy nghĩ; tư duy và đưa ra kết quả chính xác nhất. Các phương pháp học các bài toán về phép tính cũng khá dễ để dạy và truyền đạt lại cho trẻ. Dưới đây là một số các phương pháp giải phụ huynh có thể tham khảo.

Đối với các phép tính

Các phép tính đơn giản mà các trẻ lớp 2 sẽ học đó là phép cộng; trừ và phép nhân; chia với các số 2, 3, 4, 5 cơ bản. Do đó, với các dạng bài cộng trừ, phụ huynh nên cho bé rèn thành thạo các phép cộng có tổng từ 11 – 18; và phép trừ trong phạm vi 20. Đây là phương pháp dạy toán trí tuệ lớp 2 nằm trong khoảng phạm vi cơ sở; để trẻ có thể tự tư duy và thực hiện được. Còn đối với các dạng bài nhân; chia thì  phụ huynh nên cho trẻ học thuộc bảng cửu chương 2, 3, 4, 5.

Phương Pháp Dạy Toán Trí Tuệ Lớp 2
Phương pháp đếm, tính nhẩm giúp trẻ phát triển toàn diện

Đối với những bài toán

Đối với phương pháp dạy toán trí tuệ lớp 2 bằng những bài toán thì cần dạy trẻ đọc; hiểu và phân tích xem đề bài yêu cầu gì. Các bậc phụ huynh sẽ hướng dẫn các trẻ nhớ được các dữ liệu của đề bài; nắm được đề bài yêu cầu gì để có thể phân tích và loại bỏ những chi tiết không cần thiết. Từ đó sẽ hướng dẫn trẻ lựa chọn phép tính phù hợp; để đưa ra được kết quả đúng. không nên tìm ra kết quả đúng và nói cho bé. Như vậy, sẽ giúp bé dần dần tạo thói quen, tránh được những sai sót.

Phương Pháp Dạy Toán Trí Tuệ Lớp 3

Học cùng con là phương pháp để trẻ học toán trí tuệ lớp 3 một cách dễ dàng

Mỗi ngày, phụ huynh nên dành ra ít nhất 30 phút đến 1 giờ để dạy và học cùng trẻ. Ngoài ra, nên kiểm tra bài tập và ôn lại kiến thức mà trẻ đã được học. Qua đó, bạn sẽ biết được trẻ có thật sự hiểu và nhớ bài đã được học và được làm hay không. Tiếp theo, bạn nên tập cho trẻ cách đặt câu hỏi với những gì mình đã được học. Đây là cách bạn luyện tập cho trẻ khả năng tư duy và khả năng hệ thống lại kiến thức. Hãy học và luyện tập cùng trẻ vì đây chính là phương pháp giúp trẻ học toán trí tuệ lớp hiệu quả và dễ dàng nhất.

Học cùng con là phương pháp để trẻ học toán trí tuệ lớp 3 một cách dễ dàng
Học cùng trẻ sẽ là phương pháp giúp trẻ tiếp thu và hiểu bài tốt nhất

Giúp trẻ thoát khỏi lối mòn, học vẹt khi làm toán tư duy

Các trẻ ở bậc tiểu học hiện nay thường có xu hướng học toán trí tuệ một cách máy móc và thụ động. Nên phụ huynh cần dạy cho trẻ cách tư duy quan sát; cách nhận biết để qua đó trẻ biết cách vận dung hiệu quả. Các bậc phụ huynh nên giúp trẻ tìm cách phân biệt được các dạng bài toán; liên kết các thông tin đã cho. Từ đó trẻ sẽ tìm ra những đặc điểm riêng của từng dạng bài và tự tìm ra cách giải quyết chúng hiệu quả. Đây chính là phương pháp học toán trí tuệ lớp 3 giúp trẻ phát huy khả năng cũng như tính sáng tạo tốt nhất.

Nếu bạn là người quá quá bận rộn và có ít thời gian để học cùng trẻ; thì trung tâm đào tạo toán trí tuệ BrainTalent chính là một gợi ý tuyệt vời. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi. BrainTalent sẽ giúp bé phát triển toàn diện, vững bước vào tương lai.