Cách Học Toán Trí Tuệ Có Thể Bạn Chưa Biết?

Khi nhắc đến toán trí tuệ, nhiều bậc phụ huynh vẫn đang băn khoăn không biết có nên cho con học toán trí tuệ không? Đâu là cách học hay phương pháp học toán trí tuệ hiệu quả? Hãy cùng BrainTalent tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Toán trí tuệ là gì?

Như mọi người đều biết, toán học rất hữu ích cho sự phát triển trí tuệ của trẻ em. Khuyến khích học toán sớm sẽ giúp trẻ phát triển tư duy và nhân cách bằng cách phát triển các kỹ năng hữu ích về khả năng quan sát; suy luận, phân tích và giải quyết các tình huống nhạy bén.

Học toán giúp trẻ phát triển tư duy
Học toán giúp trẻ phát triển tư duy

Toán trí tuệ không dừng lại ở mục đích trên, đặc biệt khi kết hợp 2 phương pháp FingerMath của Hàn Quốc và Bàn tính Soroban của Nhật Bản giúp phát huy khả năng tính toán của bán cầu não trái, đồng thời kích thích trí tưởng tượng của bán cầu não phải. Do đó tạo nên sự phát triển thống nhất cho não bộ của trẻ.

Cách học toán trí tuệ FingerMath & Soroban

Mỗi phương pháp toán trí tuệ sẽ có những cách học và lợi ích khác nhau.

Học Toán Trí Tuệ theo phương pháp FingerMath

Cách học toán trí tuệ FingerMath

Nó bao gồm các phép tính cộng và trừ theo cách thủ công trong phạm vi hai chữ số từ 0 đến 99. 

Trẻ sẽ được rèn luyện kỹ năng làm chủ đôi tay và có thể cộng trừ nhiều số liên tiếp với nhau. Ví dụ: 32 + 18 – 23 … miễn là câu trả lời luôn nhỏ hơn 100.

Cách học toán trí tuệ bằng phương pháp FingerMath
Cách học toán trí tuệ bằng phương pháp FingerMath

Cách học toán trí tuệ này cực kỳ đơn giản và không yêu cầu trẻ phải suy nghĩ nhiều hơn bình thường. Có thể nói đây là phương pháp hữu hiệu cho mọi trẻ em, đặc biệt là những trẻ chậm và yếu môn toán.

Lợi ích mà phương pháp Finger Math mang lại

 • Bé làm toán thành thạo mà không cần cha mẹ hỗ trợ.
 • Tập trung trí não tốt hơn.
 • Tính toán nhanh và chuẩn hơn.
 • Hào hứng với việc học hơn.
 • Áp dụng được kỹ năng học toán vào học những môn khác.
 • Yêu môn toán một cách tự nhiên.
 • Trở nên tự lập hơn.

Như vậy, học Toán trí tuệ theo phương pháp FingerMath này mang lại cho bé rất nhiều hiệu quả không những về mặt toán học mà còn về kỹ năng sống.

Học Toán Trí Tuệ theo phương pháp bàn tính Soroban là gì?

Cách học toán trí tuệ Soroban

Đây là phương pháp học toán bằng cách sử dụng bàn tính Soroban để cộng và trừ các số một cách nhanh chóng.

Trẻ sẽ được rèn luyện cả não trái và não phải. Ví dụ: khi bạn nghe thấy con số 75, thông tin đó ngay lập tức được truyền đến bán cầu não trái; từ đó sẽ truyền thông tin sang bán cầu não phải. Ở đó, não phải tưởng tượng chuyển động của các hạt trên bàn tính tương ứng với số 75. Do đó, bán cầu não trái chỉ ghi nhớ thông tin về số 75; trong khi bán cầu não phải hình dung rõ ràng về số 75 trên bàn tính.

Học toán trí tuệ với bàn tính Soroban giúp trẻ phát huy trí tưởng tượng
Học toán trí tuệ với bàn tính Soroban giúp trẻ phát huy trí tưởng tượng

Cách học toán trí tuệ này thậm chí còn phát triển thành giải vô địch Soroban ở Nhật Bản. Trong cuộc thi này, 15 số sẽ xuất hiện trên màn hình trong tích tắc, mỗi số nằm giữa 100 đến 999.

Nhiệm vụ của các thí sinh là sẽ phải cộng tất cả những số này lại để ra kết quả. Bạn chắc phải ngạc nhiên lắm khi biết được người nắm giữ kỷ lục thế giới của cuộc thi này đã đưa ra câu trả lời chỉ 1,7 giây.

Sau đây là các lợi ích mà phương pháp Soroban mang lại

 • Tăng cường tư duy khi giải toán cho trẻ
 • Bé tập trung trí não tốt hơn.
 • Tính toán nhanh và chuẩn hơn.
 • Hào hứng với việc học hơn.
 • Phát triển trí tưởng tượng đáng kể.

Như vậy, học Toán Tư Duy theo phương pháp Soroban này mang lại cho bé rất nhiều hiệu quả; không những về mặt tư duy về số mà còn về trí tưởng tượng.

Tạm kết về chủ đề cách học toán trí tuệ

Toán trí tuệ là một cách học toán tuy không mới; nhưng với nhiều phụ huynh và các bé thì nó vẫn là một “thứ gì đó” rất xa lạ. Vì thế bậc phụ huynh nên đầu tư cho các bé từ sớm. Điều này không chỉ giúp bé cải thiện tư duy; mà ngay cả những kỹ năng như tập trung, khả năng phản ứng nhạy bén đều được nâng cao.

Nếu quý phụ huynh có nhu cầu tìm trung dạy toán trí tuệ cho các bé; hãy liên hệ ngay với BrainTalent để được tư vấn các chương trình phù hợp nhé!