toán thông minh lớp 1

Toán học được xem là một trong những môn học cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, không phải học sinh nào cũng yêu thích môn này vì những phép tính khó nhằn, cách học máy móc. Chính vì thế, toán thông minh ra đời trở thành phương pháp giúp khắc phục “nỗi sợ” Toán của trẻ nhỏ. Ngay từ khi trẻ trong độ tuổi mầm non, từ 5 tuổi hay chuẩn bị vào lớp 1 thì ba mẹ đã có thể cho trẻ thực hành các bài tập toán thông minh lớp 1 cơ bản, điều này sẽ giúp trẻ phát triển trí não toàn diện. Dưới đây là lý do vì sao nên cho trẻ tiếp xúc với toán thông minh từ sớm cũng như một số dạng bài tập phổ biến ba mẹ có thể tập làm quen. Mời Quý phụ huynh cùng BrainTalent tìm hiểu nhé!

Cho bé làm quen các dạng Toán thông minh trước khi vào lớp 1 để bé không lạ lẫm với kiến thức mới 
Cho bé làm quen các dạng Toán thông minh trước khi vào lớp 1 để bé không lạ lẫm với kiến thức mới

Toán thông minh lớp 1 có thực sự cần thiết?

Nhiều phụ huynh e ngại rằng, con trẻ còn quá nhỏ, mới chỉ ở độ tuổi mầm non, khoảng 4 – 5 tuổi hay chưa chuẩn bị vào lớp 1 thì còn quá sớm để trẻ tiếp cận với phương pháp Toán thông minh này. Nhưng ba mẹ có biết, giai đoạn này là giai đoạn vàng để trẻ học hỏi và khám phá những cái mới, những điều thú vị xung quanh. Khi trẻ lên 6, bước vào một môi trường học tập nghiêm túc thì mới bắt đầu dạy trẻ là hơi muộn. Trẻ sẽ bị chậm nhịp hơn so với các bạn cùng lứa.

Chính vì thế, ngay từ lúc bắt đầu ba mẹ cần có cách dạy con hiệu quả và khoa học, mà phương pháp cơ bản nhất là toán thông minh cho trẻ mầm non 5 tuổi, chuẩn bị bước sang “trang mới”.

Toán phát triển trí thông minh cho trẻ lớp 1 mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực.

Kích thích phát triển não bộ

Học toán thông minh lớp 1, trẻ sẽ phải vận dụng đồng đều các kỹ năng như tập trung, ghi nhớ, tư duy và xử lý thông tin,… Muốn được như thế cần có sự kết hợp giữa hai bán cầu đại não; trong đó não trái thiên về mặt cảm xúc, nhịp điệu, trí tưởng tượng,… còn não phải giữ vai trò phân tích xử lý vấn đề, tư duy logic, lập luận toán học.

Toán tư duy thông minh giúp trí não bé phát triển toàn diện
Toán tư duy thông minh giúp trí não bé phát triển toàn diện

Giúp bé giảm nỗi sợ môn toán

Việc không hiểu rõ kiến thức, bị mất gốc, mất căn bản là nguyên nhân khiến trẻ sợ Toán, ghét Toán. Toán thông minh lớp 1 giúp bé làm quen từ sớm với các con số; cùng với phương pháp tiếp cận thú vị sẽ tăng sự hứng thú của bé trong môn học này. Việc học Toán sẽ dễ dàng hơn khi bé có thể hiểu; áp dụng và hoàn thành bài tập nhanh chóng.

Tính nhẩm nhanh, chính xác

Bước vào lớp 1, bé sẽ được học về các phép tính cộng trừ cơ bản; và việc áp dụng cách học toán thông minh sẽ giúp bé hình dung phép tính trong đầu; cải thiện khả năng tính nhẩm cực nhanh và chính xác.

Các dạng bài tập toán thông minh lớp 1

Khi dạy bé học toán thông minh, cần đi từ cơ bản đến nâng cao. Dưới đây là các dạng bài tập toán thông minh cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1; mà ba mẹ có thể cho bé thực hành khi dạy con học.

Học tập đếm số

Đây là dạng bài tập cơ bản nhất với những trẻ mới bắt đầu bước vào môi trường tiểu học. Dạng bài tập này khá đơn giản; ba mẹ có thể cho bé tập đếm bằng cách tận dụng ngay những vật dụng xung quanh; chẳng hạn như đếm có bao nhiêu cái ly, bao nhiêu viên gạch,…

Tập đếm là bước căn bản đầu tiên
Tập đếm là bước căn bản đầu tiên

So sánh và sắp xếp

Khi bé đã biết đếm và nhận biết các con số; thì bước tiếp theo là dạng bài tập so sánh số lớn, số bé hay bằng. Ba mẹ nên dùng các hình ảnh minh họa; để bé dễ hình dung hơn, tạo sự hứng thú trong học tập.

Dạng bài tập toán thông minh lớp 1 tìm quy luật

Trong các dạng Toán thông minh cho trẻ mầm non hay chuẩn bị vào lớp 1; thì dạng bài tập tìm quy luật cũng là một dạng khá thú vị, có nhiều mức độ, từ dễ đến khó. Ở mức cơ bản, ba mẹ có thể cho bé quan sát; và tìm ra quy luật của các vật dụng có sự lặp lại về kiến trúc, hoa văn; chẳng hạn như chi tiết trên chiếc áo, trang trí trên tường,… Bài tập này giúp bé phát triển kỹ năng quan sát, tư duy và giải quyết vấn đề.

Dạng toán phân biệt hình học

Ba mẹ cần dạy trẻ phân biệt những hình học khác nhau; như hình tam giác, hình chữ nhật, hình vuông, hình tròn,… Dạng bài toán này có thể mở rộng và kết hợp với nhiều dạng toán khác như phân biệt màu sắc của hình, so sánh kích thước lớn bé giữa hai hình, đếm xem có bao nhiêu cạnh,…

Cho bé học cách nhận biết các dạng hình học
Cho bé học cách nhận biết các dạng hình học

Tạm kết

Trên đây là một số lý do vì sao Quý phụ huynh nên cho các em tiếp xúc sớm với phương pháp toán thông minh lớp 1; cũng như các dạng bài tập cơ bản có thể dạy trẻ tại nhà.

Bật mí cho ba mẹ nè, một phương pháp học Toán được nhiều phụ huynh tin tưởng và lựa chọn đó là toán Soroban. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm về cách học toán Soroban trên website và Fanpage của BrainTalent. Ngoài ra chúng tôi có nhiều lớp học Online/ Offline dạy toán thông minh lớp 1; tùy thuộc vào nhu cầu của Quý phụ huynh và các em học sinh mà lựa chọn phù hợp. Hãy liên hệ ngay với BrainTalent để được tư vấn về thời gian và nội dung khóa học nhé!