Toán Tư Duy Lớp 4 - Các Bài Tập Phù Hợp Cho Bé

Toán tư duy lớp 4 sẽ trở nên dễ dàng với các bé hơn khi các bé được tiếp xúc với nhiều dạng bài tập. Và đặc biệt hơn các bài toán tư duy lớp 5 cũng có thể được áp dụng. Giúp cho các bé sẽ không gặp khó khăn tại trường. Cũng như các bé sẽ phát triển tốt hơn, nâng cao khả năng tư duy và sáng tạo trong toán học. Vậy hôm nay hãy cùng Brain Talent điểm qua các dạng bài tập toán này nhé.

Các dạng bài toán tư duy lớp 4 về hình học

Khi học toán lớp 4, các bé sẽ được tập làm quen với các dạng hình học cơ bản. Bắt đầu từ hình bình hành, hay hình vuông, hình chữ nhật, hình thoi, … Các dạng bài tập toán tư duy lớp 4 về hình học sẽ giúp các bé có thể làm quen với hình học. Có một tư duy toán học tốt hơn. Và có thể nâng cao được nền tảng kiến thức. Giúp các bé đạt được hiệu quả trong quá trình học.

Có thể kể đến ví dụ như :

Các bé hãy thử tìm đâu là hình nào có thể gập thành khối lập phương?

Các bài toán hình học sẽ giúp các bé tư duy tốt hơn
Các bài toán hình học sẽ giúp các bé tư duy tốt hơn

Ngoài ra, ba mẹ cho các bé làm các bài tập đơn giản hơn. Như nối các hình theo đường nét đứt. Giúp các bé có thể nhận biết được các hình ảnh. Cũng như nâng cao được sự quan sát của các bé tốt hơn.

Các dạng bài tập tư duy logic

Có thể coi đây là những dạng bài mà rất nhiều ba mẹ đang áp dụng cho các bé. Không chỉ tính hiệu quả lâu dài, mà các bé sẽ dễ dàng có niềm đam mê hơn với môn học này. Những dạng toán tư duy lớp 4 này sẽ kích thích óc sáng tạo của bé, cũng như khả năng suy luận hiệu quả. Các dạng bài  sẽ có những quy luật liên kết với nhau. Giúp các bé sẽ cẩn thận, nhận biết vấn đề để giải quyết. Ngoài ra các dạng bài toán này có thể áp dụng toán tư duy lớp 5 nữa.

Có thể kể đến ví dụ như :

Các bé hãy thử hoàn thành những mẫu câu sau với ý nghĩa vẫn giữ nguyên

Tôi nói: Bạn Nam rất thích môn toán học.
Bạn nói:…………………………………………………………………………………………………………….

Tôi nói: Mẹ cho Lan 5 quả táo.
Bạn nói:…………………………………………………………………………………………………………….

Tôi nói: Cả lớp đang nghe cô giáo giảng bài môn toán.
Bạn nói:…………………………………………………………………………………………………………….

Dạng toán tư duy lớp 4 số học cho bé

Khi học lớp 4, các bé đã tập làm quen với các phép tính cơ bản như cộng, trừ, nhân, chia, và kể có chia có dư. Và việc nâng cao các bài toán tư duy lớp 4 sẽ giúp các bé quen dần và cũng như sẽ không bị lúng túng. Đa phần các bạn nhỏ sẽ hay bị lúng túng khi làm quen với các bài tập chia có dư. Ba mẹ có thể tăng cường thêm nhiều bài tập toán cho bé. Hoặc những dạng bài chỉ cách sắp xếp theo một trật tự có quy luật sẽ giúp rèn được khả năng ghi nhớ và khả năng lập luận của bé. Những bài toán tư duy này sẽ giúp rất ích cho các bé.

Có thể kể đến ví dụ như :

Tìm số dư của phép chia dưới đây:

29:3 42:3
62:3 45:5
31:5 42:5
63:5 39:5

Bài tập toán tư duy xác suất thống kê lớp 4

Các dạng bài toán tư duy lớp 4 về xác suất thống kê có thể sẽ còn mới với nhiều bé. Nhưng nó đang dần được đưa vào hệ thống giảng dạy. Nên việc cho các bé làm quen và tiếp cận sớm là điều ba mẹ nên làm. Với mục đích đó là thu nhập, phân loại, và sắp xếp các số liệu với nhau. Để từ đó, các bé có thể nhận biết được dãy số liệu thống kê. Nhận biết được cách để có thể sắp xếp các dãy số liệu thống kê theo một tiêu chí được đặt ra.

Có thể kể đến ví dụ như :

Các bé hãy hình dung chúng ta có 1 đồng xu với 2 mặt trái ngược nhau. Một mặt sấp và một mặt ngửa. Sau đó, hãy sử dụng định nghĩa dưới đây để tiến hành trả lời câu hỏi.

Xác suất = Số khả năng xuất hiện trong một kết quả / Tổng số kết quả mà chúng ta có thể nhận được

Dạng bài tập toán tổ hợp

Các bài tập toán tư duy lớp 4 về tổ hợp thường sẽ đóng một vai trò rất quan trọng. Trong việc rèn luyện tư duy toán học và cả những kỹ năng giải toán. Các bài toán tư duy lớp 4 này có thể được phát biểu bằng lời văn. Đòi hỏi các bé cần phải tập trung, có kỹ năng đọc hiểu tốt. Để có thể đưa ra những thông tin chọn lọc và sau đó trình bày lại theo suy nghĩ của mình bằng ngôn ngữ toán học.

Có thể kể đến ví dụ như :

Chúng ta có bao nhiêu cách để có thể xếp 3 hộp quà giống nhau vào 3 ô dưới đây trong 7 ô. Các bé hãy suy nghĩ để xếp sao cho không có 2 hộp quà nào được trùng với 2 ô kề nhau nha.

Tổng kết

Qua bài viết này, Brain Talent mong đã có thể chia sẻ những thông tin bổ ích cho ba mẹ và các bé. Ba mẹ có thể áp dụng những dạng bài tập toán tư duy lớp 4 này để có thể giúp các con phát triển và tiến bộ hơn. Ngoài ra ba mẹ có thể áp dụng với những dạng toán tư duy lớp 5.

Ngày nay, ở Việt Nam có rất nhiều trung tâm dạy toán tư duy cho các bé. Đặc biệt tại khu vực Thành Phố Hồ Chí Minh. Nếu các bậc phụ huynh đang gặp khó trong việc tìm một trung tâm uy tín, chất lượng tốt, và học phí phải chăng để gửi gắm con em mình. Thì hãy lựa chọn tại Brain Talent. Là nơi sẽ giúp các bé phát triển cả về trí tuệ và mọi kỹ năng xử lý thông tin.