Bài tập toán Soroban - chiếc "máy tính" sử dụng trí tuệ

Thời đại thông tin phát triển thì các bậc làm cha mẹ càng có thể chủ động hơn; trong việc định hướng cho trẻ nhỏ, “Uốn cây từ thuở còn non – Dạy con từ thuở con còn ngây thơ”. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến các phụ huynh một phương pháp giáo dục trẻ; được các bậc phụ huynh ở đất nước “Mặt trời mọc” lựa chọn cho con em từ khi các em còn bé, đó là bài tập toán soroban. Bài tập toán soroban có ưu điểm gì mà bố mẹ nguời Nhật lại “tín nhiệm” đến thế? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây bố mẹ nhé!

Bài tập toán Soroban là gì?

Bài tập toán Soroban là phương pháp tính nhẩm sử dụng một bàn tính có hạt gọi là Abacus; có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại. Đến khoảng đầu thế kỷ 17 thì du nhập vào Nhật Bản và phát triển rất mạnh mẽ; trở thành phương pháp nuôi dạy con “quốc dân” được các ông bố bà mẹ hiện đại ưa chuộng. Hiện nay, Soroban đã trở nên phổ biến khắp Châu Á và tạo nên nhiều kỷ lục đáng chú ý về tính nhẩm. Mặc dù là một công cụ tính toán có nguồn gốc thời kỳ cổ đại; nhưng chiếc bàn tính Abacus vẫn chứng minh được sức mạnh tuyệt vời của nó; không hề thua kém máy tính cầm tay hiện đại về độ chính xác và tốc độ tính toán nhanh đáng kinh ngạc.

 

Bài Tập Toán Soroban - Dạy tư duy kiểu Nhật cho bé
Bài Tập Toán Soroban – Dạy tư duy kiểu Nhật cho bé

Bài tập toán Soroban đem lại cho bé những khả năng gì?

Bài tập toán Soroban kích thích sự phát triển toàn diện của não bộ

Người thuận tay nào thì bán cầu não bên tay đó sẽ phát triển hơn. Bài tập toán Soroban cho phép trẻ sử dụng linh hoạt cả hai tay; sẽ giúp não bộ phát triển cân bằng hơn và trẻ sẽ phát triển toàn diện hơn.

Việc chuyển từ bàn tính thật sang bàn tính ảo sau khi đã quen với cách học; cũng giúp trẻ phát huy tối đa trí tưởng tượng cũng như khả năng sáng tạo.

Bài tập toán Soroban giúp trẻ “gần gũi” với toán học và phát triển IQ

Các nghiên cứu cũng chỉ chỉ ra rằng, trẻ em được làm quen với toán học từ sớm; sẽ phát triển trí thông minh nhanh hơn các bạn bè cùng trang lứa. Do được làm quen từ sớm, trẻ có thể nhận biết và ghi nhớ các con số rất tốt và trở nên nhanh nhạy hơn. 

Bài tập toán Soroban giúp trẻ tăng cường khả năng tập trung, tư duy, ghi nhớ và xử lý thông tin của não bộ; từ đó phát triển chỉ số IQ một cách rõ rệt.

Bài tập toán Soroban cải thiện sự tập trung

Bàn tính giống như một món đồ chơi trí tuệ, vừa chơi vừa học, sẽ giúp trẻ thấy thích thú và tăng cường khả năng tập trung. Vì các bé đang ở tuổi hiếu động nên kỹ năng tập trung này là rất cần được chú trọng.

Bài tập toán Soroban cải thiện các giác quan

Một đứa trẻ đã quen với bài tập toán Soroban có thể bắt đầu xử lý các con số chỉ bằng một cái liếc mắt. Lâu dần kỹ năng quan sát sẽ trở nên nhạy bén hơn.

Việc sử dụng các ngón tay để di chuyển hạt tính kết hợp với khả năng quan sát, tư duy não bộ; trẻ sẽ trở nhanh nhanh nhạy hơn và linh hoạt trong mọi tình huống.

Bài tập toán Soroban nâng cao khả năng hình dung và trí tưởng tượng 

Khi đã sử dụng thành thạo bàn tính, trẻ có thể dễ dàng giả định bàn tính trong tâm trí và thực hiện các phép tính ảo. Trẻ sử dụng kỹ năng này càng nhiều; thì khả năng tưởng tượng và hình dung của bản thân ngày càng tốt hơn, trẻ sẽ trở nên sáng tạo hơn. 

Bài tập toán Soroban tăng cường trí nhớ 

Những đứa trẻ khi học các bài tập toán Soroban đều phải thường xuyên ghi nhớ; hình ảnh về những phép tính mình đã thực hiện trên bàn tính trước khi đưa ra câu trả lời cuối cùng. Bằng cách lặp lại liên tục, khả năng ghi nhớ của trẻ sẽ được cải thiện, trẻ sẽ quan sát nhanh hơn, lưu trữ lâu hơn.

Bài tập toán Soroban cũng là cách để giúp kích thích sự phát triển của các giác quan
Bài tập toán Soroban cũng là cách để giúp kích thích sự phát triển của các giác quan

Bài tập toán Soroban rèn luyện kỹ năng phân tích logic

Toán học luôn đòi hỏi tính phân tích logic cao để đưa ra kếp quả chính xác nhất. Khi đứa trẻ giải bài tập toán Soroban; chúng phải tự động học cách tìm ra công thức phù hợp để sử dụng; điều này giúp chúng xây dựng kỹ năng phân tích một cách đáng kể.

5 bài tập toán Soroban cơ bản cho bé 

Chúng tôi xin gửi bố mẹ 5 bài tập toán Soroban để giúp trẻ trải nghiệm thử với phương pháp học này nhé!

Đầu tiên các bé cần nắm qua quy ước về chữ số với bàn tính Soroban:

 • Số 1: 1 hạt phần bên dưới bàn tính kéo sát thanh ngang.
 • Số 2: 2 hạt phần bên dưới bàn tính kéo sát thanh ngang
 • Số 3: 3 hạt phần bên dưới bàn tính kéo sát thanh ngang
 • Số 4: 4 hạt phần bên dưới bàn tính kéo sát thanh ngang
 • Số 5: 1 hạt phần bên trên bàn tính kéo sát thanh ngang
 • Số 6: 1 hạt phần bên trên và 1 hạt phần bên dưới bàn tính kéo sát thanh ngang
 • Số 7: 1 hạt phần bên trên và 2 hạt phần bên dưới dưới kéo sát thanh ngang
 • Số 8: 1 hạt phần bên trên và 3 hạt phần bên dưới dưới kéo sát thanh ngang
 • Số 9: 1 hạt phần bên trên và 4 hạt phần bên dưới kéo sát thanh ngang

 

Bàn tính Abacus - "máy tính" đắc lực hỗ trợ giải bài tập toán Soroban
Bàn tính Abacus – “máy tính” đắc lực hỗ trợ giải bài tập toán Soroban

Các thao tác trên bàn tính:

 • Phía dưới thanh ngang: cộng bằng cách đưa hạt tính lên trên bằng ngón cái; trừ bằng cách đẩy hạt tính xuống bằng ngón trỏ.
 • Phía trên thanh ngang: Phép cộng và trừ đều sử dụng ngón trỏ.
 • Cộng trừ 6, 7, 8, 9: Sử dụng đông thời cả ngón cái và ngón trỏ; thực hiện động tác nhấp vào khi cộng và nhấp ra khi trừ.
 • Cách xóa số trên 1 cột:– Cách xóa số 1 cột bé hơn 5: dùng ngòn trỏ gạt xuống– Cách xóa số 1 cột lớn hơn 5: dùng ngòn trỏ gạt xuống rồi mới trỏ gạt lên. Không nên để bé dùng cả 2 ngón cái và ngón trỏ cùng lúc hoặc gạt lên trước rồi mới gạt xuống. Điều này sẽ ảnh hưởng tới tốc độ thực hiện cả trên bàn tính thường và bàn tính ảo về sau này.

Bài tập toán Soroban cơ bản số 1, phép cộng 1+2:

Bước 1: Gạt 1 hạt số 1 lên bằng ngón cái

Bước 2: Gạt 2 hạt số 1 lên bằng ngón cái

Bài tập toán Soroban cơ bản số 2, phép trừ 3-2:

Bước 1: Gạt 3 hạt số 1 lên bằng ngón cái.

Bước 2: Gạt 2 hạt số 1 xuống bằng ngón trỏ

Bài tập toán Soroban cơ bản số 3, phép cộng 2+5:

Bước 1: Gạt 2 hạt số 1 lên bằng ngón cái

Bước 2: Gạt hạt số 5 xuống bằng ngón trỏ

Bài tập toán Soroban cơ bản số 4, phép trừ 7-5::

Bước 1: Dùng ngón cái gạt 2 hạt số 1 lên; rồi dùng ngón trỏ gạt hạt số 5 xuống.

Bước 2: Dùng ngón trỏ gạt hạt số 5 lên.

Bài tập toán Soroban cơ bản số 5, phép cộng 2+6:

Bước 1: Gạt 2 hạt số 1 lên bằng ngón cái.

Bước 2: Gạt hạt số 5 xuống  bằng ngón trỏ và gạt 1 hạt số 1 lên bằng ngón cái cùng lúc.

Kết luận

Nếu bố mẹ đang tìm kiếm một phương pháp học tập; để giúp con trẻ rèn luyện tư duy, phát triển trí tuệ toàn diện thì hãy cân nhắc bài tập toán tư duy Soroban nhé. Bất cứ băn khoăn hay cần sự giải đáp gì về phương pháp học tập này; bố mẹ hãy đừng ngần ngại liên hệ với BrainTalent để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất nhé!