tư duy toán học cho bé

Rèn luyện tư duy toán học cho bé là điều cực kỳ cần thiết, giúp trẻ nhỏ tạo dựng được nền tảng vững chắc cho việc học cũng như tương lai sau này. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Braintalent tìm hiểu tư duy toán học là gì, trẻ có tư duy toán học có lợi ích như thế nào và những phương pháp rèn tư duy toán học cho bé nhé.

Rèn tư duy toán học mang nhiều lợi ích thiết thực
Rèn tư duy toán học mang nhiều lợi ích thiết thực cho trẻ

Tư duy toán học là gì?

Toán học được xem là bộ môn chính thức và đặc biệt quan trọng; trong số hệ thống những môn học bắt buộc có trong hệ giáo dục.

Tư duy Toán học là biết cách vận dụng khả năng tư duy vào việc học Toán; thay vì chỉ áp dụng máy móc các công thức. Trẻ muốn có tư duy toán học thì cần phải rèn luyện lâu dài; không phải tự nhiên mà có.

Trẻ có tư duy toán học thì sẽ nhận được lợi ích gì?

Trên thực tế, lợi ích của tư duy toán học cho bé là điều không thể phủ nhận. Cụ thể:

Có kiến thức Toán học chắc chắn

Đây là lợi ích cơ bản nhất mà tư duy toán học mang lại cho bé. Bé có tư duy toán học thì việc giải các bài toán không còn là mối lo ngại. Nhiều trẻ nhỏ hiện nay vì chỉ biết học trên sách vở, học theo công thức nhưng không hiểu rõ. Điều này dẫn đến trẻ sợ Toán, ghét Toán. Rèn luyện tư duy toán học cho trẻ, trẻ sẽ hiểu rõ bản chất của các công thức, trình tự cho ra đáp án chính xác nhất và xây dựng được vốn kiến thức cơ bản Toán học vững chắc.

Có tư duy Toán học cũng đồng nghĩa với việc trẻ sẽ có khả năng giải Toán nhanh chóng
Có tư duy Toán học cũng đồng nghĩa với việc trẻ sẽ có khả năng giải Toán nhanh chóng

Tăng cường phát triển não bộ

Rèn luyện tư duy toán học sẽ cực kỳ hữu ích cho việc phát triển não bộ của trẻ. Khi học Toán, đặc biệt là toán tư duy thì trẻ phải phối hợp hoạt động của hai bán cầu não, não trái giúp xử lý các thông tin toán học còn não phải làm nhiệm vụ so sánh và ước lượng.

Thêm nữa, não bộ hoạt động liên tục để tư duy và suy nghĩ là cách tốt nhất để luyện tập cho não bộ không bị trì trệ, tăng cường khả năng phản xạ, phản ứng trước các tình huống xảy ra bất ngờ.

Phát triển tính sáng tạo

Tư duy toán học cũng giúp cho bé phát triển khả năng sáng tạo của mình. Khi được tiếp cận với các dạng toán khác nhau, bé sẽ hình thành nhiều hướng giải; tìm ra hướng nhanh chóng và đơn giản nhất. Đây cũng là cách để bé rèn luyện khả năng ứng dụng vào cuộc sống để giải quyết những sự việc xảy ra.

Trẻ có khả năng hình thành tính sáng tạo
Trẻ có khả năng hình thành tính sáng tạo khi giải toán

Phát triển các kỹ năng sống

Bên cạnh việc ứng dụng vào học tập, tư duy toán học sẽ giúp bé có được những kỹ năng sống cần thiết bao gồm: quan sát, tưởng tượng, tính toán nhanh và khả năng tập trung, ghi nhớ.

Các phương pháp rèn tư duy toán học cho bé

Có nhiều cách thức rèn luyện tư duy toán học cho trẻ, tùy vào đặc điểm, độ tuổi và mục tiêu học tập của con mà phụ huynh có thể áp dụng các phương pháp phù hợp. Dưới đây là gợi ý cho ba mẹ.

Học toán thông qua game, trò chơi

Trẻ nhỏ rất thích được vui chơi, thay vì ép trẻ phải ngồi vào bàn và chăm chăm vào sách vở thì việc tạo ra sự kết hợp thú vị giữa chơi và học là một cách hay. Ba mẹ có thể cùng bé chơi những trò chơi như tạo hình, đoán số,… Các trò chơi này vừa giúp cho bé nhận biết các con số; phát triển khả năng tư duy toán học và đồng thời bé sẽ cảm thấy thích thú; muốn “làm bạn với Toán”, khám phá môn Toán bằng chính niềm đam mê của mình.

Làm các bài tập toán tư duy

Thực hành thường xuyên luôn là một trong các cách rèn luyện tư duy cho bé hiệu quả nhất. Có nhiều dạng bài tập toán tư duy ba mẹ có thể cho bé tập làm, tùy theo trình độ và lứa tuổi, chẳng hạn như tập đếm, so sánh, các phép tính cộng trừ nhân chia,… Càng nhiều bài tập thì bé sẽ càng rút ra được nhiều kinh nghiệm cũng như tăng khả năng tư duy vượt trội.

Học toán qua bàn tính gẩy

Phương pháp học toán qua bàn tính gẩy; hay còn gọi là toán Soroban cũng là cách rèn luyện tư duy toán học cho bé khá tốt.

Trẻ học toán Soroban, tăng sự yêu thích Toán
Trẻ học toán Soroban, tăng sự yêu thích Toán

Thông qua bàn tính gẩy, các em sẽ tưởng tượng và hình dung các phép tính trong đầu; tìm ra đáp án một cách nhanh chóng và chính xác. Học toán Soroban cũng giúp bé tăng khả năng tập trung; quan sát và hình thành tư duy logic.

Ba mẹ có thể tham khảo khóa học Toán tư duy Online cho bé tại Trung tâm Toán phát triển trí tuệ Braintalent. Với đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn cao; giàu kinh nghiệm giảng dạy và yêu trẻ; BrainTalent là người bạn đồng hành tốt nhất để ba mẹ gửi gắm niềm tin, an tâm cho bé theo học tại đây.

Tạm kết

Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp Quý phụ huynh hiểu rõ hơn về những phương pháp giúp tăng cường tư duy toán học cho bé. Chúc ba mẹ sớm tìm được cách thức phù hợp để bé học tập và phát triển tư duy tốt hơn.