Toán Soroban Lớp 1 - Phương Pháp Tính Nhẩm Siêu Tốc

Bé học toán Soroban Lớp 1 giai đoạn đầu đời là giai đoạn vàng phát triển tư duy và nhận thức. Đặc biệt là các bé mới bắt đầu học tiểu học. Ở Nhật Bản, trẻ em ở độ tuổi này thường được chăm sóc và chú trọng phát triển. Hãy cùng tìm hiểu học toán Soroban Lớp 1 có gì hay? Những bài tập toán Soroban Lớp 1 có gì thú vị nhé!

Cho bé học toán Soroban cần lưu ý gì?

Giúp con hiểu bản chất của con số và phép cộng – trừ

Hãy tạo cho trẻ những cảm giác thật mạnh mẽ về các con số. Hướng dẫn trẻ hiểu ý nghĩa của những con số trước khi làm các phép tính cộng, trừ… Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm phổ biến và khá hiệu quả. Chính là trước khi dạy trẻ phép tính, ít nhất trẻ cần phân biệt được độ lớn của các con số. Có thể dạy bé so sánh lớn – bé giữa hai số với nhau. Trẻ cần hiểu được phép cộng là thêm vào, còn phép trừ là lấy ra bớt.

Vấn đề này tuy rất đơn giản nhưng có thể sẽ gây khó khăn cho không ít bé. Bé yêu của bạn cần phải nhớ nằm lòng thứ tự các con số trong phạm vi 10. Sau đó, bạn có thể gợi ý cho bé phân biệt lớn – bé bằng cách: xem số nào nằm trước trong dãy là số bé hơn số kia và ngược lại. Ý nghĩa của phép cộng – trừ là thêm vào hay bớt ra. Bạn có thể đưa nhiều những ví dụ gần gũi khác. Chẳng hạn như: Con có 2 quả táo, mẹ cho con thêm 2 quả táo nữa. Thì con có mấy quả táo?

Hãy rèn luyện và tạo cảm xúc cho trẻ với các con số bằng nhiều cách khác nhau khi học toán Soroban Lớp 1
Hãy rèn luyện và tạo cảm xúc cho trẻ với các con số bằng nhiều cách khác nhau khi học toán Soroban Lớp 1

Vì sao nên dạy trẻ khái niệm này trong khi bé học toán Soroban 

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nên được bắt đầu bằng việc hiểu rõ các khái niệm như trên. Bởi, nếu trẻ không hiểu được bản chất của con số và phép tính thì chắc chắn con bạn không thể tính toán được. Dĩ nhiên trẻ sẽ không thể tính nhẩm nhanh được.

Không những thế, bạn có thể rèn luyện và tạo cảm xúc cho trẻ với các con số bằng nhiều cách khác nhau. Ví dụ như bạn có thể hỏi trẻ như: có bao nhiêu cách khác nhau để tạo ra số 10. Các em có thể trả lời rằng gồm các cặp số: 5 và 5, 1 và 9, 2 và 8, 3 và 7,… Chính cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm thế này; sẽ giúp trẻ phát sinh sự hiểu biết thực tế. Từ đó hãy dần dần hướng trẻ tới các ví dụ trừu tượng khác được.

Dạy trẻ đếm cách hai đơn vị

Khi áp dụng cho bé học toán Soroban Lớp 1. Bạn hãy cho trẻ tập đếm 2, 4, 6, 8, 10… Những tập hợp số tăng dần này giúp trẻ hiểu về việc cộng thêm thì sẽ bỏ qua số tiếp theo còn trừ đi sẽ cho số trước đó. Dần dần, bạn tăng cấp độ lên và có thể cho bé đếm cách 5 số như 5, 10, 15… Đây là cách đếm rất dễ nhớ, dễ thực hiện đối với trẻ.

Đến một lúc nào đó con bạn hiểu được quy luật tạo ra con số, phụ huynh có thể nâng dần phạm vi lên. Thông thường, những trẻ em 6 tuổi thông minh có khả năng đếm được đến 100.

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm bằng phương pháp đếm các đơn vị có thể được rèn luyện thông qua trò chơi “năm mười”. Có thể những trẻ đếm được năm mười giỏi là do ghi nhớ nhưng việc ghi nhớ này cũng giúp ích rất nhiều cho phản xạ về con số khi học các phép tính cộng – trừ.

Sử dụng dụng cụ hoặc câu chuyện để làm toán

Sử dụng ngón tay hay các vật liệu khác như bút, que tính… để dạy trẻ làm các phép tính cộng, trừ. Khi bé đã quen và nhớ cách tính, hãy dạy trẻ thêm cách tưởng tượng với những bài toán mang tính trừu tượng hơn như: có 6 con gà đang ăn trong sân, một con chạy ra chỗ khác, bạn hãy hỏi xem trẻ tưởng tượng còn mấy con?

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm với những sự kiện, sự vật gần gũi và dễ hiểu. Làm như thế sẽ giúp con yêu nhanh chóng tiếp thu được vấn đề và không bị nhàm chán. Phụ huynh cũng có thể đưa những hình ảnh mà con yêu thích nhất để tạo thêm sự hứng thú.

Ví dụ cụ thể như: Con gái của bạn thích tranh tô màu. Thì nên làm các phép tính như: con đang có 2 quyển tranh tô màu. Nếu mẹ mua thêm cho con 1 quyền nữa thì con có mấy quyển tranh tô màu?

Học toán Soroban Lớp 1 với đố nhanh 

Đố nhanh là một trong những cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm vừa vui vừa hiệu quả. Bạn có thể kết hợp các trò chơi đơn giản hay những câu đố nhanh về cộng trừ đơn giản cho trẻ như: 2+4 bằng mấy? 1 + 8 bằng mấy? Hay các câu đố vui: một con vịt có 2 chân, vậy 5 con vịt sẽ có mấy chân?

Bé học toán Soroban từ những bài vừa sức sẽ tạo sự hứng thú
Bé học toán Soroban từ những bài vừa sức sẽ tạo sự hứng thú

Phụ huynh nên chọn lựa độ khó cho phép tính vừa sức của trẻ. Vì trong thời gian nhanh không thể yêu cầu quá cao trẻ phải tư duy nhiều. Phép toán quá khó sẽ khiến các bé dễ nản chí. Những câu hỏi dễ, chủ yếu dựa vào trí nhớ giúp cho trẻ thấy thư giãn, thoải mái vì trẻ có thể vượt qua một cách đơn giản. Những trò chơi như thế này chủ yếu giúp bé củng cố trí nhớ, rèn phản xạ và thư giãn chứ không nên đánh đố.

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nêu trên vừa đơn giản. Dễ dàng thực hiện vừa có hiệu quả khá cao vì phù hợp với tâm lý của các bé độ tuổi này. Tuy nhiên, tùy vào khả năng và tính cách của con yêu mà các bậc phụ huynh có thể ứng biến linh hoạt. Nhằm để giúp trẻ học phương pháp toán Soroban với một tinh thần thoải mái nhất.

Vì sao nên dạy bé học toán Soroban Lớp 1?

Một phương pháp dạy học sinh lớp 1 tính nhẩm nhanh rất phổ biến, được nhiều phụ huynh ưa chuộng đó là phương pháp Soroban. Các bậc cha mẹ hãy cùng với BRAINTALENT tìm hiểu nhé!

Toán Soroban lớp 1 – Phương pháp học có gì hay?

Phương pháp Soroban là một thuật toán tính siêu tốc. Hay còn gọi là tính nhẩm nhanh do người Nhật phát minh ra để rèn luyện trí não. Tại Nhật Bản, tính đến thời điểm hiện tại. Phương pháp này cũng có một kỷ lục về Giải vô địch Soroban với kết quả lên tới 15 con số được tính chỉ trong vài giây. Khiến bất cứ ai xem qua cũng phải kinh ngạc.

Phương pháp Soroban là một thuật toán tính siêu tốc hay còn gọi là tính nhẩm nhanh do người Nhật phát minh ra để rèn luyện trí não
Phương pháp Soroban là một thuật toán tính siêu tốc hay còn gọi là tính nhẩm nhanh do người Nhật phát minh ra để rèn luyện trí não

Phương pháp toán Soroban có tốt không? 

Phương pháp Soroban tương tự như phương pháp UCMAS. Giúp rèn luyện trí óc cho các bé nhanh nhạy hơn. Soroban giúp đào tạo bán cầu trái và phải. Phương pháp bao gồm hai phần: trực quan trên bàn tính và thực hiện phép tính. Khi đó, bán cầu não trái chịu trách nhiệm tính toán logic. Còn bán cầu não phải chịu trách nhiệm tưởng tượng không gian. 

Nhiều nghiên cứu khoa học hiện đại đã chứng minh rằng. Khi bé học toán Soroban thì sẽ có lợi cho não của trẻ. Cả hai bán cầu não trái và phải. Bởi vì, để sử dụng phương pháp này, trẻ phải tưởng tượng ra hình ảnh của chiếc bàn tính khi thực hiện các phép tính. Trí tưởng tượng được thực hiện ở bán cầu não phải, trong khi logic được thực hiện ở bán cầu não trái.

Cách tính nhẩm cho trẻ khi sử dụng phương pháp toán Soroban 

Tìm hiểu về cấu tạo của bàn tính Soroban 

Như chúng ta đã biết, bàn tính là một khung hình chữ nhật được làm bằng gỗ; nhựa hoặc những vật liệu độc đáo khác. Ý tưởng của những người sản xuất ở đây là nhựa. Cấu trúc gồm một trụ ở giữa được chia thành hai phần. Và thường có 10 cột, còn được gọi là căn lề. Thương nhân thường sử dụng nhiều ký hiệu hơn. Gióng ở đây là một thanh tre tròn được xâu bằng 5 hạt gỗ hoặc nhựa. (Đôi khi, các thương gia thậm chí còn làm chúng bằng xương hoặc ngà voi) 5 hạt được chia thành các thanh chia 4 hạt, mỗi hạt là 1 đơn vị. Vị và một hạt bên dưới là 5 đơn vị. 

 Bàn tính là một khung hình chữ nhật được làm bằng gỗ hoặc nhựa hoặc một số vật liệu độc đáo khác
Bàn tính là một khung hình chữ nhật được làm bằng gỗ hoặc nhựa hoặc một số vật liệu độc đáo khác

Nhờ đó, việc làm bài tập toán Soroban Lớp 1 trở nên dễ dàng và đơn giản hơn. Tóm lại, chiếc bàn giống như 2 hình chữ nhật được tạo bởi 9 hạt với 45 hạt ở trên và 9 hạt ở dưới, tức là 45 hạt. Các âm tiết từ phải sang trái là thập phân, thập phân, đơn vị, mười, trăm, nghìn, vạn …

Cách tính khi làm bài tập toán Soroban Lớp 1

Ban đầu bé học toán Soroban cần đưa các hạt trên đưa hết. Hạt dưới đưa hết xuống dưới. Thanh ngăn không có hạt nào.Thao tác bằng tay phải cần thực hiện để ngón cái để búng hạt từ dưới lên, bốn ngón tay còn lại để đưa hạt từ trên xuống.

Toán Soroban Lớp 1 – Cách thực hiện và đọc các con số 

Số tức là số hạt được kéo về thanh phân chia tạm gọi là ở giữa nhé! Số 0 tức là gióng không có hạt nào ở giữa. Số 1,2,3 hoặc 4 tức là có 1,2,3 hoặc 4 từ trên đưa xuống giữa. Số 5 là 1 hạt từ dưới đưa lên, số 6 là một hạt dưới và 1 hạt trên… số 7,8,9 cũng tương tự.

Với công việc thể hiện số cũng như thao tác tính luôn luôn từ phải qua trái để thuận mắt người sử dụng.

Chẳng hạn thực hiện cách tính nhẩm bằng bàn tính Soroban bằng một con số cụ thể. Ví dụ như là muốn thể hiện 17 đồng năm xu (số 17,05). Vậy thì ta làm từ phải qua trái đó là 1 hạt dưới, không hạt, 1 hạt dưới và 2 hạt trên, 1 hạt trên.

Hiện giờ thì ta với 5 đồng mốt nhé ( tức số 5,10 ). Thực hiện từ phải qua trái lấy 5 + 0 thì không thêm hạt nào. 0 +1 thì thêm 1 hạt từ trên xuống.

Bài tập toán Soroban Lớp 1 – Đến 7+5 mới là rắc rối đây 

Vì không đủ 5 hạt nên các bé phải mượn bên trái 1 hạt. Tức là 10 bằng cách cho một hạt bên trái xuống. Vì chỉ mượn 5 nên bé phải trả lại 5 thế nào? Bằng cách cho 1 hạt bên dưới xuống.

Trong trường hợp giải bài tập toán Soroban Lớp 1. Nếu như mượn hạt bên trái nhưng không có hạt ( vì gặp số 9). Thì các bé sẽ mượn hạt bên trái nữa. Lúc này tức là hàng trăm. 

Thực hiện liên tục như vậy cho đến hết số ta thu được Kết quả là số hạt cặp trên và dưới thanh phân chia : 22 đồng 15 xu.

Với phép Tính trừ cũng làm tương tự nhưng thay vì thêm hạt vào thì ta lấy hạt ra.

Tạm kết

Mong rằng với những chia sẻ từ BRAINTALEN về toán Soroban lớp 1; giúp các bậc phụ huynh hiểu thêm về vai trò của việc học toán Soroban Lớp 1. Cũng như sự vận dụng phương pháp để làm bài tập. Nếu như các bậc phụ huynh không có nhiều thời gian để hướng dẫn cho bé. Hãy để bé học toán Soroban Lớp 1 tại BRAINTALEN. Liên hệ đến hotline 0918 18 12 13 để được tư vấn hơn về các khóa học ba mẹ nhé!