Toán tư duy cho trẻ mầm non

Toán tư duy cho trẻ mầm non giai đoạn từ 3 – 5 tuổi được xem là một chương trình bổ ích. Được nhiều phụ huynh quan tâm tìm hiểu. Với mong muốn con mình sẽ phát triển tư duy toàn diện. Đặc biệt là với môn toán, một trong môn cần bắt buộc sẽ theo con trẻ không chỉ suốt quãng thời gian đi học mà còn sau ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày! Tuy nhiên loại toán này mang đến những lợi ích gì đặc biệt? Các dạng bài tập nào phù hợp ba mẹ nên ghi nhớ để hướng dẫn cho con? Liệu có trung tâm uy tín nào giảng dạy chương trình học này? Hãy cùng Braintalent tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây ngay ạ!

Toán tư duy mầm non mang đến lợi ích gì cho trẻ?

Trẻ từ 3 – 5 tuổi (giai đoạn mầm non) là những ngày đầu tiên tiếp cận với các phép tính, con số, do đó các phụ huynh nên tìm hiểu và cho bé làm quen với toán tư duy. Bởi đây là một trong những phương pháp tiếp cận với toán học hiệu quả, được áp dụng rộng rãi trên nhiều quốc gia khắp thế giới. Ngoài ra, con trẻ cũng sẽ được rèn luyện não bộ các kỹ năng sống, rèn luyện các giác quan.

Hình thành thói quen, rèn luyện nhận thức với các con số

Cũng giống với môn toán thông thường, các hoạt động của môn toán tư duy sẽ giúp trẻ dễ dàng nắm được những kiến thức toán cơ bản nhất. Song điểm tạo nên sự khác biệt đó chính là cách con tiếp nhận và xử lý vấn đề linh hoạt hơn. Thay vì cố nhồi nhét các công thức vào đầu, những dãy số vốn dĩ khô khan nay lại càng khiến con trẻ sợ hãi, khó tiếp thu. Bé sẽ được rèn luyện thói quen sáng tạo, tư duy logic tự khám phá bản chất của các phép tính. Tìm tòi cách giải quyết, từ đó hình thành thói quen, phát triển độc lập.

Toán tư duy cũng bắt đầu từ những kiến thức toán học cơ bản nhất. Tuy nhiên cách tiếp cận của toán tư duy thú vị và hấp dẫn hơn rất nhiều thay vì phải nhồi nhét những công thức khó nhớ, hay những dãy số khô khan
Toán tư duy cũng bắt đầu từ những kiến thức toán học cơ bản nhất. Tuy nhiên cách tiếp cận của toán tư duy thú vị và hấp dẫn hơn rất nhiều thay vì phải nhồi nhét những công thức khó nhớ, hay những dãy số khô khan

Toán tư duy mầm non rèn luyện các kỹ năng cần thiết cuộc sống cho con trẻ

Các bài tập của toán tư duy luôn sở hữu tính thực tiễn cao, các chủ đề vô cùng đa dạng và sống động, giúp em phản xạ nhanh, xử lý linh hoạt. Hoàn thiện các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống cho trẻ. Giúp con phát triển toàn diện 5 kỹ năng cần thiết bao gồm:

Kỹ năng giải quyết, tự lập hoàn thành các vấn đề đơn giản
Kỹ năng phân tích nhanh nhạy, phát triển tư duy logic
Kỹ nâng cân bằng, điều chỉnh cảm xúc
Kỹ năng sắp xếp thời gian
Kỹ năng giao tiếp

Những kỹ năng này không chỉ mang đến nhiều lợi ích cho việc học toán mà còn tác động đến nhiều môn học khác và cuộc sống. Thế hệ búp măng non mai sau cần phải tính tư duy, sở hữu khả năng độc lập, sáng tạo tạo ra nhiều cơ hội mới. Ngành công nghiệp phát triển như vũ bão, đi cùng làn sóng công nghệ 4.0 đã khai tử nhiều ngành nghề cũ. Thúc đẩy tạo ra nhiều ngành nghề mới có yêu cầu cao hơn.

Rèn luyện phát triển não bộ toàn diện

Ba mẹ có biết rằng, khi các bé học môn toán thông thường, phần lớn não trái hoạt động. Do bán cầu não trái chịu trách nhiệm phân tích, logic, tín toán. Não phải tuy vẫn hoạt động, song gây mất tập trung, xao nhãng. Học toán tư duy cho bé giai đoạn 3 đến 5 tuổi sẽ giúp phát triển não bộ toàn diện, khai phá, phát huy tiềm năng bên trong của bản thân.

Toán tư duy mầm non cho trẻ giai đoạn từ 3 - 5 tuổi sẽ giúp hoạt động cả 2 bán cầu não trái - phải. Con trẻ không chỉ vận động suy nghĩ, hoạt động não trái còn mà linh hoạt sử dụng cả não phải
Toán tư duy mầm non cho trẻ giai đoạn từ 3 – 5 tuổi sẽ giúp hoạt động cả 2 bán cầu não trái – phải. Con trẻ không chỉ vận động suy nghĩ, hoạt động não trái còn mà linh hoạt sử dụng cả não phải

Toán tư duy mầm non hình thành nền tảng kiến thức Toán học vững chắc

Bản chất của toán tư duy được tạo nên từ nền tảng cơ bản của toán học. Tuy nhiên, với nhờ việc tối ưu hóa nội dung, linh chuyển các các con số, công thức dãy số khô khan thành những hình ảnh cụ thể, trực quan. Vì vậy, bé dễ tiếp thu kiến thức và ghi nhớ tốt hơn. Nếu ngay từ những giai đoạn đầu đời, các bạn nhỏ đã sở hữu nền tảng toán học vững chắc, thì khi lên các cấp lớn hơn, con sẽ nhanh chóng tiếp. Việc này cũng giống như xây dựng một ngôi nhà có nền móng kiên cố, vững chắc. Đảm bảo thân nhà sẽ trụ được lâu bền hơn.

Các dạng bài tập toán tư duy mầm non cực bổ ích phụ huynh nên tham khảo

Dạng bài tìm quy luật

Trong môn học toán tư duy, quy luật là một phần chiếm vai trò vô cùng quan trọng. Đặc biệt là với các bé ở độ tuổi mầm non. Trên thực tế, các bài toán tìm quy luật rất đa dạng. Vì vậy, ba mẹ có thể thoải mái nghĩ ra, hoặc tìm tòi những bài toán phù hợp với khả năng. Chẳng hạn như hướng dẫn nhận biết các ngày trong tuần, trong tháng,…Học nấu ăn, tham gia dọn dẹp chén bát cùng gia đình. Lắp rắp đồ chơi theo từng để con nắm bắt được quy luật, tự tìm ra trình tự hoạt động của vật,…

Dạng bài tập đếm đơn giản

Để rèn luyện phát triển toán tư duy cho con, phụ huynh có thể tìm hiểu các dạng bài tập đếm đơn giản. Thông qua các bài tập như đếm đồ chơi mà bé yêu thích, đếm số trên gấu bông,…Sẽ làm con cảm thấy say mê và thích thú hơn nhiều. Đồng thời có thể đưa ra các con số từ 1 đến 10 yêu cầu đọc xuôi, sau đó lại đọc ngược. Che một con số bất kì và đặt ra câu hỏi đoán số,…

Phụ huynh có thể vận dụng cách thức vừa học vừa chơi với các dạng bài tập đếm số. Ví dụ cho bé đếm số bằng hình con vật, đồ chơi,..
Phụ huynh có thể vận dụng cách thức vừa học vừa chơi với các dạng bài tập đếm số. Ví dụ cho bé đếm số bằng hình con vật, đồ chơi,..

Dạng bài tập đo lường

Đo lường cũng là dạng bài tập thú vị và nên học ngay từ những giai đoạn đầu tiên. Chúng sẽ giúp các bé sở hữu khái niệm về kích thước. Bạn nên đặt câu hỏi so sánh các vật chẳng hạn như đồ chơi, các nhân viên trong phim hoạt hình. Hay cũng có thể so sánh các tòa nhà bên ngoài,…Dài hơn hay ngắn hơn, thấp hơn hay thấp nhất, ngắn nhất hay ngắn hơn,…

Toán tư duy mầm non cho bé từ 3 tuổi trở lên – Sắp xếp thứ tự phân nhóm

Khi đã hiểu rõ bản chất của các con số, trẻ sẽ rèn luyện, biết cách sắp xếp thứ tự số theo yêu cầu. Tư duy về nhóm được xem là một dạng tư duy khá mới mẻ, ít được tiếp cận. Song tuy duy nhóm sẽ giúp các bé giải quyết được đa dạng các bài tập. Hay thậm chí cao cấp là tiếp cận các loại toán cao cấp kinh tế, xã hội. Dễ dàng tiếp thu nhiều môn học khác dễ dàng hơn.

Học toán tư duy mầm non tại BrainTalent

Lí do nào bạn nên cho con em học toán tư duy mầm non tại BrainTalent
Lí do nào bạn nên cho con em học toán tư duy mầm non tại BrainTalent

Nếu các bậc phụ huynh đang có nhu cầu tìm các trung tâm dạy toán tư duy uy tín cho con của mình thì chắc chắn không thể không tham khảo BrainTalent.

  • Với đội ngũ giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm, tận tâm nhiệt huyết với công việc. Thấu hiểu được tâm sinh lý hành vi của trẻ trong từng giai đoạn, độ tuổi. Hướng dẫn, linh hoạt đưa ra cách giảng dạy phù hợp. Xây dựng niềm yêu thích với môn toán, tính toán chính xác. Rèn luyện nhiều kỹ năng cần thiết khác.
  • Sở hữu các tư liệu giảng dạy, giáo trình phù hợp, bổ ích.
  • Chương trình học luôn đa dạng, cực kỳ bổ ích và hấp dẫn.
  • Nhiều hoạt động ngoại khóa thú vị vừa học vừa chơi.
  • Đội ngũ tư vấn am hiểu, chuyên sâu, tư vấn nhiệt tình.
  • Mức học phí phù hợp, đi kèm nhiều ưu đãi, hấp dẫn.

Đừng ngần ngại liên hệ với BrainTalent để được tư vấn miễn phí, con trẻ nên được học toán tư duy ngay từ bây giờ, bố mẹ nhé!