Toán Thông Minh Lớp 3 - Phương Pháp Finger Math

Toán thông minh lớp 3 là môn học đòi hỏi tư duy ở các bé tiểu học. Các bậc phụ huynh rất quan tâm đến những bài tập toán phát triển trí thông minh lớp 3 cho các bé. Để rèn luyện cho bé tính nhẩm nhanh không cần dùng đến máy tính. Cũng như hỗ trợ các bé trong việc học toán, nhiều bậc phụ huynh lựa chọn phương pháp Finger Math. Hãy cùng dành chút thời gian đọc qua bài viết sau từ BRAINTALENT để xem qua các dạng bài tập phù hợp để rèn luyện tư duy, sự thông minh cho bé nhé!

Toán thông minh lớp 3 kết hợp cùng Finger Math 

Vì sao nên kết hợp phương pháp Finger Math trong những bài tập toán phát triển trí thông minh lớp 3 nhỉ? Một phần phương pháp này sẽ là bước đệm giúp các bé thích thú với môn học hơn. Bên cạnh còn hỗ kích thích não bé hoạt động, giải quyết các bài toán 2 chữ số trong thời gian ngắn. Mà hoàn toàn không cần dùng tới máy tính.

Sơ lược về phương pháp học toán Finger Math

Finger Math là một chương trình toán học bằng hai tay. Với phương pháp này trẻ em sẽ học cộng và trừ từ 0 đến 99. Theo phương pháp học toán truyền thống, ở giai đoạn tiểu học, học sinh lớp 3 cộng trừ rất chậm khi vượt quá 10 và chỉ dạy các em đếm từ 1 đến 10, tương ứng với 10 đầu ngón tay. 

Phương pháp được áp dụng tại nhiều Quốc gia trên Thế giới

Nhưng sử dụng phép toán Finger Math, trẻ em có thể dễ dàng đếm đến 30, 50 hoặc 99. Phương pháp toán bằng ngón tay đã được áp dụng ở nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Úc… Chương trình này đã được sử dụng khá thành công cho học sinh mầm non và tiểu học.

Hướng dẫn cách dạy trẻ quy ước bàn tay

Toán thông minh lớp 3 – Quy ước bàn tay trái là đại diện cho Hàng chục

Việc quy ước bàn tay trái giúp trẻ dễ nhận diện các con số hàng chục
Việc quy ước bàn tay trái giúp trẻ dễ nhận diện các con số hàng chục

Ngón trỏ là số 10: ngón trỏ; ngón giữa là số 20; ngón áp út là số 30; ngón út là số 40 và ngón cái là số 50. Rồi các bậc phụ huynh lại tiếp tục lặp lại 1 vòng nữa. Như vậy thì chúng ta sẽ nhận được kết quả như sau: ngón trỏ là số 60; ngón giữa là số 70; ngón áp út là số 80 và ngón út là số 90.

Toán thông minh lớp 3 – Quy ước bàn tay phải là đại diện cho Hàng đơn vị

Trong phương pháp dạy bé học toán Finger Math thì ngón trỏ là số 1, ngón giữa là số 2, ngón áp út là số 3, ngón út là số 4, ngón cái là số 5. Rồi lại tiếp tục lặp lại 1 vòng nữa thì chúng ta sẽ nhận được kết quả như sau: ngón trỏ là số 6, ngón giữa là số 7, ngón áp út là số 8 và ngón út là số 9. Cha mẹ nên chú ý khi chuyển từ số 4 đến số 5 thì bạn cần phải gập các ngón tay 1-2-3-4 lại.

Như vậy để có thể biết số có 2 chữ số ở hai số khác nhau thì bạn sẽ sử dụng tay phải cho số hàng đơn vị rồi ghép với tay trái cho số hàng chục.

Ví dụ: Số 11 sẽ được ghép từ ngón trỏ – số 1 ở tay phải + ngón trỏ – số 10 ở tay trái.

Quy ước Finger Math trong phép trừ

Khi thu về hết những ngón tay ở hàng đơn vị thì bạn sẽ thu tiếp những ngón tay ở hàng chục. Khi ngón tay hàng chục thu về thì các ngón tay hàng đơn vị cũng đồng thời phải được bung ra.

Quy ước Finger Math trong phép cộng

Tay phải đại diện cho hàng đơn vị
Tay phải đại diện cho hàng đơn vị

Khi đã bung hết những ngón tay ở hàng đơn vị thì bạn sẽ bung tiếp ngón tay ở hàng chục. Khi ngón tay hàng chục bung ra thì các ngón tay ở hàng đơn vị cũng đồng thời phải được thu lại.

Lưu ý: khi bạn thực hiện phép trừ và phép cộng đối với số có 2 chữ số thì bạn cần phải thực hiện trừ và cộng ở hàng chục trước rồi mới thực hiện trừ và cộng ở hàng đơn vị.

Ví dụ: Đối với phép cộng 48 + 71 thì bạn hãy thực hiện 48+70 trước, rồi mới cộng thêm 1 vào. Tương tự như thế, đối với phép trừ 82- 59 thì bạn thực hiện 82-50 trước rồi mới trừ đi 9.

Phương pháp này thích hợp dùng để giải các bài toán thông minh lớp 3.

Những bài tập toán thông minh lớp 3 có thể rèn luyện tại nhà

Toán thông minh lớp 3 – Dạng toán hình học

Ở độ tuổi này của các bé thường thì những môn học có thể đối với bé sẽ có phần dễ hơn vì bé có thể nhìn vào hình ảnh. Khi bước vào lớp 3 bé sẽ bắt đầu học những kiến thức cao hơn một chút về tư duy. Đặc biệt là các bài toán về hình học cũng được áp dụng nhiều. 

Dưới đây là một số bài tập học toán thông minh lớp 3; dạng hình học mà các bé có thể tìm hiểu thử. Những bài toán này cũng kích thích sự nhạy bén và cái nhìn tinh tế của các bé. Các mẹ cũng có thể dạy con nhìn vào các hình học để đưa ra những đáp án. 

Hướng dẫn bé các dạng bài tập hình học toán phát triển trí thông minh lớp 3
Hướng dẫn bé các dạng bài tập hình học toán phát triển trí thông minh lớp 3

Toán thông minh lớp 3 – Dạng toán tư duy suy luận

Các dạng bài tập tư duy suy luận tiểu học được đánh giá là thử thách đối với các em học toán thông minh lớp 3. Nó kết hợp tính toán đơn giản với tính toán ứng dụng tiên tiến. Nhiều câu hỏi tư duy logic mà trẻ có thể luyện tập:

Bài 1:

Bé Chuối, bé Nho, bé Dâu là những người bạn tốt của nhau. Tuy nhiên các bạn lại không bằng tuổi nhau. Biết rằng bé Chuối lớn tuổi hơn bé Nho, bé Dâu nhỏ tuổi nhất. Hãy sắp xếp thứ tự độ tuổi các bạn đấy theo số tuổi giảm dần. 

Bài 2: 

Một ngày đẹp trời, bé xoài đến nhà bé Chuối chơi. Bé Xoài phát hiện một sở thích kỳ lạ của bé Chuối. Cô ấy bọc tất cả các loại quả trong nhà bằng giấy màu. 

Bên trong những tờ giấy màu cam không phải quả cam. Bên trong những tờ giấy màu hồng không phải quả hồng. Quả nho không được bọc bằng giấy màu tím hay hồng.

Vậy những tờ giấy đó bọc quả gì?

Toán thông minh lớp 3 – Dạng toán số học

Các bài tập toán số học sẽ giúp các bé nhạy bén với những con số
Các bài tập toán số học sẽ giúp các bé nhạy bén với những con số

Ngay từ khi trẻ học lớp 1, trẻ đã được tiếp xúc với các dạng bài toán về số học. Ngay cả ở trường mầm non, giáo viên đã dạy các bé cách đếm. Nhưng đó chỉ là những điều cơ bản khi bé được tiếp xúc với toán học. 

Tuy nhiên, với bài toán tư duy số học. Yêu cầu lượng kiến ​​thức sẽ nâng cao hơn và các bé sẽ phải động não nhiều hơn. Đó cũng là cách để kích thích sự tập trung cao độ của bé. Một số bài toán thông minh lớp 3 về số học mà cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ:

Bài 1: 

Tổng của 2 số có giá trị là 53. Hỏi một trong hai số đó phải có giá trị nhỏ hơn số bao nhiêu? 

Bài 3: 

Có bao số tự nhiên có 2 chữ số mà hàng đơn vị lớn hơn hàng chục? 

Lời kết

Để các bé có thể học toán thông minh lớp 3 một cách hiệu quả nhất. Thì cha mẹ và giáo viên giảng dạy cần có sự chỉ dẫn. Không phải bé nào cũng có đủ hứng thú với môn toán. Việc rèn luyện toán kết hợp cùng phương pháp Finger Math; giúp trẻ tư duy nhạy bén. Để trẻ có thể tìm ra được những cách giải đối với các bài toán đòi hỏi tư duy. 

Hãy đến với trung tâm BRAINTALENT để được hỗ trợ. Cũng như hướng dẫn cha mẹ có định hướng về các bài toán phát triển trí thông minh lớp 3 cho trẻ. Ngoài ra nếu cha mẹ có bất cứ thắc mắc nào cần được hỗ trợ về học tập cho các bé hãy truy cập vào https://braintalent.edu.vn/ để được giúp đỡ nhé.