Trò chơi rèn luyện, phát triển tư duy logic cho trẻ dần được phụ huynh chú trọng. Việc rèn luyện từ nhỏ sẽ giúp não bộ phát triển toàn diện, nhạy bén trong kỹ năng giải quyết các vấn đề. Đồng thời phát triển khả năng sáng tạo của con trẻ. Tuy nhiên, không phải ba mẹ nào cũng hiểu rõ tư duy logic là gì? Trò chơi bổ ích nào vừa chơi vừa học mỗi ngày phù hợp với bé? Nếu có cùng thắc mắc, hãy đọc ngay bài viết dưới đây, để hiểu rõ hơn nhé!

Tư duy logic là gì?

Tư duy logic bao gồm các hoạt động tư duy, suy luận của não bộ con người. Mục đích nhắm giải quyết một hoặc nhiều vấn đề trong học tập, công việc, cuộc sống và đạt được một mục tiêu cụ thể. Từ tư duy logic, chúng ta có thể nhận ra những điểm liên quan. Bắt đầu suy luận, sắp xếp các hiện tượng sự vật theo trình tự liên quan. Từ đó, đưa ra các phương án phù hợp, khả thi nhất.

Tác dụng của tư duy logic, trò chơi phát triển tư duy logic có ý nghĩa ra sao?

Tư duy logic giữ vai trò quan trọng và thiết yếu trong hầu hết các vấn đề trong cuộc sống, đặc biệt là quá trình học tập của người học. Chúng là cơ sở để phát triển trí não toàn diện. Hình thành, rèn luyện phát triển khả năng sáng tạo, giải quyết vấn đề nhanh chóng và hiệu quả. So với những đứa trẻ có tư duy logic kém thì việc thành thạo những nghiệp vụ, kĩ năng quan trọng này sẽ giúp cuộc sống của các em sẽ năng động, thoải mái, dễ dàng và ham học hơn.

Các trò chơi sẽ khiến bé cảm thấy thú vị. Vừa học vừa chơi. Không chỉ rèn luyện khả năng tư duy, mà còn tiếp thu nhiều kiến thức, bài học bổ ích!

Tư duy logic là gì?
Tư duy logic là gì?

8 trò chơi rèn luyện, phát triển tư duy logic cho trẻ cực bổ ích

Xây dựng mô hình

Việc làm quen với hình khối cũng có thể giúp bé củng cố khả năng khả tư duy logic tương tự với các con số. Những hình khối với đa dạng, màu sắc, hình dạng khác nhau sẽ khuyến khích trẻ học cách lần lượt theo các quy tắc. Kết hợp cùng trí tưởng tượng, rèn luyện khả năng nhanh nhạy. Tìm ra cách lắp rắp các mô hình thích hợp.

Bên cạnh đó, các mô hình này củng cố khái niệm liên quan đến ít nhiều, cao thấp. Ví dụ phải xếp hai khối hình số 2 mới đạt được chiều cao bằng khối hình số 4. Như vậy, dùchưa biết phép tính cộng, con vẫn sẽ hiểu được rằng 2 ghép 2 mới có thể bằng 4. Nhỏ ghép nhỏ mới có thể thành lớn.

Trò chơi rèn luyện, phát triển tư duy logic cho trẻ hữu ích nhất – Dạy về các con số!

Toán học là một trong những môn học sở hữu tính logic cao nhất. Do đó, việc cho trẻ tiếp cận toán học từ sớm góp phần kích thích, phát triển tính tư duy. Có rất nhiều bài học liên quan đến con số dành riêng cho thiếu nhi. Phụ huynh hoàn toàn xem trước trên mạng và giới thiệu cho trẻ. Chẳng hạn như bài hát đếm số, đếm que, bộ trò chơi giáo dục domino, dạy cách xem đồng hồ,…Khi lớn hơn, chúng ta có thể dần áp dụng bày con tính cộng trừ đơn giản thông qua vật dụng, bánh kẹo,….

Dạy bé về các con số thông qua các trò chơi như đếm vật, đếm que, domino,...Giúp trẻ vừa chơi, vừa học. Lại còn rèn luyện và phát triển tư duy logic.
Dạy bé về các con số thông qua các trò chơi như đếm vật, đếm que, domino,…Giúp trẻ vừa chơi, vừa học. Lại còn rèn luyện và phát triển tư duy logic.

Chơi cờ bàn

Board Game hay còn được biết đến là các trò chơi cờ bàn. Phổ biến nhất, chắc chắn phải nhắc đến cờ vua, cờ tướng, UNO,…Những môn này thường luôn yêu cầu người tham gia phải đấu trí, nghiêm túc, xây dựng chiến thuật thì mới có thể giành chiến thắng. Đây được xem là một trong những trò chơi rèn luyện, phát triển tư duy logic được sử dụng nhiều nhất trong các cuộc thi đấu trí tại trường học. Hoặc chúng ta vẫn có thể chơi giải trí tại nhà, gắn kết tình cảm gia đình.

Luôn đưa ra các câu đố

Từ xưa đến nay, việc đặt ra các câu đố từ dễ đến khó dành cho thiếu nhi luôn được các giáo viên mầm non áp dụng tại trường học. Đối với trẻ nhỏ, việc đặt ra các câu đố, tranh tài cùng các bạn để tìm ra câu trả lời nhanh nhất luôn là cách thức kích thích trí não hiệu quả nhất. Không chỉ dừng lại ở việc tìm ra đáp án đúng. Mà còn phải quan tâm đến vấn đề thời gian. Càng nhanh càng tốt! Bố mẹ có thể tham khảo bộ câu đố từ đơn giản cho đến phức tạp trên internet. Đừng quên chọn lọc bài viết phù hợp với bé nhé!

Thử tài đấu trí cùng trò chơi rèn luyện tư duy logic - Đố vui. Từng chủ đề câu hỏi khác nhau. Sẽ giúp trẻ sở hữu thêm nhiều kiến thức bổ ích.
Thử tài đấu trí cùng trò chơi rèn luyện tư duy logic – Đố vui. Từng chủ đề câu hỏi khác nhau. Sẽ giúp trẻ sở hữu thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Cho con chơi các trò chơi rèn luyện, phát triển tư duy logic cho trẻ trên ứng dụng điện thoại

Việc sử dụng điện thoại thông minh ngày càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Thay vì luôn cấm cản sử dụng smartphone, bạn nên “nghĩ thoáng” đến việc cho con chơi các thể game lành mạnh, liên quan đến việc rèn luyện tư duy. Tham khảo Monument Valley (giải đố), Skillz (phân biệt màu sắc, hình ảnh, kiểm tra khả năng ghi nhớ), Linedoku,….Tuy nhiên, vẫn nên kiểm soát thời gian con chơi để không ảnh hưởng đến thị giác,…

Rèn luyện khả năng phản biện

Tư duy phản biện là một quá trình rèn luyện tư duy logic cho trẻ bằng cách hướng dẫn trẻ biết cách phân tích, đánh giá, nhìn nhận để làm sáng tỏ một vấn đề. Khi bé có tư duy phản biện sẽ hỗ trợ rất hiệu quả cho tư duy logic của trẻ. Bởi vì khi phản biện, trẻ cần phải xâu chuỗi, phân tích, đánh giá, liệt kê những chi tiết để tìm ra hướng giải quyết. Lâu dần, các bé sẽ tự hình thành cho mình một kỹ năng phản biện, tư duy logic nhanh nhẹn.

Chơi với thùng cát tông – Trò chơi tư duy logic trẻ nào cũng thích!

Phụ huynh có thể tận dụng các loại thùng cát tông để dạy bé làm robot. Chỉ cần đục lỗ ở đầu để con có thể nhìn thấy và thở dễ dàng. Còn phần đầu dưới khoét thêm lỗ để con thò tay ra ngoài, thăng bằng, không bị té ngã.

Trò chơi này có thể rèn luyện, phát triển tư duy nhờ hoạt động xây dựng, gắn kết các bộ phận của đối tượng. Giống như việc chui vào thùng cát tông để biến thành robot. Nhất định phải khoét cả 2 lỗ 2 bên thì mới có thể giữ thăng bằng cho vật. Hoặc việc xây dựng nhà cửa, phải tưởng tượng ra ngôi nhà thật, trẻ mới có thể tiến hành đục lỗ tạo cửa sổ, tạo cửa ra vào,…Phát triển tính chủ động và sáng tạo, biết bảo vệ sản phẩm của chính mình tạo ra.

Tự xây dựng nên thế giới của riêng mình!
Tự xây dựng nên thế giới của riêng mình!

Trò chơi đóng vai

Rất nhiều bé thiếu nhi yêu thích trò chơi này. Phụ huynh hoàn toàn có thể giúp con hoá thân thành các nhân vật trong truyện hay bộ phim hoạt hình mà trẻ yêu thích. Ví dụ, khi đóng vai bác sĩ, con sẽ biết thêm nhiều kiến thức về sức khoẻ. Vai trò của việc bảo vệ sức khoẻ, nâng cao khả năng giao tiếp. Đồng thời kích thích sự tương tác, gắn kết bố mẹ và bé. Cộng vào đó, con có thể bắt đầu học cách quan tâm hơn đến những người xung quanh.

Việc đóng vai thành các nhân vật trong hoạt hình, câu chuyện cổ tích, phần lớn đòi hỏi con ghi nhớ cốt truyện. Tăng khả năng sử dụng ngôn ngữ nhờ quá trình đọc lời thoại.

BrainTalent – Trung tâm dạy toán tư duy

Tổng hợp những trò chơi đều có tác dụng đến việc hình thành, phát triển tư duy của con trẻ. Từ đó cũng nâng cao kỹ năng toán học cơ bản nhất thông qua việc suy luận, tính toán. BrainTalent mong rằng bài viết trên sẽ phần nào giúp bố mẹ có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Đồng hành cùng con phát triển toàn diện thể chất, lẫn tinh thần.

Phụ huynh có thể tìm hiểu chi tiết chương trình dạy toán tư duy online tại website braintalent.edu.vn. Liên hệ ngay để nhận phản hồi sớm nhất, bố mẹ nhé!