Nhạc học tập trung

Âm nhạc là một “liều thuốc tinh thần” tuyệt vời giúp ta cảm nhận được “hơi thở” của cuộc sống, tùy theo thể loại nhạc đang nghe mà bạn sẽ bị ảnh hưởng, chi phối ít nhiều về cảm xúc, ta có thể thấy yêu đời hơn, tìm kiếm sự đồng cảm trong đó. Thêm một công dụng nữa là nghe nhạc giúp tập trung học bài và làm việc hiệu quả hơn, đặc biệt là những thể loại nhẹ nhàng, như nhạc giao hưởng, nhạc baroque,… Trong bài viết hôm nay, BrainTalent sẽ gửi đến bạn cách lựa chọn nhạc học tập trung giúp phát triển trí tuệ cho các bé. Mời bạn cùng tìm hiểu nhé!

Chọn thể loại nhạc nào để bé tăng khả năng học tập trung là điều ba mẹ rất quan tâm
Chọn thể loại nhạc nào để bé tăng khả năng học tập trung là điều ba mẹ rất quan tâm

Tác dụng của nhạc giúp học tập trung và phát triển trí tuệ

Các chuyên gia cho rằng, âm nhạc có khả năng giúp kích thích não bộ phản xạ mạnh mẽ, phát triển hai bán cầu não. Đồng thời, âm nhạc có thể mang lại những ảnh hưởng tích cực qua việc giải phóng chất dẫn truyền thần kinh dopamine, cải thiện tâm trạng, và tăng cường sự tập trung hiệu quả. Trẻ nhỏ nghe nhạc phù hợp sẽ tập trung cao độ hơn khi học bài, giúp ghi nhớ và học thuộc tốt hơn.

Nên chọn loại nhạc học tập trung nào?

Âm nhạc giúp cải thiện khả năng tập trung học tập của bé. Tuy nhiên khi chọn nhạc thì ba mẹ cũng cần lưu ý là nên bật những bản nhạc không lời; với tiết tấu nhẹ nhàng, sẽ thích hợp hơn cho bé. Vì nếu chọn một bản nhạc sôi động có lời; thì bé sẽ ngân nga theo lời bài hát và chẳng thể tập trung vào việc học.

Âm nhạc có thể là "liều thuốc tinh thần" tuyệt diệu cho bé
Âm nhạc có thể là “liều thuốc tinh thần” tuyệt diệu cho bé

5 thể loại nhạc học tập trung tốt nhất

Nhạc không lời

Như đã đề cập ở trên, nhạc có lời sẽ khiến bé sẽ dễ khiến bé sao nhãng việc học; vì mải mẹ ngân nga theo giai điệu và ca từ bài hát. Do đó, nhạc không lời là nhạc tốt nhất giúp bé học tập hiệu quả hơn. Các bản nhạc không lời như nhạc piano nhẹ nhàng; sẽ kích thích khả năng tư duy sáng tạo trong việc học của bé.

Nhạc cổ điển

Nếu không biết chọn nhạc nào tốt cho trẻ nhỏ học thì hãy thử bật những bản nhạc cổ điển nhé; chắc chắn bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ trong đó. Nhạc cổ điển thường có giai điệu du dương, êm ái, làm thư giãn đầu óc; cũng như cải thiện tâm trạng để tập trung cho việc học.

Nhạc cổ điển là một trong những lựa chọn lý tưởng khi bé học
Nhạc cổ điển là một trong những lựa chọn lý tưởng khi bé học

Nhạc Baroque tập trung học tập

Theo các nhà khoa học, nhạc Baroque với tiết tấu liên tục nhưng vừa phải; khoảng từ 50 – 80 nhịp/ phút, không nhanh cũng không chậm; và gần giống với nhịp tim của con người nên khá phù hợp chọn làm nhạc khi học cho con trẻ. Nghe nhạc Baroque sẽ có tác dụng giúp giữ huyết áp ổn định; điều hòa sóng não, đồng thời giúp giảm mệt mỏi, căng thẳng; để giữ mức trạng thái bình tĩnh, thoải mái hơn khi học tập. Đây chính là lý do nên lựa chọn loại nhạc Baroque tập trung học tập.

Nhạc có giai điệu tự nhiên

Để giúp bé tăng cường tập trung học tập, ba mẹ có thể cho bé nghe những bản nhạc với âm thanh trong trẻo, tự nhiên; chẳng hạn như tiếng nước chảy, tiếng lá rơi,… Những bản nhạc này giúp cho trạng thái tâm hồn được lắng lại, thư giãn hơn, từ đó hình thành thói quen tập trung.

Những âm thanh tự nhiên tốt cho việc thư giãn tinh thần
Những âm thanh tự nhiên tốt cho việc thư giãn tinh thần

Tuy nhiên, cần lưu ý tránh việc lựa chọn nhạc giai điệu tự nhiên là tiếng động vật kêu, gầm gừ; vì có thể gây phản tác dụng, làm trẻ dễ bị giật mình, gây sao nhãng.

Loại nhạc bé yêu thích

Ngoài những loại nhạc trên thì phụ huynh cũng có thể chọn nhạc phù hợp theo sở thích của bé. Những bản nhạc mà bé cảm thấy vui vẻ, lạc quan, yêu đời và tràn đầy năng lượng để học tập hiệu quả hơn.

Tạm kết

Thực tế, nghe nhạc chỉ là một liệu pháp giúp bé tăng tập trung khi học ở một mức nhất định. Để bé học tập đạt kết quả tốt; quan trọng nhất là ba mẹ cần hướng bé học tập theo chương trình và phương pháp dạy phù hợp. Và nếu không biết phương pháp giáo dục nào thích hợp cho bé; hãy để BrainTalent đồng hành cùng quý phụ huynh trong việc giảng dạy kiến thức Toán học; cũng như rèn luyện tính tập trung cho bé.

BrainTalent là trung tâm dạy Toán tư duy cho các bé trong độ tuổi từ 4 – 14 tuổi; độ tuổi mà trẻ đang phát triển và có khả năng học hỏi nhanh nhất. Nội dung trọng tâm chương trình của BrainTalent hướng đến việc giúp bé làm quen với Toán, yêu thích Toán; có nền tảng kiến thức ổn định, học cách tính toán nhanh.

Chúng tôi có cả chương trình dạy toán tư duy Online và Offline; tùy theo yêu cầu và tính tiện lợi mà ba mẹ có thể đăng ký cho bé lịch học và hình thức phù hợp.

Các bậc phụ huynh quan tâm đến việc nâng cao kiến thức Toán học cho trẻ cũng như cải thiện khả năng tập trung học tập của bé thì hãy liên hệ ngay với BrainTalent để được tư vấn thông tin nhé. Chúc Quý phụ huynh có thể tìm được nhạc giúp tập trung học bài và phương pháp học tập thích hợp cho bé.