Game Toán Học Và Những Lợi Ích Cho Trẻ

Game toán học có thực sự có hại cho các bé hay không ? Khoa học đã từng chứng minh rằng, chơi game hoặc thông qua các ứng dụng giải toán thông minh cũng giúp con trẻ thông minh hơn. Không chỉ giúp kích thích phát triển não bộ, mà còn phát triển kỹ năng giải quyết mọi vấn đề. Sau đây, ba mẹ hãy cùng Brain Talent tìm hiểu các lợi ích mà game mang lại cho trẻ nhé.

Các lợi ích mà game toán học mang lại

Chơi Game để tăng cường trí nhớ

Theo nghiên cứu tại trường Đại học California năm 2015 đã chỉ ra, việc chơi các loại game toán học sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các bé. Đặc biệt là trong giai đoạn hình thành và thúc đẩy bộ não hình thành trí nhớ.

Việc chơi các game toán học hoặc ứng dụng giải toán thông minh sẽ tăng cường khả năng ghi nhớ của trẻ lên đáng kể. Bởi các trò chơi tư duy sẽ đòi hỏi các bé cần một sự tập trung cao. Và đồng thời, đây cũng là thời gian thích hợp để tập luyện cho não bộ của con.

Nâng cao tính kiên trì và khả năng làm việc nhóm của con

Game toán học hỗ trợ bé sáng tạo hơn
Game toán học hỗ trợ bé sáng tạo hơn

Trong các game toán học, sẽ luôn có những thử thách mà các con cần vượt qua. Mỗi thử thách sẽ nâng cao khả năng kiên trì, tập trung để có thể chinh phục màn chơi. Có những trò chơi đòi hỏi tính tập thể. Các con phải tỉ mỉ, và phối hợp với đồng đội mình để vượt qua màn chơi. Độ khó của game cũng đi đôi với sức hút của chính nó.

Qua một thời gian rèn luyện, các con sẽ nâng cao được tính kiên trì, khả năng làm việc nhóm, và dễ dàng tiếp thu kiến thức toán học tốt hơn.

Nâng cao sự quyết đoán của con

Khi chơi các game toán học, đôi khi cần phải có một chiến lược để chiến thắng. Game dường như đang mô phỏng giống như trong cuộc sống của các con hàng ngày. Khi các con làm chủ được các màn chơi, các con sẽ dần trở nên quyết đoán hơn với các quyết định mình chọn.

Game toán học giúp các con học tốt hơn

Game toán học giúp các bé linh hoạt, và nhạy bén trong mọi tình huống
Game toán học giúp các bé linh hoạt, và nhạy bén trong mọi tình huống

Game được dùng với mục đích giải trí. Nhưng đồng thời nó cũng sẽ giúp các con học tập. Khi sử dụng các game toán học, các con sẽ được tư duy về các con số, hình học và tư duy toán trong game. Không chỉ thế, các con còn được nâng cao khả năng ngoại ngữ. Điển hình như Prodigy Math, Underwater Counting, Khan Academy Kids, … Không chỉ phát triển toán học mà còn giúp con thích thú với ngoại ngữ. Cải thiện và trau dồi kỹ năng tính toán của con.

Việc duy trì một thói quen chơi game toán học tốt, sẽ giúp các con ghi nhớ kiến thức lâu hơn và vận dụng được vào môi trường thực tế.

Dạy trẻ kỹ năng sáng tạo và giải quyết vấn đề thông qua game toán học

Trò chơi điện tử nói chung và game toán học nói riêng sẽ giúp cho các con phát triển trí não. Khi ba mẹ quan sát con chơi game, ba mẹ sẽ thấy con đang tìm kiếm, suy nghĩ một kế hoạch để vượt qua màn chơi đó.

Có thể nói, hiện tại có vô số game được thiết kế để nâng cao tư duy, trí tuệ và sự sáng tạo. Có những game toán học đòi hỏi sự sáng tạo cao. Khiến các con có thể tự thiết kế màn chơi cho riêng mình và tự giải lại màn chơi đó. Thông qua đó, các con có thể tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Ngoài ra, ba mẹ có thể cùng với con chơi các game. Cùng tham gia các màn chơi với con, giúp các con tự tin hơn ở sự sáng tạo của mình. Và ba mẹ đừng ngần ngại đặt câu hỏi cho các con khi chơi. Hãy đặt con vào những tình huống khó, để kích thích khả năng giải quyết vấn đề của con.

Giúp con kết nhiều bạn hơn

Các bé sẽ được gặp nhiều bạn bè mới thông qua các ứng dụng giải toán thông minh
Các bé sẽ được gặp nhiều bạn bè mới thông qua các ứng dụng giải toán thông minh

Chơi game toán học nhưng các con lại có thể có cơ hội gặp được nhiều bạn mới. Hiện nay, với sự phát triển của game, các con có thể vừa chơi game và đồng thời thử thách với nhiều bạn bè trên mạng. Giúp các con nâng cao khả năng tương tác với những nhóm bạn đồng sở thích. Đồng thời, nếu tìm ra những người bạn có cùng một sở thích toán trí tuệ như mình cũng vui mà đúng không ?

Lời kết 

Chơi game một cách khoa học sẽ mang lại nhiều hiệu quả cho các con. Vì vậy, thông qua bài viết này, ba mẹ có thể giúp các con vừa phát triển và đồng thời cũng vừa giải trí. Ba mẹ sẽ có một cái nhìn khác về game, đặc biệt là các dòng game toán trí tuệ. Hãy cho các con chơi với mức độ vừa phải để có mang lại giá trị thật sự cho các con.

Hiện nay, ở Việt Nam có vô số trung tâm dạy toán tư duy cho các con. Đặc biệt ở khu vực Thành Phố Hồ Chí Minh. Nếu các bậc phụ huynh đang gặp khó trong việc tìm một trung tâm uy tín, chất lượng tốt, và học phí phải chăng để gửi gắm con em mình. Thì hãy lựa chọn tại Brain Talent. Là nơi sẽ giúp các con phát triển trí tuệ và mọi kỹ năng xử lý thông tin.